Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Thế Nào Hướng Cao Trào Hôm Nay Đến Những Thay Đổi Thật Sự

01/06/202011:22:00(Xem: 1281)

1_NStvOGnrBWCu9U13uKBMLA (1)

Cựu Tổng thống Barack Obama hôm nay, thứ Hai ngày 1 tháng Sáu, đã cho đăng một bài viết trên trang Medium đáp lại các cuộc biểu tình trên toàn quốc sau cái chết của George Floyd – Ông đưa ra nhận xét và ý tưởng của mình về cách thức duy trì cao trào này nhằm mang lại thay đổi thực sự đồng thời không chấp nhận bạo lực.  Sau đây là nguyên văn:

 

Làm Thế Nào Hướng Cao Trào Hôm Nay Thành Những Thay Đổi Thật Sự

 

Trong lúc hàng triệu người trên toàn quốc xuống đường lên tiếng phản đối vụ giết George Floyd và những vấn đề công lý bất bình đẳng đã và đang xảy ra, nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào chúng ta có thể duy trì cao trào để mang lại sự thay đổi thực sự.

Cuối cùng thì điều này tùy thuộc vào thế hệ các nhà đấu tranh mới và cách thức họ định hình các chiến lược phù hợp nhất với thời đại. Nhưng tôi tin rằng có một số bài học cơ bản rút ra từ những nỗ lực trong quá khứ đáng ghi nhớ.

Đầu tiên, làn sóng phản đối trên toàn quốc thể hiện sự thất vọng thật sự và chính đáng đối với một thất bại kéo dài hàng thập kỷ trong quy trình cải cách hệ thống thực thi cảnh sát và tư pháp hình sự rộng lớn hơn ở Hoa Kỳ. Phần lớn những người tham gia biểu tình một cách hòa bình, can đảm, có trách nhiệm và truyền cảm hứng. Họ xứng đáng được chúng ta tôn trọng và hỗ trợ, không lên án – và điều này đã được cảnh sát ở các thành phố như Camden và Flint hiểu rõ.

Mặt khác, một số ít người đã sử dụng bạo lực dưới nhiều hình thức khác nhau, cho dù là vì tức giận thực sự hay lợi dụng chủ nghĩa cơ hội, khiến những người vô tội gặp nguy hiểm, kết hợp việc đập phá các khu phố vốn dĩ đã thiếu dịch vụ và đầu tư cùng lúc làm mất đi ý nghĩa chính đáng lớn hơn. Hôm nay tôi thấy một phụ nữ da đen tuổi trung niên được phỏng vấn trong nước mắt vì cửa hàng tạp hóa duy nhất trong khu phố của bà đã bị phá hoại. Nếu lịch sử là bài học, cửa hàng đó có thể mất rất nhiều năm để phục hồi. Vì vậy, hãy không bào chữa cho bạo lực, không hợp lý hóa nó, hoặc không tham gia vào nó. Nếu chúng ta muốn hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta và xã hội Hoa Kỳ nói chung hoạt động dựa trên những quy tắc đạo đức cao hơn, chúng ta phải tự mô hình hóa bộ quy tắc đó.

Thứ hai, tôi đã nghe một số gợi ý rằng vấn đề tái diễn thiên vị chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta chứng minh rằng chỉ có các cuộc biểu tình và hành động tranh đấu trực tiếp mới có thể mang lại sự thay đổi, còn việc bỏ phiếu và tham gia chính trị bầu cử là lãng phí thời gian. Tôi không thể không phần nào đồng ý. Nguyên do của sự phản kháng là nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, soi rọi vào sự bất công và làm cho các thế lực nắm quyền quan ngại; Trên thực tế, trong suốt chặng dài lịch sử Hoa Kỳ, thường chỉ từ các cuộc biểu tình và sự bất tuân dân sự mà hệ thống chính trị có phản ứng và chú ý đến các cộng đồng bị thiệt thòi. Nhưng sau cùng, những khát khao này phải được chuyển thành luật lệ cụ thể và được thực thi hiến thể -- và trong một nền dân chủ, điều này chỉ xảy ra khi chúng ta bầu các viên chức chính quyền đáp ứng yêu cầu của chúng ta.

Hơn nữa, điều quan trọng là chúng ta hiểu được cấp bậc chính phủ nào có tác động nhiều nhất đến hệ thống tư pháp hình sự và hệ thống thực thi cảnh sát của chúng ta. Khi chúng ta nghĩ về chính trị, rất nhiều người trong chúng ta chỉ tập trung vào tổng thống và chính phủ liên bang. Điều này là đúng, chúng ta nên đấu tranh để đảm bảo rằng chúng ta có một tổng thống, một Quốc hội, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và một cơ quan tư pháp liên bang thực sự nhận ra vai trò liên tục gặm nhắm xã hội của chúng ta và họ có ý thức thay đổi cải thiện nó. Nhưng các viên chức được dân bầu quan trọng nhất trong việc cải cách cách thức làm việc của các cơ sở cảnh sát và hệ thống tư pháp hình sự chính là ở cấp tiểu bang và địa phương.Chính các thị trưởng và các giám sát điều hành quận là người bổ nhiệm hầu hết các cảnh sát trưởng và họ là người thương lượng thỏa thuận tập thể với các công đoàn cảnh sát. Các công tố viên quận và tiểu bang bang là người quyết định có nên điều tra một vấn đề nào hay không, và cuối cùng họ là những người buộc tội những vụ liên quan đến hành vi sai trái của cảnh sát. Đây là tất cả chức vụ được dân bỏ phiếu bầu. Ở một số nơi, các ban giám sát cảnh sát, những người giữ quyền giám sát hành vi của cảnh sát cũng được dân bầu. Rất tiếc là tỷ lệ cử tri đi bầu trong các cuộc bầu cử địa phương này thường rất thấp, đặc biệt là ở nhóm người trẻ tuổi - điều này thật vô lý đối với tác động trực tiếp của các văn phòng này đối với các vấn đề công bằng xã hội, chưa kể đến việc ai thắng và ai thua những ghế đó thường được xác định chỉ bằng vài ngàn, hoặc thậm chí vài trăm, phiếu bầu.

Vì vậy điểm mấu chốt là: nếu chúng ta muốn mang lại sự thay đổi thực sự, thì sự lựa chọn không phải ở giữa sự phản kháng và chính trị. Chúng ta phải thực hiện cả hai điều này. Chúng ta phải huy động để nâng cao nhận thức, và chúng tôi phải tổ chức và bỏ phiếu bầu để đảm bảo rằng chúng ta bầu ra những ứng cử viên mang sứ mạng hành động cải cách.

Cuối cùng, khi chúng ta càng đưa ra những đòi hỏi cụ thể đối với quy trình công lý hình sự và cải cách cảnh sát, các quan chức được bầu càng khó hơn trong ý định chỉ cung cấp dịch vụ đãi môi cho công cuộc này rồi sau đó quay trở lại hành xử như thường lệ khi các cuộc biểu tình đã biến mất. Nội dung của chương trình cải cách này sẽ thay đổi tùy thuộc nhu cầu cộng đồng khác nhau. Một thành phố lớn có thể cần một bộ cải luật cải cách; một cộng đồng nông thôn có thể cần một thứ khác. Một số cơ quan sẽ yêu cầu phục hồi toàn diện; những nơi khác cần những thay đổi nhỏ. Mỗi cơ quan thực thi pháp luật nên có chính sách rõ ràng, bao gồm cả một cơ quan độc lập tiến hành điều tra các hành vi sai trái bị cáo buộc. Những điều lệ cải cách được soạn riêng cho mỗi cộng đồng sẽ yêu cầu các nhà hoạt động và tổ chức địa phương thực hiện các công cuộc nghiên cứu và giáo dục cư dân trong cộng đồng của họ về chiến lược nào đem lại hiệu quả nhất.

Như một điểm khởi đầu, tôi gởi kèm dưới đây hai đường link hướng dẫn. Một đường nối kết bạn đến một bản báo cáo và một bộ công cụ được soạn thảo bởi Hội nghị Lãnh đạo về Dân quyền và Nhân quyền được dựa trên công việc của Ủy Ban Đặc Nhiệm về Chính Sách Thế Kỷ 21 do tôi thành lập khi tôi ở Tòa Bạch Ốc. Và nếu các bạn quan tâm đến việc thực hiện hành động cụ thể, chúng tôi cũng tạo ra một trang web chuyên dụng tại Tổ Chức Obama Foundation để tổng hợp và hướng dẫn bạn đến các nguồn lực và tổ chức hữu ích, họ là những người từng đấu tranh với các cuộc đấu tranh ý nghĩa tốt ở cấp địa phương và quốc gia từ nhiều năm.

Tôi nhận ra rằng những tháng vừa qua thật khó khăn và tăm tối - rằng nỗi sợ hãi, buồn phiền, sự bất an và gian nan của một trận đại dịch kết hợp với những lời nhắc nhở bi thảm rằng những định kiến và bất bình đẳng vẫn đang định hình ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người Mỹ. Nhưng nhìn thấy sự gia tăng tích cực hoạt động của giới trẻ trong những tuần gần đây, từ mọi chủng tộc và mọi cục diện, khiến tôi hy vọng. Nếu, hướng về phía trước, chúng ta có thể bẻ lái sự tức giận chính đáng của mình vào những hoạt động hòa bình, bền vững và hiệu quả, thì khoảnh khắc ngày hôm nay có thể là một bước ngoặt thực sự trong cuộc hành trình dài của đất nước chúng ta để sống theo sát lý tưởng cao nhất của chúng ta.

Hãy bắt đầu hành động.

 

Barack Obama

Ý kiến bạn đọc
01/06/202022:29:52
Khách
Su ung ho cua obama va dang dan chu hau qua nhu the nao ?ha hoi phan giai, chi biet gio nay moi nguoi da kho vi dich benh con bi pha cong an viec lam va an cuop cua cai,co nhan se co qua.Viet bao nen co cai nhin sang suot va dung dan,dung me lam voi cai goi la "cap tien" nua
01/06/202021:15:44
Khách
Đây là lời kêu gọi chiến tranh của đấng tiên tri Obama của những người cuồng Obama, nhất là những vị tỵ nạn VN già cũng như trẻ đã u mê về đường lời của Obama là mang nước Mỹ xuống hố cả nước ( nhà nước vú em, nhưng thực chất là một lũ tham nhũng, họ lợi dụng những lớp trẻ cuồng mê XHCN cũng như lớp già cuồng mê về hòa hợp hòa giải dân tộc để dẫn dắt thế hệ tương lai của nước Mỹ đến CS hoá do Tàu cộng chỉ huy. Ôi buồn lắm thay.
Khách
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
16/07/202010:09:00
Chính quyền Trump tước quyền kiểm soát dữ liệu coronavirus khỏi CDC
14/07/202016:52:00
Có hai thứ rất nguy hiểm khi trở thành màu đen: tâm và máu. Những gì mình xây dựng để hạnh phúc có mặt và cho con cháu một tương lai tươi sáng sẽ bị mất khi tâm trở nên đen tối. Máu mà đã đen rồi thì làm gì còn được thở,
10/07/202000:00:00
Bác sĩ William Strudwick đang hoàn thành ca làm tại Bệnh Viện Trường Đại Học Howard tại Washington, DC thì vợ anh, Maria, nhắn tin. Năm ngày sau khi George Floyd bị giết, Cole, con trai 19 tuổi của họ, muốn tham gia biểu tình. Lúc ấy là 9 giờ.
08/07/202016:10:00
Cũng với đức tin ở Phúc Âm của Trump, họ tin rằng một trong những nhiệm vụ của Trump ở vai trò thiên sứ lãnh đạo nước Mỹ là ngoài việc Make America Great Again (2016), Keep America Great (2020) còn là . . .trừng phạt nước Mỹ vì nước Mỹ vẫn còn quá nhiều người tội lỗi luôn tìm cách chống phá con cái Chúa (Trump), không cho họ thi hành nhiệm vụ. Chính vì vậy mà đại dịch Covid-19 hoành hành khủng khiếp nhất ở Mỹ với hơn 1 phần tư số người nhiễm bệnh trên thế giới là người Mỹ và số tử vong chiếm gần 1 phần 3 số tử vong trên thế giới.
08/07/202009:07:00
Từ ngày các cuộc biểu tình bùng lên, vợ chồng tôi cứ phân vân khi nào nên nói chuyện với các con nhỏ về những sự kiện liên quan đến các cuộc xuống đường này, nhất là việc người đàn ông Da đen bị viên cảnh sát da trắng đè đầu gối lên cổ đến chết. Đồng thời, nói cách nào để tránh không để chúng phải thấy những điều quá ghê tởm về nạn kỳ thị chủng tộc.
07/07/202019:31:00
Buổi sáng tỉnh thức với bản tin sét đánh: Nhân viên cảnh sát thành phố Toledo, Ohio, anh Anthony Dia 26 tuổi, ra đi để lại vợ goá và đứa con lên hai. Lời cuối cùng ghi được trên máy thu âm của cảnh sát, "Hãy nói với gia đình, tôi yêu mọi người!" (Tell my family I love them!). Rạng sáng ngày lễ Độc lập Fourth of July, khi dân chúng Mỹ còn yên giấc, Anthony Dia nhận lịnh đến kiểm soát bãi đậu xe tại Home Depot, và nơi này anh đã bị một người đàn ông 57 tuổi dùng súng bắn vào ngực, sau đó người đàn ông tự tử bằng chính súng của mình một nơi không xa. Không thấy báo cáo nói về diễn tiến sự việc.
06/07/202012:54:00
Từ “phân biệt chủng tộc” được dùng khắp nơi để giải thích tất cả những nguyên nhân gây ra nỗi thống khổ và cái chết của người Mỹ gốc Phi: thiếu thốn tiếp cận chăm sóc y tế, thực phẩm, nhà ở, việc làm, bị ăn đạn, đánh bằng dùi cui, hoặc đầu gối cảnh sát. Nhưng từ “phân biệt chủng tộc” không thể diễn tả được hết những gì người da đen phải đối mặt trên đất nước này. Rõ ràng, “phân biệt chủng tộc” không phải là một từ vô nghĩa. Nhưng nó bao hàm quá nhiều vấn đề, từ việc người da đen bị từ chối tiền vay mua nhà, cho đến việc học sinh châu Á bị coi là “hình tượng thiểu số mẫu mực.” Từ “phân biệt chủng tộc” quá chung chung, thiếu cụ thể.
06/07/202009:53:00
Chỉ còn 4 tháng nửa là đến ngày bầu cử ở Mỹ. Những người ủng hộ Trump đã quyết định lá phiếu và không đổi ý trong mọi trường hợp. Ngược lại phe chống Trump ngày thêm phẩn nộ vì tình trạng hổn loạn trong nước Mỹ về cả dịch bệnh lẫn vấn nạn màu da mà họ cho là Trump gánh phần lớn trách nhiệm. Nếu dựa theo các thăm dò ý kiến thì đảng Dân Chủ sẽ thắng lớn không những ở số phiếu phổ thông (55/40) mà quan trọng hơn cả là số phiếu cử tri đoàn, và còn thêm cơ hội hốt trọn gói từ Nhà Trắng đến Thượng và Hạ Viện.
28/06/202011:40:00
Không có một thời kì nào trong lịch sử Hoa Kỳ mà bên cảnh sát không phải là một lực lượng bạo lực đàn áp người da đen. Hệ thống cảnh sát ở miền Nam Hoa Kỳ xuất phát những nhóm tuần tra tự phát nhằm bắt giữ người nô lệ bỏ trốn để trả lại cho chủ nô hồi những năm 1700-1800. Tại miền Bắc Hoa Kỳ, những sở cảnh sát địa phương đầu tiên đã giúp dập tắt các cuộc đình công lao động và những cuộc nổi dậy chống lại giai cấp thượng lưu. Ở tất cả mọi nơi, cảnh sát đã đàn áp những nhóm người chịu thiệt thòi, hòng duy trì hiện trạng xã hội bất công.
28/06/202009:58:00
Là những giáo sư, trưởng khoa, chuyên gia pháp luật hay các giáo sư hồi hưu tại Đại Học Luật Khoa George Washington, chúng tôi viết tuyên cáo này với một con tim trĩu nặng để lên án hàng loạt hành động và những thiếu sót của Bộ Trưởng Tư Pháp William P. Barr, người đã làm suy yếu hệ thống pháp luật, làm tổn hại niềm tin của công chúng vào pháp luật vốn được áp dụng một cách bình đẳng và công bằng với tất cả mọi người và là người đã thể hiện sự xem thường các quyền hiến định căn bản. Nói ngắn gọn, Bộ Trưởng Barr đã thất bại trong việc giữ lời tuyên thệ nhậm chức của mình là để "bênh vực và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ". Chúng tôi cảm thấy có bổn phận đặc biệt phải lên tiếng do mối quan hệ lâu dài đã có giữa Bộ Trưởng Barr với trường Luật và viện đại học chúng tôi. Trường Luật của chúng tôi đại diện cho các giá trị cốt lõi của định chế pháp luật, những áp dụng luật pháp công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người và sự bảo vệ những quyền hiến định.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.