Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bứng Tin Giả: Chỉ Có Tổng Thống Trump Làm Kinh Tế Mỹ Tăng Trưởng?

26/02/202115:29:00(Xem: 1311)

THAT GIA


Trong suốt 4 năm tại vị, tổng thống Trump luôn luôn nhấn mạnh về tỉ lệ kinh tế tăng trưởng của nước Mỹ như là một thành tích mà không vị tiền nhiệm nào đạt được.

Trong những ngày vừa qua, trong khi tìm cách bác bỏ kế hoạch $1,900 tỉ kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ của tổng thống Biden, các nhà lập pháp Cộng Hòa trong Quốc Hội cho rằng kế hoạch này sẽ gây ra thâm thủng ngân sách khổng lồ, và có thể làm cho nền kinh tế tăng trưởng “quá nóng”, gây hậu quả xấu sau này.

Như vậy, nền kinh tế phát triển như thế nào là vừa đủ, không “quá nóng”?

Sự thật (fact): nền kinh tế Mỹ trong thời Trump có tăng trưởng, nhưng cũng đã tăng từ thời tổng thống Obama. BBC đã có những biểu đồ so sánh số liệu nền kinh tế Mỹ thời Obama và thời Trump ( https://www.bbc.com/news/world-45827430 ). Theo đó, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng trở lại trong thời Obama. Vào năm 2009, nền kinh tế Mỹ đang ở con số âm -4%, sau đó tăng dần. Vào năm 2014 là đỉnh điểm tăng trưởng trên 5%; còn những năm cuối nhiệm kỳ Obama mức tăng trưởng vào khoảng 2%. Trong 3 năm đầu dưới thời Trump, mức tăng trưởng kinh tế ở vào khoảng từ 2% - 3%. Đó là chưa kể nền kinh tế tăng trưởng trong thời Trump phần lớn là nhờ chính sách giảm thuế mạnh, và điều này dẫn đến việc thâm thủng ngân sách cũng đạt kỷ lục (trong năm 2019 là $984 tỉ). Và trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, những vị tổng thống Cộng Hòa đều có mức thâm thủng ngân sách ở mức cao hơn so với phía Dân Chủ.Ý kiến (opinion): nền kinh tế tăng trưởng bao nhiêu là vừa đủ tùy thuộc vào cách đánh giá của các chuyên gia kinh tế khác nhau. Các nhà lập pháp thuộc Dân Chủ hay Cộng Hòa đều có những lý lẽ thuyết phục để bảo vệ quan điểm của mình.

Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) đã dùng thay đổi mức lãi suất là công cụ điều chỉnh mức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Khi nền kinh tế trì trệ, FED giảm lãi suất để kích thích tiêu dùng, khuyến khích đầu tư. Ngược lại, khi nền kinh tế phát triển “nóng”, FED tăng lãi suất để kềm chế bớt sự tăng trưởng mà họ cho là nguy hiểm, có thể dẫn đến sự khủng hoảng ngược lại. Tổng thống Trump đã nhiều lần tấn công FED vì tăng lãi suất để giảm mức độ tăng trưởng kinh tế trong nhiệm kỳ của mình.

Hơn nữa, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế không phải là chỉ số duy nhất để đánh giá mức thành công của một nền kinh tế. Thí dụ: các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam có tỉ lệ tăng trưởng kinh tế rất cao (có lúc gần 10%). Đó là vì Việt Nam còn nghèo, dân số có thu nhập còn thấp, cho nên việc tỉ lệ tăng cao là dễ hiểu. Trong khi nền kinh tế Mỹ đang dẫn đầu thế giới, việc tỉ lệ tăng trưởng ở mức 2-3% không có gì đáng để lo ngại.

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11/04/202117:29:00
Danh xưng Hội Ký Giả Việt Nam Hải Ngoại (HKGVNHN) do Du Miên và các đồng nghiệp hình thành từ năm 1994 trong tinh thần tương thân tương trợ với nhau trong công việc. Nhiệm Kỳ 2002-2004, Chủ Tịch: Đỗ Sơn, Tổng thư Ký: Du Miên & 12 thành viên. Văn phòng tại Câu Lạc Bộ Báo Chí, 15351 Euclid St # 1H, Garden Grove, trong khu business đường Euclid, giữa Westminster & Bolsa). Đây là bước ngoặc của nhiệm kỳ nầy vì tổ chức được Đại Hội Truyền Thông Việt Nam Hải Ngoại (ĐHTTVNHN) đã từ lâu HKGVNHN mong ước.
09/04/202115:13:00
Do đó, hầu như khắp thiên hạ, ngoài việc ngoại giao con thoi, tập trận, chạy đua vũ trang và mua sắm vũ khí…thì không còn con đường nào khác. Nó giống như tác động của “nghiệp chồng chất lên nghiệp”, hay mê hồn trận, rút ra không được.
08/04/202114:34:00
Cho dù có thể bất đồng quan điểm với phe Dân Chủ, người Việt theo đảng Cộng Hòa cũng không nên hùa theo những nhóm thượng tôn da trắng mà phủ nhận sự thù hận đang đe dọa trực tiếp đến các cộng đồng gốc Á, trong đó có cả người thân gốc Việt của mình.
06/04/202116:44:00
Hai chữ tin giả (fake news) được loan truyền nhiều năm qua từ phía báo chí đến các mạng xã hội, và việc TT Trump lên tiếng tố cáo cuộc bầu cử năm 2016 và năm 2020 là có gian lận. Để bạn đọc có cái nhìn khái quát hơn về đề tài này, phần trình bày sau người viết tóm lược từ nhiều nguồn tin trong và ngoài nước Mỹ.
02/04/202110:06:00
Cộng đồng gốc Việt cũng tùy theo quan niệm, quyền lợi của cá nhân, gia đình, cộng đồng mà ủng hộ hay chống chính quyền lớn. Nếu muốn bản thân và gia đình được hưởng trợ cấp an sinh xã hội tốt mà chống chính quyền lớn là tự hại mình.
31/03/202111:27:00
Gần đây phía đảng Cộng Hoà và những người ủng hộ họ, lên tiếng chỉ trích TT Joe Biden mạnh mẽ về đủ mọi khía cạnh. Từ gói kích cầu, cứu nguy đại dịch và trợ giúp dân chúng tốn kém 1.9 ngàn tỉ usd, đến chính sách ngoại giao cứng rắn đối đầu với Nga-Hoa, nặng nề nhất là dòng người từ các nước Nam Mỹ di cư xâm phạm biên giới phía nam.
30/03/202116:15:00
Tôi đọc được dăm tâm tình chia sẻ của một anh bạn trên Facebook nhân kỷ niệm ngày 20 năm gia đình anh đến Mỹ. Một gia đình hai con nhỏ đến Mỹ khi hai vợ chồng đã quá tuổi 30 với tay trắng, hạn chế ngôn ngữ và xa lạ văn hóa để tạo dựng một đời sống mới trên xứ người.
29/03/202110:15:00
Như vậy là bạn đã hoàn thành được 4 cuốn truyện dài: “Chân Trời Tan Hợp”, “Chỉ Một Lần Sống”, “Đường Về Siêu Thoát” và “Người Trở Lại”. Với một người hoạt động trong mọi lãnh vực văn, thơ, nhạc, hội họa v.v… thì viết được bốn truyện dài quả đã là một nỗ lực đáng phục.
27/03/202115:45:00
Nếu những cuộc tuần hành ủng hộ Donald Trump từng cờ xí ồn ào và liên tục trước kia trong cộng đồng người Việt tại Mỹ thì ngoài một nhóm nhỏ các cá nhân và tổ chức cấp tiến người Việt, hầu như các tổ chức cộng đồng đều im bặt hay gượng gạo lên tiếng trước nạn tấn công vào người gốc Á Châu hiện nay.
25/03/202115:27:00
Nếu cử tri quyết định không bỏ phiếu cho những vị dân cử chống lại dự luật kiểm soát súng, chắc chắn những dự luật này sẽ nhanh chóng được thông qua. Có thể nói rằng bạo lực súng đạn ở Mỹ cao là bởi vì người dân Mỹ cho thấy (qua việc bầu cử) vẫn chập nhận được nó.