Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rush Limbaugh, huyền thoại về một nền truyền thông tàn độc

18/02/202118:29:00(Xem: 1082)
Rush Limbaugh
nguồn: https://newrepublic.com


Tin tức chính hôm nay ắt nói nhiều về sự qua đời của Rush Limbaugh, "người nguy hiểm nhất nước Mỹ", theo như lời chính ông ta tự nhận về mình. Đây không phải điều quá lời khi đài radio Cộng Hòa cực hữu của Limbaugh có đến hàng chục triệu người nghe mỗi tuần và từng đạt đến 25 triệu người trong tuần lễ cao nhất, một con số không có mấy nhà truyền thông sánh được.

Bằng một loại  truyền thông tàn độc, tấn công cả trẻ nhỏ và phụ nữ, tấn công các nhà môi trường, y tế, giáo dục. Tấn công bất cứ nền tảng đạo đức, giá trị luân lý của xã hội nào mà Limbaugh muốn. Đó là vũ khí và khả năng để Limbaugh được tung hô và tặng thưởng từ giới  thính giả cực hữu. Cả danh tiếng và tài chính. Rush Limbaugh là một trong những nhà truyền thông triệu phú với các khế ước cao hàng nhất nhì thế giới, sống xa xỉ qua bốn đời vợ với phi cơ, du thuyền riêng cùng gia sản vài trăm triệu đô la. 

Sinh năm 1951 tại Missouri trong một gia đình giàu có và quyền lực với cha, anh em cùng người thân là luật sư, thẩm phán, Limbaugh mong muốn đi theo con đường truyền thông từ nhỏ và có được đủ cơ hội để thực hiện mơ ước của mình. Limbaugh bỏ học chỉ sau năm đầu đại học để trở thành nhà truyền thông  chuyên nghiệp và từng bước đạt đến sự thành công tột bực trong vài chục năm qua.

Là một tay "khẩu chiến" dữ dằn trên radio, là người có thể dẫn dắt số đông thính giả cực hữu nghe và tin theo mình, Limbaugh không ngần ngại sử dụng bất cứ điều gì để dành chiến thắng hay tung ra các lý luận nhiều lúc hoang tưởng của mình. Từ những điều gây tranh cãi, xúc phạm, kỳ thị cho đến các nguồn tin bịa đặt, giả mạo, Limbaugh không chỉ là nhà truyền thông mà còn là một chính trị gia quyền lực. Quyền lực hơn cả những dân biểu Cộng Hòa để tấn công phía Dân Chủ, những người cấp tiến hay bất cứ phong trào liên quan đến cánh tả nào.

Limbaugh bị xem là người tấn công vào nữ quyền không nương tay và tởm lợm, thường lấy ngoại hình người khác ra chế giễu và cười cợt. Limbaugh tấn công vào cả con cái vị thành niên của các tổng thống Dân Chủ, không chừa ai.

Nhưng với thính giả của Limbaugh, ông ta là người thông minh, tài năng và hùng biện, nói những chuyện mà không ai dám hay từng nói. Hai thái cực của yêu và ghét. Là gì thì Limbaugh là một thần tượng, một thứ khuôn mẫu của những cá nhân hay cơ quan truyền thông tiếng Việt mê Trump làm theo trong suốt bốn năm qua. 

Rush Limbaugh là một đồng minh đắc lực cho Donald Trump trong cuộc tranh cử và suốt nhiệm kỳ tổng thống, là người bảo vệ đắc lực cho cá nhân cùng những điều Trump đưa ra. Limbaugh từng bơm vào thính giả mình là Covid-19 chỉ là cảm mùa thông thường, được vũ khí hóa để chống lại Trump. Ông ta cũng bảo cuộc bầu cử bị đánh cắp hay vụ bạo loạn tại Quốc Hội là do phía Dân Chủ ngụy tạo để đổ thừa cho Trump. Limbaugh được Trump trao cho bội tinh tự do, điều bị nhiều người xem là làm mất đi danh giá tấm  huân chương vốn được trao tặng cho những người cao quý, có đóng góp to lớn cho quốc gia nói chung.

Rush Limbaugh qua đời hôm qua, hưởng thọ 70 tuổi sau một năm chống chọi cùng ung thư. Sự qua đời được biết trước của huyền thoại Limbaugh xuất hiện trên hầu hết báo chí truyền thông thế giới. Khó ai phủ nhận vai trò của Rush Limbaugh trên chính trường Hoa Kỳ trong vài chục năm qua, cho dù có bị xem là thứ truyền thông tàn độc, hung bạo thế nào.

