Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Cộng Hòa Ủng Hộ Joe Biden

01/08/202010:40:00(Xem: 2145)

Khi Donald Trump ra tranh cử năm 2016, nhiều người biết rất ít về ông ngoài nghe nói ông rất giàu và nổi tiếng như một ngôi sao truyền hình. Không mấy người nghĩ Trump có thể thắng cử vì thành tích bê bối: nhiều lần phá sản, các sinh hoạt kinh doanh mờ ám như Đại học Trump đã bị đóng cửa do lừa lọc, tai tiếng về phụ nữ, ba đời vợ, và thói quen mạt sát người khác. Nhưng có người lại thấy phong cách mới mẻ, khác các chính trị gia bình thường, nên cầu may bầu cho ông. Nhiều người Việt ủng hộ khi ông chỉ trích Trung Quốc. Họ thêu dệt thêm chẳng hạn như ông sẽ đánh xập Trung Quốc và giải phóng Việt Nam, tuy ông chưa bao giờ nói những điều này. Thậm chí, ông còn khen ngợi không tiếc lời các nhà độc tài từ Kim Jong Un cho đến Tập Cận Bình, không giấu giếm tình cảm thân thiết với trùm cộng sản Putin và đã vui mừng phất cờ đỏ sao vàng bên cạnh các lãnh tụ cộng sản Việt Nam.

Sau gần 4 năm, có người từng ủng hộ ông giờ đã thấy cái giá phải trả: xã hội hỗn loạn, đại dịch hoành hành không ngăn trở và an ninh quốc gia bị đe dọa. Họ đã lên tiếng phản đối, thậm chí công khai ủng hộ Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Muốn cứu nền dân chủ của Mỹ, họ cảm thấy phải trục xuất Trump, ngay cả nếu điều đó đưa đảng Dân chủ lên nắm quyền.

Những nhóm Cộng hòa này coi như mở mặt trận thứ hai tấn công Trump, song song với nỗ lực của đảng Dân chủ. Bị giáp công hai mặt, đương nhiên Trump lúng túng.

Gây tiếng vang nhất là The Lincoln Project (Lincoln là Tổng thống Cộng hòa lỗi lạc nhất đã thống nhất nước Mỹ trong cuộc Nội chiến và giải phóng người Da đen; tên ông đại diện cho các giá trị thật của đảng mà Trump đã phản bội,) do những đảng viên Cộng hòa kỳ cựu như George Conway chủ trương. Họ tung ra các video trên mạng xã hội tấn công Trump thẳng thừng: quy trách nhiệm của số người Mỹ chết rất cao trong Đại dịch cho Trump; tố cáo Trump kỳ thị và cố tình gây chia rẽ. Một trong những video của họ, với phụ đề tiếng Việt, có thể xem ở đây: https://www.facebook.com/thang.do.564/videos/2894396534003056

Một hội đoàn khác là Cử Tri Cộng Hòa Chống Trump (Republicans Voters Against Trump), đã quy tụ hàng chục ngàn thành viên Cộng hòa. Trên trang mạng của họ, từng người phát biểu vì sao họ chống, chẳng hạn như Jack Spielman từ Michigan đã nói “Thà bầu cho ổ bánh mì cá tuna còn hơn bầu cho Trump.” Chủ trương của họ là lôi kéo các cử tri có bằng đại học từ những thành trì ngoại ô của đảng Cộng hòa. Video của họ táo bạo, như sử dụng chính lời nói trước đây của Trump: “Hãy ngưng ngay lập tức và ngưng ngay tại đây sự tàn sát người Mỹ,” câu Trump nói trong buổi lễ nhậm chức, nhưng trớ trêu thay, chính ông phải chịu trách nhiệm cho khoảng 150 ngàn người Mỹ đã tử vong trong một đại dịch lẽ ra có thể tránh được, như nhiều quốc gia, kể cả Việt Nam, đã làm.

Một nhóm cựu chiến binh tự gọi là VoteVets  gọi Trump là phản quốc. Hãy xem video với phụ đề Việt tố cáo Trump thờ ơ khi Nga treo tiền thưởng lên đầu lính Mỹ ở Afghanistan: https://www.facebook.com/thang.do.564/videos/2922896941153015

Còn những tổ chức và cá nhân khác như “Cùng Nhau Bảo Vệ Nền Dân Chủ” (Defending Democracy Together), một nhóm bảo thủ do nhà bình luận Bill Kristol lãnh đạo; “Tốt Nghiệp 43 Ủng Hộ Biden” (43 Alumni for Biden), quy tụ các nhân vật tai mắt trong nội các của Tổng thống thứ 43 George W. Bush) đặt vấn đề: cuộc bầu cử 2020 không còn có tính đảng phái, mà là một lựa chọn, theo hay chống Trump; 30 lãnh tụ đạo Phúc Âm Thiên Chúa đã phát biểu: “cách cư xử và chính sách của Donald Trump không phù hợp và đi ngược lại với tiêu chuẩn của Kinh thánh.”

Những chính khách Cộng hòa lỗi lạc đã công khai chống Trump gồm lý thuyết gia George Will, tướng Colin Powell, cựu Tổng Tham Mưu Trưởng và Bộ trưởng Ngoại Giao, tướng Jim Mattis, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Đô đốc William H. McRaven, người đứng đầu chiến dịch giết chết Osama bin Laden, và nhiều nữa.

Thông điệp của các đảng viên Cộng hòa ghi trên rất rõ ràng: Hãy sử dụng lá phiếu tháng 11 này mà thay đổi người lãnh đạo quốc gia bất kể đảng phái!

Thắng Đỗ, Thành viên Hội đồng Quản trị PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến)


 SƠ LƯỢC

Thất vọng vì tính gây gổ, tàn nhẫn và bất tài của Trump, nhiều thành viên đảng Cộng Hòa đã thành lập các hội đoàn để ủng hộ cho Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020. The Lincoln Project đã tung ra hàng loạt video táo bạo, quy trách nhiệm cho Trump về số người Mỹ chết trong Đại dịch, tố cáo Trump kỳ thị và chê Trump yếu đuối trước Trung Quốc. Cử Tri Cộng Hòa Chống Trump  chủ trương lôi kéo giới có bằng đại học từ vùng ngoại ô, thành trì của đảng Cộng hòa. Các tổ chức như VoteVets (cựu chiến binh), Cùng Nhau Bảo Vệ Nền Dân Chủ, Tốt Nghiệp 43 Ủng Hộ Biden, và những chính khách Cộng hòa lỗi lạc như George Will, tướng Colin Powell, tướng Jim Mattis, Đô đốc William H. McRaven, đã mở mặt trận thứ hai tấn  công Trump, song song với nỗ lực của đảng Dân chủ. 


SUMMARY

Disenfranchised from Trump’s divisiveness, callousness and incompetence, GOP members have formed many organizations to support Joe Biden in the 2020 election. The Lincoln Project has created videos blaming Trump for Covid19 deaths, calling Trump a racist and weak in dealing with China. Republican Voters Against Trump aims at peeling away voters from the GOP stronghold in city suburbs. Organizations like VoteVets, Defending Democracy Together, 43 Alumni for Biden, and respected figures like George Will, Colin Powell, Jim Mattis, William H. McRaven have formed a second front against Trump, paralleling the Democratic effort.

Ý kiến bạn đọc
02/08/202020:48:47
Khách
Trump là người tự khen mình không biết mắc cỡ. Khi còn là ứng viên tổng thống năm 2016 Trump đã kiêu ngạo nói rằng :"tôi là người rất thông minh, tôi sẽ điều khiển cả nước Mỹ bởi một mình tôi" . Vào tháng 4 vừa qua khi Hoa Kỳ chết khoảng 120000 người Trump nói rằng :" nhờ tao mới chết 120000, còn không sẽ chết hơn 200000". Vậy nếu người Mỹ chết 1 triệu thì Trump sẽ nói rằng : nhờ tao còn không tụi mày sẽ chết 2 triệu. Nếu so sánh Trump với Hồ chí Minh thì có một điểm tương đồng. Trump thì tự khen và tâng bốc mình còn Hồ chí Minh thì viết một cuốn sách tự tâng bốc mình với tựa đề "những mẫu chuyện về đời hoạt động của Hồ chủ tịch " lấy tên là Trần dân Tiên. Bịp bợm và gian xạo như Trump mà làm thống Mỹ thì sẽ đưa nước Mỹ tới diệt vong.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/202009:59:00
Chỉ còn 35 ngày nữa đến ngày bầu cử tổng thống. Sự tiết lộ của New York Times, một tờ báo uy tín, về việc khai thuế và tình trạng tài chánh của Trump vào lúc này là một biến cố vô cùng bất lợi cho Trump. Thuế thực sự là cơn ác mộng của Tổng Thống Trump.
28/09/202009:08:00
Ngu Yên không làm thơ như những nhà thơ bình thường. Tất cả nỗi niềm, trăn trở, thao thức, suy tư về thế sự, con người, và những vấn nạn của xã hội...gần đây đều hiện ra trong tập thơ "Một Người Lưu Vong Mang Bệnh Động Kinh" của Anh.
25/09/202000:00:00
TOKYO -- Các đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật Bản nên bắt đầu vạch ra các chiến lược trong việc phản ứng với một chính quyền Biden tiềm năng để phù hợp với các nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ nhằm xử phạt Trung Quốc do "thành tích" tệ hại về nhân quyền.Biden hiện là ứng cử viên tranh cử tổng thống chính thức của đảng Dân chủ và đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump trong các cuộc khảo sát.Tuy vậy, chiến thắng của cựu phó tổng thống trong cuộc tranh cử vào ngày 3 tháng 11 này vẫn chưa chắc chắn trước những nghi vấn như việc ông ấy sẽ giữ phong độ trong các cuộc tranh luận với Trump như thế nào và liệu rằng vaccine coronavirus có được triển khai trước ngày bầu cử hay không.Tuy nhiên, những nhà lập pháp trên toàn thế giới sẽ được cố vấn để bắt đầu cân nhắc nghiêm túc về cách ứng phó với nhiệm kỳ tổng thống Biden. Một câu hỏi quan trọng là khả năng lãnh đạo của Biden sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ-Trung, vốn đang ở mức tiêu cực nhất trong nhiều thập niên, như thế nào.
18/09/202000:00:00
Vào năm 1999, khi Donald Trump đặt chân lên con đường tranh cử tổng thống với tư cách là ứng cử viên của Đảng Cải cách (Reform Party), tuy rằng việc này ít được nhớ đến, ông đã chỉ trích đối thủ trong mắt mình lúc ông vận động tổng tuyển cử : ứng cử viên Đảng Cộng hòa John McCain. Nhiều người ngưỡng mộ ông McCain là một anh hùng chiến tranh vì ông đã sống sót sau 5 năm làm tù binh ở Việt Nam. Một người phỏng vấn truyền hình đã hỏi tại sao Trump lại cảm thấy mình đủ tiêu chuẩn để trở thành tổng tư lệnh hơn. Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn cùng CBS, “Bị bắt bỏ tù có khiến bạn trở thành một anh hùng không? Tôi không biết. Tôi không chắc.” Một vài năm trước đó, Trump đã khoe khoang trên một chương trình phát thanh buổi sáng về việc tránh đi quân đội cho chiến tranh Việt Nam. Ông khen một trong những người dẫn chương trình đã làm một "việc tốt" khi anh ta đã rời nghĩa vụ bằng cách viện cớ anh ta bị đau đầu gối.
16/09/202009:17:00
Năm 2020 là một năm đầy sóng gió cho nước Mỹ. Chiến tranh thương mại bước sang năm thứ ba. Đại dịch COVID-19 làm tê liệt nước Mỹ. Cộng thêm xung đột sắc tộc. Và đặc biệt hơn cả 2020 là năm bầu cử tổng thống. Tất cả những sự kiện trên đây, ít hay nhiều đều liên quan đến kinh tế. Chỉ còn đúng 50 ngày nữa là đến ngày bầu cử. Chúng ta thử kiểm điểm lại tình hình kinh tế cho bốn năm của Tổng Thống Trump sắp qua và tiên đoán cho năm sắp tới.
11/09/202000:00:00
Thay vì giải quyết những vấn đề lo ngại đã được làm rõ một cách minh bạch trong mùa hè này, một vài người quen của tôi đã viện cớ là tự thân người Da Đen đã có quá nhiều vấn đề, dựa trên những ngộ nhận và hình mẫu rập khuôn về người Da Đen. Một lời chỉ trích cụ thể mà tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần chính là câu hỏi, “Tại sao họ không chăm chỉ làm việc như chúng ta và tạo tiếng tốt cho mình, thay vì cứ phàn nàn mọi lúc mọi nơi?”
07/09/202009:33:00
Có những lúc Donald Trump rất chân thật như những việc đã kể trên. Ông không giấu tâm tư thật của mình. Hiểu ông sai không phải là lỗi của ông, mà là lỗi của những người đã không chịu lắng nghe những phát biểu từ chính miệng ông.
04/09/202000:00:00
Vào đêm thứ hai của Đại hội quốc gia Đảng Cộng hòa, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người mà ai ở bang Washington cũng biết vì tham vọng của ông với ghế Tổng thống, đã phá vỡ tiền lệ ngoại giao lâu đời để phát biểu ca ngợi những “sáng kiến táo bạo” của Tổng thống Donald Trump ở “hầu như mọi nơi trên thế giới”
28/08/202000:00:00
Trên khắp cả nước, các trường học lần lượt chuyển sang học bán phần hoặc toàn phần trực tuyến, các bậc phụ huynh cả nước đang dùng Facebook để thuê gia sư hoặc giáo viên bị mất việc để dạy cho con mình. Chủ các cửa hàng tự phát thì vào những trang như GoFundMe để gây quỹ và tìm kiếm thêm hỗ trợ từ những khách hàng thân thuộc nay đã phải tự cách ly tại nhà.
25/08/202012:07:00
Trong bốn buổi tối diễn ra đại hội, danh sách diễn giả cho mỗi tối sẽ gồm ít nhất một thành viên gia đình Trump - trong số nhiều thành viên đang công tác tại Nhà Trắng hoặc hỗ trợ nỗ lực tái tranh cử của ông. Trump sẽ phát biểu vào tối thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.