Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu em không là người yêu của lính

19/04/202218:43:00(Xem: 1660)

Văn nghệ

  

IMG_5267.jpg

Đại nhạc hội Đêm Nhớ Về Sài Gòn, Đỗ Thanh Entertainment tổ chức tại
Seafood World, Chủ Nhật 17/4/2022.

(Ban tù ca Xuân Điềm với hình của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn)

 

 

 

Ɲếu em không là người уêu của lính
Ai đem cánh hoa rừng về tặng em
Ai băng gió sương cho em đợi chờ
Và những lúc anh về
Ai kể chuуện đời lính em nghe.

(Ca khúc "Người Yêu Của Lính" -- Trần Thiện Thanh).

 

Tiếng hát lảnh lót của Ngọc Minh vừa cất lên, cả hội trường như vỡ tan vì tiếng vỗ tay của khán giả, trong đó có người ngoại quốc bạn của người Việt Nam, hoặc người phối ngẫu. Đỗ Thanh, con của một sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, tù nhân chính trị của chế độ Cộng Sản, chủ nhân của Đỗ Thanh Entertainment, tổ chức đại nhạc hội "Đêm Nhớ Về Sài Gòn" tại nhà hàng Seafood World, Chủ Nhật ngày 17/4/2022 với sự góp mặt của nhiều ca sĩ và sự tham gia của nhiều thế hệ. Nhà hàng không còn một chỗ ngồi, người đến sau chỉ có đứng.

Ngày xưa lính yêu tiếng hát của Ngọc Minh, người yêu của lính, người em gái hậu phương, những người lính trẻ ngày xưa bây giờ cũng trên 65 tuổi. Hiện diện trong nhà hàng có 3 thế hệ, có những người chiến sĩ lớn hơn 90 tuổi. Mọi người lắng nghe, hơn 2 năm dịch cúm Covid-19 không ra khỏi nhà, bây giờ có cơ hội ông bà cha mẹ được các con mua vé đưa đi nghe nhạc, và được gặp bằng hữu. Những ánh mắt sáng rực khi nghe các bài ca về lính.

Ngọc Minh vừa hát vừa khóc. Ngọc Minh nhắc lại nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, sau 1975, người đàn người hát. Ngọc Minh lấy nước mắt của khán giả, có người khóc theo Ngọc Minh. Một người đàn bà trẻ dẫn đứa con nhỏ vượt biên và bị bắt 2 lần, cuối cùng được đến bến bờ Tự Do và đi hát, hát những bài ca về lính.

 

IMG_5280.jpg

Ca sĩ Ngọc Minh với ca khúc "Người Yêu Của Lính" của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

 

Trước khi Ngọc Minh cất tiếng hát, những tà áo dài tha thướt của các ca sĩ Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ Cao Minh Hưng làm cho khán giả thích thú. Ban tù ca Xuân Điềm với hình của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, những người tù nói lên lòng bất khuất của mình, vẫn mơ ước một ngày trở lại quê hương khi quê hương không còn Cộng Sản. Hình của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn được một chiến sĩ trang trọng nâng cao trong suốt bài hát. Xuân Điềm từ ngày đến Hoa Kỳ sáng tác không ngừng nghỉ, đi trình diễn nhiều nơi, cũng như Cao Minh Hưng và anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đi trình diễn nhiều tiểu bang. Với những trẻ em sinh ra và lớn lên ở Mỹ nói tiếng Việt, ca tiếng Việt thông thạo, đến giữa cộng đồng mới thấy rõ người Việt Nam tị nạn đóng góp rất nhiều cho sinh hoạt cộng đồng về văn hóa, chúng ta đi mang theo quê hương.

Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, một anh hùng của dân tộc, sau khi Việt Cộng đến miền Tây ông bị bắt, dù lúc đó ông có nhiều phương tiện máy bay, tàu thủy để di tản nhưng ông quyết định ở lại để chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. Ông bị bắt và đưa ra sân vận động Cần Thơ để bị tử hình. Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn là một anh hùng, ông yêu cầu không che mắt, ông mở mắt để nhìn viên đạn bay vào đầu mình. Trước khi mất, ông còn kêu to: "Việt Nam Cộng Hòa muôn năm!"

 

IMG_5261.jpg

Hình của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn được một chiến sĩ trang trọng nâng cao
trong suốt bài hát của Ban Tù Ca Xuân Điềm.
 

