Hôm nay,  

Nhớ Bồ Tùng Ma

27/12/201900:00:00(Xem: 3501)
BTM
Bồ Tùng MaBồ Tùng Ma sinh thời là một khuôn mặt thân quen, thương yêu của giải thưởng Viết Về Nước Mỹ. Tác giả tham gia Viết Về Nước Mỹ từ năm 2001, ngay năm thứ hai, Ông được trao tặng giải bán kết Viết Về Nước Mỹ. Năm 2008, Ông nhận giải Việt Bút, và từ hơn 10 năm qua Ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục gởi bài đăng trong mục VVNM hàng năm. Bài cuối cùng Ông viết cho VVNM là bài “ Số Ở Tù”, đăng trong Giai Phẩm Việt Báo Tết Kỷ Hợi vào tháng Hai, 2019.
Tác giả tên thật là Nguyễn Tân, cựu sĩ quan hải quân thiếu tá khóa 13 Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, Gia đình Đệ Nhị Dương Cưu. Sau 1975, Ông ở tù 10 năm trong lao tù Cộng Sản, sau đó Ông sang Mỹ theo diện H.O., định cư tại thành phố Glendale, làm việc tại một dịch vụ di trú ở Los Angeles. Khi còn ở Việt Nam Ông thường làm các bài thơ châm biếm chế độ một cách kín đáo đăng trên các báo, sau bị cấm viết.


Ông ra đi vào ngày 7 tây tháng 12, 2019, lúc 4 giờ 50 chiều thứ Bảy, trong sự thương tiếc của gia đình, bạn bè & người thân. Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ cùng với các bạn văn hữu của Ông thuộc nhóm Việt Bút đã đến tiễn đưa Ông về “một nơi chốn để bắt đầu một cuộc sống khác” chiều ngày 15 tháng 12 vừa qua. Với lòng thương tiếc, Việt Báo dành số báo Văn Học Nghệ Thuật tuần này tiễn biệt và tưởng nhớ vị huynh trưởng của Giải Thưởng, và cũng xin trích đăng lại bài viết “Tái Sinh” của ông, một bài trong những bài viết đầu tiên Ông tham dự giải thưởng VVNM.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổ Chức Giáo Dục và Bảo Vệ Pháp Lý Người Mỹ Gốc Á (AALDEF) sẽ tổ chức dạ tiệc Tết Âm Lịch Năm Canh Tý và Lễ Trao Giải Justice in Action Awards vào Thứ Năm, ngày 6 tháng 2 năm 2020 tại Pier Sixty, Chelsea Piers tại Thành Phố New York.
Hồ Hữu Tường sinh tại làng Thường Thạnh, quận Cái Răng, tỉnh Cần Thơ. Năm 1926, ông sang Pháp học tại trường Đại học Marseille và nạp luận án Cao học Toán tại Đại học Lyon.
Nhà thơ Pablo Neruda (1904 – 1973) đã viết những dòng thơ tình tuyệt vời và độc đáo. Có thể gọi là thiên cổ kỳ văn. Pablo Neruda là nhà thơ lớn nhất của dân tộc Chile, theo nhận định của nhiều nhà phê bình.
Quý vị nào thích môn thể thao bóng bầu dục của Mỹ chắc hẳn có nghe "tiếng" của Redskins. Redskins là đội nhà của vùng Virginia, Washington DC và Maryland.
Sao ông lại lấy bút hiệu là Bồ Tùng Ma mà không là Bồ Tùng... gì gì đó? (Tôi nghĩ thầm ông này chắc là... ma mãnh lắm đây?) Hỏi ông, ông giơ tay che cái lỗ tai. Tôi chả hiểu ông muốn nói gì. Câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời.
Người ta thường gọi “Chết” là “Ra Ma.” Nhưng đối với nhóm Việt Bút chúng tôi, ít nhất là lần này anh Bồ Tùng Ma ra đi, thì tuyệt đối không phải như thế
Từ ngày 22.12, mùa đông trở lại với các nước bắc bán cầu và ở lại cho tới tháng ba năm 2020. Cũng là theo lẽ tuần hoàn của vũ trụ mà thôi, thu đi thì đông tới vả rồi nhường chỗ cho mùa xuân.
Tháng Tám năm nay, nhóm Việt Bút xôn xao vì không thấy anh tham dự buổi họp mặt thân hữu trước ngày giải thưởng Viết Về Nước Mỹ như mọi năm. Ai cũng nghĩ chắc anh đi Việt Nam thăm gia đình, không về kịp.
Chiều nay, ngày 12-15-2019, ngọn gió thu đông làm bay bay chiếc khăn quàng cổ, rượt những chiếc lá vàng chạy lăng quăng trên lề đường, trời se se lạnh, chúng tôi tới nhìn mặt người bạn thân lần cuối.
Năm 1949 ông chuyển vào sống ở Sài Gòn làm nghề thầu khoán, cho đến năm 1952 ông làm chủ bút báo Mới của Phan Văn Tươi, rồi cộng tác với tuần báo Phương Đông cho đến hiệp định Genève 1954. Từ năm 1959 ông làm chủ bút cho báo Cách Mạng Quốc Gia, nguyệt san Sáng Dội Miền Nam. Năm 1967 ông được mời dạy một số giờ tại Đại học Vạn Hạnh, Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm ở Sài Gòn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.