Hôm nay,  

Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Cử Hành Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Năm Thứ 104

11/01/202420:53:00(Xem: 1244)

1 Nguyen Trung Quan

Giáo sư Nguyễn Trung Quân được gặp Đức Thầy năm 9 tuổi

Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng tổ chức Đại lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhựt ngày 07 tháng 01 năm 2024, nhằm ngày 26 tháng 11 năm Quý Mão tại Hội quán PGHH số 2114 W.  Mc Fadden Ave.  Santa Ana CA 92704.

Cô Dương Hải Yến, Trưởng Ban tổ chức chào mừng quan khách và tuyên bố khai mạc buổi lễ. Tiếp theo, cô Dương Yến Nhi đọc phần Anh ngữ để giới trẻ được hiểu ý nghĩa ngày lễ. Tiếp theo là phần giới thiệu LM Mai Khải Hoàn, đại diện Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, Hiền tài Dự Phong Ngô Thiện Đức cùng phái đoàn Cao Đài tại Orange, ông Nguyễn Thanh Giàu, HT GHPGHH/Ban Trị Sự Trung Ương hải ngoại, ông Trần Văn Tài Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Nam California, quý quan khách, quý niên trưởng cố vấn Ban Trị Sự cùng quý phóng viên báo chí và truyền hình SBTN và Little Saigon TV.

Đồng đạo Lê Hữu Ky đảm trách phần nghi thức tôn giáo PGHH và đồng đạo Trần Văn Tài, HT Ban Trị Sự PGHH/Nam California, hướng dẫn quý trưởng lão lên hành lễ trước ngôi Tam Bảo.

Ông Ngô Văn Ẩn, cựu TB Phổ Thông Giáo Lý BTS /PGHH /Nam California tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu ngày 18 tháng năm, năm Nhâm Ngọ (1942). Đồng đạo Phan Thanh Tòng tuyên đọc  Lời Khuyên Bổn Đạo của Đức Thầy hay là Tám Điều Răn Cấm, được trích trong Sấm Giảng quyển 6: Cách tu hiền và ăn ở của một người bổn đạo.

Bài thơ Diệu Pháp Quang Minh được Đức Thầy viết tại làng Hòa Hảo năm Canh Thìn 1940, do hai đồng đạo Thái Mỹ Nỉ và Nguyễn Sum diễn ngâm. Bài này Đức Huỳnh Giáo Chủ khuyến tu và thuyết giáo. Đức Thầy cho biết Ngài có sứ mạng vâng lịnh Đức Thế Tôn (Phật Thích Ca) khai Đạo cứu đời bằng đường hướng “Học Phật Tu Nhân” cho thích hợp với căn cơ và tập quán của chúng sanh thời hiện đại, rất dễ tu, dễ chứng đắc. Ngài hướng dẫn theo phương cách tu hành không quá chú trọng vào hình tướng, chỉ mang sắc thái người cư sĩ tại gia: vừa Tu Nhân, vừa Học Phật và Tu Phật.
Đồng đạo Phan Thanh Nhàn đến từ San Diego, trình bày Ý Nghĩa Ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo lần thứ 104. Theo ông: “ Tu Nhân là phần đặc sắc trong giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tức là phần thực hành Tứ Ân: Ân tổ tiên cha mẹ, Ân đất nước, Ân tam bảo, Ân đồng bào và nhơn loại. Con người phải làm tròn bốn điều ân lớn nầy thì mới xứng đáng là một người con Phật và mới mong dự Hội Long Hoa: “Tứ Ân đã trả chẳng còn tội căn”. Với thuyết Tứ Ân, người tu Phật được trao cho những trách nhiệm làm người, làm cha mẹ, làm vợ chồng, làm con cái, làm công dân trong cuộc đời, đưa Phật pháp đi vào thế gian để phụng sự gia đình, quê hương, đất nước, cũng như chúng sanh nhơn loại.”

2 MAI KHAI HOAN-NGUYEN THANH GIAU

Linh Mục Mai Khải Hoàn nhận xét Phật Giáo Hòa Hảo là tôn giáo Dân Tộc. Bên cạnh ông Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng BTSPGHH/Trung Ương hải ngoại


Tiếp theo là phần bày tỏ cảm tưởng của Linh Mục Mai Khải Hoàn, đại diện Hội đồng Liên Tôn. Ông nhận xét: “Phật Giáo Hòa Hảo là tôn giáo nội sinh, xuất phát từ lòng dân tộc, rất gần với người dân, nhất là miền Tây Nam bộ nên có thể gọi là tôn giáo dân tộc.”  Ông ca ngợi những công tác từ thiện như phát gạo, thuốc, hòm miễn phí, xây nhà tình thương, xe cứu thương chuyên chở bệnh nhân nghèo của tín đồ PGHH theo như lời dạy của Đức Thầy.

Giáo sư Nguyễn Trung Quân, nguyên hiệu Trưởng trường Trung Học Phan Thanh Giản Cần Thơ cũng bày tỏ sự cảm phục đối đối với Đức Thầy, vị giáo chủ mà ông đã có may mắn được Ngài vuốt đầu lúc 9 tuổi,  khi đi theo thân phụ nghe thuyết giảng. Ông nghiền ngẩm quyển giảng thứ 4 Giác Mê Tâm Kệ  do Đức Thầy viết năm 1939 khi khai đạo lúc còn trẻ. Quyển này Đức Huỳnh Giáo  Chủ đã lọc tất cả tinh túy của đạo Phật để đưa ra một cách nhẹ nhàng phù hợp với trình độ và tư tưởng của người bình dân, nhất là đồng bào miền Tây nam bộ miền đồng bằng sông Cữu Long. Lời dạy của Đức Thầy đã đi vào lòng người dân một cách đậm đà theo giáo lý Học Phật Tu Nhân.

3 các em theo ba mẹ  đi du le Dan Sanh

Các em theo cha mẹ tham dự Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ
Tai Hội Quán PGHH miền Nam California


Cuối cùng Ông Trần Văn Tài Hội Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH/Nam California cảm tạ quan khách và đồng đạo đã không ngại thời tiết lạnh giá đến dự buổi lễ một cách đông đủ.

Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ lần thứ 104 được kết thúc tốt đẹp trong tinh thần cỡi mở, thân thiện đầy đạo vị và tình cảm thân thương của của các thân hữu và đồng đạo đang sinh sống tại miền Nam California. 

Xin đọc kinh sách PGHH tại http://hoahao.orghttp://tuoitrephatgiaohoahao.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Garden Grove Park, Thành Phố Garden Grove, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 04 và 05 tháng 5 năm 2024 với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
Tại Chùa Từ Ấn, 32693 Gruwell St Wildomar, CA 92595 do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ, TT. Cũng là Hội Phó Hội Thân Hữu Già Lam, đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tưởng Niệm 40 năm Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ viên tịch và họp mặt Thân Hữu Già Lam Lần Thứ 18 -2024, diễn ra trong hai ngày Thứ Sáu, ngày 05 và Thứ Bảy, ngày 06 tháng 4 năm 2024. Buổi lễ tưởng niệm Cúng kỵ Ôn Già Lam và Hiệp kỵ quý Thầy hội viên Hội THGL trong đó có Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, HT. Thích Thái Siêu, HT. Thích Hạnh Tuấn, HT. Thích Quảng Thanh… diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 6 tháng 4 năm 2024, tham dự buổi lễ ngoài quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni trong hội Thân Hữu Già Lam đến từ các Tiểu Bang tại Hoa Kỳ, Âu Châu, Canada … còn có một số đông Phật tử tham dự.
Sáng Chủ Nhật ngày 31 tháng 3 năm 2024, Tu Viện Đại Bi do Ni Trưởng Thích Như Tịnh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Chơn Viên Trụ Trì đã long trọng tổ chức lễ an vị Tôn Tượng Thích Ca và Tôn Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm (lộ thiện). Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh, tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử. Điều hợp chương trình buổi lễ do Sư Cô Thông Thành, Chư tôn đức chứng minh có: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, HT. Thích Thiện Long, HT. Thích Minh Trí, HT. Thích Minh Mẫn, HT. Thích Minh Hồi, HT. Thích Tuệ Uy… Thượng Tọa Thích Pháp Chơn, TT. Thích Pháp Tánh, TT. Thích Minh Chánh,TT. Thích Thường Tịnh… cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni Trưởng Thích Như Tịnh, Ni Sư Chơn Viên, NS.Nguyên Thiện, NS. Như Quang, NS. Chúc Vân, NS. Giới Định, NS Thiền Tuệ cùng quý chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện Nam California.
Trong khi ngoài đời cũng như trong đạo, nhan nhản những người hữu danh vô thực, thì bậc thượng trí nương nơi trung đạo, vượt ngoài danh vị và thực tế, vượt khỏi danh ngôn và thực tại, vượt lên ngôn ngữ tương đối và sự thật tuyệt đối, trầm lặng chứng ngộ cảnh giới bất khả tư nghì – và nơi vô trụ xứ ấy, không ngọn gió thế gian (4) nào có thể thổi tới.
Cuối năm ngoái và đầu năm nay, cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trong và ngoài nước đã mất đi hai bậc Thạch Trụ Tòng Lâm: Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan và Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ! Sự ra đi của hai Ngài không những đã để lại bao tiếc thương vô hạn trong lòng Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam, mà còn là mất mát lớn lao cho cả Dân Tộc và Đạo Phật Việt.
“Cười với nắng một ngày sao chóng thế / Nay mùa đông, mai mùa hạ buồn chăng” (2). Không ngại chi với việc cười vui, buồn khóc theo vận hành vô thường của bốn mùa đổi thay. Trong niềm vui có nỗi buồn; trong tang tóc có niềm hy vọng, tin yêu. Người đến, rồi người đi. Người đi, rồi người sẽ về.
Ở tuổi 90, Tết đến Xuân về suy gẫm bài kệ “CáoTật Thị Chúng ”của thiền sư Mãn Giác qua bản dịch của Hòa Thượng Thích Quảng Độ tôi thấy thấm thía vô cùng về triết lý nhân sinh. Chúng ta thường vui khi Xuân về hoa nở, buồn khi Đông đến tuyết lạnh rơi rơi. Nhưng quên rằng Đông là mùa ẩn tàng sức sống cho một ngày Xuân bừng dậy: “Nếu chẳng một phen sương lạnh buốt, hoa mai đâu đến ngát mùi hương”. 90 năm trong cuộc đời thăng trầm chìm nổi, gân xương mòn mỏi, cảm thương cho những ai vẫn mong đợi một điều không thật đó là trẻ mãi không già, sống hoài không chết. Già bệnh không hẹn với ai vẫn mà cứ đến, từ đó bao ưu bi, khổ não kết hợp gió bụi thời gian làm cho chúng ta da nhăn, tóc bạc thuận chiều theo triết lý duyên sinh.
Tại Chùa Bát Nhã số 4171 W 1St Santa Ana nơi đặt trụ sở Văn Phòng Thường Trực Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức tang lễ cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, GHPGVNTN; Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại; Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, Chứng Minh Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã viên tịch vào lúc 6 giờ 50 phút sáng Thứ Năm, 25 Tháng Giêng (nhằm ngày Rằm Tháng Chạp năm Quý Mão), tại California, Hoa Kỳ, trụ thế 97 năm, 72 hạ lạp.
Bồ-đề-đạo-tràng, Ấn độ, vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 rất rộn rịp với nhiều sự kiện Phật giáo quan trọng như Đức Đạt Lai Lạt Ma về thuyết giảng ba tuần (từ ngày 29/12/2023-20/01/2024), Lễ Vía Phật Thích Ca Thành Đạo (do Hội Công Đức Phật Giáo Thế Giới, World Buddhist Merit Society, tổ chức tại Bồ-đề-đạo-tràng vào ngày 17/01/2024) và Hội Trùng Tụng Tam Tạng Pali (tại Bồ-đề-đạo-tràng, ngày 2-12/12/2023).
Tịnh Xá Giác Lý tọa lạc tại 11262 Lampson Ave., thành Phố Garden Grove do Thượng Tọa Thích Minh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Đại Tường Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ khai sơn Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý vào lúc 10 giờ sáng chủ Nhật ngày 01 tháng 01 năm 2024.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.