Hôm nay,  

Cảm nghĩ tổng quan về mục tiêu sinh hoạt phổ thông giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại

10/12/202308:50:00(Xem: 812)
to-dinh-pghh-1

Đa phần các tôn giáo muốn được phát triển mạnh để tồn tại với thời gian. Điều kiện ắt phải có là sự mở rộng việc truyền bá giáo pháp bằng mọi hình thức, với mục đích mang đến cho mọi tầng lớp xã hội nhận thức đúng đắn về chánh pháp để hướng đến giác ngộ. Vì vậy sứ mạng của phổ thông giáo lý cho Đạo rất cần thiết và khẩn cấp.
    – Một Tôn giáo lớn không thể nào thiếu vắng sự truyền bá giáo lý.
    – Nói lên tiếng nói Chánh Đạo trung thực nhất của một Tôn giáo.
    – Biểu hiện Sức mạnh Kết hợp, Tập trung, Chính thức của Tôn giáo.
    – Biểu hiện tinh thần tích cực và trường tồn, vượt mọi khó khăn thử thách.
    – Biểu hiện sự Quan Tâm đến Đạo của mình, không lơ là bê trễ, không nản chỉ, không làm ngơ.
    Một cơ quan truyền đạo quyết phải có một Tập San và các Sách Đạo, hoặc Tổ chức những lớp Giáo lý hướng dẫn cán bộ có vốn liếng kinh pháp hầu tạo sự vững vàng cho Đạo nhà; Đạo tồn tại là do Pháp, Pháp tồn tại trên thực tế là nhờ Kinh Sách phổ biến. Tập San, Tạp chí, Sách Đạo là gạch nối truyền tải Đạo đến các người tu, và tồn trữ được Pháp từ trong đó. Không có Tạp chí, Tập San, không có Sách Đạo, không có những buổi sinh hoạt Giáo lý, hoặc phổ thông Giáo lý, ắt Đạo sẽ dần dần mai một.
    Ngoài ra còn phải tạo thêm  nhiều  Website PGHH như đã thấy của tín đồ PGHH  đã từng xuất hiện thời gian dài và bất cứ tài liệu hay hình ảnh của PGHH từ trước tới nay, mọi người có thể tìm thấy dễ dàng trên những Website nầy.
    Người tu thiếu sự hướng dẫn về Chánh Đạo, sẽ đi dần vào tà đạo. Thế nên, không có một cơ quan truyền đạo nào lại không có Tập San và Sách Đạo. Tạp Chí, Tập san, Sách Đạo sẽ tồn tại lâu dài, vì chứa đựng nhiều tài liệu và tư tưởng liên quan đến Đạo. Sau này các thế hệ mai hậu muốn tìm về Đạo, học hỏi hay nghiên cứu có thể lục lọi các Tập san, Tạp chí , sách Đạo và cũng dựa vào những video mà các tín đồ PGHH đã ân cần học hỏi để truyền đạt lại tư tưởng siêu mầu của Đức Thầy, Ngài đã bỏ công hoằng hóa chánh pháp mà chúng ta là những tín đồ của Ngài quyết chí phải vâng theo Thánh ý của Ngài:
Biết làm sao gieo đạo khắp đại đồng,
Để đưa nhân loại vào vòng hạnh phúc.

Hay là:

Chớ chia rẽ phải đồng tâm lực,
Khua giọng vàng đánh thức bốn phương.

Từ lâu nay, về hình thức PGHH trong nước cũng có tổ chức những chương trình thuyết giảng giáo lý tương đối vững mạnh, với tính cách tinh tấn, trang nghiêm. Nhưng đã không thoát khỏi bởi những qui luật kiểm soát qui mô mà mọi tín đồ  phải vào một khuôn phép chẳng đặng đừng.
    Là tín đồ của tập thể PGHH hải ngoại, may mắn có sự tự do và nhiều phương tiện hoạt động hơn các đồng đạo trong nước; việc sinh hoạt cần tăng tiến cho thấy tinh thần tích cực để nêu cao tấm gương tu học theo đúng giáo lý của Đức Thầy truyền dạy, tạo sự tin tưởng, làm điểm tựa cho tập thể PGHH trong ngoài nước. Đặc biệt trong giai đoạn khó khăn này, ngoài tình hình suy thoái chung của thế giới, PGHH trong nước đang đối đầu với sự đánh phá tinh thần của thế lực tôn giáo, có sự chống lưng rõ rệt của nhà cầm quyền qua nhiều vụ án liên tục về các am tự, các  cơ sở tu hành của cư sĩ  PGHH và mới đây nhà nước Việt Nam lại thực hiện phân hóa  loại bỏ nguồn gốc của đạo PGHH. kế hoạch nầy đã được họ có mưa đồ ngay từ những ngày đầu cưỡng chiếm được Miền Nam bằng chứng là làng Hòa Hảo nơi mà Đức Giáo Chủ Đản SanhKhai Đạo đã không còn trên bản đồ Việt Nam rất là rõ rệt.  Người trong nước đang âm thầm chịu đau khổ. Người hải ngoại không thể đi lùi, mà ngược lại phải tiến tới vững vàng hơn.

