Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bứng Tin Giả: Sự Thật- Ý Kiến – Tin Sai Sự Thật - Tung Tin Giả

06/02/202110:45:00(Xem: 1445)

Ở một xứ sở tự do ngôn luận như Hoa Kỳ, việc phân biệt giữa sự thật và ý kiến, cách kiểm chứng giữa tin thật và tin giả là rất quan trọng đối với cả người đọc lẫn người viết tin tức. Ngay từ thuở còn cắp sách đến trường, nhiều học sinh Mỹ đã làm quen với khái niệm này. 

  1. Sự thật (Fact): là một cái gì đó đúng, có thể kiểm chứng được. Sự thật chỉ bao gồm những thông tin về thực tế xảy ra một cách khách quan, mà không bao gồm ý kiến của người đưa ra.

Thí dụ: Sau ngày 20 tháng 7 năm 1954, Việt Nam bị chia đôi đất nước ra làm hai miền Nam- Bắc

  1. Ý kiến (Opinion):  là suy nghĩ, các đánh giá riêng của một cá nhân về một sự việc, vấn đề. Ý kiến mang tính chủ quan của người đưa ra.

Thí dụ: Sau năm 1954, nhiều người miền Bắc cho rằng họ có được độc lập, còn miền Nam thì bị đế quốc Mỹ cai trị. Ngược lại, người Miền Nam cho rằng mình được sống tự do, còn người Miền Bắc sống trong ngục tù cộng sản.

  1. Tin không đúng (tin giả - misinformation): là những thông tin sai sự thật, không được kiểm chứng. Những tin này được lan truyền bởi những người không biết nó là tin sai, và họ loan tin cũng không có chủ đích.

Thí dụ:  Sau năm 1954, người dân Miền Bắc tin rằng người Miền Nam sống trong lầm than, đói khổ dưới sự cai trị của “Mỹ- Ngụy”. Họ truyền tin cho nhau như vậy vì không biết điều đó sai sự thật.

  1. Tung tin giả (disinformation): là những thông tin sai sự thật được tuyên truyền một cách có chủ ý bởi những người có mưu đồ về chính trị, kinh tế…

Thí dụ: chính quyền cộng sản Bắc Việt cố tình tuyên truyền những tin tức sai sự thật về cuộc sống của người dân Miền Nam, để đẩy người dân Miền Bắc vào cuộc nội chiến Nam-Bắc.

  1. Cách để phân biệt được tin thật và tin giả: Trong thời đại thông tin toàn cầu hiện nay, rất khó cho một cá nhân có thể tự kiểm chứng được những thông tin xảy ra ở khắp nơi. Một cách hữu hiệu để kiểm chứng thông tin là sử dụng nhiều nguồn tin độc lập khác nhau.

Thí dụ: Fox News và CNN là hai nguồn tin độc lập. BBC, Reuters (Anh), RFI (Pháp) là những nguồn tin độc lập đối với Hoa Kỳ.

  1. Cách để biết được những nguồn tin nào là đáng tin cậy: Tin tức từ những công ty truyền thông độc lập, có uy tín, tồn tại lâu đời… thường là những nguồn tin đáng tin cậy.   

Thêm một thí dụ gần đây cho những khái niệm kể trên:

  • Sự thật: Cuộc bầu cử tổng thống 2020 có kết quả sau cùng là ông Joe Biden trở thành tân tổng thống Hoa Kỳ

  • Ý kiến: cuộc bầu cử này có gian lận với qui mô lớn, đã cướp đi chiến thắng của ông Donald Trump. Đây là nhận định, ý kiến của nhiều người Mỹ, trong đó có ông Trump. Vì tin là như vậy, ông Trump đã có hơn 60 vụ kiện về kết quả bầu cử. Tuy nhiên, sau khi tất cả các vụ kiện đã kết thúc và không có bằng chứng cho thấy bầu cử bị gian lận ở qui mô lớn, thì những tin tức “gian lận bầu cử” sẽ trở thành tin giả (cho đến khi chúng được kiểm chứng)

  • Tin giả: Ngày 13-11-2020, trên kênh truyền hình Mỹ Newsmax, Dân Biểu Liên Bang Louie Gohmert đã nói: những người có mặt tại Đức tường thuật rằng Scytl, một công ty của Tây Ban Nha, sản xuất phần mềm thu thập và xử lý dữ liệu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, đã bị một lực lượng lớn quân đội Mỹ đột kích và đã tịch thu các máy chủ Dominion ở Frankfurt, Đức... Tin này đến nay đã được xác nhận là hoàn toàn giả mạo! Không có một nguồn tin độc lập nào ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức ghi nhận tin về “…một lực lượng lớn quân đội Mỹ đột kích và đã tịch thu các máy chủ Dominion ở Frankfurt, Đức…”

  • Tung tin giả: những tổ chức, cá nhân hiện vẫn tiếp tục lan truyền những tin giả về “gian lận bầu cử” kể trên để đạt được những mục tiêu của riêng mình.

