Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Thẩm Mỹ: “Thuở Trời Đất Nổi Cơn Gió Bụi…”

07/08/202000:00:00(Xem: 747)

Bây giờ thiệt đúng là thời buổi loạn lạc, như có đám giặt chòm xung quanh ta.
Theo cái lệnh cấm cung, rồi cho ra ngoài nhưng hạn chế, rồi cấm cung, đóng cửa, mở cửa rồi lại đóng. Không biết đầu mà lần. Tuần này, lệnh cho phép một số dịch vụ cơ sở mở cửa “he hé”, một số dịch vụ, nhưng, tiệm tóc tiệm nails vẫn phải đóng. Bà con tụ họp nhau biểu tình. Sợ có thêm om sòm, lại có lịnh thôi thì nhà hàng được mở bán ngoài sân thì cũng cho luôn nghề làm đẹp cho người cũng được làm ngoài sân với vô số điều kiện.

Chị Ngà bắt đầu:

-Cha a a … hồi xưa xách cái rổ với cái ghế mình cũng đụng đâu xề xuống là làm móng tay móng chân cho khách được liền, còn ở đây thì luật lệ đủ thứ, nhứt là thời buổi này, vệ sinh phải tăng gấp mấy lần. Mấy người tính sao?.

Láng nói liền:

-Thì làm, ai sao mình vậy. Coi bộ mình phải dời vài cái bàn làm móng ra ngoài sân rồi.

Ngó quanh, thấy ai nấy đều gật gù, chị Ngà tiếp

-Vậy, bắt đầu hôm nay mình sắp xếp hén bà con.

Chị Ngà chỉ huy, dời thử thấy đủ chỗ cho 4 bàn làm móng, 2 bàn cắt tóc. Chị cười vui, nhờ chàng Khải là người có nét chữ đẹp, viết tấm bãng lớn dán ngay cửa, mỗi lần sẽ nhận 6 người khách. Với qui tắc khách và thợ đều mang mặt nạ. Về phần điện thì chàng Tuấn lanh lẹ nhận liền chuyện nối những dây điện dùng cho máy móc. Phải thêm ba cái băng keo bự dán lên giữ dây điện y chỗ và an toàn.

Thấy vậy mà vui, dù mùa hè trời rất nóng nực, nhưng có cái vui dễ thở nhờ những mùi hóa chất bay mau trong không khí, và nhứt là vi khuẩn chết ngắt chết tươi dưới ánh nắng mặt trời, điều này là nhứt hạng rồi. Ai mà không sợ bị dính mấy con vi khuẩn tàn độc đó. Như vậy cam đoan  cả khách lẫn thợ đều hài lòng. Có điều sẽ ít khách hơn hồi trước đại dịch.

Nếu chỉ nhận khách đã lấy ngày hẹn trước, thì cứ tuần tự mà làm, số thu chắc cũng không tệ lắm. Mấy chị em thợ đều thở phào.
Trang thỏ thẻ:

-Em thấy mình làm việc ngoài trời vậy tốt cho sức khoẻ hơn.

Sương nói, mắt mơ màng:

-Làm vậy sao em nhớ hồi mới qua Mỹ, gia đình em theo ông bảo trợ có chiếc xe bán đồ ăn dạo quá. Về sau ba em cũng có chiếc xe nhưng bán đồ  chơi.

Thanh nói:

-Ủa vậy hả? Tui nghe nói đã có người sắm xe làm nails dạo nữa đó. Thợ ngồi trong xe, khách đúng bên ngoài đút hai bàn tay vô cái lỗ cho thợ làm. Cha, mỏi chưn dữ à.

Thu nói, có vẻ hơi buồn bực: 

-Nào giờ làm tiền nhiều, giờ phải thu vén lại bắt mệt quá!

Chị Ngà cười:

-Thôi mà Thu, tiền nhiều xài nhiều, tiền ít xài ít lại có chết đâu nè. Nào giờ ai nấy làm chết bỏ, mất 1 người khách là than ngắn thở dài; bây giờ ít khách lại, mình có nhiều thì giờ hơn lo chuyện nhà, nhờ vậy cưng chồng hơn, săn sóc con nhiều hơn, được quá chớ, phải không chú Khải.

Khải cười to, không trả lời trả vốn gì hết còn Thu thì mặt đỏ lên, liếc chị Nhà.

Chị Ngà hứng chí ngâm nga:

-Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông… đúng quá mà, ai chớ nhóm thợ tụi mình không ngại núi e sông đâu hén. Nghề này mà không làm hoài thì lụt tay nghề uổng lắm.

Martha chen vô:

-Còn làm tóc thì sao hả you???

Chị Ngà  ngẩm nghĩ, rồi nói:

-Martha à, làm tóc cũng vậy, phần nào làm ngoài trời thì làm, phần nào cần vô trong như gội đầu, thì hạn chế chỉ có 2 người khách và thợ vô trong tiệm, ráng tránh đụng chạm càng nhiều càng tốt, chắc làm được, mấy em nghĩ sao. Coi bộ phần này hơi khó đa, nhứt là mình bắt buộc phải bỏ bớt phần nhuộm tóc với uốn tóc rồi. Mệt đa. Thôi thì cứ từ từ, làm được gì theo đúng luật thì làm thôi. Bây giờ là thời gian mình làm ít lại, dành nhiều thì giờ hơn cho gia đình, cũng tốt chớ.

Khải nói:

-Thế gian chẳng có gì là vĩnh viễn cả, thế mình cứ kiên nhẫn cho qua giai đoạn này thôi.

Sương nói;

-Em có thắc mắc nè, mùa hè nóng lắm, làm ngoài trời chịu gì nổi??? mà thuốc chùi móng aceton có chứa alcohol, mình có sợ ba vụ cháy không chị Ngà?.

Ai nấy đều khựng lại, nhìn qua chị Ngà, Chị Ngà từ tốn nói;

-Mấy vụ này thì dù mình làm việc ở trong tiệm mình cũng phải cẩn thận y như làm ngoài trời mà, đúng không? Hay là mua thêm cái lều che nắng?

Tưởng tượng ra cái cảnh làm đẹp ngoài trời này mà vui hay buồn ai biết vì mang cái mặt nạ chỉ còn đôi mắt thôi. Thanh ngâm tiếp:

“Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên”./.

Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta thường nghe nói: “Nhứt da nhì dáng”. Tuy là vậy, dáng đẹp, đi đứng uyển chuyển, dịu dàng, và làn da sạch, hồng hào, mịn màng đã chiếm hầu hết nét đẹp của phụ nữ.
Ngay cả ở những điều kiện tốt nhất, đi thi cũng có thể gây căng thẳng và lo âu cho nhiều người. Thí sinh nào không nắm vững tin tức chính xác về kỳ thi, có thể gặp nhiều khó khăn. Nhằm giảm bớt lo âu và tránh thông tin sai lạc, Hội Đồng Thẩm Mỹ (HĐTM) cung cấp những giải đáp sau đây cho những thắc mắc thường gặp trong kỳ thi.
Chỉ cần vài chiếc băng-đô vải trơn, hình kỷ hà, hay bông hoa tươi tắn đầy màu sắc, độ dày, hay mỏng, thêm sợi dây cột tóc, những cây kẹp nhỏ… bạn gái khéo tay có thể biến hóa thành những kiểu tóc làm duyên với băng-đô thật nhí nhảnh dễ thương. Đặc biệt những bạn có cái trán quá cao, hay quá thấp, chiếc băng đô xử dụng một cách khéo léo sẽ sửa chữa được khuyết điểm trên để mọi đường nét khuôn mặt đều hài hòa.
Dạ chị, Thấy phố xá vắng tanh vắng ngắt. Ông hướng dẫn viên chương trình đưa mình tới một nhà hàng Nhật. Ngộ lắm, ngay tiệm, vừa bước vào cửa là thấy cái màn hình như ti-vi to tổ chảng treo cao ngay giữa, ngó vô thấy mặt người đứng trước liền đó mấy chị. Ông hỏi, màn hình này để làm gì? thì người chủ tiệm chào hỏi, trả lời, đây là máy đo nhiệt độ. Máy đặt ẩn bên trong màn hình, khi mặt của khách nhìn thấy trên màn hình thì ngay lập tức có tia chiếu thẳng từ máy vô mặt họ, đo nhiệt độ và cho biết con số ngay trên màn hình. Nhiệt độ của ông là 37.5 độ C, như vậy ông không bị nóng, sốt, có thể bước vô trong nhà hàng được rồi.
Em hỏi lạc đề một chút. Em đã bị nhiễm khuẩn corona, hiện giờ đã khỏi sau 14 ngày cách ly. Như vậy, em có thuộc vào một trong những người lịch sử của đại dịch này không?
Tất cả nhân viên có bằng hành nghề đều sử dụng một dung dịch gốc cồn có hiệu quả trước khi cung cấp dịch vụ cho mỗi khách hàng và sử dụng dung dịch đó thường xuyên./ - Yêu cầu khách hàng dùng thuốc sát khuẩn tay./ - Nhân viên phải đeo khẩu trang./ -Khách hàng phải đeo khẩu trang. Tiệm phải có sẵn dung dịch sát khuẩn tay tại bàn làm việc và quầy tiếp khách.
Mùa đại dịch, tiệm quán khắp nơi đều mở cửa hạn chế, khi mua quần áo, không được mặc thử như trước, cho nên chúng ta chỉ có thể mua sắm trên mạng lưới toàn cầu gởi thẳng về nhà mà thôi. Tuy vậy, thời trang vẫn liên tục phát triển và qua hình ảnh, cũng như biết rõ ni tấc của mình thì việc mua sắm trên thế giới ảo không mấy khó khăn, càng ngày càng phổ biến. Chúng ta chỉ cần ngồi trong nhà cho an toàn, khỏi lo bịt kín mũi miệng, tha hồ mà lựa chọn, còn có thể gởi trả nếu không vừa ý món hàng.
Rất nhiều người trung niên bị bệnh “cứng ngón tay”, nghĩa là đột nhiên ngón tay giữa hoặc ngón đeo nhẫn cứng lại, hoặc co quắp, không cử động được, phải xoa bóp một lúc mới hoạt động trở lại. Theo y khoa, thì có nhiều nguyên nhân: Bệnh phong thấp, bệnh khô chất nhờn ở các lóng ngón tay, bệnh “gout”, bị tai nạn làm ảnh hưởng đến dây thần kinh ngón tay, hoặc có thể vì ngón tay hoạt động nhiều (trên phím đàn dương cầm, trên computer) trong khi cổ tay bị đặt “chết” một chỗ, máu đọng ở cổ tay làm sưng dây thần kinh cổ tay và dây thần kinh ngón tay, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các ngón tay.
Sẹo là sẹo, không biến mất được, vì vậy mà chúng ta có chữ “sẹo”. Nếu sẹo còn da non, bạn có thể mua những loại thuốc thoa ngoài da giúp sẹo mau lành. Nếu bị sớm, thoa chất nhờn của lá cây lô hội sẽ giúp vết sẹo mờ rất mau và liền da. Nghệ tươi nghiền nát thoa lên sẹo cũng giúp sẹo mờ mau hơn. Bây giờ đã qua 5 tháng, có thể sẽ khó hơn. Thông thường sẹo cần thời gian từ 12 tới 18 tháng để lành lặn hoàn toàn, khi đó vết sẹo sẽ mờ bớt. Vết sẹo để lại sâu hay nhạt tùy trường hợp phỏng nhiều hay ít, cho nên hiện giờ còn cảm giác hơi đau là vì chưa lành, tế bào da đang tái tạo. Nên tránh phơi vết sẹo còn non ngoài ánh nắng sẽ bị nám. Chúc bạn may mắn nhe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.