Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Thẩm Mỹ: Quyền Và Trách Nhiệm Của Người Làm Việc

05/12/201920:55:00(Xem: 367)
 • Tiền lương làm việc so với tiền lương hoa hồng

Nhân viên được trả lương là người được thanh toán dựa trên số tiền lương làm việc cho bất kỳ công việc nào được thực hiện trong thời gian được trả lương, khác với tiền hoa hồng. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2016, Dự luật Hạ viện 1513 đã đi vào hiệu lực bổ sung mục 226.2 vào Bộ luật lao động California, không còn cho phép chủ tiệm chỉ trả một phần tiền hoa hồng.

Chủ nhân không thể khấu trừ tiền thưởng, hoặc từ chối trả lương làm thêm giờ, hoặc tiền lương phần trăm, mà không có tiền lương căn bản cho cả thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi.

 • Yêu cầu về kê khai tiền bồi thường và tiền lương trong thời gian nghỉ ngơi và hồi phục và "Thời gian không sinh lợi khác" đối với nhân viên được trả lương theo việc làm.
 • Sự bảo vệ khẳng định cho bất kỳ yêu cầu hoặc lý do khởi tố nào đối với các thiệt hại hoặc hình phạt theo luật định, dựa trên việc một chủ thuê được cho là đã không thanh toán tiền bồi thường phải trả cho thời gian nghỉ ngơi và hồi phục, và thời gian không sinh lợi khác trong khoảng thời gian trước ngày có hiệu lực của điều luật này. Để biết thêm chi tiết về cách thức bồi thường này, vui lòng xem lại các câu hỏi thường gặp tại đây: www.dir.ca.gov/pieceratebackpayelection/AB_1513_FAQs.htm.

Nộp đơn Yêu cầu Trả Tiền Lương

Nên làm gì nếu chủ thuê khấu trừ tiền thưởng của nhân viên, hoặc từ chối trả lương tối thiểu hoặc tiền làm thêm giờ? Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhân viên nói với chủ rằng họ sẽ báo cáo anh/chị với Văn phòng ủy viên lao động và người chủ thuê sa thải nhân viên đó? Có thể làm gì khác hay không? Nhân viên có các lựa chọn hợp pháp nếu chủ thuê khấu trừ tiền lương hoặc tiền thưởng. Họ có quyền nộp đơn yêu cầu trả tiền lương hoặc nộp đơn kiện người chủ để đòi tiền lương bị mất.

Một nhân viên, hoặc cựu nhân viên có thể nộp đơn yêu cầu trả tiền lương để lấy lại:
 • Tiền lương không được trả, bao gồm tiền làm thêm giờ, hoa hồng, và tiền thưởng
 • Tiền lương được trả bằng chi phiếu phát hành không đủ số tiền
 • Không nhận được chi phiếu trả lương cuối cùng

Một nhân viên có thể nộp đơn yêu cầu trả tiền lương hoặc thời gian nghỉ ngơi theo lệnh áp dụng của Bộ Lao Động.
 • Giờ nghỉ không sử dụng mà không được trả tiền khi chấm dứt làm việc, ví dụ: nghỉ việc, sa thải hoặc cho thôi việc.
 • Các khoản khấu trừ vào chi phiếu trả lương không được phép
 • Các chi phí kinh doanh không được trả/không được hoàn lại
 • Không cung cấp thời gian nghỉ ngơi theo lệnh áp dụng của bộ Lao Động
 • Thiệt hại ước tính cho việc không được nhận tiền lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc, bao gồm cả thời gian nghỉ ngơi
 • Tiền phạt do phải chờ đợi vì không nhận được các khoản tiền lương cuối cùng kịp thời khi nghỉ việc
 • Tiền phạt đối với (các) chi phiếu thanh toán lương bị trả ngược lại hoặc không thể thương lượng trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận. Tiền phạt đối với chủ thuê không cho phép thanh tra hoặc sao chép sổ sách bảng lương trong vòng 21 ngày kể từ ngày yêu cầu.
 • Tiền nghỉ phép do đau ốm cho khoảng thời gian đã tích lũy và sử dụng mà quý vị không được thanh toán (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2015) để có thêm tin tức đầy đủ về cách thức nộp đơn yêu cầu trả tiền lương và các thủ tục cũng như các mẫu đơn liên quan, hãy truy cập:

www.dir.ca.gov/dlse/faq_minimumwage.htm.

Bản sao ấn phẩm, lấy lại tiền lương “Không được trả” của quý vị với Văn phòng ủy viên lao động california có thể được tìm thấy trong phần các ấn phẩm tham khảo của tài liệu này.

Theo https://www.barbercosmo.ca.gov/

VB Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều khách hàng thích có bộ lông mi đậm dài và cong vút suốt cả cuộc đời. Người ta không nhớ là, cứ mỗi 60 ngày, sợi lông mi cũ sẽ rụng và mọc ra sợi lông mới. Chẳng có cách gì làm cho ta có thể giữ vĩnh viễn một bộ lông mi dài và dầy.
Chị ơi, mắt của em chỉ có một mí. Vì muốn có hai mí để trang điểm dễ dàng hơn nên em thường xuyên dán miếng kích mí mắt để tạo mí. Em dùng thử mới có một tháng mà cảm thấy mí mắt rất nặng nề. Có phải đó là tác dụng phụ hay không???
Xin lưu ý: The Department of Consumer Affairs (DCA) đã biết về một kế hoạch lừa gạt nhằm vào những người được cấp bằng hành nghề Thẩm Mỹ của các tiểu bang và có liên quan tới văn phòng DCA.
Đôi mắt của người Á Đông nói chung là mắt một mí, mí lót, hay mí rất nhỏ, và có bọng mắt hơi sưng ở mí mắt dưới, vì vậy nét trang điểm cho đôi mắt cũng phải tùy thuộc vào hình dáng của đôi mắt.
Nghe người ta nói: Người đẹp không cần son phấn, có đúng không chị?. Em thì lúc nào cũng cần son phấn, có ngược đời không chị nhỉ?
Thời tiết đang chuyển mùa từ thu qua đông nên thường bị xáo trộn, khi thì lạnh, lúc nóng, rồi những trận gió thổi mạnh tước đi những lá vàng, lá đỏ.
Nhiều người nói son màu đỏ không thanh nhã, trông dung tục, có phải vậy không chị? Riêng em thích màu đỏ. Tuy em biết son màu “nude” là thời trang mới, nhưng khi em dùng son này, trông như là người bịnh vậy đó, còn khi em tô son màu đỏ, nhiều người khen đẹp.
Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản ! Học đi đôi với hành, hành đi đôi với tỏi. Học… học nữa… học mãi..... đuối thì ... nghỉ ! Không mày đố thầy dạy ai?
Khải cười khà, trả lời: Nửa kia của tôi bệnh rồi. Nàng nhắn rằng, những người khách hẹn của nàng có đến thì nhờ các chị em lãnh giùm nhé.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8281)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6695)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6608)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6179)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5280)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.