Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rush Limbaugh, huyền thoại về một nền truyền thông tàn độc

18/02/202118:29:00(Xem: 1466)
Rush Limbaugh
nguồn: https://newrepublic.com


Tin tức chính hôm nay ắt nói nhiều về sự qua đời của Rush Limbaugh, "người nguy hiểm nhất nước Mỹ", theo như lời chính ông ta tự nhận về mình. Đây không phải điều quá lời khi đài radio Cộng Hòa cực hữu của Limbaugh có đến hàng chục triệu người nghe mỗi tuần và từng đạt đến 25 triệu người trong tuần lễ cao nhất, một con số không có mấy nhà truyền thông sánh được.

Bằng một loại  truyền thông tàn độc, tấn công cả trẻ nhỏ và phụ nữ, tấn công các nhà môi trường, y tế, giáo dục. Tấn công bất cứ nền tảng đạo đức, giá trị luân lý của xã hội nào mà Limbaugh muốn. Đó là vũ khí và khả năng để Limbaugh được tung hô và tặng thưởng từ giới  thính giả cực hữu. Cả danh tiếng và tài chính. Rush Limbaugh là một trong những nhà truyền thông triệu phú với các khế ước cao hàng nhất nhì thế giới, sống xa xỉ qua bốn đời vợ với phi cơ, du thuyền riêng cùng gia sản vài trăm triệu đô la. 

Sinh năm 1951 tại Missouri trong một gia đình giàu có và quyền lực với cha, anh em cùng người thân là luật sư, thẩm phán, Limbaugh mong muốn đi theo con đường truyền thông từ nhỏ và có được đủ cơ hội để thực hiện mơ ước của mình. Limbaugh bỏ học chỉ sau năm đầu đại học để trở thành nhà truyền thông  chuyên nghiệp và từng bước đạt đến sự thành công tột bực trong vài chục năm qua.

Là một tay "khẩu chiến" dữ dằn trên radio, là người có thể dẫn dắt số đông thính giả cực hữu nghe và tin theo mình, Limbaugh không ngần ngại sử dụng bất cứ điều gì để dành chiến thắng hay tung ra các lý luận nhiều lúc hoang tưởng của mình. Từ những điều gây tranh cãi, xúc phạm, kỳ thị cho đến các nguồn tin bịa đặt, giả mạo, Limbaugh không chỉ là nhà truyền thông mà còn là một chính trị gia quyền lực. Quyền lực hơn cả những dân biểu Cộng Hòa để tấn công phía Dân Chủ, những người cấp tiến hay bất cứ phong trào liên quan đến cánh tả nào.

Limbaugh bị xem là người tấn công vào nữ quyền không nương tay và tởm lợm, thường lấy ngoại hình người khác ra chế giễu và cười cợt. Limbaugh tấn công vào cả con cái vị thành niên của các tổng thống Dân Chủ, không chừa ai.

Nhưng với thính giả của Limbaugh, ông ta là người thông minh, tài năng và hùng biện, nói những chuyện mà không ai dám hay từng nói. Hai thái cực của yêu và ghét. Là gì thì Limbaugh là một thần tượng, một thứ khuôn mẫu của những cá nhân hay cơ quan truyền thông tiếng Việt mê Trump làm theo trong suốt bốn năm qua. 

Rush Limbaugh là một đồng minh đắc lực cho Donald Trump trong cuộc tranh cử và suốt nhiệm kỳ tổng thống, là người bảo vệ đắc lực cho cá nhân cùng những điều Trump đưa ra. Limbaugh từng bơm vào thính giả mình là Covid-19 chỉ là cảm mùa thông thường, được vũ khí hóa để chống lại Trump. Ông ta cũng bảo cuộc bầu cử bị đánh cắp hay vụ bạo loạn tại Quốc Hội là do phía Dân Chủ ngụy tạo để đổ thừa cho Trump. Limbaugh được Trump trao cho bội tinh tự do, điều bị nhiều người xem là làm mất đi danh giá tấm  huân chương vốn được trao tặng cho những người cao quý, có đóng góp to lớn cho quốc gia nói chung.

Rush Limbaugh qua đời hôm qua, hưởng thọ 70 tuổi sau một năm chống chọi cùng ung thư. Sự qua đời được biết trước của huyền thoại Limbaugh xuất hiện trên hầu hết báo chí truyền thông thế giới. Khó ai phủ nhận vai trò của Rush Limbaugh trên chính trường Hoa Kỳ trong vài chục năm qua, cho dù có bị xem là thứ truyền thông tàn độc, hung bạo thế nào.

