Hôm nay,  

Tổ Đình Huệ Quang long trọng tổ chức Lễ Hiệp Kỵ, Tưởng Niệm Ân Sư, Lạc Thành Thiền Đường Huệ Quang

28/12/202321:42:00(Xem: 2328)

(1)-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG-LỄ-HIỆP-KỴ-DSC_0566
Thích Minh Mẫn Viện Chủ, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng cảm ơn
 
Santa Ana (Thanh Huy) – Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn khai sơn, viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hiệp Kỵ, Tưởng Niệm Ân Sư, và lễ lạc thành khai trương Thiền Đường Huệ Quang.
  
Theo thông lệ, hằng năm vào ngày 25 tháng 12, (ngày lễ Giáng Sinh) Tổ Đình Chùa Huệ Quang đều long trọng tổ chức Lễ Hiệp Kỵ, được coi như ngày Giỗ Tổ của chùa Huệ Quang để tưởng niệm công đức cao dầy của chư vị Tổ Sư, Ân Sư và những người đã có công xây dựng chùa Huệ Quang, đặc biệt cũng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho cố Viện Phó Thích Thiện Chí và song thân của Hòa Thượng Viện Chủ được vãng sanh về miền Cực Lạc.
  
Tại Chánh Điện Chùa Huệ Quang vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 25 tháng 12 năm 2022, khoảng 200 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự lễ tưởng niệm và húy kỵ.

(2)-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG-LỄ-HIỆP-KỴ-DSC_0541
Quang Cảnh Lễ Hiệp Kỵ
   
Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới cùng quý HT Thích Phước Thuận, HT.Thích Trí Tuệ, HT.Thích Thông Hải, HT.Thích Thiện Long, HT. Thích Minh Hồi, HT. Thích Bửu Lợi, HT Thích Minh Trí, HT Thích Giác Pháp, HT Thích Quảng Mẫn, HT. Thích Viên Huy, HT Thích Tâm Thành, HT. Thích Minh Đài, HT. Thích Giác Ngôn, HT. Thích Từ Hạnh… Cùng quý chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, cùng quý Sư Bà, quý Ni Sư, Sư Cô, đến từ các chùa và tự viện tại Miền Nam California.
  
Điều hợp chương trình buổi lễ do Đại Đức Thích Đức Trí.
  
Mở đầu buổi lễ, Ban nghi lễ đạo tràng chùa Huệ Quang cung thỉnh chư tôn đức quang lâm đài tưởng niệm cầu nguyện, sau đó vào chánh điện niệm hương bạch Phật, sau khi niệm hương bạch Phật, cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường để chuẩn bị cho lễ lạc thành Thiền Đường Huệ Quang, để có phương tiện tu học cho Phật tử càng ngày càng đông nên HT. Viện chủ đã mua lại khu nhà thờ làm Thiền Đường, nhân ngày lễ hiệp kỵ HT. Viện Chủ cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni cắt băng khai trương thiền đường cùng nhất tâm sái tịnh chú nguyện cho Thiền Dường vừa mới thành lập, Thiền Đường trước đây là khu nhà thờ đã được HT. Viện Chủ mua lại để làm Thiền Đường Huệ Quang.

(3)TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG-LỄ-HIỆP-KỴ--DSC_0549
Chư Tôn Đức trước Thiền Đường
   
Tại Thiền Đường HT. Thích Minh Mẫn Trưởng ban tổ chức đã nói: “Trải dài 40 năm trôi qua, được sự thương mến cũng như sự gia tâm cầu nguyện, nhờ vào đàn na thí chủ nên hôm nay quý ngài cùng quang lâm khu đất mới, nhờ vào duyên lành nên khu nầy đã trở thành một nơi tu học của Tổ Đình Huệ Quang. Công lao của quý ngài đã gia tâm hộ niệm chúng con xin cúi đầu tạ ơn…”
  
Sau lễ sái tịnh cắt băng khai trương thiền đường, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn đức trở về trước tiền đình chùa Huệ Quang chụp hình lưu niệm.

(4)-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG-LỄ-HIỆP-KỴ-DSC_0552
Cắt băng lạc thành Thiền Đường Huệ Quang
   
Sau đó trở vào chánh điện làm lễ hiệp kỵ. Trước khi vào lễ Hiệp Kỵ chính thức, HT Thích Minh Mẫn, Viện chủ Chùa Huệ Quang ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, quý vị quan khách và đồng hương Phật tử, HT Minh Mẫn đã lần lượt nhắc lại kỷ niệm những ngày đầu mới đến Hoa Kỳ, nhắc lại những vị Thầy đã trải qua nhiều gian khổ để bảo lãnh tăng chúng có được cuộc sống tại Hoa Kỳ, trong đó có Cố HT Thích Tâm Châu, Thích Thiện Ân, Thích Mãn Giác, Thích Thanh Các, Thích Giác Nhiên, Pháp Sư Thích Giác Đức… HT tiếp: “Qua những thăng trầm, gian khổ trên biển cả, trong rừng sâu để có một cộng đồng người Việt trên khắp năm châu như ngày hôm nay dưới sự tự do, dân chủ, chúng ta phải đổi bằng máu và nước mắt, chúng ta phải luôn luôn nhớ ơn những bậc tôn sư. Chúng ta phải cảm ơn đất nước Hoa Kỳ. Sau 48 năm chúng ta phải nhắc đến những vị như: Cố HT Minh Thông, Hạnh Đạo, Trí Chơn, Từ Vân và gần đây nhất là Cố HT Thích Quảng Thanh…” HT nói: “Chúng tôi ước mong và muốn lấy ngày nầy hằng năm để làm ngày hội Phật Giáo Việt Nam toàn thế giới nói chung và Orange County nói riêng để tưởng niệm tất cả các vị ân sư.
  
Đặc biệt  HT. Viện Chủ cũng đã dành một phút để tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, một bậc thầy, một nhân tài lỗi lạc của Phật Giáo đã hiến trọn đời mình cho đạo pháp và dân tộc vừa mới viên tịch.

(5)-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG-LỄ-HIỆP-KỴ-DSC_0558
Hình lưu niệm
   
Sau lời cảm tạ của Hòa Thượng Viện chủ, tiếp theo là lời Đạo Từ của quý Hòa Thượng: Thích Phước Thuận, Thích Trí Tuệ, Thích Minh Hồi… Những vị nầy đã nhắc lại những khó khăn của bước đầu thành lập những ngôi chùa tại Hoa Kỳ và tán thán công đức vô lượng của HT, Thích Minh Mẫn Viện Chủ Tổ Đình Huệ Quang, lúc nào cũng không ngừng phát triển cơ sở để có điều kiện thuận lợi cho Phật tử tu học.
  
Cuối cùng quý HT. ca ngợi Hòa Thượng Viện Chủ Tổ Đình Huệ Quang, hằng năm đã tổ chức những buổi lễ đầy đủ ý nghĩa theo đúng nghi thức lễ tưởng niệm ân sư.
  
Sau những lời đạo từ, tiếp theo là nghi thức lễ Hiệp Kỵ bắt đầu. Chấm dứt buổi lễ, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm trai đường tham dự lễ cúng dường trai tăng và thọ trai.
  
Chùa Huệ Quang tọa lạc tại số 4918 W. Westminster Ave., Santa Ana.

