Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Tuyên Bố Chặn Tiền Tài Trợ Cho Bưu Điện Hoa Kỳ Vì Đảng Dân Chủ Muốn Mở Rộng Bầu Cử Qua Thư

13/08/202015:36:00(Xem: 841)

blank

Vào thứ Năm, Tổng thống Trump tuyên bố ông không muốn cứu trợ Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ vì đảng Dân chủ đang tìm cách mở rộng bầu cử qua thư giữa mùa đại dịch. Lời tuyên bố này làm rõ lý do tại sao ông đã từ chối chấp thuận số tiền cứu trợ khẩn cấp trị giá $25 tỷ đô la. Hiện tại cơ quan này đang thiếu hụt tiền.

"Này, họ cần số tiền đó để vận hành bưu điện, để nó có thể chuyển tải hàng triệu lá phiếu bầu,” Trump nói trong một buổi phỏng vấn với Maria Bartiromo từ Fox Business Network. Ông nói thêm: “Bây giờ, nếu chúng ta không đi tới thỏa thuận, có nghĩa là họ sẽ không nhận được tiền. Có nghĩa là họ sẽ không đoạt được việc đi bầu qua thư trên toàn quốc. Đơn giản là họ không thể có được nó.”

Trump đã lên án bầu cử qua thư qua nhiều tháng, và trong buổi họp Nhà Trắng vào thứ Tư, ông lý luận rằng vai trò lớn lao của USPS trong cuộc bầu cử tháng 11 này sẽ gây ra “một trong những vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử,” nhưng không hề đưa ra chứng cứ cho lập luận này.

Cũng vào buổi họp hôm thứ Tư, Trump đã tuyên bố với phóng viên rằng ông sẽ không chấp thuận gói cứu trợ trị giá $25 tỷ đô la cho Dịch vụ Bưu chính hay $3.5 tỷ đô la để giúp củng cố bầu cử, nêu lý do rằng chi phí quá cao. Nhưng ông ta còn đi xa hơn với những bình luận vào sáng thứ Năm, đổ lỗi cho phe Dân chủ vì họ muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn để cử tri bầu qua thư trong mùa dịch.

“Không có gì sai với việc đi bầu trực tiếp.... Họ đã đi bầu giữa Đệ nhất Thế chiến và Đệ nhị Thế chiến,” Trump nói với Bartiromo.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) đã bác bỏ bình luận này trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Năm trên chương trình “Morning Joe.” “Trong đạo luật này chúng tôi đề xuất $25 tỷ đô la,” bà Pelosi nói. “Con số đó được khuyến nghị bởi Hội đồng Quản trị của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ …. Trong các dự luật COVID trước đây, tổng thống luôn ngăn cản bất kỳ số tiền nào cho Dịch vụ Bưu chính.” Pelosi nhắc rằng USPS còn quản lý nhiều dịch vụ khác như gửi thuốc đến tận nhà, một điều đặt biệt quan trọng giữa mùa dịch bệnh. “Họ đang gây thiệt hại đến người già yếu; nó còn là một vấn đề sức khỏe…. Vậy nên khi tổng thống công kích Dịch vụ Bưu chính, ông ta đang công kích một cơ quan đặc trưng của Mỹ được toàn dân yêu mến,” bà nói

Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã phê bình tuyên bố của Trump, nói rằng Trump đang “phá ngầm một dịch vụ căn bản được hàng triệu người tin cậy.”

“Đây là một sự công kích vào nền dân chủ và kinh tế bởi một người đàn ông tuyệt vọng đang sợ hãi rằng người dân Mỹ sẽ buộc ông phải đối mặt với điều mà ông ta đang hết sức cố gắng lờ đi trong nhiều tháng qua -- đó là trách nhiệm cho chính hành động của ông,” người phát ngôn của chiến dịch tranh cử của Biden, ông Andrew Bates, đưa ra tuyên bố. Trong những tháng đầu năm, phe Dân chủ đã ủng hộ Dịch vụ Bưu chính khi nó sắp đến bờ vực phá sản. Các quan chức Bưu chính đã cảnh báo rằng sự sụt giảm của khối lượng thư gửi khi đại dịch mới bắt đầu có thể sẽ khiến cơ quan này hết sạch tiền vào tháng 10.

Trump đã dọa sẽ phủ quyết dự luật mà Quốc hội đã thông qua trong các gói cứu trợ ban đầu cho coronavirus trị giá $2 triệu tỷ đô la nếu nó bao gồm $13 tỷ đô la tiền cứu trợ khẩn trực tiếp cho USPS, mặc dù gói cứu trợ khổng lồ này cũng bao gồm trợ cấp thất nghiệp, tiền doanh nghiệp nhỏ và các ngành công nghiệp an ninh quốc phòng.


***

Nguồn: Cookie Duong, The Interpreter, dịch từ bài "Trump says he’s blocking Postal Service funding because Democrats want to expand mail-in voting during pandemic" từ tạp chí Washington Post.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/202000:00:00
Vào năm 1999, khi Donald Trump đặt chân lên con đường tranh cử tổng thống với tư cách là ứng cử viên của Đảng Cải cách (Reform Party), tuy rằng việc này ít được nhớ đến, ông đã chỉ trích đối thủ trong mắt mình lúc ông vận động tổng tuyển cử : ứng cử viên Đảng Cộng hòa John McCain. Nhiều người ngưỡng mộ ông McCain là một anh hùng chiến tranh vì ông đã sống sót sau 5 năm làm tù binh ở Việt Nam. Một người phỏng vấn truyền hình đã hỏi tại sao Trump lại cảm thấy mình đủ tiêu chuẩn để trở thành tổng tư lệnh hơn. Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn cùng CBS, “Bị bắt bỏ tù có khiến bạn trở thành một anh hùng không? Tôi không biết. Tôi không chắc.” Một vài năm trước đó, Trump đã khoe khoang trên một chương trình phát thanh buổi sáng về việc tránh đi quân đội cho chiến tranh Việt Nam. Ông khen một trong những người dẫn chương trình đã làm một "việc tốt" khi anh ta đã rời nghĩa vụ bằng cách viện cớ anh ta bị đau đầu gối.
16/09/202009:17:00
Năm 2020 là một năm đầy sóng gió cho nước Mỹ. Chiến tranh thương mại bước sang năm thứ ba. Đại dịch COVID-19 làm tê liệt nước Mỹ. Cộng thêm xung đột sắc tộc. Và đặc biệt hơn cả 2020 là năm bầu cử tổng thống. Tất cả những sự kiện trên đây, ít hay nhiều đều liên quan đến kinh tế. Chỉ còn đúng 50 ngày nữa là đến ngày bầu cử. Chúng ta thử kiểm điểm lại tình hình kinh tế cho bốn năm của Tổng Thống Trump sắp qua và tiên đoán cho năm sắp tới.
11/09/202000:00:00
Thay vì giải quyết những vấn đề lo ngại đã được làm rõ một cách minh bạch trong mùa hè này, một vài người quen của tôi đã viện cớ là tự thân người Da Đen đã có quá nhiều vấn đề, dựa trên những ngộ nhận và hình mẫu rập khuôn về người Da Đen. Một lời chỉ trích cụ thể mà tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần chính là câu hỏi, “Tại sao họ không chăm chỉ làm việc như chúng ta và tạo tiếng tốt cho mình, thay vì cứ phàn nàn mọi lúc mọi nơi?”
07/09/202009:33:00
Có những lúc Donald Trump rất chân thật như những việc đã kể trên. Ông không giấu tâm tư thật của mình. Hiểu ông sai không phải là lỗi của ông, mà là lỗi của những người đã không chịu lắng nghe những phát biểu từ chính miệng ông.
04/09/202000:00:00
Vào đêm thứ hai của Đại hội quốc gia Đảng Cộng hòa, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người mà ai ở bang Washington cũng biết vì tham vọng của ông với ghế Tổng thống, đã phá vỡ tiền lệ ngoại giao lâu đời để phát biểu ca ngợi những “sáng kiến táo bạo” của Tổng thống Donald Trump ở “hầu như mọi nơi trên thế giới”
28/08/202000:00:00
Trên khắp cả nước, các trường học lần lượt chuyển sang học bán phần hoặc toàn phần trực tuyến, các bậc phụ huynh cả nước đang dùng Facebook để thuê gia sư hoặc giáo viên bị mất việc để dạy cho con mình. Chủ các cửa hàng tự phát thì vào những trang như GoFundMe để gây quỹ và tìm kiếm thêm hỗ trợ từ những khách hàng thân thuộc nay đã phải tự cách ly tại nhà.
25/08/202012:07:00
Trong bốn buổi tối diễn ra đại hội, danh sách diễn giả cho mỗi tối sẽ gồm ít nhất một thành viên gia đình Trump - trong số nhiều thành viên đang công tác tại Nhà Trắng hoặc hỗ trợ nỗ lực tái tranh cử của ông. Trump sẽ phát biểu vào tối thứ Năm.
24/08/202009:35:00
Lần đầu qua Tokyo, đi bộ dọc theo vài con đường, tôi có thấy những gờ cao nằm giữa lề đường dành cho người đi bộ nhưng không chú tâm lắm. Rồi đến ngã tư, nghe tiếng "chíp-chíp" như chim kêu khi đèn tín hiệu đi bộ chuyển xanh, cũng ngỡ để báo hiệu khách bộ hành đang đợi băng ngang đường.
23/08/202009:29:00
Đây là nguyên văn cuộc đối thoại giữa Maryanne Trump Barry, chị ruột và Mary Trump, cháu ruột của Donald Trump. Bà Mary Trump bí mật thu băng khi hai người nói chuyện với nhau nhiều lần vào năm 2018 và 2019, tổng cộng khoảng 15 tiếng đồng hồ. Bà Maryanne Trump Barry năm nay 83 tuổi và từng giữ chức chánh án liên bang trước khi nghỉ hưu vài năm gần đây. Theo luật tiểu bang New York, việc bà Mary Trump bí mật thu băng là hợp pháp, vì luật chỉ đòi hỏi một bên của cuộc nói chuyện đồng ý cho thu băng.
21/08/202000:00:00
Thông qua mối quan hệ của tôi với John Marttila - giám đốc chiến dịch tranh cử vào thượng nghị viện của Joe Biden năm 1972, cũng là cố vấn thân tín của Biden tới năm 2018 - tôi đã có khá nhiều cơ hội quan sát Joe Biden trong hơn 20 năm qua. Vào năm cuối đời của John, chúng tôi đã bỏ ra nhiều giờ để nói về dự định tranh cử tổng thống của Biden năm 2020. John Marttila, cố vấn được Joe Biden tín nhiệm nhất, cho rằng Biden đang có chính xác những gì cần để đánh bại Donald Trump. Tuy nhiên, ông ấy lo ngại về khả năng “kỳ quái" của Trump trong việc đánh giá đối thủ, và sự mực thước cũng như phong cách đạo mạo cũ xưa của Biden có thể khiến ông không chống đỡ nổi những đòn đánh dưới thắt lưng mà Trump tung ra với bất cứ ai ngáng đường ông ta. (*Chú thích: “đòn đánh dưới thắt lưng” là một đòn tấn công hiểm độc bị cấm trong các cuộc đấu võ đài) Tôi và John có chung những nỗi lo và hy vọng. Qua hơn 20 năm quan sát ở cự ly gần, tôi đã thấy những nhược điểm cũng như ưu điểm khiến tôi cho rằng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.