Dân Việt

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/202115:27:00
Nếu cử tri quyết định không bỏ phiếu cho những vị dân cử chống lại dự luật kiểm soát súng, chắc chắn những dự luật này sẽ nhanh chóng được thông qua. Có thể nói rằng bạo lực súng đạn ở Mỹ cao là bởi vì người dân Mỹ cho thấy (qua việc bầu cử) vẫn chập nhận được nó.
25/03/202109:19:00
Bài viết trên Việt Báo ngày 16.03.2021 về vụ kiện «Trump-Nga: có qua có lại», có nhắc đến bản văn của tạp chí Foreign Policy tiêu đề « Tiền của Nga đã giúp cứu vãn công việc kinh doanh của Trump như thế nào-How Russian Money Helped Save Trump’s Business », và bài viết này ghi lại nhiều chi tiết hơn.
21/03/202109:32:00
Còn dịch Fake news, Tin vịt thì như những cơn lũ tràn lên trên mạng xã hội, báo nói, báo in, báo hình và lời đồn đại mang theo một loại virus không tên, không dáng, không màu, không mùi gieo rắc tính hoài nghi. Đây không phải hoài nghi cha đẻ phát minh (Doubt is the father of invention) của nhà thiên văn học, vật lý học, toán học, triết học người Ý Galileo galilei (1564 - 1642) từng nói; mà là bệnh hoài nghi dễ sinh ra vô cảm, ngờ vực, đưa đến trầm cảm, hoang tưởng, vẽ ra mưu này, kế nọ, và có thể khiến mức tin cậy nơi báo chí bị suy giảm.
20/03/202117:09:00
Nhưng đó là những dấu hiệu cho thấy Chính phủ Biden sẽ áp dụng Khung Chiến Lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng, với mục tiêu phá vỡ chiến lược “Một vòng đai Một con đường”, bao vây và kềm hãm khả năng bành trướng của cộng sản Bắc Kinh.
18/03/202119:07:00
cộng đồng gốc Việt nên lưu ý: không phải người nào cũng bài bác vấn đề đánh thuế, và không phải ai cũng bị thiệt hại khi chính phủ tăng thuế. Có khi mình là người hưởng lợi mà lại không hay!
16/03/202115:45:00
Vào ngày 9 tháng 3 năm 2021, tòa án Tối Cao bang Nữu Ước ra phán quyết (DECISION & ORDER–No. 152099/20203) bác bỏ đơn kiện của ban vận động bầu cử TT Trump, kiện tờ New York Times về tội phỉ báng. Trước khi bàn về nội dung bản văn của tòa Tối Cao bang Nữu Ước, xin lược qua đơn kiện của Ban Vận động TT Trump.
14/03/202115:41:00
Đảng Cộng Hòa nhắm đến những lớp chính khách trẻ tinh hoa và tài ba như vậy để thực hiện một đường lối phản tinh hoa, phản tri thức và phản khoa học qua chủ nghĩa dân túy bình dân đến dung tục và cực đoan mà Donald Trump và nhiều lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã chứng minh là đầy sức hấp dẫn và có ảnh hưởng với người Mỹ trắng cùng thành phần ít học.
12/03/202106:38:00
Sự thật (fact): Hoa Kỳ là xứ sở của di dân. Ngay từ thời lập quốc, di dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về Hoa Kỳ để thực hiện “American Dream” của mình
07/03/202116:26:00
Việc bóc lột công sức những người di dân xảy ra khắp mọi nơi, với nhiều người nhưng đáng xấu hổ khi nó được sử dụng đối với chính những đồng hương khốn khổ của mình, những người đến sau và cần mẫn, chấp nhận những công việc với mức lương thấp nhất và cam chịu sự ức hiếp.
05/03/202110:23:00
Cựu tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn đầu tiên kể từ sau khi thất cử tại đại hội CPAC Florida vào ngày Chủ Nhật 28/02/2021. Trong bài diễn văn này, ông Trump có nhiều tuyên bố không đúng sự thật về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề vaccine Covid-19.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.