Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Khỏe Thẩm Mỹ: Nghề Nails và Mùa Cảm Cúm

22/10/202100:00:00(Xem: 653)

tham-my-2
hình minh họa
Mùa cảm cúm đã đến, kèm theo những cơn gió chướng, nóng và lạnh, khiến nhiều người vướng bịnh.
 
Ngành thẩm mỹ chúng ta tiếp xúc với khách hàng hằng ngày, có thể bị lây bịnh từ khách, hay khách truyền bịnh qua người khách khác cùng chung môi trường làm việc rất dễ dàng.

Sự lan truyền bịnh có thể bắt nguồn từ những cái ách xì, ho không che miệng, qua làn da bị trầy, mụn mủ… không khí chuyên chở vi trùng xâm nhập vào cơ thể từ mũi, miệng, và cả đôi mắt nữa. Nghề dưỡng da còn có thể lây lan vi trùng qua nách và háng là những chỗ làm wax đặc biệt.

Vi trùng có thể lây lan trực tiếp từ người qua người, hay gián tiếp qua đồ vật bị sờ mó bởi người bịnh.

Để ngăn ngừa sự lan truyền bịnh, có nhiều biện pháp làm việc thích ứng, hạp vệ sinh và an toàn cho mọi người. 

Nếu người khách vào tiệm thẩm mỹ, có những dấu hiệu bịnh như ho, gải ngứa trên da, sưng lở da…dù có cho biết chỉ là chứng “allergy”  thông thường, cũng không nên làm việc mà nên khéo léo bằng tất cả kinh nghiệm làm việc của bạn, yêu cầu khách đi bác sĩ trước khi làm đẹp. Nếu người khách yêu cầu làm đẹp ở những chỗ khác trên thân thể ngoại trừ vùng bị sưng lở, cũng không nên làm, vì vi trùng có thể lan truyền trên bề mặt của da rất dễ dàng qua những đụng chạm.
 
Là thẩm mỹ viên, chúng ta đặt tầm quan trọng trong việc rửa tay trước và sau khi làm đẹp cho khách, đây cũng là yêu cầu của Hội Đồng Thẩm Mỹ tiểu bang California trong vấn đề vệ sinh và an toàn. Ngoài thị trường có bán nước thuốc diệt trùng dùng để rửa tay khô (antibacterial cleanser), bạn nên chú ý những loại thuốc rửa tay nầy chỉ dùng mỗi 4 tới 6 tiếng đồng hồ. Nếu bạn dùng quá thường xuyên, chất thuốc nầy sẽ lấy đi hầu hết chất dầu tự nhiên có trên da. Chất dầu tự nhiên nầy chính là màng bọc bên ngoài da, để che chở bảo vệ cho làn da không bị xâm nhập bởi vi trùng, đồng thời giúp cho làn da mềm mại, nên không dễ bị trầy trụa do những va chạm hay thời tiết làm khô da, nứt nẻ, dễ nhiễm trùng.


Kiểm chứng cho biết những người dùng quá nhiều loại xà bông diệt trùng nầy, làn da dễ bị nhiễm trùng hơn những người rửa tay thường xuyên bằng xà bông thường. 

Nên nhớ sau khi rửa tay, xài chút kem dưỡng da ngay lập tức để giữ lại chất dầu tự nhiên của da và giúp da mềm mại. Mang bao tay khi làm việc là biện pháp an toàn thứ hai, sau chuyện rửa tay thường xuyên.
 
Khu vực trang điểm là nơi dễ lan truyền bịnh nhất. Vài biện pháp an toàn cần thiết và đúng luật vệ sinh của Hội Đồng Thẩm Mỹ, thẩm mỹ viên làm theo:
+Cây viết chì viền mắt, viền môi phải chuốt trước, và sau khi xài cho một người khách để bỏ đi tất cả những gì dính lại từ người khách.

-Thuốc nhuộm lông mi (mascara) hay loại chì vẽ bằng nước (liquid) dùng loại có thể liệng bỏ ngay sau khi xài, không bao giờ nhúng vô túp thuốc nhuộm và chải trực tiếp lên lông mi người khách.

-Phấn bột hay son môi phải lấy ra khỏi thỏi, hũ, hộp… để lên một miếng giấy sạch và dùng cho khách, phấn dư phải bỏ không được để trở vô hộp vì vậy nên lấy vừa đủ xài.

-Làm sáp (wax) phải dùng cây spatula lấy sáp, và phải liệng bỏ sau khi xài cho mỗi người khách.  

-Không bao giờ lấy vật liệu thẳng từ hũ, hộp, chai lọ mà thoa ngay vào da người khách.
 
Những sự cẩn thận khi làm việc để bảo vệ sức khỏe của người thợ thẩm mỹ cũng như khách hàng trong mùa cảm cúm sẽ trợ giúp thêm phần chuyên nghiệp của bạn, khiến người khách muốn làm đẹp trọng nễ bạn nhiều hơn.

Chúc bạn thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Thẩm Mỹ California hiện đang được phép nhận đơn xin cấp phép có ghi Mã số Nộp Thuế Cá Nhân (ITIN) thay cho Mã số An Sinh Xã Hội (SSN). Để biết thêm tin tức về ITIN hãy liên lạc IRS theo số điện thoại MIỄN PHÍ 1-800-829-1040 FREE hoặc truy cập vào www.irs.gov/Individuals/
Khăn dài Luôn luôn xếp từ 2 đầu khăn thành 2-4 nếp gấp theo chiều dài cho gọn gàng. Khăn sẽ bung ra ở hai đầu rất đẹp. Quấn 2-3 vòng quanh cổ, nới lỏng, dùng khoen tròn nhỏ luồn hai đầu khăn vào, kéo cho bung tròn ra tạo thành cái hoa nhỏ. Dản dị khoác lên vai cho ấm áp phần cổ và vai.
Bà cắt tóc miễn phí cho những ai có nhu cầu và thiếu thốn tài chánh, chật vật như bà, thất nghiệp hay đang làm việc mà thiếu thốn cho những phần không quá quan trọng như cắt tóc . Trả lời phỏng vấn của phóng viên đài truyền hình địa phương FOX, bà nói đây là niềm đam mê cháy bỏng của bà từ rất lâu nay, bây giờ thất nghiệp, bà muốn phát triển tay nghề mà bà đã bỏ quên, vừa giúp gây dựng lại niềm tin vào đời sống, vừa giúp ích cho người chung quanh nữa. Theo bà, khi cắt tóc, chải đầu tạo kiểu cho khách miễn phí, bà phục vụ và làm việc bằng niềm say mê, hứng thú y như những khách hàng trả tiền vậy. Bà làm việc trong một “Traveling salon”, phục vụ cho tất cả mọi người, kể cả những người không nhà, những người mà có khi vài ba tháng hay cả năm chưa được đến tiệm cắt tóc.
Chủ tiệm kinh doanh cho chính họ. Họ chịu trách nhiệm với tiệm và không làm việc cho ai khác. Có thể là một tiệm duy nhất, một công ty hợp doanh, hoặc một hãng lớn với nhiều tiệm. Chủ tiệm chịu trách nhiệm báo cáo tất cả các lợi tức và chi phí cho Sở Thuế Vụ (IRS), khấu trừ thuế lao động (nếu có thuê nhân viên), có giấy phép kinh doanh (quận/thành phố), và thanh toán tất cả các khoản thuế phải trả. Chủ nhân chịu trách nhiệm phân chia người làm việc là nhân viên hay người làm việc độc lập (người thuê bàn/phòng). Chủ tiệm chịu trách nhiệm đối với tiệm của họ, và không làm việc cho ai khác. Nhiều chủ tiệm cũng là người làm việc.
Nếu chọn kiểu giày chỉ cao vừa khỏi mắt cá chân, ống quần phải vừa chạm cổ giày. Bạn có thể đo chiều dài chiếc quần, rồi cuộn lên sao cho để lộ đôi giày, hay cắt bỏ chiều dài sao cho vừa chạm cổ giày mới đẹp. Đừng quá ngắn, và cũng đừng dài che mất đôi giày boots.
Chị Ngà nhớ hồi tiệm mới mở, lâu lắm rồi, đa số thợ làm nails chưa rành tiếng Anh, khách vô tiệm, hổng cần biết là mình mới có dũa bàn tay bà khách để chuẩn bị đắp bột, mau lắm cũng ít nhứt phải 20 phút mới xong, vậy mà biểu bà khách mới, đợi “năm phút nữa” kể cũng có hơi sái sự thật, vậy mà khách vẫn sẵn sàng ngồi xuống, lật lật mấy cuốn tạp chí ra đọc, đợi.
Chị ơi, em định cuối tuần này đến tiệm làm bấm lỗ tai để đeo khoen, mà em sợ quá!. Em đã từng tới tận chỗ, rồi cứ thậm thụt, rồi… đi luôn vì sợ đau quá. Lần đó khi cô ở tiệm thẩm mỹ kê cây súng bấm lỗ tới gần tai là em hét toáng lên và ngưng làm. Làm cách nào để hết sợ hả chị? Giúp em với.
Ghi chú đầy đủ mỗi tờ riêng rẽ cho mỗi ghế, non-whirlpool foot basin or tub. Mỗi tờ ghi chú phải được chỉ định bằng một số riêng (Thí dụ : Ghế #1, Ghế#2, Ghế#3, Chậu #1, Chậu #2). 1. Ghi đầy đủ vào phần phía trên của tờ ghi chú bằng cách điền vào số ghế/chậu, tên cơ sở, số môn bài cơ sở, tháng và năm . 2. Điền vào ngày và giờ đã làm sạch spa hay chậu. Điền vào chữ ký tắt của nhân viên có bằng cấp, đã làm sạch và khử trùng spa hay chậu. ...
Mùa thu cũng lạnh như mùa đông, cũng cần áo choàng, áo cổ lọ, áo ấm, khăn quàng. Mùa thu cũng là mùa thời trang đẹp nhất, thanh lịch nhất trong bốn mùa. Bạn có dịp diện thật đẹp mắt. Để ấm áp, bạn cần chiếc áo choàng dài, rộng, đúng kích cỡ và thoải mái khi cần phải mặc hai, ba lớp áo bên trong, và chiếc áo ấm vừa đủ khi thời tiết ấm hơn trong ngày, và bạn cần phải cởi chiếc áo khoác, cầm trên tay.
Mới vừa tết, giờ đã gần hết năm, mau quá. Làm như càng ngày trái đất quay càng nhanh hay sao? Hôm nay trong sở, bà Minh dúi vô tay chị Diệu mấy gói. Mở ra, là hột giống nhiều loại. Chị Diệu cười vui, đưa lên đọc. Nào là hột đậu bắp, hột cải xanh, hột ớt “bell”, hai ba gói hai ba màu xanh đỏ vàng, chị Minh nói:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.