Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Bác Giao Chỉ. Tuần Iễ 2/2021 - Ngày 10-1-2021: Cho Hay Muôn Sự Tại Trời

10/01/202109:32:00(Xem: 1199)
Giao Chỉ
Giao Chi San JoseKỳ trước trả lời 3 câu hỏi :1) Thiết quân luật? 2) Hoa Kỳ, vì đâu nên nỗi? 3) Bầu cử gian lận?

Kỳ này trả lời thêm nhiều câu hỏi.  (1) Nghĩ gì về ông tổng thống Trump  (2) Các cuộc biểu dương của triệu người yêu người (3) Những sai lầm đem lại giải pháp.  (4) Những hình ảnh làm thay đổi ý kiến.   (5) Vai trò ngành tư pháp và tối cao pháp viện.  (6) Vai trò của Phó tổng thống                                     

Trả lời những câu hỏi mới nhận được từ các bạn phương xa.                 
Thưa bác Giao Chi. Chúng cháu là sinh viên của giáo sư An Như ..  Saigon có đọc được thư của bác trả lời về tình hình chính trị tại Hoa Kỳ. Trong tuần qua coi thêm hình ảnh xảy ra tại quốc hội. Biết bao nhiêu tin tức. Xin tóm lược hỏi bác thêm ý kiến để hiểu rõ. Xin bác vui lòng trả lời. Sợ mất nhiều thì giờ, bác tóm tắt cũng được. Xin bác giữ gìn sức khỏe.

Trả Lời:  Vì nhiều câu hỏi nhận được, xin viết thành bài tiểu luận với tựa để mượn của ngài Nguyễn Du: Ngẫm hay muôn sự tại Trời, Trời kia đã bắt làm người có thân. Bắt phong trần phải phong trần, Cho thanh cao mới được phần thanh cao.

Thực vậy, hoàn cảnh của ông Trump sinh ra là triệu phú trưởng thành trong vai tỷ phú rồi lạc đường vào chính trị bỗng trở thành thần tượng của hàng triệu dân chúng. Trận đầu tiên đánh võ hè phố hạ 16 chính trị gia chuyên nghiệp của đảng Cộng Hòa. Khi ra ứng cử trong hoàn cảnh lưỡng đảng mỗi bên đều có sẵn 50 triệu cử tri ủng hộ. Số người tăng thêm nhờ kỹ thuật tranh cử. Trong vai trò kỳ thị bẩm sinh ông Trump lấy hết phần cử tri da trắng "thượng đẳng". Năm 2016 ông thắng trận trong hoàn cảnh ngựa về ngược đã tô vẽ thêm vẻ thần thánh hạ sơn. Trong 4 năm cai trị đất nước theo linh tính với những quyết định ngang ngược, tổng thống đã sử dụng tối đa quyền hành của vị nguyên thủ, dường như áp đảo cả nội các hành pháp, lập pháp thượng viện và chinh phục cả tư pháp bằng cách bổ nhậm hàng trăm thẩm phán kèm thêm 3 vị thẩm phán tối cao. Quanh năm ông hô hào các cuộc biểu dương hàng trăm ngàn cử tri đã trở thành thần dân nhiệt thành từ đua xe đến đua thuyền. Các cuộc trình diễn chính trị trở thành cuộc vui giữa gia đình hoàng gia dân chủ thời đại với quốc dân được tô vẽ bởi rất nhiều âm mưu huyền thoại đầy ảo tưởng. Trong các giấc mơ đó luôn luôn bao gồm cuộc thánh chiến chụp mũ đối phương Dân Chủ thành cộng sản và sẽ đón chào Trung Cộng vượt Thái Bình Dương đến cai trị Hoa Kỳ. Ngày 6 tháng 1-2021 vừa qua ông Trump đã hô hào hàng triệu thần dân đến biểu dương gây áp lực cho buổi lễ tuyên bố kết quả bầu cử. Ông nói đi nói lại là lần này phải nổi lửa hoang dã (wild).

Giao Chỉ 02
Biểu dương của tổng thống Trump trở thành bạo loạnNhưng nếu chỉ có hàng trăm ngàn người biểu diễn bên ngoài qua đêm giá rét chung quanh thánh đường dân chủ là tòa quốc hội thì dù mất chức tổng thống nhưng ông Trump vẫn còn là thần tượng lâu dài của hơn 70 triệu cử tri. Nếu ông Trump thực sự là nhà cách mạng can đảm bay trực thăng hạ cánh xuống trước tiền đình quốc hội. Với hệ thống âm thanh chuẩn bị từ máy bay để ông tuyên bố vài câu ngắn gọn rồi trực thăng đưa ông về trời thì rõ ràng ngài Trump đã trở thành ông thánh bất tử trong lòng hàng triệu thần dân với chan hòa nước mắt thán phục. Nhưng ông không phải là nhà cách mang thực sự. Ông chỉ là tay nhà buôn với tài chinh phục khách hàng. Ông hô hào thần dân tiến lên nhưng ông cùng toán mật vụ lên xe về lại Bạch Cung. 

Giao Chỉ 03
Biểu dương của mục sư King trở thành lịch sửHãy nghĩ tới nhà cách mạng da đen,  mục sư King dẫn dân da đen khi trực diện đương đầu với cảnh sát. King đi đầu, phía sau là hàng ngàn người đi theo. King dừng bước khi phía trước có hàng trăm cảnh sát trang bị vũ khí và cả đoàn ngựa sẵn sàng dày xéo lên đám biểu tình. Khi đám dân đen ngần ngại xích gần lại nhau. King cương quyết tiến bước dù biết rằng sẽ cùng dân đen chết dưới vó ngựa cảnh sát. Bước chân đi tới của mục sư King đưa ông vào giấc mơ bất hủ để Hoa Kỳ dành cho ông một ngày quốc lễ tháng giêng hàng năm. Nhưng ông Trump thượng đẳng không đủ bản lãnh cách mạng.                               


 
Vì không có lãnh đạo, vì không có tổ chức, hang ngàn dân xuống đường tưởng rẳng vui chơi như thường lệ nhưng đám chủ trương bạo lực đã vượt qua rào cản mở đường cho cuộc chiến lịch sử giữa Tự Do và Dân Chủ. Khi nhìn thấy hàng nghìn dân biểu tình tràn ngập như nước vỡ bờ, cảnh sát không đủ sức ngăn cản và cuộc biểu dương trở thành bạo động. Cuộc thảo luận nghiêm túc của quốc hội trở thành hỗn loạn. Nghị sĩ và dân biểu cùng phó tổng thống phải di tản. Bốn người biểu tình bị chết, nhiều cảnh sát bị thương, 1 cảnh sát chết, 60 người bị bắt. Cuộc biểu dương vui vẻ hiền lành của cả ngàn người trở thành phản loạn bạo động. Ngôi đền thánh của quốc gia bị xâm phạm. Vệ binh đến giải tán và lập lại trật tự nhưng hình ảnh hỗn loạn đã tràn ngập trên TV làm rung chuyển thế giới. Các vị dân cử thay đổi lập trường. Các vị công chức cao cấp từ chức. Chỉ cần xem hình ảnh trên TV, gió lập tức đổi chiều. Trước đó, ông Trump gửi thông điệp ca ngợi thần dân biểu tình hành động xuất sắc. Con trai ông tuyên bố các thượng nghị sĩ không theo bố Trump sẽ bị Trump con trực tiếp báo thù không thể thắng cử vào kỳ tới. Con gái ông Tuýt khen ngợi các tay xung kích tấn công quốc hội là "người yêu nước". Phản ứng của công luận nổi lên như bão lửa, lập tức các lời tuýt được gỡ xuống. Quốc hội họp thâu đêm có kết quả sau cùng. Phe Dân chủ có được đủ ghế giành lại Thượng Viện và chính thức nhận Bạch Cung. Nhưng trong những tai hại của đất nước lại là cơ hội may mắn vô cùng cho đảng Dân Chủ. Lý do hết sức đơn giản. Trước ngày định mệnh, cảnh sát DC hỏi  sếp cảnh sát bảo vệ quốc hội có cần tăng cường không. Trả lời, không cần. Ngũ giác đài cũng quan ngại nên hỏi lại: Có cần tăng cường không. Sếp cảnh sát quốc hội cương quyết đáp: Không cần. Tất cả đều không ai nghĩ rằng đám xung kích trong cuộc biểu dương kỳ này khác với chuyện biểu diễn xe hơi ở Washington State và đua du thuyền trên biển Florida. Trang bị gậy gộc, đám người nóng nảy đầy nhiệt huyết đã nỗ lực rất “wild”, hoang dại như tổng thống đã ra lệnh. Anh chàng chỉ huy cảnh sát tại quốc hội ước tính nhầm đã bị giải nhiệm. Cảnh sát không hề chính thức hay âm mưu mời đám phản loạn vào phá quốc hội. Với các yếu nhân đông đảo như vậy không ai có can đảm và quyền hạn tổ chức giả hiệu. Tất cả là do trời định. Cuộc bạo loại bất hạnh nhưng đã giải quyết một giai đoạn oan nghiệt chính trị.  Ngài tổng thống vĩ đại trong giấc mơ Make America Great Again đã trở thành nhà phù thủy Hoa Kỳ tôi luyện hoàn tất hàng triệu âm binh. Nhưng chỉ trong khoảnh khắc đoàn âm binh nhân danh Tự do đã tiến vào phá tan ngôi đền thánh Dân Chủ của nước Mỹ mà ông đang là tổng thống. Ngày 6 tháng 1-2021 ông gọi âm binh là "người yêu nước". Ngày 7 tháng 1-2021 khi gió đổ chiều ông vội vã gọi chúng là "những tên phản loạn". Ông bỏ rơi tất cả mọi người. Những người cộng tác với ông trong nội các và trong Bạch cung thành viên thương yêu ông nhất lần lượt ra đi.

Vào giờ thứ 25 của lịch sử, quốc hội trong tay đảng Dân Chủ đang luận tội truất phế lần thứ hai dù tổng thống đã xuống thang lên án những tay thi hành lệnh của ông mà thành phản loạn tấn công điện Capitol. Nếu quả thực là thần tượng của hàng triệu người tin yêu, ông sẽ phải hành xử khác. Với quyền hạn tổng thống trong những giờ phút sau cùng. Trump phải tuyên bố ân xá cho toàn bộ thần dân xung kích vào quốc hội. Hãy lẫm liệt tuyên bố nhận hoàn toàn trách nhiệm và từ chức. Bàn giao cho   ông phó lên ngôi tiếp tục lo cho đám côn đồ ngu diạ đã thi hành chỉ thị điên của tổng thống. Hành động như vậy ông mới xứng đáng cho hàng triệu người đã tin yêu như thần thánh.Tiếc thay tuy là Mỹ trắng thượng đẳng nhưng ông không phải là nhà cách mạng Mỹ đen như mục sư King. Trên đây là ý nghĩa chính của chuyện Thiên Định. Muôn sự tại trời. 
    

Giao Chỉ 04Các phụ nữ Việt chụp hình với thành viên biểu tình chống bầu cử gian lận không biết là thành phần chủ trương bạo động


Giao Chỉ 05Dân biểu họ Nguyễn là người đã tranh đấu thành công cho cuộc bầu cử thượng nghị sĩ ở tiểu bang Georgia để đảng Dân Chủ lấy lại Thượng viện


      

Sau đây xin trả lời vắn tắt thêm về 3 câu hỏi. 
Thứ nhất là ngành tư pháp Hoa kỳ rất tuyệt vời. Các thẩm phán từ tiểu bang cho đến Tối cao Pháp viện nhận định theo luật pháp và lương tâm. Thứ hai, vai trò của Phó tổng thống rất lưu ý. Trong số hàng chục chính khách, ông Trump chọn ông phó rất xứng ý. Nhẫn nại và hết sức trung thành. Suốt 4 năm dài ông phó không một lời phản đối, không phê phán. Cam chịu trong lễ độ đứng bên tổng thống. Nhưng đoạn cuối ông trở lại thành kẻ sĩ. Chính thức từ chối yêu cầu vô lý của tổng thống trong một lần cuối duy nhất. Nhưng chưa phải là đoạn kết. Với sự quay lưng của toàn thể các chính khách, khi thiên hạ yêu cầu ông phó tập trung nội các để quyết định truất phế tổng thống theo Tu chính án 25, ông Phó đã từ chối. Qua 2 trường hợp có 2 lý do. Ông không thể theo yêu cầu của ông Trump để đi ngược con đường thề trước hiến pháp. Dù ông làm gì thì tình thế cũng không thay đổi Nhưng chủ động đứng ra h ạ bệ ông chánh là điều quá sức. Ông cũng không thể quay lưng lại người sếp mà ông đã đứng bên cạnh suốt 4 năm dài. Chuyện thứ ba tôi có nhận định khác biệt. Trong 4 năm qua truyền thông nhân danh đệ tứ quyền thực sự đã giúp cho tổng thống Trump rất nhiều. Không một ngày nào, không một giờ nào mà báo chí TV không nhắc đến tổng thống. Tất cả các hệ thống và mọi phương tiện tin tức tân kỳ nhất của nhân loại đều chuyển đạt trực tiếp và gián tiếp mọi phát ngôn, tư tưởng của ông Trump và các vệ tinh chung quanh ông. Hình ảnh của ông và toàn gia được đưa lên nhiều nhất. Báo chí ghi nhận ông nói dối nói sai hàng chục ngàn lần, tất cả đều được phổ biến và phân tích. Nếu tổng thống nói ra những chuyện sai lầm thì chính báo chí là hệ thống phổ biến miễn phí và phục vụ rất tận tình. Khi ông nói sai và được phổ biến rộng rãi luôn luôn có hàng triệu người ghi nhận và hiểu như một thứ mật lệnh của đảng Trump. Trong vai trò chống đối kịch liệt qua 4 năm dài tất cả các hệ thống truyền thông Mỹ và thế giới đã giúp tổng thống trực tiếp đưa tư tưởng ngang ngược và tiếng nói huyền diệu của ông lên trời xanh trở thành chỉ thị của phù thủy gửi hàng triệu âm binh. Cho đến ngày hôm nay. Chuyện sau cùng tôi muốn các bạn ghi nhận. Kỳ bầu cử quan trọng lần này Hoa Kỳ rất may mắn. Kết quả ông Biden hơn được ông Trump 7 triệu phiếu. Đây là 7 triệu trong số 81 triệu cử tri bỏ cho ông Biden vì ghét ông Trump. Đây là những lá phiếu quyết định. Không chắc gì đám cử tri này yêu ông Biden. Họ nói rằng ai cũng được miễn là không có Trump. Phải chăng là kẻ thù của Trump chính là Trump. Lên cũng ông mà xuống cũng tại ông. Hay là tại ông trời.

Rất vui có dịp viết dài dòng trả lời các bạn trẻ tại Việt Nam

Bác Giao Chi tại San Jose. 

 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
20/01/202118:25:00
Mỹ Quốc là một công trình dang dở và chưa bao giờ hoàn hảo, nhưng chủ trương hàn gắn của Tân Chính phủ Biden-Harris sẽ giúp mọi người tham gia xây dựng và mang lại cho chúng ta niềm tin vào một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả.
19/01/202114:59:00
Thật ra, cờ vàng đã thường xuyên có mặt trong những cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump suốt năm 2020. Tuy vậy, từ sau ngày 3 tháng 11, khi lá cờ bị đem tới để cổ vũ cho những vu cáo của ông Trump về gian lận bầu cử, thì sự buồn phiền, tức giận, xấu hổ của những người gốc Việt không theo ông Trump đã tăng cao.
12/01/202113:50:00
Vào ngày 6 tháng 1, 2021, vào khoảng 5:00 giờ chiều giờ Hoa Thịnh Đốn, sau khi cuộc bạo loạn nhằm phá hoại tiến trình bầu cử Hoa Kỳ tại tòa nhà Quốc Hội đã chấm dứt, người ta thấy trên màn hình TV của đài MSNBC hình ảnh trơ trọi một lá Cờ Vàng VNCH bị bỏ rơi trên khán đài bên ngoài. Bên cạnh lá cờ đại diện cho cộng đồng người Việt tị nạn nằm trơ trọi còn có những lá cờ Trump, cờ nam quân thời nội chiến, cờ của các nhóm khủng bố nội địa, những lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho sự thù hằn và kỳ thị chủng tộc. Cả thế giới nhìn thấy hình ảnh này. Một số cá nhân và hội đoàn người Mỹ gốc Việt đã lên án việc đánh phá nền dân chủ Hoa Kỳ qua bản kiến nghị ký tên từ nhiều cá nhân, hội đoàn, cơ quan truyền thông, v.v. cũng như nhiều bạn trẻ đã lên tiếng phản đối việc sử dụng và nhân danh cờ vàng tại cuộc bạo động này. Việt Báo trích đăng một số ý kiến, bài viết, quan điểm của một số dân cử*, hội đoàn và cá nhân người Mỹ gốc Việt.
10/01/202120:47:00
Cựu thống đốc California kiêm diễn viên Arnold Schwarzenegger trong một bài phát biểu đã được nghe trên 17 triệu lần, đã cho rằng cuộc tấn công của đám quân ủng hộ Trump vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Một là một hành động của sự thù hận, gợi nhớ lại "Kristallnacht", hay Đêm Kính Vỡ. "Đó là một đêm vào năm 1938, người Do-thái đã bị tấn công bằng bạo lục bởi bọn Đức Quốc Xã, cũng giống như đám Proud Boys bây giờ. Hôm thứ Tư vừa qua là Ngày Kính Vỡ đã diễn ra ngay tại đây, trên đất nước Hiệp Chúng Quốc này. Kính vỡ từ những khung cửa sổ của toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ."
10/01/202112:41:00
Một cuộc tấn công vào nền dân chủ vừa diễn ra vào Thứ Tư vừa qua, ngày 6 tháng Giêng, khi đám đông quá khích đột kích vào tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong khi cả thế giới sững sờ chứng kiến cuộc nổi loạn, nhiều người Mỹ gốc Việt hổ thẹn khi thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ bay phất phới chung với các biểu tượng kỳ thị của chủ thuyết “da trắng thượng đẳng”. Đối với nhiều người gốc Việt, lá cờ vàng này tượng trưng cho cuộc tranh đấu cho tự do và dân chủ – một biểu tượng của đoàn kết, niềm hãnh diện và danh dự dân tộc, không thể đứng chung với các cờ hiệu của kỳ thị, thù hận.
10/01/202112:07:00
Lá cờ Việt Nam Cộng hòa đã và đang là biểu tượng cho những sự kiện của người Mỹ gốc Việt. Vốn đã mang tính dân tộc chủ nghĩa cao, tính biểu tượng của nó rất mạnh trong cộng đồng người tị nạn trong thập niên 1970, 1980. Nó không chỉ là căn cước và lịch sử của họ, đang bị chế độ mới ở Việt Nam xóa đi, mà nó còn là sự cần thiết cho họ vì có quá ít – nếu không nói là không có gì hết – những biểu hiện cho căn cước và lịch sử của họ ở Mỹ như là bảo tàng, tượng đài, sự công nhận, sự tưởng niệm,… Lá cờ và quốc ca Việt Nam Cộng hòa là điều trong số rất ít những điều giữ cho căn cước và ký ức chính trị của cộng đồng người tị nạn sống còn.
09/01/202111:32:00
Việc phải xảy ra đã xảy ra vào Thứ Tư qua. Một nhóm người điên cuồng, thù hận, ngụp lặn trong thế giới của tin giả và thuyết âm mưu, đã xâm phạm vào trung tâm quyền lực của cả quốc gia. Tòa nhà Quốc hội, với cái vòm nguy nga và quen thuộc tượng trưng cho nền dân chủ của xứ sở này, nơi luật pháp của Hoa Kỳ được tạo ra, đã bị họ làm ô nhuế. Đây hẳn là đáy của vực thẳm mà Donald Trump đã cố đẩy chúng ta xuống từ khi nhậm chức bốn năm trước.
02/01/202116:35:00
Trong bài phân tích ngắn này, tác giả muốn đưa ra những con số trong một vài lãnh vực kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ, qua đó chúng ta có một cái nhìn về thành quả của chính quyền TT Donald Trump trong bốn năm qua và cùng nhận xét, chính sách „America First“ có tác động tích cực vào nền kinh tế Hoa kỳ hay không.
31/12/202009:52:00
Chúng ta thường nghe nói: “Người dân được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, nó có thể đúng ở nhiều nước nhưng không đúng ở Mỹ. Tổng thống Mỹ có quyền ký sắc lệnh và Quốc Hội Mỹ có quyền ban hành đạo luật, nhưng người dân có quyền thách thức mọi sắc lệnh và đạo luật để luật pháp phải luôn trong vòng Hiến Pháp cho phép.
20/12/202009:27:00
Nói đi rồi phải nghĩ lại, mô hình tư bản được cải thiện đáng kể vào thế kỷ 20 để giảm bớt bất công nhờ vào cạnh tranh ráo riết với chủ nghĩa cộng sản (Mác) và dân chủ xã hội (John M. Keynes).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc