Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ

16/04/200100:00:00(Xem: 9083)
“Chuyện dài dài thẩm mỹ” là nơi kể lại những vui buồn chung chung, gồm những miểng sự thật góp nhặt, pha trộn, không nhắm vào cá nhân nào.

Mọi sự trùng hợp chỉ là vô tình thấm ý. Mong quí vị trong nghề có chuyện vui buồn gì đem kể ra đây cho nhau nghe, vừa chia xẻ tậm tình, vừa trao đổi kinh nghiệm nghề mình. Bài viết xin gửi về Trang Thẩm Mỹ, Việt Báo. eMail: thammy@vietbao.com

+
Ngày thứ nhì làm ở tiệm uốn tóc. 9 giờ sáng. Vừa bước vô tiệm là nghe tiếng bà chủ léo nhéo:
"Ờ Lynn ơi, xí nữa có khách tới uốn tóc chị làm dùm nghen"
Tôi tĩnh bơ. Chĩ réo thêm:
" Chời ơi kêu bã bã làm thinh hà, chị Lynn.. n... n
Tôi dựt mình:
"Chị kêu tôi hã""
"Chớ còn ai chồng phai đất nầy"
"Ợ. Em quên cái tên Mĩ chị mới đặt hôm qua. Dạ được chị"
Đám cô Thu đã vô rồi, người nào cũng đang ôm ấp bàn chân, vuốt ve bàn tay của mấy bà khách. Dòm vô tiệm thấy tối hù. Tại vì khách toàn là người da đen. Mấy cô thợ làm nails, người nào cũng y như hiệp sỉ bịt mặt, chỉ ló ra hai con mắt. Mùi thuốc pha bột nực nồng.
Soạn đồ nghề. Tôi hoỉ:
"Chị ơi hộp thuốc sát trùng chị để ở đâu"
"Ỡ đẵng kìa. Hỏi chi dậy""
"Vậy chớ chị hổng rửa đồ nghề hả ""
"Ối, để cho có lệ lở tụi Hội đồng dô xét mình đưa ga chớ ai công đâu mà gửa đồ nghề Chừng nào thấy dơ quá thì bỏ dô ngâm"
Trời đất ơi. Tôi mới ra trường. Tôi học hành đàng hoàng, giử đúng kỷ luật. Trước khi làm cho khách phải có bộ đồ nghề sạch sẽ, làm xong mỗi người khách, lượt, bàn chải, vân vân phải chùi rửa, sát trùng.
"Hội đồng xuống xét, nó phạt chị, phạt em, có khi rút bằng nửa chớ phải chuyện chơi đâu.”
"Ố. Tiệm tui 5 năm gồi có thấy thằng nào con nào xuống xét đâu"
"Chị ỷ y quá"
. . .
"Kìa nó dô kìa. Hi, how aa... du" Lynn đu phò du, ok" (chào bà, bà mạnh giỏi. Lynn làm cho bà, nhe""
"Why " Is she new""(Tại sao" Cổ mới hả)
"Nô, nô, She quớt mế ni dia She đu que wi gud hee .(no.no She works many years. She do very good hairs)
"OK."
Người khách đành ngồi xuống.


Làm kỹ quá, cả hai tiếng sau tôi mới xong cái đầu. Cô khách nầy tóc nhiều quá trời, quấn mõi tay luôn. Mái tóc uốn xong, xấy phùng lên, chải kiểu "bờm ngựa" coi cũng đẹp gái quá chớ. Cô nàng còn tip tôi $5 nửa chớ. Bà chủ trề môi:
"Chời ơi, dậy là nó chịu chị đó, Con nầy nhe, nó biết tui làm chủ nó đâu có cho tui tiền típ, mẹ, làm cái đầu nó biết bao nhiêu năm, mẹ ... "
Buổi sáng tôi chỉ có cái đầu uốn thôi. Buổi chiều, nễ lời giới thiệu của bạn tôi, bà chũ cho tôi làm một bộ móng đắp bột. Tôi xuất mồ hôi hột ! Hồi ở trường, khách hàng là mấy đứa bạn học. Bấm bụng đưa tay cho nhau làm để thực tập. Lâu lâu mới có một hai cô khách, khó thấy mồ, tụi học trò dành dực nhau lắm, đâu có tới mình. Bây giờ ra nghề, đối diện thực tế, run muốn chết!
Cô khách đòi làm bộ móng chỉ dài tối thiểu thôi, nghĩa là dài ra một phần ba móng thiệt. Chịu giá $40, gắn thêm một miếng "charm" hình trái tim, thêm $8.
Tôi chăm chú làm. Đắp lở dầy quá, dủa muốn chết luôn. Ngó kế bên,mình chưa xong một bộ, Thu nó đả tính tiền ba người rồi.
Xong. Khách đứng dậy, trả tiền, đi ra. Không nói một tiếng.
Tội nghiệp cậu Vinh. Có cô khách trẻ, mới, chủ cho nó làm thử móng bột. Cô khách đòi nó đắp thử một móng cho coi nếu vừa ý thì nó cho làm luôn nguyên bộ. Vinh vừa làm vừa run. Đắp xong móng, con nhỏ khách lật qua lật lại, ngó tới ngó lui một hồi, đứng dậy, xách bóp ngoe nguẩy đi. Thu lên tiếng:
"Mấy con ngựa bà. Mình mãy thúi hoắc mà làm bộ làm tịch. Nó đi một vòng mấy tiệm, tiệm nào cũng vô biểu người ta làm thử cho coi, đi giáp vòng là được một bộ móng tay khỏi trả tiền."
Tôi can:
"Thôi, em. Kệ nó đi".
"Em tức lắm chị. Làm nghề nầy như làm dâu trăm họ. Mà bà mẹ chồng nào củng...
"Ê, tao là mẹ chồng đây nghe"
Thu cười hề hề
"Em đâu có nói chị. Em nói mấy con ...
"Tao biểu thôi. Ờ mai rằm tụi bây đứa nào ăn chay""
"Chị order đồ chay hả""
"Ờ, đứa nào ăn thì hùn tiền vôâ"

TRƯƠNG PHÚ LÂM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.