Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Điểm Của Báo The New York Times: “Hãy Chấm Dứt Cuộc Khủng Hoảng Quốc Gia”

02/11/202009:30:00(Xem: 1917)

 

Trường hợp chống lại Donald Trump

Bởi Hội Đồng Chủ Biên

The New York Times.


Hội đồng chủ biên là một nhóm ký giả chuyên nghiệp về phân tích và trình bầy quan niệm của họ và được hướng dẫn bởi các kinh nghiệm, thâm cứu sâu xa, tranh luận, và tôn trọng gía trị truyền thống lâu đời. Hội đồng chủ biên hoạt động biệt lập với bộ phận tin tức của toà báo.

“ THE VERDICT - PHÁN QUYẾT”

Người dch: Nguyên Vũ

Cuộc tái tranh cử của Donald Trump đặt ra mối nguy hiểm lớn nhất cho nền dân chủ của nước Mỹ kể từ đệ nhị thế chiến đến nay.

Nhiệm kỳ đầy tàn phá của Trump đã làm thiệt hại nước Mỹ tại quốc nội và trên toàn thế giới. Ông ta đã lạm dụng quyền hành và chức vụ, chối bỏ sự chính thống của những người đối lập, phá huỷ mọi mực thước trong cách hành xử mà đã gìn giữ quốc gia chúng ta qua bao nhiêu thế hệ.

Ông ta cũng đã để cho lợi ích công cộng bị vùi lẫn trong lợi lộc riêng tư của doanh nghiệp cũng như lợi ích chính trị của cá nhân ông. Ông ta đã phô bầy một cách khiếp đảm sự khinh thường đời sống và tự do của dân Mỹ. Ông ta là một người không xứng đáng ở trong chức vụ mà ông đang nắm giữ.

Hột đồng chủ biên - của NewYork Times – không coi nhẹ việc kết tội một Tổng Thống đã được đắc cử. Trong nhiệm kỳ của Trump, chúng tôi phô bầy chính sách kỳ thị chủng tộc và người nước ngoài của ông ta.

Chúng tôi cũng đã chỉ trích việc ông đánh phá sự đồng thuận có được sau chiến tranh, đó là một hệ thống liên minh và hữu nghị khắp nơi trên thế giới đã được xây dựng nên và bảo vệ bởi bao hy sinh sương máu. Chúng tôi đã luôn luôn kết án những ngôn từ đầy kích động chia rẽ, và sự tấn công nham hiểm của ông đối với những người  Mỹ. 

Thế nhưng khi Thượng viện từ chối không phán quyết ông đã phạm những tội lỗi hiển nhiên về lạm dụng quyền  hành và ngăn cản công lý chúng tôi đã khuyến cáo những người đối lập với ông ta là nên dùng năng lực cuả họ trong việc đánh bại ông tại phòng bầu phiếu.

Ngày 3 tháng 11 có thể là thời điểm đổi thay. Đây là một cuộc bầu cử về tương lai của đất nước, và cho nhân dân quyết định chọn lựa con đường đi tới.

Sự bền bỉ dẻo dai của nền dân chủ Hoa Kỳ đã được thử thách nặng nề bởi nhiệm kỳ đầu tiên của Trump. Bốn năm nữa sẽ xấu xa hơn gấp bội.

Nhưng ngay cả khi mà dân chúng Mỹ đứng sắp hàng trong những hàng dài bao quanh nhiều khu phố trong các thành thị của họ, thì Trump đang tiếp tục tấn công mãnh liệt vào sự chính thống của cái diễn trình dân chủ đó. Ngược hẳn lại với tất cả các vị Tổng Thống tiền nhiệm của ông, Trump từ chối không cam kết tuân thủ một cuộc chuyển giao quyền hành trong hoà bình trật tự, đưa ra lý lẽ rằng chỉ có sự thắng cử của ông ta mới đảm bảo sự chính thống của cuộc bầu cử, và nếu như ông ta không thắng, thì ông ta sẽ sẵn sàng để chống đối lại kết quả đó trong toà án hay trên đường phố.

Sự đa dạng và lớn lao vô tả của những hành động bất chính của ông Trump có thể gây nên kinh hoàng choáng váng. Sự nhắc đi lập lại – của những việc bất chính – đã làm lụt đi cái phản ứng giận dữ của chúng ta, rồi sự tiếp tục chồng chất thêm những hành động bất chính mới đã cho chúng ta không còn thì giờ để chú ý đến những chi tiết riêng lẻ nữa. Thế nên đây chính là lúc mà người Mỹ chúng ta phải tỉnh thức để tìm lại khả năng kháng cự và giận dữ của mình.

Mục đích của những bài viết trong phần Sunday Review của chúng tôi là để nhắc nhở người đọc tại sao ông Trump không xứng đáng để lãnh đạo quốc gia chúng ta. Những bài viết này gồm việc phân tách về sự tham  nhũng tràn lan, sự tôn vinh bạo động, sự bất cẩn thái qúa trong việc quản trị hệ thống y tế quốc gia, và sự bất xứng trong việc cai trị đất nước.

Những bài viết này sẽ tự giải thích về nguy nan khẩn cấp gây ra từ đó. Sự chối bỏ Trump là bước đầu để hàn gắn những tàn phá mà ông ta đã gây nên cho quốc gia. Thế nhưng ngay trong khi chúng tôi đang viết những giòng chữ này thì ông Trump cũng đang đổ muối vào những cánh đồng – và nếu như ông ta thua, sự xây dựng lại đất nước sẽ đòi hỏi nhiều năm và rất nhiều nước mắt.

Trong lịch sử hiện đại của Mỹ không ai có thể là cạnh tranh với ông Trump trong việc là một người Tổng Thống tồi tệ nhất.

Năm 2016, ông liệt ra những căn bệnh của xã hội đã đánh động tới một giây đàn hoà nhịp với nhiều cử tri. Nhưng bài học của bốn năm qua cho thấy là ông ta không có khả năng giải quyết các vấn vạn của quốc gia vì ông ta chính là cái vấn nạn to lớn và cấp bách nhất của đất nước.

Ông ta là một kẻ kỳ thị mị dân đang cai trị một đất nước ngày càng có nhiều đa dạng, là một kẻ chủ trương cô lập trong một thế giới được nối liền chặt chẽ; là một người trình diễn viên, luôn luôn đề cao những điều mà ông ta chưa bao giờ làm và hứa hẹn những điều mà ông ta sẽ không bao giờ làm.

Ông ta đã chứng tỏ không có khả năng để xây dựng, nhưng đã tìm cách để phá hủy rất lớn lao. Ông ta là người chỉ để phá đổ.

Khi mà thế giới không còn thì giờ để đối ứng với sự thay đổ khí hậu, ông Trump khước từ nhu cầu phải hành động, hủy bỏ sự hợp tác quốc tế và tấn công những nỗ lực làm giảm ô nhiễm.

Ông ta đã tung ra chương trình tấn công cả di dân hợp pháp lẫn bất hợp pháp mà không đưa ra được một chính sách hợp lý để quy định ai nên và ai không nên được nhập cảnh nước Mỹ. 

Nuôi trong lòng ám ảnh đen tối phải làm ngược lại tất cả những gì Barack Obama, người tiền nhiệm của ông, đã thành tựu được, ông tìm cách thuyết phục cả quốc hội và tòa án để huỷ bỏ chương trình bảo hiểm y tế The Affordable Care Act “ACA” mà không đưa ra được một chính sách thay thế nào cả để bảo đảm cho người Mỹ có được một chế độ y tế khả dụng.

Trong ba năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng Thống của ông, số người Mỹ không có bảo hiểm y tế tăng thêm 2.3 triệu -  con số này chắc chắn sẽ còn tăng thêm rất nhiều nưã vì hàng triệu người đã mất việc làm năm nay.

Ông ta vận động như là người anh hùng tranh đấu cho giới lao động bình dân, nhưng ông ta đã cai trị để bảo vệ quyền lợi của những người giàu có. Ông hứa hẹn tăng lương tối thiểu cho người làm công và sẽ đầu tư vào chỉnh trang các hệ thống cơ bản của quốc gia; nhưng ông ta đã ban hành đạo luật miễn thuế mà hầu hết là để làm lợi cho người giàu. Không thể nào tự mình hủy bỏ các luật lệ, ông đã ra lệnh ngưng thi hành các pháp quy đó để đáp trả lời yêu cầu của các công ty.

Dưới sự lãnh đạo của ông, cơ quan bảo vệ người tiêu thụ đã ngưng hẳn việc bảo vệ người tiêu thụ và cơ quan bảo vệ môi trường đã ngưng thi hành các công tác bảo vệ môi trường.

Ông ta đã làm căng thẳng mối bang giao với các đồng minh trong khi lại ve vãn những kẻ độc tài như Kim Jong Un của Bắc Hàn hay Vladimir Putin của Nga, người mà ông ta đã đối xử với cung cách thân thiết và nhún nhường không cách nào giải thích được.

Ông xóa bỏ hiệp ước TPP. Đây là một thỏa ước chiến lược ký kết với với các quốc gia lân cận với Trung hoa  nhằm buộc Trung Hoa phải tuân thủ các quy ước quốc tế. Thay vào đó Trump đã có những cuộc chiến tranh thương mại đối qua đối lại, áp đặt thuế nhập cảng hàng tỉ đô la – nhưng trên thực tế tiền thuế đó là do chính người tiêu thụ Mỹ phải trả – và để cuối cùng ông chẳng đạt được nhân nhượng đáng kể nào từ Trung Hoa.

Sự khiếm khuyết khả năng của ông biểu lộ đặc biệt và đau đớn hơn trong việc điều hành quốc gia trước nạn đaị dịch Coronavirus. Thay vì cố gắng làm việc để cứu sinh mạng dân chúng, Trump đã coi nạn đại dịch này chỉ như một vấn đề giao tế công cộng.

Ông nói dối về sự nguy hiểm của đại dịch, khinh khi kinh nghiệm và tài năng của các chuyên gia y tế,  và chống lại việc ban hành các  biện pháp phòng ngừa; hiện nay ông vẫn tiếp tục gây sức ép buộc mở cửa lại các sinh hoạt kinh tế mà không kìm hãm được sự lan tràn của vi khuẩn.

Khi nền kinh tế xẹp lép, ông ký một đợt trợ giúp những người mất việc. Rồi khi thị trường chứng khoán khởi sắc và cho dù cùng lúc hàng triệu người vẫn không có công ăn việc làm, ông không quan tâm gì đến thảm cảnh của họ nữa.

Tháng Chín, một ngày trước khi tổng số người chết vượt qua con số 200,000, ông tuyên bố là “vi khuẩn coi như chẳng hại gì ai hết.”

Chín ngày sau đó chính ông bị bệnh.

Những nền tảng của xã hội dân sự của nước Mỹ đang suy xụp khi ông đi thang máy của Trump Tower xuống vào tháng Sáu năm 2015 để công bố việc ông ra tranh cử Tổng Thống.

Nhưng ông ta đã làm tăng cường sự xấu xa nhất của chính trị ở nước Mỹ: Dưới sự lãnh đạo của ông ta, quốc gia chúng ta đã trở nên chia rẽ, hoảng loạn và tệ hại.

Ông ta đã xúi dục người Mỹ chống đối lẫn nhau, ông xử dụng điêu luyện Twitter và Facebaook để gom góp những người ủng hộ ông quanh ngọn lửa ảo của than phiền, cùng lúc tràn ngập các cổng thông tin công cộng với những dối trá, tin thất thiệt, và luận điệu tuyên truyền. Ông không ngừng nhục mạ những người đối lập nhưng lại không kết án bạo động gây ra bởi những người đồng minh của ông.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên trong tháng Chín giữa các ứng viên Tổng Thống, Trump được yêu cầu lên án những kẻ chủ trương da trắng độc tôn. Ông trả lời bằng câu ra lệnh cho một băng đảng tàn bạo Proud Boys, hãy “đứng lui lại, và hãy sẵn sàng chờ đó.”

Ông ta đã làm giảm niền tin vào công quyền như là một phương tiện giải quyết các bất đồng và đi đến sự thỏa hiệp. Ông ta đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối với ông của các viên chức chính quyền, gạt bỏ đi hết lợi ích của công chúng. Ông công khai khinh thường những chuyên gia.

Và ông mở các cuộc tấn công vào việc tuân thủ luật lệ, xử dụng quyền hành pháp của ông để bảo vệ quyền hành của chính ông và trừng phạt những người đối lập chính trị của ông.

Tháng Sáu, chính quyền của Ông ta bắn lựu đạn cay để đuổi những người đang biểu tình ôn hoà trước Nhà Trắng để ông có đường đi bộ chụp hình trước một nhà thờ ngay gần đó mà ông chẳng bao giờ đến dự lễ.

Sẽ cần hàng thập niên để sự rộng lớn của những hành động bất chính của ông ta được phơi bầy ra ánh sáng. Nhưng chỉ với những gì đã được biết hiện nay thôi cũng quá đủ để kinh ngạc.

Ông ta đã chống lại việc kiểm tra pháp định của các ngành công quyền khác. Chính quyền của ông coi thường những án lệnh của tư pháp, và ông ta liên tiếp ra lệnh các cơ quan hành pháp không ra điều trần trước quốc hội hay cung cấp tài liệu cho quốc hội, dĩ nhiên là trong đó có tài liệu khai thuế của ông ta.

Với sự trợ giúp của Bộ Trưởng Tư Pháp WIlliam Barr, ông Trump đã bao che cho những phụ tá trung thành của ông khỏi vòng công lý. Tháng Năm, Bộ Tư Pháp nói họ sẽ hủy bỏ việc truy tố nguyên Cố Vấn Anh Ninh quốc gia Michael FLynn mặc dù Ông FLynn đích thân nhận tội trước toà là đã nói dối với FBI.

Tháng Bẩy ông Trump giảm toàn vẹn hình phạt cho một phụ tá nữa của ông là Roger Stone sau khi ông này đã bị bồi thẩm đoàn phán xét có tội (7 tội đại hình) trong đó có việc ngăn cản cuộc điều tra của cơ quan công lực liên bang liên hệ tới cuộc tranh cử năm 2016 của Trump. Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney, thuộc đảng Cộng Hòa của tiểu bang Utah, lên án rất chính xác  rằng việc Trump huỷ bỏ hình phạt của Roger Stone là một việc chưa từng có và một sự thối nát có tầm vóc lịch sử.

Năm ngoái, Trump áp lực chính quyền nước Ukraine, cưỡng ép họ ra công bố là có một cuộc điều tra Joe biden, người đối thủ chính yếu của ông, sau đó Trump ra lệnh cho nhân viên chính phủ của ông chống lại cuộc điều tra của quốc hội về việc làm này của ông.

Tháng Mười Hai năm 2019, Hạ Viện liên bang biểu quyết để truất phế ông vì đã vi phạm các tội tiểu hình cao cấp và đại hình. Nhưng những Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa, ngoại trừ ông Mitt Romney, biểu quyết là ông vô tội, không đếm xỉa gì đến sự thối nát của ông Trump, để họ xúc tiến nhanh việc bổ nhiệm các chánh án liên bang với những luật sư trẻ tuổi, rất bảo thủ, xây dựng nên một bức tường thành chống lại ước muốn của đa số.

Giờ đây, cùng với các lãnh tụ Cộng Hòa khác, ông Trump đang mở một chiến dịch mạnh mẽ để làm giảm đi số người Mỹ có thể bỏ phiếu trong mùa bầu cử này và số những lá phiếu đã bầu có thể được đếm.

Một ông Tổng Thống, đã luôn luôn loan truyền những cáo buộc vô căn cứ rằng cuộc bầu cử là gian lận, đã gia tăng cường độ những tấn công đầy kích động trong những tháng  gần đây, đặc biệt đối với gía trị của những phiếu bầu qua bưu điện. Ông truýt “Kết quả cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11  không bao giờ có thể  đúng sự thật.”

Chính ông Tổng thống này cũng đã từng bỏ phiếu qua bưu điện, và không có bằng chứng nào để hỗ trợ lời cáo buộc của ông. Nhưng cái tin nhảm nhí trong chiến dịch tranh cử của ông đang là bàn đạp để ông thực hiện những việc xóa tên các cử tri trong danh sách cử tri bầu phiếu, đóng cửa các nơi để cử tri đến bầu phiếu, vứt đi các phiếu bầu khiếm diện, hoặc bằng cách này hay cách khác ngăn chặn dân chúng thực thi quyền bầu phiếu.

Đó là sự tấn công không thể tha thứ được vào những nền tảng của tiến trình thực nghiệm của nước Mỹ về nguyên tắc xây dựng một chính quyền bởi chính người dân.

Các Tổng Thống khác trong thời hiện đại cũng có khi cư xử bất hợp pháp hay có những quyết định tai hại. Richard Nixon dùng quyền hành pháp của mình để hại những người đối lập. Ronald Reagan làm ngơ trước nguy cơ lan truyền bệnh AIDS. Bill Clinton bị cáo buộc nói dối và ngăn cản công lý. George W. Bush đưa quốc gia vào cuộc chiến tranh với những bằng chứng không xác thực.

Chỉ trong vòng một nhiệm kỳ thôi, ông Trump đã qua mặt tất cả những sai lầm của các Tổng Thống khác.

Frederick Douglass than phiền trong một thời điểm đen tối khác của lịch sử, lúc Andrew Johnson làm Tổng Thống, “Chúng ta cần phải thiết lập một cơ cấu chính quyền sao cho nếu như nó lỡ nằm trong tay của một kẻ xấu xa, chúng ta vẫn được an toàn.”

Nhưng đó không phải là bản thể của nền dân chủ của chúng ta. Sự lạc quan tiềm ẩn trong nền dân chủ của nước Mỹ của chúng ta là sự sinh tồn của nền Cộng Hòa được xây dựng trên phán đoán của cử tri và sự ngay thẳng của những người được cử tri chọn lựa.

Ông Trump là một con người không có chút ngay thẳng nào. Ông đã liên  tục vi phạm lời thề gìn giữ, bảo vệ, và chống đỡ bảo toàn hiến pháp của nước Mỹ.

Giờ đây, thời điểm đầy hiểm nguy này, là lúc trách nhiệm đang đè nặng lên vai tất cả mọi người Mỹ – kể cả những người muốn có một Tổng thống thuộc đảng Cộng Hoà – phải đứng lên để gìn giữ, bảo vệ, và bảo toàn nước Mỹ bằng lá phiếu của chúng ta.

Người dịch: Nguyên Vũ


Kèm theo bài xã luận ủng hộ ông Biden, là những bài xã luận về sự thối nát của chính quyền Trump,  sự khinh thường khoa học, và nhiều vấn đề khác đã được hội đồng thảo luận, nghiên cứu.

Qúi vị nào muốn đọc hết xin click vào các links dưới đây.

SELF DEALING:  Thối nát.

https://www.nytimes.com/2020/10/16/opinion/trump-corruption.html

SCIENCE IS DISREGARDED:  Khinh thường khoa học.

https://www.nytimes.com/2020/10/16/opinion/trump-covid-public-health.html

DEMAGOGUERY: Mị dân.

https://www.nytimes.com/2020/10/16/opinion/trump-extremism-conspiracy-theories.html

SỰ BẤT LỰC TRONG NGOẠI GIAO:

https://www.nytimes.com/2020/10/16/opinion/trump-foreign-policy-errors.html

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
20/11/202000:00:00
Vào tháng Tám, tôi được mẹ chuyển tiếp cho một email với tiêu đề: “Chính quyền Trump chọn người tị nạn gốc Việt làm giám đốc mới của ICE.” Mở email, tôi đọc được rằng anh họ tôi, Tony Phạm, vừa được bổ nhiệm làm lãnh đạo cơ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Việc Tony được thăng chức lên vị trí này là một niềm tự hào lớn với gia đình tôi, đặc biệt là những người lớn tuổi với tư tưởng chính trị nghiêng về phía bảo thủ. Nhưng tôi lại thấy ghê tởm khi anh đem cái mác dân tị nạn của mình che đậy cho những chính sách di cư ngày một tàn nhẫn và mất nhân tính hơn. Và tôi cũng nghi ngờ khi anh nói rằng mình đã tuân theo “con đường hợp pháp để được quyền công dân.” Chuyện không đơn giản như thế.
13/11/202000:00:00
Để thúc đẩy một vụ kiện có triển vọng sau bầu cử, ứng cử viên tổng thống cần có một tiểu bang với mức phiếu cách biệt khít khao đủ để người đó còn hy vọng rút ngắn khoảng cách giúp số phiếu đại cử tri vượt mức 270. Đồng thời, ứng cử viên đó phải đưa ra một lập luận rõ ràng. Tổng thống Donald Trump thiếu cả hai điều kiện trên. Thay vào đó, khi Joe Biden tuyên bố chiến thắng vào ngày thứ năm của cuộc kiểm phiếu, những chiến lược pháp lý mà ông Trump dùng làm cơ sở cho nỗ lực cuối cùng nhằm giữ vững Nhà Trắng có vẻ “thừa lượng thiếu chất”:
11/11/202011:35:00
Đó là câu hỏi thâm thúy nhưng không kém phần chua xót mà một người trong gia đình tôi đã đưa lên facebook sau khi kết quả bầu cử cho biết Joe Biden đã thắng. Đó cũng là câu hỏi mà bản thân tôi đã đánh vật với nó từ 4 năm nay.
11/11/202011:07:00
Đó là lời bài hát "Don't be a chump for Trump" được phổ biến rộng rãi vào năm 2016 từ Phong Trào LaRouche (LaRouche Movement), một phong trào chính trị đi theo đường lối và tư tưởng của dị nhân chính khách Lyndon H. LaRouche, Jr. trên chính trường Hoa Kỳ và lan rộng sang một số nước trên thế giới trong vài chục năm qua.
02/11/202014:28:00
Mục đích của phong trào da trắng độc tôn: [1] chuyển nước Mỹ thành “quê hương dành riêng cho người da trắng,” và [2] lật đổ chính quyền Mỹ bằng bạo lực nhân danh dân tộc chủ nghĩa của người da trắng.
31/10/202011:11:00
Đây là bài thứ sáu trong loạt bài đăng nhiều kỳ tìm hiểu hồ sơ thuế của tổng thống Donald Trump của nhóm phóng viên điều tra tờ New York Times. Đề tài chính kỳ này là phân tích những mánh khóe ông ta đã dùng để các chủ nợ phải tha cho các khoản nợ đáo hạn lên tới mấy trăm triệu đô la và những luồn lách ông ta đã sử dụng để khỏi phải trả thuế lợi tức cho chính phủ trên số nợ được tha.
30/10/202000:00:00
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hôm thứ Năm lần đầu tiên đã chính thức cấp phép thuốc kháng vi-rút remdesivir là thuốc điều trị Covid-19. Nhưng một số nhà nghiên cứu cho biết FDA một lần nữa đang quảng cáo một liệu pháp chữa Covid-19 dựa trên những bằng chứng mơ hồ. Được phát triển bởi Gilead Sciences và quảng bá dưới tên thương hiệu Veklury, remdesivir trước đây đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) từ FDA vào tháng 5, cho phép thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân bị Covid-19 nặng. Vào tháng 8, FDA đã nới lỏng hướng dẫn của mình để cho phép thuốc được sử dụng trong các trường hợp ít nghiêm trọng hơn. Tổng thống Donald Trump cũng đã dùng thuốc này trong quá trình điều trị khi ông được chẩn đoán bị Covid-19 hồi đầu tháng 10.
29/10/202014:40:00
Nước Pháp thật bất hạnh. Do nghiệp chướng? Thực tế từ nhiều năm nay, khủng bố ám sát liên tục xảy ra, nối tiếp nhau làm như nước Pháp là mục tiêu lý tưởng của Hồi Giáo nhằm tiêu diệt? Chỉ vì Pháp là quốc gia của Ánh Sáng (pays des Lumìeres), quê hương của Nhơn quyền và Dân quyền!
28/10/202009:50:00
Không có một cái la bàn đạo đức từ Văn phòng Oval dẫn đường, đất nước chúng ta đã trôi giạt một cách vô cùng nguy hiểm. Nhưng tháng 11 này, chúng ta có thể chọn một hướng khác. Tháng 11 này, đoàn kết và đồng cảm sẽ được thể hiện trên lá phiếu của chúng ta. Kinh nghiệm và thông minh ở trên lá phiếu. Tôi tin rằng Joe Biden sẽ mang được những giá trị đã mất trở về với White House. Tôi không có thói quen nói ra trước công chúng chọn lựa của mình trong bầu cử. Nhưng kỳ bầu cử này thật khác biệt. Tôi tin Biden là lựa chọn tốt cho thời điểm này. Ông ta dẫn dắt đất nước với cả trái tim. Tôi không muốn nói đến từ này với ý nghĩa như sự yếu đuối hay cảm tính, mà tôi muốn nói đến một lòng trắc ẩn mãnh liệt đã thúc đẩy ông đấu tranh chống lại sự kỳ thị và các bất công về kinh tế.
27/10/202016:34:00
Và nhắc lại ông cũng có lý do vì khi nghe lại bản nhạc "The Gambler" bên trên, nó dễ làm người ta nghĩ đến ván bài quốc gia của Donald Trump. Dường như khá đúng cho chân dung cùng tình cảnh của Donald Trump trong vài năm qua và ngay lúc này, khi chỉ còn đúng một tuần nữa là cuộc bầu cử lịch sử của nước Mỹ sẽ diễn ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương