Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6 Câu Hỏi Về Làn Da

08/04/200100:00:00(Xem: 9132)
1- Hỏi: Tôi không có cảm giác sạch sẽ nếu rửa mặt mà không dùng xà bông với nước. Nhiều người dùng xà bông khi rửa mặt, và nhiều người khác thì không. Cách nào đúng"

Đáp: Hầu như tất cả những loại xà bông bán ngoài thị trường ngày nay đều đạt đủ tiêu chuẩn để làm sạch sẽ làn da. Nếu bạn sống ở nơi có không khí trong lành, không bụi bặm, xà bông thường (soap) cũng đủ để giữ da mặt được sạch. Nhưng bình thường thì vì thời tiết thay đổi, không khí dơ bẩn, bụi bặm, thán khí từ xe cộ v...v... có ảnh hưởng đến làn da cho nên bạn cần phải sử dụng đến những trợ giúp của các sản phẩm dưỡng da và các săn sóc đặc biệt ở các thẩm mỹ viện . Những loại kem dưỡng da. kem làm sạch da sẽ giúp cho da mặt bạn sạch sẽ hơn mà không làm cho da bị khô khan, hay hư hại.

Những khoa học gia vẫn còn tìm kiếm những phương pháp để chế tạo những loại xà bông có thể dùng hằng ngày làm sạch da và không làm da bị khô. Cho những người thích dùng xà bông với nước lạnh khi rửa mặt, sau khi dùng kem rửa mặt (cleasing cream) và thuốc làm khép lỗ chân lông (astringents or fresheners) bạn có thể khoát nước thật nhiều lên mặt

2- Hỏi: Có thật sự cần thiết phải dùng nước làm tươi mát (skin freshening lotion), hay chất thuốc làm co lỗ chân lông (astringent) sau khi rửa mặt hay không"

Đáp: Rất cần thiết. Hai chất nói trên (astringents, fresheners) làm cho da mặt sạch hơn. Hơn nửa, hai chất trên còn giúp tẩy thật sạch chất kem rửa da, đồng thời giúp cho da mặt giữ lại chất acid tư nhiên của da (natural acid pH) và tạm thời khép lỗ chân lông.

3- Hỏi: Da mặt bị khô. Có phải tôi cần phải thoa chất dầu lên da để thay thế chất dầu không được tiết ra đầy đủ từ các tuyến dầu"

Đáp: Khi làn da mặt bị khô, có hai trường hợp xảy ra: chất dầu không tiết đầy đủ, hay là da mặt bạn bị thiếu nước. Nếu bạn thoa dầu lên da, cũng không đủ để thay thế chất dầu tự nhiên của làn da, nhưng có thể giúp cho da được mềm mại tạm thời, và giúp phần nào chống lại sự bốc hơi của da làm cho da bị khô thêm.

Tốt nhất là dùng loại kem pha nước và dầu đặc biệt dùng cho da khô (an emulsion containing oil and moisture specially formulated)

4- Hỏi: Da mặt tôi bị nhờn (dầu), có phải là tôi không cần sử dụng chất làm mềm da (moiturizer)"

Đáp: Da dầu vẫn có thể bị thiếu nước, đặc biệt là vùng da ở chung quanh mắt. Trong trường hợp nầy, chất làm mềm da cho loại da dầu cũng cần thiết như chất làm mềm da cho da bị khô. Da dầu cũng cần chất nước để không bị nhăn nheo. Hãy dùng đúng sản phẩm dành cho da dầu.

5- Hỏi: Da mặt tôi rất là khô, ngứa, và bị lột, không phải chỉ ở trên mặt, mà ở khắp nơi trên thân thể cũng bị như vậy, nhất là vào mùa Đông. Loại xà bông nào tốt mercurynhất để sử dụng trong trường hợp nầy"

Đáp: Vì độ chất kiềm (alkalinity) có trong xà bông thường (soap) hơi cao( khoảng pH từ 9-10) cho nên có thể làm cho da bị hư hại ,khô, ngứa và tróc da.... nếu da bạn không thích hợp với loại xà bông nầy. Bạn cần phải xài loại xà bông có độ kiềm nhẹ (pH khoảng 5.5). hay loại xà bông không có chất kiềm hoặc loại xà bông trung hòa chất pH (neutral pH of 7), để không làm mất chất acid của da, hoặc dùng loại xà bông có thêm chất dầu hay chất thuốc đặc biệt chống ngứa (cold cream) và không làm da bị khô như vẩy. Thông thường loại xà bông nầy có đề hàng chữ “beauty bar” hay là “cleansing bar” trên nhãn hiệu, nếu nhãn hiệu đề là “soap” thì bạn nên... tránh xa.

6- Hỏi: Tôi thường nghe nói là mỹ phẩm dùng để trang điểm không thẩm thấu vô làn da, điều nầy có đúng không"

Đáp: Ngày trước, những chất hóa học dùng trong các mỹ phẩm có thể ngấm vào làn da phần nào. Có một vài hóa chất dùng trong công thức pha chế có thể gây nguy hại và có nhiều tác dụng phụ. Ví dụ như chất “mercury” dùng trong chất thuốc tẩy màu tóc (bleach creams) và chất “hexachlorophene” dùng trong xà bông thường (soap) hay chất tẩy mùi hôi trên thân thể (antiperspirants). Kể từ năm 1970, cả hai chất kể trên đã bị cơ quan “the Federal Food and Drug Aministration” cấm sử dụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.