Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Đối Thoại Giữa Mary Trump (Cháu Của Donald Trump) và Maryanne Trump Barry (Chị Ruột Của Donald Trump)

23/08/202009:29:00(Xem: 2074)

Con người của Donald Trump cho đến bây giờ vẫn còn nhiều tranh cãi. Trump đã chứng tỏ rất hiệu lực trong việc bưng bít thông tin, từ hồ sơ thuế má cho đến học vấn, kể cả sử dụng thủ tục tố tụng để ngăn cản các hồ sơ này bị lọt ra ngoài. Vì thế, lời nói của các nhân chứng, nhất là những người thân thiết có quan hệ gia đình, là rất quan trọng để cử tri hiểu thêm về con người đương kim tổng thống.

Đây là nguyên văn cuộc đối thoại giữa Maryanne Trump Barry, chị ruột và Mary Trump, cháu ruột của Donald Trump. Bà Mary Trump bí mật thu băng khi hai người nói chuyện với nhau nhiều lần vào năm 2018 và 2019, tổng cộng khoảng 15 tiếng đồng hồ. Bà Maryanne Trump Barry năm nay 83 tuổi và từng giữ chức chánh án liên bang trước khi nghỉ hưu vài năm gần đây. Theo luật tiểu bang New York, việc bà Mary Trump bí mật thu băng là hợp pháp, vì luật chỉ đòi hỏi một bên của cuộc nói chuyện đồng ý cho thu băng.

Những đoạn chính của cuộc nói chuyện được đăng trên tờ WP. Có thể bấm vào nguồn dẫn này, và bấm vào các băng âm thanh để nghe trực tiếp. https://www.washingtonpost.com/politics/maryanne-trump-barry-secret-recordings/2020/08/22/30d457f4-e334-11ea-ade1-28daf1a5e919_story.html?utm_campaign=wp_main&utm_medium=social&utm_source=facebook&fbclid=IwAR0G7wNAQdm7cQTzlMEHmx8OHQ9woE3x70ooEQhLczVSdB5A4Q_5Xwlh71M

MTB là Maryanne Trump Barry; MT là Mary Trump. Khi chuyển ngữ, chúng tôi Việt hóa cách xưng hô.Về Chính Sách Di Trú, Tị Nạn và Biên Giới


Trong lúc làn sóng tị nạn đang chờ ở biên giới để vào Mỹ và trẻ em bị nhân viên biên giới Mỹ tước khỏi cha mẹ và nhốt trong những gian phòng chật chội, Donald Trump nói, “có thể tôi phải gửi bả xuống biên giới.” Bà MBT nói: “Chú ấy chỉ muốn chiều lòng những người ủng hộ cuồng tín thôi. Chú ấy không có bất kỳ nguyên tắc gì. Số không. Số không. Và giới ủng hộ, Thượng đế ơi, nếu mình là người có tín ngưỡng, lẽ ra mình phải tìm cách giúp người khác. Ai lại làm thế.”


MTB: Rồi mấy cái tuýt khốn nạn của chú ấy nữa, và bao nhiêu là dối trá, trời đất ơi. Lẽ ra cô không nên nói mấy chuyện này, nhưng cháu hiểu chứ. Đổi chuyện hoành hoạch. Thiếu chuẩn bị. Dối trá. Tiên sư bố! Nhưng nó đang lôi cuốn đám cuồng ủng hộ. Mấy thứ nó đang hành con nít ở biên giới. Cô muốn nói là…Về Vấn Đề Học Vấn của Donald Trump (ghi chú thêm của người dịch: người Việt có câu giễu cợt – nhỏ không học lớn làm tổng thống, mà hóa ra thật)

Donald Trump thường khoe khoang mình được nhận vào Trường Tài chánh Wharton tại Đại học Penn, mà ông ta gọi là “một trong những trường khó vào nhất”, vì ông là “siêu thiên tài.” Nhưng theo tờ Washington Post, bố của bà Mary, ông Fred Jr., là bạn thân với một viên chức cao cấp lo việc thu nhận sinh viên tại Penn. Viên chức đó, ông James Nolan, kể rằng ông Fred Jr. đã nhờ ông phỏng vấn con ông để nhận cho vào học, và ông đã chiều ý. Donald Trump được nhận vào, vì theo ông Nolan, thời đó hơn nửa số nộp đơn được nhận, không khó khăn gì.

MTB: Chú ấy lúc nào chẳng thế. Cô muốn nói là…

MT: Nhưng chú là đứa trẻ cứng rắn, không phải sao?

MTB: Nó là đứa trẻ hư hỏng!

MT: Thì thế! Cháu muốn nói thế. Cháu không nói cứng rắn theo kiểu bình thường. Một đứa trẻ khó bảo, nóng tính, hay hờn dỗi, đại khái vậy.

MTB: Cô chở chú đi khắp New York City để cố tìm trường đại học chịu cho vào học. Cuối cùng chú phải đi học ở Fordham (không nghe rõ), sao đó được nhận vô. Trước khi cô có quan hệ với bên Công giáo.

MT: Đúng vậy.

MTB: Nhưng mà, cô muốn nói là cô không giúp chú ấy vào trường này. Và cô biết chú chẳng vào nổi trường nào. Và chú ấy – chú ấy học ở Fordham một năm rồi vào được University of Pennsylvania. Vì có người thi giùm – làm giùm bài thi.

MT: Thôi đi cô!

MTB: và chú ấy…

MT: Chú ấy nhờ người làm hộ bài thi nhập học?

MTB: Bài thi SAT hay cái khỉ gì đó.

MT: Chúa ơi!

MTB: Cô tin là vậy. Cô vẫn nhớ tên người đó.

MT: Trời đất!

MTB: Nhưng mà, cháu biết không –

MT: Cháu biết điều đó gây sốc, nhưng mà –

MTB: Giờ khi nói chuyện – khi chú ấy kể chuyện, không bao giờ nhắc đến Fordham.

MT: Đương nhiên là không.

MTB: Không. Trời đất.

MT: Không, chú học ở Trường Wharton. Điều đó cũng không đúng. Chú không học ở đó – Chú học ở University of Pennsylvania.

MTB: Chú ấy học ở University of Pennsylvania.

MT: Rồi lấy một hai cua ở Wharton. Trời, điên thật.

MTB: Chú ấy là thế. Cho nên cô (không nghe rõ). Cô toàn làm bài tập giùm chú ấy. Cô định nói, cháu biết không.


Về Quan Hệ Gia Đình

MTB: Có lần chú kể công với cô nữa! “Chị sao có nổi ngày nay nếu không có tôi?” Cô nói, “chớ có  – chớ có nói về…”

MT: Chuyện gì?

MTB: “Mày nói chuyện đó thêm một lần nữa, tao cho mày đo ván!”

MT: Chúa ơi.

MTB: Vì hồi 1981 chú kêu Roy Cohn gọi điện cho Reagan – Gì đi nữa, hồi đó phải đề cử một người phụ nữ vào tòa án liên bang ở New Jersey. Vì Reagan đang tái cử và cần phiếu phụ nữ. Cô muốn nói, thôi thì – Cô nói “mày nhờ Roy Cohn gọi một cuộc điện thoại còn sau đó mọi chuyện là do tay tao làm hết. Mày có bắt Trưởng Thẩm phán Rehnquist bổ nhiệm tao làm chánh án hình sự trưởng không?” “Không, em không có làm việc đó.” “Mày còn nói chuyện này lần nữa, bất cứ lúc nào, là tao vặn cổ mày.” Và cô sẽ làm.

MT: Nhưng dù sao…

MTB: Không phải, cô muốn nói, cháu biết không – và Donald là – Donald lúc nào cũng chỉ lo cho quyền lợi của Donald thôi. Chấm hết. Khi chú ấy nói – chú bắt đầu nói – chuyện gì đó với cô. “Coi kìa, những việc em đã giúp chị.” Và cô nói, “mày chẳng có làm khỉ khô gì hết.” Cô cố tình không nhờ chú ấy bất cứ việc gì từ năm 1981 tới giờ, khi họ rất muốn bổ nhiệm cô chỉ vì cô có khả năng. Cô chưa bao giờ dùng tên “Trump,” cô không phải là loại người đó.

MT: Dạ

MTB: Tới lúc John với cô làm đám cưới, cô phải chuyển. Nói vắn tắt – Reagan là tổng thống và – “Em nói Cohn, Roy Cohn, gọi Reagan, được không?” Vì tụi nó là bồ tèo với nhau. Ngày hôm sau cô được đề cử. Thiệt ra thì đằng nào cô chắc cũng được đề cử. Reagan đang vận động tái cử và cần một người phụ nữ.

MT: Một phụ nữ, đúng thế.

MTB: Và cô là công tố viên thuộc hạng cao nhất toàn quốc.

MT: Đúng rồi.


Về Tài Kinh Doanh của Donald Trump


Mary hỏi bà Barry là Donald Trump đã tự làm được gì.

“Cô không biết”, Barry trả lời.

“Không làm gì nổi hết,” Mary phụ vào.

“Thiệt ra chú ấy bị phá sản năm lần,” Barry nói (trên thực tế, các công ty của Trump đã khai phá sản sáu lần, nhưng riêng Donald Trump chưa bao giờ khai phá sản cá nhân.)

“Đúng thế. Chú hoàn toàn tự mình làm việc đó,” Mary nói.

“Đúng vậy, chú ấy có làm thế. Có, chú có làm thế. Mình không tin chú được đâu,” Barry nói. Về Thói Quen Chăm Chỉ Hay Lười Biếng

MTB: Chú gọi rồi chú hỏi, “chị có coi đài Fox không?” Cô nói không. “Sao vậy?” Cô nói “Tao ít coi truyền hình lắm.” “Vậy chị làm gì?” “Tao đọc sách.” “Chị đọc gì?” “Sách.” “Chị không coi đài Fox?”

“Chú đã đọc sách gì?” Mary Trump hỏi cô của bà.

“Đọc gì đâu. Chú không bao giờ đọc,” Barry trả lời.

Thắng Đỗ là thành viên Hội đồng Quản trị của PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến), gửi bài từ San Jose, California.

***


Original Transcript in English

MTB: And his goddamned tweet and the lying, oh my God. I am talking too freely, but you know. The change of stories. The lack of preparation. The lying. The holy shit! But he’s appealing to the base. What they are doing with the kids at the border. I mean – 

* * *

MTB: Well, he’s always been this way. I mean I guess. I mean he, he, he’s – 

MT: But he was a tough kid, right?

MTB: He was a brat!

MT: Yeah! That’s what I mean. I don’t mean tough at all. I mean a brat, temper tantrums, whatever.

MTB: I drove him around New York City to try to get him into college. He ended up in Fordham (unintelligible) got him in somehow. Before I had any real Catholic roots.

MT: Right.

MTB: But he, I mean, I didn’t get him in. But I know he didn’t get into college. And he – and he went to Fordham for one year and then he got into the University of Pennsylvania. Because he had somebody take his – take the exams.

MT: No way!

MTB: And he…

MT: He had somebody take his entrance exams?

MTB: SATs or whatever.

MT: Yeah! Oh Jesus Christ.

MTB: That’s what I believe. I even remember the name.

MT: Oh man!

MTB: But then he, you know – 

MT: I mean that’s a shock, but –

MTB: Now when you do – when he does stories, he never mentions Fordham.

MT: Of course not.

MTB: No. Oh my God.

MT: No, he went to the Wharton School. Which is also isn’t true. He didn’t go – He went to the University of Pennsylvania.

MTB: He went to the University of Pennsylvania.

MT: And took a couple of classes, I guess, at Wharton. Oh, that’s insane.

MTB: That’s him. So I had (unintelligible). I did his homework for him. I mean, you know.

* * *

MTB: He once tried to take credit for me! “Where would you be without me?” I say, “you wouldn’t – you mention – “

MT: What?

MTB: “You say that one more time, I will level you!” 

MT: Jesus.

MTB: Because in 1981 he had Roy Cohn call Reagan – Well it had to be a woman appointed to the, you know, in New Jersey to a federal court. Because Reagan’s running for reelection, and he needed, he was desperate for the female vote. I mean it was, alright – I said, “you had Cohn make one phone call and I’ve done everything since then. Did you make Chief Justice Rehnquist appoint me head criminal judge?” “No, I didn’t.” “You ever mention that one more time, any time, I will wipe you out.” And I would.

MT: But anyway. But – 

MTB: No, I mean, he you know – and Donald was – Donald’s out for Donald. Period. When he said – he started to say – something to me. “Boy, look at what I’ve done for you.” And I said, “you have done nothing.” Deliberately, I have never asked him for a favor since 1981 when I was being highly considered to go on the federal court on my own merits. I never used the name “Trump,” it was never part of my makeup.

MT: Right.

MTB: Until John and I got married, I had to make the transition. The long being short – Reagan was the president and – “can you ask Cohn, Roy Cohn, to call Reagan?” Because they were like kissing buddies. The next day I had the nomination. I probably would have gotten it on the merits, anyway. Reagan was running for reelection, he needed a woman.

MT: A woman, yeah.

MTB: And I was a top government prosecutor in the United States.

MT: Yeah.

* * *

MBT: He called and he said, “Did you watch Fox News?” I said “no.” “Why not?” I said “I don’t watch much television at all.” “What do you do?” “I read.” “What do you read?” “Books.” “You don’t watch Fox?”
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/202000:00:00
TOKYO -- Các đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật Bản nên bắt đầu vạch ra các chiến lược trong việc phản ứng với một chính quyền Biden tiềm năng để phù hợp với các nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ nhằm xử phạt Trung Quốc do "thành tích" tệ hại về nhân quyền.Biden hiện là ứng cử viên tranh cử tổng thống chính thức của đảng Dân chủ và đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump trong các cuộc khảo sát.Tuy vậy, chiến thắng của cựu phó tổng thống trong cuộc tranh cử vào ngày 3 tháng 11 này vẫn chưa chắc chắn trước những nghi vấn như việc ông ấy sẽ giữ phong độ trong các cuộc tranh luận với Trump như thế nào và liệu rằng vaccine coronavirus có được triển khai trước ngày bầu cử hay không.Tuy nhiên, những nhà lập pháp trên toàn thế giới sẽ được cố vấn để bắt đầu cân nhắc nghiêm túc về cách ứng phó với nhiệm kỳ tổng thống Biden. Một câu hỏi quan trọng là khả năng lãnh đạo của Biden sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ-Trung, vốn đang ở mức tiêu cực nhất trong nhiều thập niên, như thế nào.
18/09/202000:00:00
Vào năm 1999, khi Donald Trump đặt chân lên con đường tranh cử tổng thống với tư cách là ứng cử viên của Đảng Cải cách (Reform Party), tuy rằng việc này ít được nhớ đến, ông đã chỉ trích đối thủ trong mắt mình lúc ông vận động tổng tuyển cử : ứng cử viên Đảng Cộng hòa John McCain. Nhiều người ngưỡng mộ ông McCain là một anh hùng chiến tranh vì ông đã sống sót sau 5 năm làm tù binh ở Việt Nam. Một người phỏng vấn truyền hình đã hỏi tại sao Trump lại cảm thấy mình đủ tiêu chuẩn để trở thành tổng tư lệnh hơn. Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn cùng CBS, “Bị bắt bỏ tù có khiến bạn trở thành một anh hùng không? Tôi không biết. Tôi không chắc.” Một vài năm trước đó, Trump đã khoe khoang trên một chương trình phát thanh buổi sáng về việc tránh đi quân đội cho chiến tranh Việt Nam. Ông khen một trong những người dẫn chương trình đã làm một "việc tốt" khi anh ta đã rời nghĩa vụ bằng cách viện cớ anh ta bị đau đầu gối.
16/09/202009:17:00
Năm 2020 là một năm đầy sóng gió cho nước Mỹ. Chiến tranh thương mại bước sang năm thứ ba. Đại dịch COVID-19 làm tê liệt nước Mỹ. Cộng thêm xung đột sắc tộc. Và đặc biệt hơn cả 2020 là năm bầu cử tổng thống. Tất cả những sự kiện trên đây, ít hay nhiều đều liên quan đến kinh tế. Chỉ còn đúng 50 ngày nữa là đến ngày bầu cử. Chúng ta thử kiểm điểm lại tình hình kinh tế cho bốn năm của Tổng Thống Trump sắp qua và tiên đoán cho năm sắp tới.
11/09/202000:00:00
Thay vì giải quyết những vấn đề lo ngại đã được làm rõ một cách minh bạch trong mùa hè này, một vài người quen của tôi đã viện cớ là tự thân người Da Đen đã có quá nhiều vấn đề, dựa trên những ngộ nhận và hình mẫu rập khuôn về người Da Đen. Một lời chỉ trích cụ thể mà tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần chính là câu hỏi, “Tại sao họ không chăm chỉ làm việc như chúng ta và tạo tiếng tốt cho mình, thay vì cứ phàn nàn mọi lúc mọi nơi?”
07/09/202009:33:00
Có những lúc Donald Trump rất chân thật như những việc đã kể trên. Ông không giấu tâm tư thật của mình. Hiểu ông sai không phải là lỗi của ông, mà là lỗi của những người đã không chịu lắng nghe những phát biểu từ chính miệng ông.
04/09/202000:00:00
Vào đêm thứ hai của Đại hội quốc gia Đảng Cộng hòa, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người mà ai ở bang Washington cũng biết vì tham vọng của ông với ghế Tổng thống, đã phá vỡ tiền lệ ngoại giao lâu đời để phát biểu ca ngợi những “sáng kiến táo bạo” của Tổng thống Donald Trump ở “hầu như mọi nơi trên thế giới”
28/08/202000:00:00
Trên khắp cả nước, các trường học lần lượt chuyển sang học bán phần hoặc toàn phần trực tuyến, các bậc phụ huynh cả nước đang dùng Facebook để thuê gia sư hoặc giáo viên bị mất việc để dạy cho con mình. Chủ các cửa hàng tự phát thì vào những trang như GoFundMe để gây quỹ và tìm kiếm thêm hỗ trợ từ những khách hàng thân thuộc nay đã phải tự cách ly tại nhà.
25/08/202012:07:00
Trong bốn buổi tối diễn ra đại hội, danh sách diễn giả cho mỗi tối sẽ gồm ít nhất một thành viên gia đình Trump - trong số nhiều thành viên đang công tác tại Nhà Trắng hoặc hỗ trợ nỗ lực tái tranh cử của ông. Trump sẽ phát biểu vào tối thứ Năm.
24/08/202009:35:00
Lần đầu qua Tokyo, đi bộ dọc theo vài con đường, tôi có thấy những gờ cao nằm giữa lề đường dành cho người đi bộ nhưng không chú tâm lắm. Rồi đến ngã tư, nghe tiếng "chíp-chíp" như chim kêu khi đèn tín hiệu đi bộ chuyển xanh, cũng ngỡ để báo hiệu khách bộ hành đang đợi băng ngang đường.
21/08/202000:00:00
Thông qua mối quan hệ của tôi với John Marttila - giám đốc chiến dịch tranh cử vào thượng nghị viện của Joe Biden năm 1972, cũng là cố vấn thân tín của Biden tới năm 2018 - tôi đã có khá nhiều cơ hội quan sát Joe Biden trong hơn 20 năm qua. Vào năm cuối đời của John, chúng tôi đã bỏ ra nhiều giờ để nói về dự định tranh cử tổng thống của Biden năm 2020. John Marttila, cố vấn được Joe Biden tín nhiệm nhất, cho rằng Biden đang có chính xác những gì cần để đánh bại Donald Trump. Tuy nhiên, ông ấy lo ngại về khả năng “kỳ quái" của Trump trong việc đánh giá đối thủ, và sự mực thước cũng như phong cách đạo mạo cũ xưa của Biden có thể khiến ông không chống đỡ nổi những đòn đánh dưới thắt lưng mà Trump tung ra với bất cứ ai ngáng đường ông ta. (*Chú thích: “đòn đánh dưới thắt lưng” là một đòn tấn công hiểm độc bị cấm trong các cuộc đấu võ đài) Tôi và John có chung những nỗi lo và hy vọng. Qua hơn 20 năm quan sát ở cự ly gần, tôi đã thấy những nhược điểm cũng như ưu điểm khiến tôi cho rằng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.