Thành công, quyền lực và danh vọng, Rush Limbaugh có đủ. Thành công lớn nhất là việc hủy hoại những giá trị Mỹ và mở đường cho những chính khách và một loại chủ nghĩa Trump lên ngôi. Nếu có thiếu điều gì, thì đó là mỗi loại truyền thông chính trực và trung thực mang các giá trị nhân bản mà Rush Limbaugh không có như những nhà truyền thông lớn khác của nước Mỹ.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
07/03/202116:26:00
Việc bóc lột công sức những người di dân xảy ra khắp mọi nơi, với nhiều người nhưng đáng xấu hổ khi nó được sử dụng đối với chính những đồng hương khốn khổ của mình, những người đến sau và cần mẫn, chấp nhận những công việc với mức lương thấp nhất và cam chịu sự ức hiếp.
05/03/202110:23:00
Cựu tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn đầu tiên kể từ sau khi thất cử tại đại hội CPAC Florida vào ngày Chủ Nhật 28/02/2021. Trong bài diễn văn này, ông Trump có nhiều tuyên bố không đúng sự thật về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề vaccine Covid-19.
26/02/202115:29:00
Trong 3 năm đầu dưới thời Trump, mức tăng trưởng kinh tế ở vào khoảng từ 2% - 3%. Đó là chưa kể nền kinh tế tăng trưởng trong thời Trump phần lớn là nhờ chính sách giảm thuế mạnh, và điều này dẫn đến việc thâm thủng ngân sách cũng đạt kỷ lục (trong năm 2019 là $984 tỉ). Và trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, những vị tổng thống Cộng Hòa đều có mức thâm thủng ngân sách ở mức cao hơn so với phía Dân Chủ.
19/02/202115:19:00
Thật ra đây chỉ là ý kiến (opinion). Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ luôn có nhiều ý kiến trái ngược về cách điều hành đất nước. Đây là điều tốt cho nền dân chủ Hoa Kỳ, vì người lãnh đạo luôn luôn có phe đối lập là người giám sát, phản biện, nhờ vậy mà những chính sách của cả hai đảng khó có thể trở thành cực đoan một chiều.
15/02/202115:17:00
“Nói dối vụ lớn” (big lie) là một phương pháp tuyên truyền đã được chế độ độc tài Đức Quốc Xã xử dụng thành công trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Nguyên tắc cơ bản của “nói dối vụ lớn”: nói những điều không có thật ở ngoài mức tưởng tượng của những người nói dối bình thường, lập đi lập lại liên tục, nhiều lần, với một qui mô tuyên truyền lớn ở tầm mức quốc gia, thì người dân rồi cũng sẽ tin rằng những điều này là sự thật!
06/02/202110:45:00
Ở một xứ sở tự do ngôn luận như Hoa Kỳ, việc phân biệt giữa sự thật và ý kiến, cách kiểm chứng giữa tin thật và tin giả là rất quan trọng đối với cả người đọc lẫn người viết tin tức. Ngay từ thuở còn cắp sách đến trường, nhiều học sinh Mỹ đã làm quen với khái niệm này.
06/02/202110:38:00
Tôi không có ý nói rằng con virus này là một vũ khí sinh học. Điều tôi muốn nói là Tập Cận Bình đã sử dụng đại dịch để thúc đẩy dự án bá chủ toàn cầu của ông ta. Đây là thực tế: trong thời kỳ đại dịch, Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng chính trị của mình bằng cách thông tin sai lệch, tuyên truyền và áp dụng một chính sách ngoại giao rất hung hăng. Họ đã xoay xở thuyết phục được một số người rằng loại virus này không sinh ra ở Vũ Hán. Thậm chí có người còn tin rằng nó có nguồn gốc từ Ý.
04/02/202115:36:00
Tòa án Singapore vừa xử phạt 14 người Việt Nam đã tụ tập vui chơi bất hợp pháp, vi phạm lịnh cấm tụ tập đông người của Singapore trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Ra tòa, người thì bảo chỉ đến xin thuốc nhức đầu, người thì mang mì gói cho bạn, người thì đến lấy đồ để quên, đủ mọi lý do. Và những người vi phạm đều khai chung là không biết lịnh cấm.
23/01/202115:44:00
Chuyện bầu cử ở Mỹ đã xong nhưng còn nhiều chuyện khác về chính trị nước Mỹ mà người Việt chúng ta cần suy nghĩ và bàn luận, trong đó việc lá cờ Việt Nam Cộng Hòa còn gọi là cờ Vàng đã xuất hiện trong cuộc biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 6/1/2021 vừa qua.
20/01/202118:25:00
Mỹ Quốc là một công trình dang dở và chưa bao giờ hoàn hảo, nhưng chủ trương hàn gắn của Tân Chính phủ Biden-Harris sẽ giúp mọi người tham gia xây dựng và mang lại cho chúng ta niềm tin vào một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả.