Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bứng Tin Giả: Nói Dối Vụ Lớn (Big Lie)

15/02/202115:17:00(Xem: 1187)

THAT GIA


“Nói dối vụ lớn” (big lie) là một phương pháp tuyên truyền đã được chế độ độc tài Đức Quốc Xã xử dụng thành công trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Nguyên tắc cơ bản của “nói dối vụ lớn”: nói những điều không có thật ở ngoài mức tưởng tượng của những người nói dối bình thường, lập đi lập lại liên tục, nhiều lần, với một qui mô tuyên truyền lớn ở tầm mức quốc gia, thì người dân rồi cũng sẽ tin rằng những điều này là sự thật!

Joseph  Goebbels – Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Tuyên Truyền của Đức Quốc Xã, nhân vật thân cận với Hitler vào bậc nhất- đã nói về cách sử dụng “nói dối vụ lớn” như sau:  “Nếu bạn nói một lời dối trá lớn lao và lập đi lập lại nó, cuối cùng người dân sẽ tin rằng lời dối ấy là thật. Lời dối trá ấy chỉ có thể được duy trì khi nhà nước có thể che chắn người dân để họ không phải gánh chịu hậu quả của nó về mặt chính trị, kinh tế và/hoặc quân sự. Do đó, điều tối cần thiết đối với nhà nước là dùng mọi quyền lực để đè nén sự đối kháng, vì sự thực là kẻ thù sinh tử của dối trá. Và do đó, sự thực là kẻ thù to tát nhất của nhà nước”.

Chế độ Đức Quốc xã đã sử dụng “nói dối vụ lớn” trong chiến dịch chống người Do Thái. Cụ thể, họ tuyên truyền mạnh mẽ rằng người Do Thái kiểm soát cả thế giới, làm nhiễm độc trí tuệ của dân tộc Đức, đâm sau lưng Đức trong Thế Chiến Thứ Nhất… Hậu quả là lòng căm thù của người Đức đối với người Do Thái lên đến cực điểm, đến mức họ xem việc giết người Do Thái là một nghĩa vụ! Hơn sáu triệu người Do Thái đã bị giết tại các trại tập trung Đức Quốc Xã trong thời Đệ Nhị Thế Chiến cho thấy tác hại kinh hoàng của “nói dối vụ lớn”.

Các chế độ độc tài cộng sản cũng rất thành công trong  việc sử dụng kỹ thuật “nói dối vụ lớn”.  Với chế độ CSVN, vụ nói dối lớn điển hình nhất có liên quan đến thảm sát Tết Mậu Thân 1968. Vụ hành quyết tập thể dã man này  với số người bị giết lên đến 2,600- 6,000, với đầy đủ hình ảnh, bằng chứng, nhân chứng sống sau Tết Mậu Thân 1968 đã làm kinh hoàng cả nhân loại. Vậy mà mãi cho đến tận ngày hôm nay, CSVN vẫn chưa hề công nhận và tỏ ra hối lỗi về tội ác đối với dân tộc này. CSVN vẫn tiếp tục tuyên truyền với người dân trong nước rằng thảm sát Mậu Thân chỉ là “chiêu bài của Mỹ- Ngụy”, được tạo dựng bởi chế độ VNCH để bêu xấu chế độ Miền Bắc! Họ tin rằng “nói dối vụ lớn Mậu Thân” sẽ thành sự thật sau khi tất cả các nhân chứng đã qua đời, và lịch sử sẽ thuộc về những người “bên thắng cuộc” có quyền bẻ cong, viết lại lịch sử.

Tại Hoa Kỳ, vụ  “nói dối vụ lớn” mới đây nhất là việc ông Donald Trump và đồng minh thân cận tiếp tục tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống 2020 bị gian lận mặc dù hơn 60 vụ kiện kết quả bầu cử đều thất bại, và sau khi Đại Cử Tri Đoàn đã chính thức bỏ phiếu chọn ông Joe Biden là Tổng Thống Hoa Kỳ vào ngày 14/12. Không chấp nhận sự thật này, ông Trump và các cơ quan truyền thông ủng hộ ông tiếp tục đưa tin sai sự thật rằng chiến thắng của ông Trump đã bị đánh cắp bởi “cuộc bầu cử bị gian lận trên diện rộng”. Những tuyên bố sai sự thật này đã thành công. Vào ngày 6 tháng 1 2021, ông Trump kêu gọi những người ủng hộ về thủ đô D.C, khích động họ tiến về tại tòa nhà Quốc Hội để áp lực lên Phó Tổng Thống Mike Pence và Quốc Hội mong thay đổi kết quả bầu cử. Kết quả kinh hoàng sau cùng cả thế giới đã được chứng kiến: vụ bạo loạn đẫm máu tại Quốc Hội đã cướp đi sinh mạng của 5 người Mỹ. Một vết nhơ không thể quên cho nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/202109:19:00
Bài viết trên Việt Báo ngày 16.03.2021 về vụ kiện «Trump-Nga: có qua có lại», có nhắc đến bản văn của tạp chí Foreign Policy tiêu đề « Tiền của Nga đã giúp cứu vãn công việc kinh doanh của Trump như thế nào-How Russian Money Helped Save Trump’s Business », và bài viết này ghi lại nhiều chi tiết hơn.
21/03/202109:32:00
Còn dịch Fake news, Tin vịt thì như những cơn lũ tràn lên trên mạng xã hội, báo nói, báo in, báo hình và lời đồn đại mang theo một loại virus không tên, không dáng, không màu, không mùi gieo rắc tính hoài nghi. Đây không phải hoài nghi cha đẻ phát minh (Doubt is the father of invention) của nhà thiên văn học, vật lý học, toán học, triết học người Ý Galileo galilei (1564 - 1642) từng nói; mà là bệnh hoài nghi dễ sinh ra vô cảm, ngờ vực, đưa đến trầm cảm, hoang tưởng, vẽ ra mưu này, kế nọ, và có thể khiến mức tin cậy nơi báo chí bị suy giảm.
20/03/202117:09:00
Nhưng đó là những dấu hiệu cho thấy Chính phủ Biden sẽ áp dụng Khung Chiến Lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng, với mục tiêu phá vỡ chiến lược “Một vòng đai Một con đường”, bao vây và kềm hãm khả năng bành trướng của cộng sản Bắc Kinh.
18/03/202119:07:00
cộng đồng gốc Việt nên lưu ý: không phải người nào cũng bài bác vấn đề đánh thuế, và không phải ai cũng bị thiệt hại khi chính phủ tăng thuế. Có khi mình là người hưởng lợi mà lại không hay!
16/03/202115:45:00
Vào ngày 9 tháng 3 năm 2021, tòa án Tối Cao bang Nữu Ước ra phán quyết (DECISION & ORDER–No. 152099/20203) bác bỏ đơn kiện của ban vận động bầu cử TT Trump, kiện tờ New York Times về tội phỉ báng. Trước khi bàn về nội dung bản văn của tòa Tối Cao bang Nữu Ước, xin lược qua đơn kiện của Ban Vận động TT Trump.
14/03/202115:41:00
Đảng Cộng Hòa nhắm đến những lớp chính khách trẻ tinh hoa và tài ba như vậy để thực hiện một đường lối phản tinh hoa, phản tri thức và phản khoa học qua chủ nghĩa dân túy bình dân đến dung tục và cực đoan mà Donald Trump và nhiều lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã chứng minh là đầy sức hấp dẫn và có ảnh hưởng với người Mỹ trắng cùng thành phần ít học.
12/03/202106:38:00
Sự thật (fact): Hoa Kỳ là xứ sở của di dân. Ngay từ thời lập quốc, di dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về Hoa Kỳ để thực hiện “American Dream” của mình
07/03/202116:26:00
Việc bóc lột công sức những người di dân xảy ra khắp mọi nơi, với nhiều người nhưng đáng xấu hổ khi nó được sử dụng đối với chính những đồng hương khốn khổ của mình, những người đến sau và cần mẫn, chấp nhận những công việc với mức lương thấp nhất và cam chịu sự ức hiếp.
05/03/202110:23:00
Cựu tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn đầu tiên kể từ sau khi thất cử tại đại hội CPAC Florida vào ngày Chủ Nhật 28/02/2021. Trong bài diễn văn này, ông Trump có nhiều tuyên bố không đúng sự thật về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề vaccine Covid-19.
26/02/202115:29:00
Trong 3 năm đầu dưới thời Trump, mức tăng trưởng kinh tế ở vào khoảng từ 2% - 3%. Đó là chưa kể nền kinh tế tăng trưởng trong thời Trump phần lớn là nhờ chính sách giảm thuế mạnh, và điều này dẫn đến việc thâm thủng ngân sách cũng đạt kỷ lục (trong năm 2019 là $984 tỉ). Và trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, những vị tổng thống Cộng Hòa đều có mức thâm thủng ngân sách ở mức cao hơn so với phía Dân Chủ.