 

Một tấm gương anh hùng của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn cũng như những vị tướng anh hùng tử tiết vì Tổ Quốc đi vào lịch sử của Việt Nam như tướng Lê Văn Hưng, Trần Văn Hai, Lê Nguyên Vỹ, Phạm Văn Phú, v.v.Ca sĩ Mai Lệ Huyền năm nay 79 tuổi nhưng vẫn còn trẻ trung trong những điệu nhảy sống động, bài ca đưa Mai Lệ Huyền nổi tiếng là 60 năm cuộc đời với Hùng Cường, nhưng bây giờ một người đã mất, người còn lại hát một mình nhưng vẫn sống động như ngày xưa.

kmd 2
Ca sĩ Mai Lệ Huyền, 79 cái xuân xanh vẫn sôi động như thuở nào.

Đỗ Thanh, con chim đầu đàn của Đỗ Thanh Entertainment nằm nhà thương về nhà không bao lâu, lên sân khấu vẫn hăng say. Duy Thanh ca sĩ trẻ đến từ Alaska hăng say với những bài ca tình cảm. Duy Thanh nói một cách biết ơn:


-- Nếu không có Đỗ Thanh thì không có Duy Thanh hôm nay. 


Sống mà biết ơn biết nghĩa thì đời sống vui hơn, có ý nghĩa hơn, có bằng hữu nhiều hơn. Trong nhiều năm qua, tôi đã đi xem các đại nhạc hội do Đỗ Thanh tổ chức, tôi gặp nhiều người trẻ có tài như 5 anh em nhà nha sĩ, bác sĩ ở California ca rất hay, trình diễn rất đẹp, một luật sư trẻ ở Boston, một bác sĩ trẻ ở Houston. Giới trẻ tham gia vào các chương trình của Đỗ Thanh rất nhiều. Osca, ca sĩ trẻ, thường hát cho các chùa và được nhiều người thương yêu, cũng góp tiếng hát của mình trong đêm nhạc hội này.

Phải là người khéo léo, có tài điều hành mới mời được nhiều người giỏi về cộng tác. Đỗ Thanh thường mướn khách sạn cho ca sĩ ở xa về trình diễn ở, nhưng có khi tôi đến nhà Đỗ Thanh thấy những người trẻ này ở nhà Đỗ Thanh, ở lại phòng khách thay vì khách sạn lộng lẫy ở miền Nam California.


Đêm Nhớ Về Sài Gòn của Đỗ Thanh làm cho mọi người sống lại thuở chinh chiến điêu linh ở Việt Nam gần nửa thế kỷ. Đỗ Thanh là người trẻ có tài, ca rất hay, sáng tác nhạc đầy ý nghĩa, sáng tác vọng cổ, để hết tâm hồn vào bài ca, vào tiếng hát. Ba thế hệ tham dự Đêm Nhớ Về Sài Gòn của Đỗ Thanh, với sự góp mặt của gần 100 ca sĩ. Tội nghiệp ca sĩ ở gần, ở xa phải đứng đợi đến phiên mình. Liên khúc bolero nhạc lính do Đỗ Thanh và ca sĩ Thanh Tuyền trình bày làm nhiều người nức lòng. Tiếng vỗ tay của khán giả như không muốn ngừng. 

Trình diễn với trái tim, với tấm lòng, với quá khứ hiện về, các ca sĩ hát về lính được lính yêu chuộng như Thanh Tuyền, Đỗ Thanh, thế hệ thứ hai nhưng có máu lính của bố trong người, ca nhạc lính làm nức lòng người nghe.


Người trẻ còn nghĩ đến những chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nghĩ đến sự hy sinh cao cả của người lính là điều đáng mừng, vì cuộc chiến vẫn còn đây, còn ngày 30/4, còn ngày 19/6, còn tựu họp ở những nơi có người Việt tị nạn thì còn tranh đấu để cho một quê hương có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải.


Hỡi những người trẻ, con yêu của Tổ Quốc Việt Nam, hãy tiếp tục con đường lý tưởng mà mình đã đi, người trẻ tổ chức nhạc về lính, người trẻ tổ chức bảo tàng viện về chiến tranh Việt Nam, người trẻ giữ gìn văn hóa Việt Nam, và người trẻ có mặt ở khắp nơi trên thế giới đi vào dòng chính như hành pháp, lập pháp và tư pháp, và tích cực làm việc để cho thế giới biết người Việt Nam tị nạn không phải vì kinh tế mà vì chính trị, chưa kể những người trẻ làm việc xã hội, người trẻ có mặt trong các đoàn từ thiện như YMCA, RED Cross, Young Life, Rotary Club, v.v. và người trẻ Việt Nam có mặt khắp nơi, làm từ thiện khắp nơi như ở Phi Châu, Á Châu, A Phú Hãn, Ukraine.


Hỡi những người trẻ Việt Nam có lòng, hãy tiến tới, giúp người, giúp đời.

 

-- Kiều Mỹ Duyên
(Orange County, 18/4/2022)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Bẫy Ngọt Ngào (Naked Truth), tác phẩm điện ảnh cuốn hút, gợi cảm của một nữ đạo diễn đã chinh phục khán giả Việt Nam để lên ngôi quán quân phòng vé Việt Nam năm 2022, đang thu hút sự chú ý của khán giả Hoa Kỳ khi ra rạp vào thứ sáu, 22.04.2022. Dự kiến ​​khởi chiếu tại hơn 50 rạp trên toàn quốc, Bẫy Ngọt Ngào (Naked Truth) đạt kỳ tích đáng nể với số lượng rạp khởi chiếu nhiều nhất tại Hoa Kỳ cho một bộ phim Việt Nam.
Một lần nữa những tiếng hát Quan Họ đối đáp lại vang lên. Cặp mắt của những cô gái Bắc Ninh lại có dịp "lúng liếng" trong Hội Xuân Bắc Ninh 2022 tại hải ngoại trong ngày lễ hội rực rỡ màu cờ sắc áo. Đồng hương thành phố Little Sài Gòn năm nay lại có dịp tham dự Hội Xuân Bắc Ninh lần thứ 15 do Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California tổ chức.
Ngày Lễ Tình Yêu Valentine là thời điểm để tôn vinh sự lãng mạn, tình yêu, nụ hôn. Nhưng nguồn gốc của lễ hội kẹo và thần tình yêu này thực sự đen tối, đẫm máu - và hơi mờ mịt. Mặc dù không ai xác định chính xác nguồn gốc của ngày lễ, nhưng một điểm để bắt đầu là thời kỳ La Mã cổ đại.
Bài tường thuật và cảm nhận của nhà báo Kiều Mỹ Duyên sau khi đi xem chương trình vũ nhạc Shen Yun nổi tiếng thế giới.
Tin Giáo Sư, Nhạc Sĩ Trần Quang Hải qua đời được loan đi khắp nơi ở trong và ngoài nước, từ trước khi ông thật sự mất một ngày. Sau đó, nữ danh ca Bạch Yến, phu nhân của ông đã chính thức xác nhận ông đã ra đi vào rạng ngày 30 tháng 12, 2021 tại Limeil Brévannes, Pháp Quốc. Ông mất vì bị chứng ung thư máu, hưởng thọ 77 tuổi.
Emma Broyles đã tạo ra lịch sử khi cô là người Mỹ gốc Hàn và Hoa Hậu Tiểu Bang Alaska đầu tiên đoạt Vương Miện Hoa Hậu Nước Mỹ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm 19 tháng 12 năm 2021. Broyles được sinh ra và lớn lên tại tỉnh Anchorage thuộc tiểu bang Alaska. Mẹ của cô là con của người Đại Hàn di cư, khi ông ngoại của cô rời bỏ thành phố ở Đại Hàn cách nay 50 năm. Là nhà vô dịch năm 2022, cô sẽ nhận được $100,000 đô la học bổng và tiền lương 6 con số để trợ giúp cho các trách nhiệm làm Hoa Hậu Nước Mỹ của cô.
Hôm nay, nhân dịp Thanksgiving 2021, kính mời quý vị khán thính giả nhìn lại một chặng đường 20 năm về trước, để theo dõi buổi nhạc hội “Tạ Ơn Chiến Sĩ Tự Do”, được tổ chức vào mùa Hè, năm 2000. Mục đích là để gây quỹ “Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westminster”. Sự thành công của buổi nhạc hội được dựa trên yếu tố đoàn kết trong cộng đồng người Việt, tình bằng hữu cao đẹp của anh chị em nghệ sĩ cùng lòng quyết tâm của tất cả mọi người, mọi giới.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Các siêu sao Nam Hàn trong Ban Nhạc BTS đã được trao danh hiệu nghệ sĩ của năm nay tại Lễ Trao Giải Âm Nhạc American Music Awards hôm Chủ Nhật, 21 tháng 11 năm 2021, loại bỏ những thách thức từ Taylor Swift, Drake và The Weeknd khi họ mang về nhà tổng cộng 3 giải thưởng và hợp ca với nhóm Coldplay qua ca khúc khàn khàn “My Universe” và kết thúc buổi trình diễn với bản nhạc “Butter,” theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.