Thành công, quyền lực và danh vọng, Rush Limbaugh có đủ. Thành công lớn nhất là việc hủy hoại những giá trị Mỹ và mở đường cho những chính khách và một loại chủ nghĩa Trump lên ngôi. Nếu có thiếu điều gì, thì đó là mỗi loại truyền thông chính trực và trung thực mang các giá trị nhân bản mà Rush Limbaugh không có như những nhà truyền thông lớn khác của nước Mỹ.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/202115:27:00
Nếu cử tri quyết định không bỏ phiếu cho những vị dân cử chống lại dự luật kiểm soát súng, chắc chắn những dự luật này sẽ nhanh chóng được thông qua. Có thể nói rằng bạo lực súng đạn ở Mỹ cao là bởi vì người dân Mỹ cho thấy (qua việc bầu cử) vẫn chập nhận được nó.
25/03/202109:19:00
Bài viết trên Việt Báo ngày 16.03.2021 về vụ kiện «Trump-Nga: có qua có lại», có nhắc đến bản văn của tạp chí Foreign Policy tiêu đề « Tiền của Nga đã giúp cứu vãn công việc kinh doanh của Trump như thế nào-How Russian Money Helped Save Trump’s Business », và bài viết này ghi lại nhiều chi tiết hơn.
21/03/202109:32:00
Còn dịch Fake news, Tin vịt thì như những cơn lũ tràn lên trên mạng xã hội, báo nói, báo in, báo hình và lời đồn đại mang theo một loại virus không tên, không dáng, không màu, không mùi gieo rắc tính hoài nghi. Đây không phải hoài nghi cha đẻ phát minh (Doubt is the father of invention) của nhà thiên văn học, vật lý học, toán học, triết học người Ý Galileo galilei (1564 - 1642) từng nói; mà là bệnh hoài nghi dễ sinh ra vô cảm, ngờ vực, đưa đến trầm cảm, hoang tưởng, vẽ ra mưu này, kế nọ, và có thể khiến mức tin cậy nơi báo chí bị suy giảm.
20/03/202117:09:00
Nhưng đó là những dấu hiệu cho thấy Chính phủ Biden sẽ áp dụng Khung Chiến Lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng, với mục tiêu phá vỡ chiến lược “Một vòng đai Một con đường”, bao vây và kềm hãm khả năng bành trướng của cộng sản Bắc Kinh.
18/03/202119:07:00
cộng đồng gốc Việt nên lưu ý: không phải người nào cũng bài bác vấn đề đánh thuế, và không phải ai cũng bị thiệt hại khi chính phủ tăng thuế. Có khi mình là người hưởng lợi mà lại không hay!
16/03/202115:45:00
Vào ngày 9 tháng 3 năm 2021, tòa án Tối Cao bang Nữu Ước ra phán quyết (DECISION & ORDER–No. 152099/20203) bác bỏ đơn kiện của ban vận động bầu cử TT Trump, kiện tờ New York Times về tội phỉ báng. Trước khi bàn về nội dung bản văn của tòa Tối Cao bang Nữu Ước, xin lược qua đơn kiện của Ban Vận động TT Trump.
14/03/202115:41:00
Đảng Cộng Hòa nhắm đến những lớp chính khách trẻ tinh hoa và tài ba như vậy để thực hiện một đường lối phản tinh hoa, phản tri thức và phản khoa học qua chủ nghĩa dân túy bình dân đến dung tục và cực đoan mà Donald Trump và nhiều lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã chứng minh là đầy sức hấp dẫn và có ảnh hưởng với người Mỹ trắng cùng thành phần ít học.
12/03/202106:38:00
Sự thật (fact): Hoa Kỳ là xứ sở của di dân. Ngay từ thời lập quốc, di dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về Hoa Kỳ để thực hiện “American Dream” của mình
07/03/202116:26:00
Việc bóc lột công sức những người di dân xảy ra khắp mọi nơi, với nhiều người nhưng đáng xấu hổ khi nó được sử dụng đối với chính những đồng hương khốn khổ của mình, những người đến sau và cần mẫn, chấp nhận những công việc với mức lương thấp nhất và cam chịu sự ức hiếp.
05/03/202110:23:00
Cựu tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn đầu tiên kể từ sau khi thất cử tại đại hội CPAC Florida vào ngày Chủ Nhật 28/02/2021. Trong bài diễn văn này, ông Trump có nhiều tuyên bố không đúng sự thật về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề vaccine Covid-19.