Chân Dung Của Giáo Sư Bác Sĩ Mai Trung Kiên Xuyên Qua Tác Phẩm: Tâm Hồn & Thiền Định Trong Khoa Não Bộ

11/06/202109:16:00(Xem: 2514)

                    Dao Nhu

                                                                                

Hôm 13 tháng 5-2021 chúng tôi nhận được tập sách có chữ ký của phu nhân BS Mai Trung Kiên gửi biểu vợ chồng tôi. Tập sách của tác giả GS-BS Mai Trung Kiên có tựa đề " TÂM HỒN &THIỀN ĐỊNH trong KHOA HỌC NÃO BỘ "-một tựa đề rất lạ lẫm không những đối với chúng tôi mà ngay các độc giả có trình độ hiểu biết nào đó về tôn giáo, nhất là Phật giáo, và Khoa Học Não Bộ. 

"TÂM HỒN & THIỀN ĐỊNH trong KHOA HỌC NÃO BỘ " quả là một tựa đề rất táo bạo có tham vọng đưa cả nhân loại đến một chân lý mới dưới ánh sáng của tôn giáo, nhất là Phật giáo và Khoa Học Não Bộ. Thú thật càng đọc tôi càng thấy không phải là dễ hiểu, do đó càng đọc tôi càng say mê vì những khám phá mới.  Tập sách hàm chứa nhiều chương mục mới lạ rất chi tiết với hơn 1200 tài liệu tham khảo của iêng BS MTK, trong lãnh vực y khoa và môn chuyên biệt Neuro Psychiatry.

Mặc dầu với background của một bs phẫu thuật và là người sáng lập và cũng là giám đốc điều hành Trung tâm Phục Hồi chức năng Tâm thần và Xã Hội tại Chicago trong nhiều năm, tôi vẫn thấy nội dung của quyển sách này ngoài tầm với của tôi khá xa. Đúng theo nhân xét của BS Trương Sơn Vân người bạn đồng môn với chúng tôi vá bs Kiên "quyển sách này ở trên tầng cao đối với người có kiến thức y khoa trung bình như tôi". Mặc dầu BS Mai Trung Kiên bỏ ra rất nhiều công sức làm cho nó gọn lại, theo từng chương mục trong một hệ thống, để giúp người đọc dễ hiểu hơn. Nhưng dù có gọn có sắp xếp theo một hệ thống cụ thể nhưng cũng không dễ hiểu, dễ nhớ vì nó toàn những chương mục hốc búa cả số lượng lẫn chất lượng như tác giả  bs Mai Trung KIên đã thừa nhận:

 "Trong sách này  với hơn 1200 tài liệu tham khảo mới nhất:

Liên hệ Hồn trong não bộ và sự hiểu biết

Chỗ ở của Hồn trong Não Bộ và Cơ Thể

Giấc ngủ Mộng mị và bịnh thiếu ngủ, khô miệng ở tuổi già

Cơ chế rửa sạch nghiệp chướng

Các hiện tượng tâm linh: Trí Nhớ Tiền kiếp.

Thiền định khác với giấc ngủ hay thư giãn.

Tiền đề cho quyển sẽ xuất bản vì lợi ích của Thiền Định và các pháp Thiền định"

Để thực hiện cuốn sách  TÂM HỒN & THIỀN DỊNH  trong KHOA HỌC NÃO BỘ, tác giả đem hết  những kinh nghiêm và chiêm nghiệm thông qua những nghiên cúu và xét nghiệm và giáo dục của mấy mươi năm hành nghề như một GS TS chuyên ngành Pathology tai đai hoc Ottawa-Canada. Thêm vào dó là sự hiểu biết uyên thâm của BS Mai Trung Kiên trong khoa học não bộ và trong nghiên cứu và thưc hiện thiền định. BS Kiên sở hữu hơn 100 Presentations at International Meetings và cũng là Principal author of more than 150 peer-reviewed articles.

Một điều bất ngờ và lý thú, tôi vừa nhận đươc điện thư góp ý của Bác Sỹ Võ Văn Thành, Giáo  Sư Trường Y ở trong nước. Anh là chuyên viên hàng đầu của thế giới trong điều trị vẹo cột sống bằng phẫu thuật. Người thầy của anh là bác sỹ Hoàng Tiến Bảo, Giáo Sư của trường Y Saigon trước 75. Dĩ nhiên GS Hoàng Tiến Bảo cũng là thầy dạy chúng tôi. Bác sĩ Võ Văn Thành còn trẻ hơn anh em chúng tôi nhiều. Anh ăn trường chay, anh có nghiên cúu Thiền Định và đời sống tâm linh. Anh cũng chuyên tâm nghiên cúu và tham khảo nhiều báo chí và sách ở nước ngoài về vấn đề này nhất là bộ sách của nữ tác giả Jessica Stewart. Anh nhận thấy cá bác sĩ Greg Dunn và BS Brian Edwards đã sử dụng phương pháp: SPECTACULAR VIZIALIZATIONS OF BRAIN SCAN ENHANCED WITH 1.750 PIECES OF GOLD LEAF. Và đã hiển thị được phần nào, những điều bí mật của não bộ liên hệ với đời sống tâm linh của nhân loại chẳng khác gì mấy so với phương pháp cua  BS-GS Mai Trung Kiên ứng dụng trong "TÂM HỒN & THIÊN ĐỊNH trong KHOA HỌC NÃO BỘ" 

blank

một ảnh minh họa kỹ thuật Spectacular Vizializations of brain scan   


Tôi liền tải email của BS-GS Võ Văn Thành đến BS-GS Mai Trung Kiên để hai anh có cơ duyên quan hệ với nhau trong nghiên cúu Tâm Hồn & Thiền định trong Khoa Học Não Bộ. Tôi đã đươc BS-GS Mai Trung Kiên ân cần hồi âm ngay trên diễn đàn yksg1969@googlegroups.com. BS Kiên đã cảm ơn tôi đã tải đến anh hình ảnh rát đẹp và tinh vi của kỹ thuât 
Spectacular Visializations Of Brain Scan Enhanced With 1.750 Pieces Of Gold Leaf. Và dĩ nhiên Kiên hứa sẽ thêm vào phần kỹ thuật của riêng anh DIT-DIFUSION TENSOR IMAGING-a Magnetic  Resonance  Technics-để chụp hình chất trắng trong não bộ. BS KIên cũng cho tôi hay anh cũng biết BS-GS Võ Văn THành, một đàn em vượt trội của chúng tôi, "hiện tại BS Thành chuyên về phẫu thuật cột sống nhưng chưa được biết anh ấy có khảo cúu khoa hoc hay thiền định được phổ biến trên Google hay Tap chí Y khoa? Nếu anh có biết cho tôi xin địa chỉ của Võ Văn Thành để tôi dễ bề update cuốn sách. Vì vấn đề của cuốn sách không chỉ là các dữ kiện mà còn là sự diễn dịch sự kiện. Giống như Newton tìm ra lực hấp dẫn của vạn vật.  Tôi rất sợ những nhận xét và diễn dịch trong cuốn sách của tôi là chủ quan, thiên lệch nên rất hồi họp mỗi khi có thông tin mới về chủ đề của cuốn sách. Tôi rất thích quan niệm trái chiều  để suy nghĩ hay để sửa đổi trong lần tái bản tới. Một lần nữa cám ơn anh về sự lưu tâm và nhiệt tình ". 

Trong thơ trả lời BS Nguyễn Kim Hưng (tại Việt Nam), bác sĩ Kiên cũng hứa sẽ bổ túc thêm List of Reférences và anh sẽ viết thêm một đoạn về Tri Thức theo quan niệm Tây phương nhất là của Freud và Carl Jung về Tình cảm, Trí thông minh, và Đạo đức, Đồng cảm...Bác sĩ Mai Trung Kiên luôn mở rộng cửa để đón nhận những góp ý tích cực từ bạn bè và độc giả...

Cũng thật là may, cách đây hai hôm, tôi cũng vừa nhận được messengers từ GS-BS Võ Văn Thành: "Anh Thể, em có thể viết thẳng cho anh Kiên được không? Em sẽ nói anh cho ý kiến". Mừng quá tôi bèn trả lời" Được lắm chứ-Rất là vinh dự cho anh. Cám ơn BS Thành"...

Hôm nay tôi rất hy vọng BS-GS Mai Trung Kiên sẽ có nhiều bạn tích cực góp ý xây dựng và  cùng nhau chia sẻ đắng cay ngọt bùi trên con đường phục vụ và phát triển niềm tin tôn giáo, Tâm Hồn & Thiền Đinh trong Khoa Học Não Bộ.

BS-GS Mai Trung Kiên, với tôi, như là một Trần Huyền Trang tình nguyên nhận lệnh vua Đường Thái Tôn đi thỉnh kinh Đại Tạng (Kinh Cao) để về cứu khổ giải thoát cho chúng sinh.  Mong anh và các bạn của anh không ngộ nạn trên đường đi Thiên Trúc. Chúc BS Mai Trung Kiên và các bạn của anh mãi mãi chân cứng đá mềm.../.

Đào Như

BS Dào Trong Thể 

Friday-11-2021

Một ngày nắng ấm-mùa Hè ở Chicago

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Họ đặt chân đến Kyiv đúng ngay hôm quân xâm lược Nga lần đầu tiên tấn công trực diện vào thủ đô Kyiv với cả trăm hỏa tiễn dội vào thành phố. Trong ba-lô nhà báo Đinh Quang Anh Thái khi trở về Mỹ có hai mảnh đạn pháo của quân Nga mà anh phát hiện và lượm được trên lề đường khi cúi xuống vuốt chú chó nhỏ của một người đàn ông đang điềm nhiên dắt nó đi dạo, giữa lúc lệnh báo động vẫn vang rền thủ đô Kyiv. Nếu không đến tận nơi, làm sao anh thấy được khoảnh khắc lạ lùng ấy của họ giữa cuộc chiến này?
Cuốn tiểu thuyết mới nhất của Abdurazak Gurnah, người đoạt giải Nobel 2021, là câu chuyện sâu sắc về nguồn gốc của Tanzania hiện đại, và một câu chuyện tình yêu giữa hai thanh niên chạy trốn. Cuộc tìm kiếm một vị trí trên thế giới của họ mở ra trước những điều phi lý to lớn của đế chế, tập trung vào chiến dịch Đông Phi 1914-1918 và các xã hội mà nó tái tạo một cách thô bạo.
Thérèse Desqueyroux, tên tác phẩm của François Mauriac, và cũng là tên nhân vật nữ chính, ra đời từ năm 1927. Đến nay, nó đã tròm trèm trăm tuổi, trải dài 5 thế hệ...
Stephen Hawking là nhà khoa học nổi tiếng nhất sau Einstein, được biết đến với cả công trình khám phá về vật lý và vũ trụ học, lẫn khiếu hài hước tinh quái. Ông đã giáo dục hàng triệu độc giả về nguồn gốc của vũ trụ và bản chất của lỗ đen, đồng thời truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác bằng cách xem thường lời tiên đoán ban đầu đáng sợ của bệnh ALS, căn bệnh khiến ông được biết chỉ còn sống thêm hai năm. Trong cuộc sống sau này, ông chỉ có thể giao tiếp bằng cách sử dụng một số cơ bắp trên mặt, nhưng vẫn tiếp tục phát triển lĩnh vực khoa học, và là tiếng nói đáng ngưỡng mộ về các vấn đề xã hội và nhân đạo
Nhà xuất bản Nhân Ảnh (California) trân trọng giới thiệu tuyển tập tiểu luận của nhà biên khảo, nhà văn Trần Hữu Thục - Trần Doãn Nho
Trong một hành vi gây hấn đầy tai hại với cuộc xâm lược Ukraine, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã đẩy phương Tây trở lui lại một cuộc xung đột ý thức hệ và quân sự mà người Âu Mỹ nghĩ rằng họ đã bỏ lại phía sau từ nhiều thập kỷ trước. Mặc dù không phải là sự tái sinh của cuộc Chiến tranh Lạnh nguyên thuỷ chống lại chủ nghĩa Cộng sản toàn cầu đã kết thúc khi phương Tây chiến thắng vào năm 1991 với sự tan rã của Liên Xô, cuộc xung đột hiện tại đang hình thành một cuộc chiến thế hệ tương tự giữa nền dân chủ tự do và chủ nghĩa độc tài.
Đời Sống Nhiều Thử Thách: Làm sao triết học giúp chúng ta tìm thấy đường đi. Một hướng dẫn triết học để đối diện với những thử thách không thể tránh khỏi trong cuộc sống.
Michelle Obama mang đến cho độc giả một loạt câu chuyện mới mẻ và những suy ngẫm sâu sắc về sự thay đổi, thách thức, sức mạnh, bao gồm cả niềm tin của bà: khi thắp sáng cho người khác. Chúng ta có thể khai sáng sự phong phú và tiềm năng của thế giới xung quanh, khám phá những sự thật sâu sắc hơn và những con đường mới cho sự tiến bộ. Rút ra từ kinh nghiệm của mình với tư cách là người mẹ, con gái, người phối ngẫu, người bạn và Đệ nhất phu nhân, bà ta chia xẻ những thói quen và nguyên tắc mà bà đã phát triển để thích nghi thành công với sự thay đổi và vượt qua những trở ngại khác nhau.
Tôi vừa đọc xong quyển "Rain on The Red Flag" do Frank Thanh Nguyen viết. Đó là một quyển hồi ký có một Sài Gòn mất tên, biến dạng và những truân chuyên, khổ đau người miền Nam phải gánh chịu...
“Ngồi một mình trên tảng đá, bên cội tùng bờ sông. Nhìn dòng nước lặng trôi. Êm đềm, không mảy động. Ngồi để nghe dòng sông nói.” Đó là một đoạn được trích từ trang 27 trong tác phẩm “Triết Lý và Thi Ca” của Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu (từ đây trở xuống xin được gọi là Thầy cho thân mật) đã được Phật Việt Tùng Thư xuất bản tại California, Hoa Kỳ vào năm 2021.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.