Đạo diệu mầu gặp lúc truân chuyên,
Phận môn đệ phải lo vun quén.
Tằm sức nhỏ còn làm lên kén,
Người không lo có thẹn hay chăng?

Thế giới càng ngày càng văn minh tiến bộ vượt bực, người Đạo đua nhau để tìm hiểu và lãnh hội hiểu biết về đời sống tâm linh. Việc hoằng pháp lợi sinh là mục tiêu phát triển giáo lý, giúp nhân quần xã hội vững tin mà tiến bước trên đường giác ngộ...Chính vì vậy mà sự nghiệp hoằng pháp phải luôn luôn bền vững, tiến bước không ngừng đến mọi tầng lớp trong xã hội và cũng  để giáo lý nhiệm mầu của Thầy Tổ được qui tụ đông đảo thực hành, bay xa trên mọi nẻo đường khắp năm châu bốn biển bằng nhiều hình thức phù hợp trong thời đại mới nầy; với những phương tiện tinh xảo hiện đại, việc phổ thông giáo lý cũng sẽ dễ dàng đến với tất cả  đồng đạo trên thế giới qua video, mạng lưới điện toán toàn cầu, google mà chúng ta có thể sử dụng ngay trên chiếc phone tay của chúng ta. Mỗi người một bàn tay để bù đắp phần nào về sự hy sinh cao cả của Đức Thầy, đã vì sanh chúng mà gánh chịu mọi tai nạn.

    Ngoài ra với căn cơ và trình độ giác ngộ của chúng sanh trong thời Mạt Pháp cũng còn hạn hẹp, chúng  ta cũng cần vai trò của âm nhạc là nguồn dược phẩm xoa dịu tinh thần lạc lỏng không phương hướng của chính cuộc đời trong khổ đau bế tắc; họ giải khuây bằng những ca từ mượt mà, niệm pháp niệm tăng; những tiếng hát thấm đẫm triết lý của nhà Phật, làm họ thích thú qua cuộc đời ngắn trên sân khấu mà kết quả vẫn là sự trả vay luân hồi của kiếp nhân sinh; từ đó họ sẽ  tìm thấy được con đường Chân Thiện Mỹ của cuộc đời  mà nghệ thuật âm nhạc, cải lương là một trong những cách truyền giáo hữu hiệu nhất. Quả thực như vậy, mọi người hẳn cũng nhận biết ngay trên những tôn giáo phát triển rất mạnh, phần lớn là sau những khó khăn trong cuộc sống, các tín hữu họ lại tìm lại sự an bình cho tâm hồn, qua những cung điệu trầm bổng  âm nhạc cùng những bát cơm chay thanh đạm ngon miệng, bớt nghiệp sát sanh, đã ít nhiều tạo cho họ những giây phút thoải mái  dịu êm, quên đi đời sống tất bật bên ngoài...Tất cả họ đều là những người có học thức cao có một cái nhìn thoáng về giáo lý của PGHH, họ đến quy y và cho biết: “Đạo PGHH là nền đạo canh tân giáo điều,quy nguyên chánh pháp vô vi của Phật Thích Ca dễ hành dễ hiểu dễ đưa nhân sinh đến bến bờ giác ngạn giải thoát”.
    Là tín đồ PGHH cũng cần thấy sự quan hệ chặt chẽ của sự hoằng pháp và phổ thông giáo lý đã được hình thành ngay từ lúc Đức Giáo Chủ còn tại thế, việc phổ thông giáo lý và quá trình hoằng pháp đã trở nên đa dạng và sáng tạo mà chúng ta cần đẩy mạnh trong bổn phận và sứ mệnh của tín đồ PGHH, mang thông điệp, một niềm tin theo lời dạy của Ngài:

Hiệp cùng nhau truyền bá kinh lành
Làm cho đời hiểu rõ thinh danh
Công Đức Phật từ bi vô lượng.


Sau cuộc di tản lớn nhất của Miền Nam Việt Nam, chúng ta đã có mặt hầu hết  trên toàn thế giới, gần 50 năm trôi qua, chúng ta lưu vong, và ngôn ngữ hiện tại chúng ta là Anh ngữ... Nếu hàng tín đồ sùng kính Đức Thầy, tôn vinh Ngài như bậc Cổ Phật lâm phàm thì  Giáo lý siêu mầu của Ngài để lại; phải được tín đồ của Ngài tìm mọi cách để chuyển tải đến người nước ngoài hoặc cho con cháu người Việt đang sinh sống nơi hải ngoại được hiểu biết? Quyển Sấm Giảng Thi Văn Giáo Lý Toàn Bộ của Đức Huỳnh Giáo Chủ phải được chuyển dịch bằng  bằng song ngữ hay anh ngữ để phổ truyền đến mọi nơi trên thế giới. Chúng ta cũng cần nhớ  lời dạy của Ngài trong bài Diệu pháp Quang minh: “Tùy phong hóa dân sanh phù hạp”. Và trước đây cũng trong một lần sinh hoạt với tín đồ của Ngài tại Sài Gòn. Đức Thầy đã nhấn mạnh, lập lại câu châm ngôn bao hàm ý nghĩa: Nhật nhật tân, hựu nhật tân. Có nghĩa là Thầy dạy mỗi ngày phải cải cách mỗi mới. Một bí quyết canh tân sáng tạo đổi mới, tạo nguồn cảm hứng với cái mới là điều kiện tất yếu để tồn tại. Để chi? Để phù hợp thích nghi với trình độ căn cơ của chúng sanh thời hiện đại với mục đích:

Chấn hưng Phật giáo học đường,
Dưới trên hòa thuận chọn đường quy nguyên.

Trở lại vấn đề Dịch thuật, cư sĩ Nguyên Giác cũng có nói: “Phiên dịch kinh Phật là một cơ duyên hạnh phúc ngàn đời, không chỉ cho riêng những người dịch kinh không, mà cho cả những dân tộc khác sẽ được đọc lời của Đức Phật bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của minh  mà cả cho những dân tộc sẽ được đọc lời Đức Phật Chuyển ngữ kinh không chỉ sẽ thuận lợi trong việc hoằng pháp, mà còn dễ dàng đưa giáo pháp Đức Phật vào nền văn hóa dân gian qua các dạng khác như chuyện cổ tích, ca dao, thơ kệ, kịch nghệ, cải lương... Vì ngôn ngữ là cửa vào tư tưởng. Do vậy, đó là những công trình xứng đáng được tán thán và hỗ trợ”.
    Tín đồ PGHH là những người được vạn hạnh sống ở một đất nước cờ hoa, nhờ vào ân Đồng Bào Nhân Loại mà được thừa hưởng những phúc lợi toàn hảo của đất nước nầy đã ban cho, không lo cái ăn cái mặc; hẳn còn nhớ, những ngày đầu hiện diện trên xứ sở nầy, từ tuổi thơ mà bây giờ tuổi đang vào chiều rồi, hoàng hôn sẽ qua đi rất nhanh để nhường lại một màng đêm, rồi bình minh lại tỏa sáng cho một ngày mới, quí vị lại một lần cám ơn Ân trên vì vô thường chưa ghé lại; cứ như thế rồi lặng lẽ theo chuỗi của thời gian, chợt tỉnh ra thì chúng ta chưa làm được gì cho Thầy Tổ. 
    Do vậy, việc phổ truyền chánh pháp của Đức Thầy qua Anh Ngữ cũng cần cấp bách, không thể chần chờ một phút giây nào, vì các vị cha chú, Cao đồ PGHH hiện giờ, những ai trẻ nhất ngày xưa thì bây giờ cũng đã ngoài tám mươi, chín mươi rồi, quý vị cần phải có trách nhiệm, bổn phận với Thầy Tổ và cho thế hệ trẻ sanh ra và lớn lên ở xứ sở nầy và nhất là phải luôn ghi nhớ lời dạy của  Đức Giáo Chủ:
 
Ước mơ thế giới lân Hòa Hảo,
Nhà Phật con Tiên hé miệng cười.


Nam Mô A Di Đà Phật.

– Lê Yến Dung
 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Garden Grove Park, Thành Phố Garden Grove, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 04 và 05 tháng 5 năm 2024 với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
Tại Chùa Từ Ấn, 32693 Gruwell St Wildomar, CA 92595 do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ, TT. Cũng là Hội Phó Hội Thân Hữu Già Lam, đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tưởng Niệm 40 năm Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ viên tịch và họp mặt Thân Hữu Già Lam Lần Thứ 18 -2024, diễn ra trong hai ngày Thứ Sáu, ngày 05 và Thứ Bảy, ngày 06 tháng 4 năm 2024. Buổi lễ tưởng niệm Cúng kỵ Ôn Già Lam và Hiệp kỵ quý Thầy hội viên Hội THGL trong đó có Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, HT. Thích Thái Siêu, HT. Thích Hạnh Tuấn, HT. Thích Quảng Thanh… diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 6 tháng 4 năm 2024, tham dự buổi lễ ngoài quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni trong hội Thân Hữu Già Lam đến từ các Tiểu Bang tại Hoa Kỳ, Âu Châu, Canada … còn có một số đông Phật tử tham dự.
Sáng Chủ Nhật ngày 31 tháng 3 năm 2024, Tu Viện Đại Bi do Ni Trưởng Thích Như Tịnh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Chơn Viên Trụ Trì đã long trọng tổ chức lễ an vị Tôn Tượng Thích Ca và Tôn Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm (lộ thiện). Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh, tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử. Điều hợp chương trình buổi lễ do Sư Cô Thông Thành, Chư tôn đức chứng minh có: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, HT. Thích Thiện Long, HT. Thích Minh Trí, HT. Thích Minh Mẫn, HT. Thích Minh Hồi, HT. Thích Tuệ Uy… Thượng Tọa Thích Pháp Chơn, TT. Thích Pháp Tánh, TT. Thích Minh Chánh,TT. Thích Thường Tịnh… cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni Trưởng Thích Như Tịnh, Ni Sư Chơn Viên, NS.Nguyên Thiện, NS. Như Quang, NS. Chúc Vân, NS. Giới Định, NS Thiền Tuệ cùng quý chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện Nam California.
Trong khi ngoài đời cũng như trong đạo, nhan nhản những người hữu danh vô thực, thì bậc thượng trí nương nơi trung đạo, vượt ngoài danh vị và thực tế, vượt khỏi danh ngôn và thực tại, vượt lên ngôn ngữ tương đối và sự thật tuyệt đối, trầm lặng chứng ngộ cảnh giới bất khả tư nghì – và nơi vô trụ xứ ấy, không ngọn gió thế gian (4) nào có thể thổi tới.
Cuối năm ngoái và đầu năm nay, cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trong và ngoài nước đã mất đi hai bậc Thạch Trụ Tòng Lâm: Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan và Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ! Sự ra đi của hai Ngài không những đã để lại bao tiếc thương vô hạn trong lòng Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam, mà còn là mất mát lớn lao cho cả Dân Tộc và Đạo Phật Việt.
“Cười với nắng một ngày sao chóng thế / Nay mùa đông, mai mùa hạ buồn chăng” (2). Không ngại chi với việc cười vui, buồn khóc theo vận hành vô thường của bốn mùa đổi thay. Trong niềm vui có nỗi buồn; trong tang tóc có niềm hy vọng, tin yêu. Người đến, rồi người đi. Người đi, rồi người sẽ về.
Ở tuổi 90, Tết đến Xuân về suy gẫm bài kệ “CáoTật Thị Chúng ”của thiền sư Mãn Giác qua bản dịch của Hòa Thượng Thích Quảng Độ tôi thấy thấm thía vô cùng về triết lý nhân sinh. Chúng ta thường vui khi Xuân về hoa nở, buồn khi Đông đến tuyết lạnh rơi rơi. Nhưng quên rằng Đông là mùa ẩn tàng sức sống cho một ngày Xuân bừng dậy: “Nếu chẳng một phen sương lạnh buốt, hoa mai đâu đến ngát mùi hương”. 90 năm trong cuộc đời thăng trầm chìm nổi, gân xương mòn mỏi, cảm thương cho những ai vẫn mong đợi một điều không thật đó là trẻ mãi không già, sống hoài không chết. Già bệnh không hẹn với ai vẫn mà cứ đến, từ đó bao ưu bi, khổ não kết hợp gió bụi thời gian làm cho chúng ta da nhăn, tóc bạc thuận chiều theo triết lý duyên sinh.
Tại Chùa Bát Nhã số 4171 W 1St Santa Ana nơi đặt trụ sở Văn Phòng Thường Trực Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức tang lễ cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, GHPGVNTN; Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại; Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, Chứng Minh Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã viên tịch vào lúc 6 giờ 50 phút sáng Thứ Năm, 25 Tháng Giêng (nhằm ngày Rằm Tháng Chạp năm Quý Mão), tại California, Hoa Kỳ, trụ thế 97 năm, 72 hạ lạp.
Bồ-đề-đạo-tràng, Ấn độ, vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 rất rộn rịp với nhiều sự kiện Phật giáo quan trọng như Đức Đạt Lai Lạt Ma về thuyết giảng ba tuần (từ ngày 29/12/2023-20/01/2024), Lễ Vía Phật Thích Ca Thành Đạo (do Hội Công Đức Phật Giáo Thế Giới, World Buddhist Merit Society, tổ chức tại Bồ-đề-đạo-tràng vào ngày 17/01/2024) và Hội Trùng Tụng Tam Tạng Pali (tại Bồ-đề-đạo-tràng, ngày 2-12/12/2023).
Tịnh Xá Giác Lý tọa lạc tại 11262 Lampson Ave., thành Phố Garden Grove do Thượng Tọa Thích Minh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Đại Tường Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ khai sơn Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý vào lúc 10 giờ sáng chủ Nhật ngày 01 tháng 01 năm 2024.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.