Cần liên lạc với chùa Huệ Quang xin gọi điện thoại (714) 530-9249.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Garden Grove Park, Thành Phố Garden Grove, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 04 và 05 tháng 5 năm 2024 với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
Tại Chùa Từ Ấn, 32693 Gruwell St Wildomar, CA 92595 do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ, TT. Cũng là Hội Phó Hội Thân Hữu Già Lam, đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tưởng Niệm 40 năm Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ viên tịch và họp mặt Thân Hữu Già Lam Lần Thứ 18 -2024, diễn ra trong hai ngày Thứ Sáu, ngày 05 và Thứ Bảy, ngày 06 tháng 4 năm 2024. Buổi lễ tưởng niệm Cúng kỵ Ôn Già Lam và Hiệp kỵ quý Thầy hội viên Hội THGL trong đó có Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, HT. Thích Thái Siêu, HT. Thích Hạnh Tuấn, HT. Thích Quảng Thanh… diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 6 tháng 4 năm 2024, tham dự buổi lễ ngoài quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni trong hội Thân Hữu Già Lam đến từ các Tiểu Bang tại Hoa Kỳ, Âu Châu, Canada … còn có một số đông Phật tử tham dự.
Sáng Chủ Nhật ngày 31 tháng 3 năm 2024, Tu Viện Đại Bi do Ni Trưởng Thích Như Tịnh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Chơn Viên Trụ Trì đã long trọng tổ chức lễ an vị Tôn Tượng Thích Ca và Tôn Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm (lộ thiện). Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh, tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử. Điều hợp chương trình buổi lễ do Sư Cô Thông Thành, Chư tôn đức chứng minh có: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, HT. Thích Thiện Long, HT. Thích Minh Trí, HT. Thích Minh Mẫn, HT. Thích Minh Hồi, HT. Thích Tuệ Uy… Thượng Tọa Thích Pháp Chơn, TT. Thích Pháp Tánh, TT. Thích Minh Chánh,TT. Thích Thường Tịnh… cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni Trưởng Thích Như Tịnh, Ni Sư Chơn Viên, NS.Nguyên Thiện, NS. Như Quang, NS. Chúc Vân, NS. Giới Định, NS Thiền Tuệ cùng quý chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện Nam California.
Trong khi ngoài đời cũng như trong đạo, nhan nhản những người hữu danh vô thực, thì bậc thượng trí nương nơi trung đạo, vượt ngoài danh vị và thực tế, vượt khỏi danh ngôn và thực tại, vượt lên ngôn ngữ tương đối và sự thật tuyệt đối, trầm lặng chứng ngộ cảnh giới bất khả tư nghì – và nơi vô trụ xứ ấy, không ngọn gió thế gian (4) nào có thể thổi tới.
Cuối năm ngoái và đầu năm nay, cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trong và ngoài nước đã mất đi hai bậc Thạch Trụ Tòng Lâm: Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan và Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ! Sự ra đi của hai Ngài không những đã để lại bao tiếc thương vô hạn trong lòng Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam, mà còn là mất mát lớn lao cho cả Dân Tộc và Đạo Phật Việt.
“Cười với nắng một ngày sao chóng thế / Nay mùa đông, mai mùa hạ buồn chăng” (2). Không ngại chi với việc cười vui, buồn khóc theo vận hành vô thường của bốn mùa đổi thay. Trong niềm vui có nỗi buồn; trong tang tóc có niềm hy vọng, tin yêu. Người đến, rồi người đi. Người đi, rồi người sẽ về.
Ở tuổi 90, Tết đến Xuân về suy gẫm bài kệ “CáoTật Thị Chúng ”của thiền sư Mãn Giác qua bản dịch của Hòa Thượng Thích Quảng Độ tôi thấy thấm thía vô cùng về triết lý nhân sinh. Chúng ta thường vui khi Xuân về hoa nở, buồn khi Đông đến tuyết lạnh rơi rơi. Nhưng quên rằng Đông là mùa ẩn tàng sức sống cho một ngày Xuân bừng dậy: “Nếu chẳng một phen sương lạnh buốt, hoa mai đâu đến ngát mùi hương”. 90 năm trong cuộc đời thăng trầm chìm nổi, gân xương mòn mỏi, cảm thương cho những ai vẫn mong đợi một điều không thật đó là trẻ mãi không già, sống hoài không chết. Già bệnh không hẹn với ai vẫn mà cứ đến, từ đó bao ưu bi, khổ não kết hợp gió bụi thời gian làm cho chúng ta da nhăn, tóc bạc thuận chiều theo triết lý duyên sinh.
Tại Chùa Bát Nhã số 4171 W 1St Santa Ana nơi đặt trụ sở Văn Phòng Thường Trực Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức tang lễ cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, GHPGVNTN; Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại; Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, Chứng Minh Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã viên tịch vào lúc 6 giờ 50 phút sáng Thứ Năm, 25 Tháng Giêng (nhằm ngày Rằm Tháng Chạp năm Quý Mão), tại California, Hoa Kỳ, trụ thế 97 năm, 72 hạ lạp.
Bồ-đề-đạo-tràng, Ấn độ, vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 rất rộn rịp với nhiều sự kiện Phật giáo quan trọng như Đức Đạt Lai Lạt Ma về thuyết giảng ba tuần (từ ngày 29/12/2023-20/01/2024), Lễ Vía Phật Thích Ca Thành Đạo (do Hội Công Đức Phật Giáo Thế Giới, World Buddhist Merit Society, tổ chức tại Bồ-đề-đạo-tràng vào ngày 17/01/2024) và Hội Trùng Tụng Tam Tạng Pali (tại Bồ-đề-đạo-tràng, ngày 2-12/12/2023).
Tịnh Xá Giác Lý tọa lạc tại 11262 Lampson Ave., thành Phố Garden Grove do Thượng Tọa Thích Minh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Đại Tường Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ khai sơn Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý vào lúc 10 giờ sáng chủ Nhật ngày 01 tháng 01 năm 2024.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.