Hôm nay,  

Nhìn Xuyên Tâm Lý

07/04/202300:00:00(Xem: 1594)
 
hinh-1-Nhìn-xuyên-tâm-lý
Hình minh họa – từ Unplash

 
Phải chăng ‘nhìn thấu tim đen’ là một lối nói hàm ý? Vì sao tim lại đen mà không đỏ? Vì trái tim tối tăm, tính toán, mưu đồ. Nhìn thấu tâm lý là nhìn trái tim cả đen lẫn đỏ, cả xấu lẫn tốt, cả buồn lẫn vui, cả thất vọng lẫn hy vọng. Những người giỏi nhìn ra tâm lý người khác, tâm lý đám đông thường trở thành những bậc cao nhân, hoặc ít nhất là thầy bói.

“Giỏi nhìn ra tâm lý” là một cụm từ ngụ ý người có học thuật, có tập luyện, có kinh nghiệm nắm bắt những ý nghĩ âm thầm, những cảm giác tâm tư, và cá tính người đối diện. Học tâm lý mà không có khả năng thông tuệ thì chỉ từ chương, ít dùng được vào việc gì quan trọng, ngoài trừ lãnh lương làm cố vấn ở các trường học, các cơ sở nhân viên, hoặc các nhà tù. Muốn nhìn xuyên tâm lý phải bẩm sinh nhạy cảm, cảm nhận sắc bén, và tấm lòng tốt thường làm khả năng thông cảm, đồng cảm mạnh mẽ, dễ dàng nối kết với tâm tình người khác. Đến cấp bậc cao nhân thì khả năng “nhận thức sáng tạo” là lực chủ yếu để nhìn xuyên tâm hồn. Khả năng này vượt qua mức thực tế, ít người đạt đến.

Còn nếu hiểu theo kiểu thầy bói, là phải biết dò đường, kiểu ‘vấn lộ thạch’, sau khi nhìn mặt, định tính người đến xem bói, hỏi vài câu để dò xem họ thuộc hạng người nào. Hầu hết những người đi xem bói là những người đang muốn và sẵn sàng tin vào lời thầy. Đa số họ thường có vấn đề không thể tự mình giải quyết, đành mong chờ khả năng siêu nhiên trợ giúp, hướng dẫn, chỉ đường. Họ thường gặp tình duyên trắc trở, tài chánh phong ba, địa vị xiêu vẹo, mạng sống lừ đừ, vân vân… Vấn đề càng hệ trọng, lòng tin lời thầy càng cao. Nhưng bói cũng như các nghề nghiệp khác, có thầy giỏi thầy dở. Biết bao nhiêu người trước khi vượt biên, xem bói hạnh thông, mà bị bắt ở tù. Biết bao chính trị gia xem bói, nghe rằng tương lai huy hoàng, mà bỏ chạy tị nạn. Biết bao thiếu nữ xem bói tìm chồng, nghe rằng hạnh phúc trăm năm, mà nửa đường chồng bỏ trốn.

Thầy giỏi khó tìm. Thầy giỏi có lương tâm lại càng khó tìm hơn nữa. Còn thầy tài tử xem bói ngụ ý cầm tay mân mê thì nhiều vô kể. Những thầy bói có linh cảm nhạy, có thần giao cách cảm bén, là những người thầy giỏi. Còn những thầy có “tà thuật” thì mang trái tim đen, vì vậy, người đi xem bói cần phải học cách nhìn xuyên tâm lý.

Ngoài trừ thầy trò, không có thầy bói nào xem bói cho thầy bói khác? Tại sao? Vì người biết bói đã biết tương lai của mình? Hay vì sợ lộ tẩy? Vì vậy, nếu có thể nhìn xuyên tâm lý thầy bói thì mới có thể tin. Trước khi đi xem bói nên luyện tập khả năng nhìn xuyên tâm lý.

Nhưng nếu bạn đạt được sở học giỏi trong khả năng này, không cần phải xem bói, vì bạn đã là thầy bói thứ dữ.

Cách sinh hoạt của não bộ.

Hình 3

Không cần phải là một chuyên gia tâm lý để có hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của bộ não con người. Một khi biết được đường lối hoạt động của bộ não, chúng ta có thể bắt đầu phân tích mọi người dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những người xung quanh hành động theo những thói quen mà họ được nuôi dạy và những gì họ học hỏi. Từ đó, có thể suy ra họ là ai, tính tình như thế nào, và thường hay làm những gì. Giá trị hơn nữa, bạn có thể nhìn kỹ, thấy rõ trái tim của người tình hò hẹn tóc bạc răng long. “Yêu nhau lắm cắn nhau đau, hiểu nhau lắm, thương nhau nhiều.” Câu nói này cho thấy hiểu và thương quan trọng hơn yêu và cắn.

Não bộ của mỗi người sinh hoạt khác nhau. Não sinh hoạt trong hai phần:

1- Não ngoại hành. Một mặt, sinh hoạt của não là nối kết, thu nhận, suy nghĩ, và đáp trả với người và sự việc bên ngoài. Tuồng này thường xuyên nặng phần trình diễn, phản ứng theo thói quen, thường tốt khoe xấu che, thường giả vờ … như tài tử đóng phim bộ dài lê thê, nhưng vẫn tốt hơn là kép hoặc đào hát trên sân khấu. Các bạn, hàng ngày, vẫn có thể nhận ra đào kép cải lương xuất hiện khắp nơi, từ chợ búa, hàng quán cho đến tiệc tùng. Nhà thơ Cao Đông Khánh nhìn thấy, viết: “Đào kép cải lương say tứ chiến, ngã tư quốc tế đứng xàng xê…”  

2- Não nội hành: Phần não sinh hoạt bên trong theo kiểu hội kín, rất bí mật. Những vô thức âm u, những ý thức toan tính, những tri thức sâu rộng hoặc cạn hẹp, hoạt động trong bóng tối. Đặc biệt, chúng bịt mặt như những kẻ chuyên nghiệp mang khẩu trang, như thời đại dịch COVID thịnh trị, khó biết ai? của ai? Sau khi nhận thông tin từ bên ngoài, chúng cùng nhau suy tư, chọn lựa, quyết định, rồi đưa lệnh ra cho phần hành bên ngoài thực thi.    

Công việc nhận vô giao ra luân hoàng, tiếp tục không ngừng, lập đi lập lại, tạo thành một số lớn thói quen trong vô số chủ đề và nội dung. Khi não bộ một người hoạt động theo thói quen, chúng ta rất dễ dàng nhìn xuyên tâm lý. Thói quen là người giúp việc đắc lực, nhưng cũng là kẻ lẻo mép.

Mặt khác, chất DNA di truyền trong mỗi người sẽ được não bộ phát triển thành tính tình, tài năng, đường nét, …cộng thêm những bộ phận điều chế hóa học trong cơ thể; toàn bộ đó phản ứng với cách sống gia đình, học đường và xã hội tạo ra cá tính và bản sắc. Như chúng ta đã nói về ngôn ngữ thân thể, qua sự thể hiện của ngôn ngữ này, chúng ta có thể biết được cá tính và bản sắc của một người. (Mời đọc bài Nhìn Xuyên Giả Dối:
Đại khái, sự sinh hoạt của não bộ dẫn đến thói quen; cá tính và bản sắc, biểu lộ cách suy nghĩ, cách sống, cách xử thế.

Một trong những phương pháp khá hữu hiệu là lắng nghe giọng nói của họ. Không phải là nội dung hoặc ý nghĩa lời nói, mà chính là âm giọng. Âm lượng và âm sắc của giọng nói thố lộ tâm tình vui, buồn, giận, ghét, thương, hận… Cách nói, chậm, nhanh, gằn giọng, lớn tiếng, lắp bắp… cũng thố lộ tính tình, tâm tư. Bất thình lình lên tiếng hỏi chồng: “Tối rồi anh còn đi đâu nữa?” Không cần câu trả lời, chăm chú nhìn bộ điệu và nghe giọng nói thì sẽ biết, chuyến đi có hợp lý, hợp pháp hay không? Hỏi vợ, “Em muốn mua nhẫn hột xoàng này không?” Đọc trong mắt nàng nếu thấy yêu thương tràn trề trào ra bên ngoài, thì nên mua. Ngược lại, tìm cách biện minh đã để quên thẻ tín dụng ở nhà.

Nhìn xuyên tâm lý của người quen, dĩ nhiên dễ hơn người lạ. Tuy vậy, không phải quá khó. Cứ quan sát một người thật cẩn thận trong một khoảng thời gian, sẽ nhận ra họ hay lập lại hành động nào, lời nói nào, và ý nghĩ nào. Những hành vi nhỏ nhặt sẽ cho nhiều thông tin chính xác về một người, còn lời họ nói về họ, không đáng tin.

Nếu nhìn xuyên tâm lý chỉ để biết người đối diện muốn cái gì? Thì cách hay nhất là đừng đoán, mà hỏi thẳng. Câu hỏi thẳng thắn sẽ gây cho tim đen bối rối, bất ngờ phản ứng ngượng nghịu. Chính cử chỉ và cách nói sẽ là câu trả lời. Ngược lại, nếu đối phương tử tế, thành thật, nghe là biết liền.

Chuyện Nhìn Xuyên Tâm Lý.

Hình-4
 
Người ta thường nói, hãy đặt mình vào vị trí người khác để hiểu rõ hơn quan điểm của họ. Nhưng nghiên cứu tâm lý kết luận: “Các thí nghiệm của chúng tôi không tìm ra bằng chứng nào cho thấy nỗ lực nhận thức trong việc tưởng tượng của mình ở vị trí của người khác, vốn đã được nghiên cứu rất nhiều trong các tài liệu tâm lý học, làm tăng khả năng của một người trong việc hiểu chính xác suy nghĩ của người kia”. […]  Về cơ bản, tưởng tượng quan điểm của người khác có thể cho ấn tượng, chúng ta đang đưa ra những đánh giá chính xác. Nhưng nó không thực sự cải thiện khả năng trong việc đánh giá cách người ta nghĩ hoặc cảm nhận.

Lúc tôi chưa biết gì về nhìn xuyên tâm lý, thuở còn học trò, đã đọc sách say mê học phép Nhâm Độn của Khổng Minh. Không hiểu sách vở của Khổng thật hay Khổng giả, nhưng khi tôi nhâm độn ái tình, mười lần chỉ trúng ba, bảy lần kia mang đầy thương tích. Không chừng ba lần trúng thuộc về xác suất may rủi. Xoay qua học bói chỉ tay. Vô cùng ưa thích. Sách bói cho biết bàn tay con người thay đổi trong chu kỳ sáu tháng. Tôi nghĩ, có lẽ, chỉ tay có thể báo trước tương lai gần. Về sau, điều này phù hợp với khoa học trong chế độ ăn uống. Những chất hóa học trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến thân xác trong vòng sáu tháng trở đi. Nói một cách khác, nếu chúng ta kiêng thịt, sau sáu tháng sẽ có kết quả cholesterol xấu giảm xuống.
 
hình-2_Shreyas-shah-Ka-từ-unsplash
Hình: Shreyas shah Ka từ unsplash
 
Cũng nên thú thật, dù say mê xem bói chỉ tay nhưng không khỏi có cảm giác bâng khuâng khi cầm tay người đẹp (đàn ông ít thích đàn ông xem bói, dĩ nhiên là thích phụ nữ xem giùm.) Nhưng bàn tay mềm mại xuân thì rất hiếm hoi vì tướng tôi trông bậm trợn, rừng rú, nên nhiều phụ nữ lớn tuổi thường nhờ xem bói hơn là thúy kiều, thúy vân. Những bàn tay này gồ ghề nhiều kinh nghiệm. Phải thật thà ngay thẳng nếu không muốn bàn tay kia trở mặt chỉ trỏ, tát tai.
 
Riêng cá nhân tôi suy nghiệm ra một điều về bói toán, như tử vi cho nhân gian, phép bói cỏ thi của hoàng đế, bói mu rùa của thái sư, bói nhâm độn của quân sư, bói xương của phù thủy, bói bài Ai cập, bói bài tây, xem chỉ tay, xem chỉ chân, vân vân… Học bói là để biết mình. Biết được tương lai xa qua tử vi, chỉ tay; biết năm tháng gần qua nhâm độn, mu rùa, bói bài … Biết chuyện gì sắp xảy đến của mình, dù chỉ đúng 50%, cũng rất thú vị. Là một trò chơi cút bắt với định mệnh.

Tại sao là cút bắt? Định mệnh trước sau gì cũng tìm ra mình, dù trốn ở đâu. Nhưng nó tìm thấy mình ở một nơi khác, thời điểm khác. Không gian và thời gian do mình chọn lựa, không phải nó chọn, không phải bất ngờ. Ví dụ, tự đoán được mình sắp gặp việc xui, chuyện xấu, thay vì ở phòng trọ đi học, tôi chạy về ở nhà người chị, khi bị móc túi ở công viên Con Rùa, hết tiền, có chị nấu cơm cho ăn, có chị cho tiền đi cà phê thuốc lá, chờ hết tháng mới có tiền gia đình từ miền trung gửi vào. Ví dụ, biết được mình sắp phải lòng cô nào trong vài tháng tới, ánh sao đào hoa chiếu vào cung tình ái, báo cho vợ biết chuyện xấu sắp xảy ra, chắc chắn không bao giờ xảy đến. Rồi dĩ nhiên, nếu biết được anh chàng này đang lăm le muốn cầm tay vợ mình, lập tức, thay đổi sắc mặt. Đứng giữa chốn đông người biểu diển một chút võ thuật. Hoặc lớn tiếng kể cho người đối diện nghe câu chuyện trừng phạt khốc liệt kẻ ngoại tình.

Học bói, xem bói là phương pháp luyện tập sự nhạy bén của cảm giác, cảm nhận và tu tập khả năng siêu nhận thức, tạo cho tâm trí thói quen xét đoán sự việc xảy ra và ý muốn của những người xung quanh. Khả năng này cần thiết trong đời sống giao tiếp và công việc đụng chạm hàng ngày. Khi bạn đã bắt đầu phát triển khả năng này, tự nhiên, sẽ thấy đời mình thay đổi. Kẻ khôn không bằng người biết.

Hình 5
Tuy vậy, ngay cả những người vô cùng thành thạo tâm lý, cũng mắc phải sai lầm, vì tâm lý con người vô vàn phức tạp. Khoa tâm lý học vẫn chưa khám phá hết những vùng xa lạ trong tâm tư. Khoa học não bộ vẫn chưa hiểu hết những bí ẩn của tâm trí. Vì vậy, không nên bảo đảm 100% khi nhận xét tâm lý người khác, nhưng phải nói, cảm nhận và khám phá tâm lý người khác là một việc làm đầy thích thú, bất ngờ, lạ lùng, và hấp dẫn. Hàng ngày, bạn có thể quan sát: Những đàn ông giỏi tâm lý tán tỉnh phụ nữ rất khéo léo và nguy hiểm. Những phụ nữ giỏi tâm lý, không cần dùng hào quang thân thể, có thể làm cho đàn ông thức suốt đêm, lang thang ngoài phố lạnh.

Xin ghi nhớ: Trong giới bói toàn có một câu tổ dạy, Đừng dùng tài năng bói toán làm hại người khác, tai họa sẽ xảy đến cho mình. Câu nói này cũng áp dụng cho những ai giỏi về nhìn xuyên tâm lý.
 
Ngu Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có một tương đồng giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng. Đó là đôi khi họ làm thơ. Nhưng dị biệt lớn giữa hai nhà thơ tài tử này chính là chủ đề, là nguồn cảm hứng để làm thơ. Nguyễn Phú Trọng làm thơ ca ngợi ông Hồ Chí Minh và những chủ đề tương tự, thí dụ, một lần ông Trọng làm ca ngợi khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông. Nhưng Tổng Thống Biden chỉ làm thơ tình, và chỉ tặng vợ thôi. Chúng ta không nói rằng thơ hay, hay dở, chỉ muốn nói rằng trong tâm hồn của Biden là hình ảnh thướt tha của Đệ nhất phu nhân Jill Biden. Và trong tâm hồn của ông Trọng là những khối xi măng có hình Lăng Ông Hồ, và rồi hình khách sạn Mường Thanh. Không hề gì. Thơ vẫn là thơ (giả định như thế). Bây giờ thì hai nhà thơ Joe Biden và Nguyễn Phú Trọng đã gặp nhau.
Truyện Thạch Sanh Lý Thông lưu truyền trong dân gian dưới hình thức chuyện kể truyền miệng chắc có đã lâu, phải hiện hữu trước khi ông Dương Minh Đức đưa bản văn sáng tác của mình sang bên Quảng Đông khắc ván ‒ cũng như đã từng đưa vài chục tác phẩm khác của nhóm, nhờ đó miền Nam Kỳ Lục tỉnh có được một số tác phẩm Nôm đáng kể mà người nghiên cứu Nôm thường gọi là Nôm Phật Trấn...
Sau tháng Tư năm 1975, tất cả những tác phẩm truyện ngắn truyện dài của các tác giả Việt Nam Cộng Hòa [1954-1975] đều bị chế độ mới, Xã hội chủ nghĩa cấm in ấn, phổ biến, lưu trữ. Tên tuổi tác giả, tác phẩm được công bố rõ ràng. Việc tưởng xong, là quá khứ. Bỗng dưng 32 năm sau năm, 2007, từ Hà Nội một nhà văn có chức quyền, có Đảng tịch, ông Phạm Xuân Nguyên, vận động, hô hào sẽ in lại một số tác phẩm Miền Nam, đang bị cấm. Trước tiên là 4 [bốn] tập truyện ngắn của Dương Nghiễm Mậu. Đó là các tác phẩm Đôi mắt trên trời, Cũng đành, Tiếng sáo người em út và Nhan sắc. Khi sách được phát hành có ngay phản ứng. Rất nhiều bài báo lần lượt xuất hiện liên tiếp trên các báo tại Sàigòn “đánh/ đập” ra trò. Hóa ra, những người vận động in lại sách là các cán bộ văn hóa từ Hà Nội. Hung hăng đánh phá là những cây bút… Sàigòn. Trong đó có Vũ Hạnh, một cán bộ nằm vùng, người trước kia bị chế độ Miền Nam bắt giam tù, Dương Nghiễm Mậu là một trong số các nhà văn, ký đơn xin ân xá cho Vũ Hạnh.
Kể lạ, ở “nước non mình”, bút hiệu của các nhà sáng tác qua nhiều lãnh vực văn chương, thi ca, âm nhạc, hội họa, nghiên cứu phê bình, truyền hình, báo chí, diễn viên, có bút hiệu/danh, là Sơn [không kể Sơn ở đầu như Sơn Nam, Sơn Tùng, Sơn Vương…] là đông vô số kể. Thiếu Sơn, Triều Sơn, Trúc Sơn, Phạm văn Sơn, Trịnh Công Sơn, Mai Sơn, Phong Sơn, Vân Sơn, Trần văn Sơn, Linh Sơn, Trần Áng Sơn, Từ Sơn, Vinh Sơn, Tiến Sơn, Cao Sơn, Ngô văn Sơn, Lê Thái Sơn, Nguyễn Lê La Sơn, Lê Tây Sơn. Chu Sơn, Tùng Sơn, Hoài Sơn, Đào Bá Sơn…Trong đó hai ông Sơn thi sĩ là….đáng yêu nhất. Nguyễn Đức Sơn và Nguyễn Bắc Sơn. Đáng yêu, vì hai ông này đều có tài, đều có cái lạ trong thơ, lẫn ngất ngư, ngất ngưỡng, ngất ngây trong đời sống.
Bài phỏng vấn dưới đây do Christian Salmon thực hiện, đăng trên quý san văn học The Paris Review năm 1983 và sau đó xuất hiện trong tập văn luận “Milan Kundera Nghệ thuật tiểu thuyết” xuất bản năm 1986...
Tiểu thuyết, theo Kundera, thể hiện trong mình “tinh thần của phức tạp”, “hiền minh của hoài nghi”, nó không đi tìm các câu trả lời mà đặt ra các câu hỏi, nó nghiên cứu “không phải hiện thực mà hiện sinh”, nghiên cứu chính ngay bản chất sự tồn tại của con người...
Milan Kundera, nhà văn nổi tiếng quốc tế với những tác phẩm văn học bất đồng chính kiến ở Tiệp Khắc thời Cộng sản đã khiến ông phải sống cuộc đời lưu vong từ năm 1975, vừa qua đời ở Paris. Ông thọ 94 tuổi...
Cuộc phỏng vấn được thực hiện với ông Hoàng Hưng, cựu giáo viên trung học môn Văn, nhà thơ, dịch giả từ miền Bắc, và ông Lê Nguyễn, nhà nghiên cứu lịch sử độc lập, cựu Phụ tá Tỉnh trưởng đặc trách Phát triển Kinh tế dưới chế độ VNCH, từ miền Nam...
Anh tặng em mùi máu / Trên áo trận sa trường / Máu anh và máu địch / Xin em cùng xót thương... (Thơ TMT).
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.