Shehan Karunatilaka thắng giải Booker 2022 cho cuốn “Bảy Mặt Trăng của Maali Almeida”.

21/10/202200:00:00(Xem: 1682)
 
Seven moon
Shehan Karunatilaka thắng giải Booker 2022 với cuốn Seven Moons of Maali Almeida. (Ảnh: Twitter/Booker Prize)
Tiểu thuyết gia người Sri Lanka Shehan Karunatilaka đã giành được Giải thưởng Booker 2022 cho cuốn tiểu thuyết thứ hai của mình, Bảy Mặt Trăng của Maali Almeida.

Giải thưởng này không thể đến vào thời điểm tốt hơn cho Sri Lanka, một quốc gia từng vướng vào bất ổn chính trị và kinh tế, khi nước này phải trải qua một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, với lạm phát tăng vọt, thiếu lương thực và nhiên liệu, và nguồn cung cấp hàng hóa ngoại quốc rất thấp. Và tất nhiên, chính phủ đã bị lật đổ vào tháng Bảy, sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa bỏ trốn sau các cuộc biểu tình lớn.

Karunatilaka đã nói trong bài phát biểu nhận giải của mình: “Hy vọng của tôi cho cuốn Bảy Mặt Trăngcủa Maali Almeida là điều này; rằng trong một tương lai không xa, chừng độ 10 năm, hay ngắn dài tùy thời cuộc, Sri Lanka […] hiểu ra rằng những ý tưởng về tham nhũng, phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa bè phái không có tác dụng và sẽ không bao giờ có hiệu quả.”

Cuốn tiểu thuyết của Karunatilaka là một bộ phim hài đen về thế giới bên kia, một nơi chốn bí ẩn giết người, với sự châm biếm chính trị lấy bối cảnh bạo lực của cuộc nội chiến Sri Lanka cuối những năm 1980. Đó cũng là một câu chuyện về tình yêu và sự cứu rỗi.

Malinda “Maali” Kabalana, một nhiếp ảnh gia chiến tranh khép kín, tỉnh dậy với cái chết trong một nơi dường như là một phòng chờ bên kia thế giới. Khung cảnh này sẽ quen thuộc với nhiều người đã dành thời gian ở Colombo (như tôi đã biết đến nơi đó - nơi sinh sống của gia đình chồng tôi). Mở đầu với khung cảnh một văn phòng bận rộn, quan liêu, lộn xộn, ồn ào, trong xu hướng chống lại việc xếp hàng - và một liều thuốc hài hước lành mạnh là cái “giá treo cổ”. Nói cách khác, Maali đang ở trong một địa ngục nào đó.
 
Maali sớm phát hiện ra anh có bảy ngày - bảy lần trăng mọc - để giải quyết về vụ sát nhân của chính bản thân mình. Điều này không hề dễ dàng - anh ta bị gián đoạn bởi những bóng ma mỉa mai (thường có những mối hận thù, những động cơ đáng ngờ và thích tán gẫu cực độ), bởi thực tế bạo lực của Colombo bị chiến tranh tàn phá, và ráp nối các mảng ký ức của anh ta để tìm ra anh ta là ai.

Anh ta cũng có bảy mặt trăng để dẫn bạn gái chính thức và bạn trai bí mật của mình đến một bộ nhớ gồm các bức ảnh, được chụp theo thời gian, ghi lại sự kinh hoàng của chiến tranh - và buộc tội chính quyền địa phương và nước ngoài.

Chủ đề và cốt truyện của Karunatilaka nhấn mạnh, đặt câu hỏi và khám phá di sản của Sri Lanka - và mối quan hệ khó khăn tiếp tục của nó với cuộc nội chiến kéo dài từ 1983 đến 2009, cùng những ảnh hưởng từ những âm vọng của cuộc chiến này. Và với phong cách khiêu khích, thân mật, với lối viết sử dụng ngôi thứ hai, cuốn tiểu thuyết của ông liên quan đến chúng ta - những người đọc.
Karunatilaka đã thành thạo nghề viết tiểu thuyết của mình. Cuốn tiểu thuyết của Ông nói với chúng ta, "Đừng cố gắng và tìm kiếm những người tốt," vì không không có ai cả".

Cuốn sách vạch ra trách nhiệm chung cho thảm kịch của cuộc nội chiến kéo dài 25 năm, trong đó lịch sử thuộc địa của đất nước cũng được vẽ ra. Thực dân Anh đã đưa công nhân Tamil từ Nam Ấn Độ đến Sri Lanka, để làm thuê cho các đồn điền cà phê, chè và cao su của họ. Cuộc chiến của con cháu họ cho một nhà nước Tamil độc lập là một thành phần mạnh mẽ của cuộc nội chiến.

Karunatilaka một lần nữa sử dụng ngòi bút hài hước thần kỳ trong cuốn Bảy Mặt Trăng của Maali Almeida - để thả vào những khoảnh khắc đối đầu với bạo lực, thu hút người đọc để người đọc có thể thưởng thức một cách thuần túy. Các trang sách này theo sát một nạn nhân bị giết trong một cuộc nội chiến đẫm máu – nhưng rất hài hước khiến người đọc cười thành tiếng.

Sách The Seven Moons of Maali Almeida hiện có bán trên Amazon và các trang mạng khác.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạn Thơ ơi, Với riêng tôi, Lục Bát thân thuộc như hơi thở. Cha mẹ tôi kể thường ru tôi ngủ bằng những câu thơ lục bát. Như thế thì chưa biết nói đã được nhạc Lục Bát ấp ưu trong từng hơi thở đầu đời. Cứ thế mà bén rễ, ăn sâu vào cảm thức, cho đến khi bật ra thành câu thuở chập chững làm thơ, xem như Lục Bát là miếng cơm mớm cho những câu thơ bắt đầu tập nhai tập nuốt. Rồi theo hoài. Rồi thành quen. Đến nỗi Lục Bát gần như một phản xạ của rung động tức thì. Rồi cùng mình lặn lội tháng ngày, nuôi lẫn nhau thêm cái trầm lắng của sự chiêm nghiệm có được theo thời gian.
Trong hai thập niên ở miền Nam Việt Nam, nhiều dịch giả với các tác phẩm dịch thuật về văn chương Tây Phương, nhất là Pháp, khi đoạt giải Nobel Văn Chương, các tạp chí văn học được giới thiệu tác giả, tác phẩm với độc giả được phổ biến rộng rãi...
Người Việt hải ngoại chúng ta ngay lúc mới đặt chân trên miền đất mới đã cảm thấy nhu cầu tìm hiểu về căn cước của mình. Lần đầu mình đối diện với những dân tộc khác, những nền văn hoá khác, không còn thuộc nhóm đa số của dòng chính trên đất nước mình mà trở nên một thiểu số trong một đất nước mênh mông và đa dạng như Hoa Kỳ, hay thậm chí trong một nước với dân số không lớn như Pháp, Úc, Anh , Đức.
“Hiện Tượng Luận Phật Giáo” là tác phẩm đồ sộ cả về mặt hình thức lẫn nội dung được chia làm 2 cuốn, tổng cộng dày khoảng 1,500 trang. Đây là bộ sách nghiên cứu công phu về Du-già-hành Tông hay Duy Thức Tông, về Thành Duy Thức Luận, về Trung Quán, và nhiều đề tài Phật học và sử học Phật Giáo.
Nga hăm dọa sẽ tấn công Ukraine và cả thế giới đang chờ đợi với sự lo ngại. Tôi dửng dưng vì nghĩ chắc Nga cũng chỉ hăm he như Trung Quốc đòi đánh chiếm Đài Loan. Tên Đài Loan nghe quen hơn, còn Ukraine xa lạ quá. Cái tên chỉ làm tôi nhớ đến những bài học địa lý nói về vùng Tây Bá Lợi Á vào những năm học trung học đệ nhất cấp...
Anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im Lặng, như lời chia tay… dặn để đọc mấy ngày Tết. Tôi nghĩ: chắc là Im Lặng thở dài… đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (TCS)? Nhưng không. CHT không thở dài! Anh nói về “thiêng liêng” về “chia tay mà không biệt ly của cánh hoa rơi”…
“Chỉ là nỗi đam mê” (Passion Simple, 1991) là một trong số gần 30 tác phẩm của nhà văn nữ người Pháp Annie Ernaux, người vừa được Hàn Lâm Viện Thụy Điển trao tặng giải thưởng Nobel về Văn Chương 2022...
Trong tuần qua, nhà thơ Trịnh Y Thư vừa phát hành một sách mới nhan đề “Căn Phòng Riêng,” dịch từ nguyên bản tiếng Anh, Virginia Woolf, A Room of One’s Own, nxb Harcourt, 1991. Theo lời dịch giả Trịnh Y Thư, ấn bản 2023 của bản dịch để phổ biến ở hải ngoại là bản được sửa chữa và tăng bổ từ hai ấn bản đã in trong các năm 2009 và 2016 tại Việt Nam. Tập tiểu luận văn học này của Virginia Woolf (1882-1941) như dường trải qua gần 100 tuổi, vì sách ấn hành lần đầu là năm 1929, nhưng các vấn đề nêu lên đều rất mới, như vị trí người cầm bút nữ chỉ là bóng mờ trong ngôi làng của các nhà văn, hay yêu cầu của Woolf rằng người sáng tác phải lìa hẳn “cái tôi” khi cầm bút, hay người sáng tác văn học cần có “khối óc lưỡng tính [nam/nữ]” (nghĩa là lìa cá tính, hay lìa ngã thể?) -- nghĩa là tất cả những gì rất mực táo bạo đối với người sáng tác văn học Việt Nam.
Thu hút sự chú ý của công chúng về tính quyết định của thời điểm lịch sử hiện tại, Ahmed giới thiệu một lý thuyết phê bình về giải phóng xã hội dựa trên các phong trào cách mạng hậu Xô Viết đã nổi lên bên lề trật tự xã hội toàn cầu. Sự gia tăng của các phong trào loại trừ xã hội và chính trị ở nhiều nơi trên thế giới, khủng hoảng sinh thái đang diễn ra, phân biệt chủng tộc chống người Da đen và sự cụ thể hóa của sự tuyệt vọng do đại dịch COVID-19 mang lại đòi hỏi một cách tiếp cận mới đối với cuộc cách mạng, mà Ahmed lập luận, phải được bắt nguồn từ kinh nghiệm của những người bị áp bức nhất trong xã hội.
Nói chung "bật khóc" vì nhiều lý do …. Trước khi đề cập chi tiết hơn về bài thơ tôi mạn phép giới thiệu sơ về Lão Thi Sĩ Trần Công. Theo internet thì tác giả người Gò Công, từng là Trung Tá Cảnh sát Quốc Gia Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và hiện định cư tại Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.