Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Tranh Ann Phong: Đánh Giá Lại Sự Bình Thường

04/03/202200:00:00(Xem: 1325)
Begovich Gallery - Cal State Fullerton
12 Tháng Ba đến ngày 21 Tháng Năm, 2022
(800 N State College Blvd. Fullerton CA 92831)
Khai mạc: Thứ Bảy 12 Tháng Ba, 2022, 12:00PM – 4:00PM Mở cửa cho công chúng vào tự do (xin đeo khẩu trang). Cuối tuần đậu xe miễn phí.

Picture1
Một phần chi tiết của tác phẩm "The Heat in Mid 2020" (Cơn Hỏa Giữa Năm 2020)

Bức tranh trên đây là một phần chi tiết của tác phẩm "The Heat in Mid 2020" (Cơn Hỏa Giữa Năm 2020). Trong một buổi chuyện trò về đề tài và ý nghĩa của bức tranh này, Họa sĩ Ann Phong cho biết Cô vẽ bức tranh này trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ và thù hận trong cơn đại dịch, nhiều người Mỹ không phải da trắng phải hứng chịu những thịnh nộ từ những phần tử quá khích khi con vi khuẩn bị dán nhãn Trung Hoa được rao truyền. Nhiều người da màu vì thế đã bị hành hung, giết hại ngay trên đường phố trên các thành phố Hoa Kỳ. Tác phẩm này ra đời trong bối cảnh và tâm tư ngổn ngang ấy.
Họa sĩ Ann Phong cũng nói thêm: “Hôm nay, khi chứng kiến những cảnh hãi hùng của người dân Ukraine chạy loạn núp trong hầm trú ẩn, ôm trong người những con chó mèo với nỗi lo trong mắt, cảm xúc của tôi một lần nữa lại lùi về quá khứ, nhớ lại những ngày bom nổ và cảnh chạy loạn tại Việt Nam khi xưa. Dân thường ở bất cứ quốc gia nào cũng là những người hứng chịu cảnh đau khổ nhiều. Khi gia đình nhà cửa của họ bị phá nát, họ không có tài chánh nhân lực để xây lại tổ ấm nguyên vẹn lần nữa.”

Cũng như họa sĩ, chúng ta ít nhiều đều nghĩ đến cuộc chiến tranh Ukraine hiện tại, hồi tưởng hình ảnh Việt Nam những ngày trước/sau 75. Câu hỏi được đặt ra từ TS Trần Tuệ Quân, giáo sư Dân Tộc Học, Chủng Tộc Học và Sử Học tại trường đại học Yale (tiểu bang Connecticut) khi xem tranh của họa sĩ Ann Phong: “Khi thế giới của chúng ta đổ vỡ, chúng ta đối phó với những hoàn cảnh xé toạc đi sự tồn tại của mình như thế nào. Chúng ta phải làm gì với những chấn thương tâm lý và mắt mát mà sự đổ vỡ đó gây ra? Làm thế nào mà chúng ta có thể tìm thấy niềm hy vọng giữa sự đau đớn và tuyệt vọng? Chúng ta đi đâu từ đó?” Cuộc triển lãm “Đánh Giá Lại Sự Bình Thường” của họa sĩ Ann Phong sắp tới tại Đại Học Cal State Fullerton (ngày 12 tháng 3 đến ngày 21 tháng 5, 2022) suy ngẫm về những câu hỏi trên và mở ra một khung trời nơi chúng ta có thể chiêm nghiệm, suy nghĩ về những thách thức hiện tại.

Theo họa sĩ Ann Phong “Cuộc triển lãm này được dự định từ năm 2020, lúc đó tôi tính triển lãm các tác phẩm của tôi với chủ đề về môi trường sống của con người ở thế kỷ 21. Rồi Covid-19 làm ngưng hết các hoạt động. Trong suốt 2 năm qua, nhiều sự kiện phức tạp đã xảy ra trong nước Mỹ, từ sự bị cấm cung ngồi nhà nhớ người thân, bạn bè, nhớ chuyện xưa, từ sự việc gọi tên con vi rút đến những cuộc ấu đả người Á Châu cao niên trong những thành phố của Mỹ, từ những khoảnh khắc cô đơn bao trùm một cách tuyệt vọng, tôi đã đem hết những suy nghĩ cảm xúc thăng trầm đó vào trong sáng tác.”
Jennifer Frias, Giám Đốc của Gallery Begovich trong một dịp xem tranh của Ann Phong đã nhìn thấy và cảm động trước những ý nghĩa và vẻ đẹp của loạt tranh này. Vì thế, lần đầu tiên trong hơn 50 năm, Gallery Begovich mời một nữ họa sĩ người Mỹ gốc Á (mà là một nữ họa sĩ Việt Nam nữa) triển lãm sô-lô ở Gallery Begovich của họ, ngay trong trường đại học có uy tín tại Quận Cam. “Tôi cảm thấy rất hãnh diện được đại diện cho cộng đồng người Việt tại nam Cali giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của tôi đến mọi người” họa sĩ Ann Phong nói.

Cô Trần Tuệ Quân trong bài viết về cuộc triển lãm này nhận định: "Nội dung mới của Ann Phong trong cuộc triển lãm mang tiêu đề Đánh giá lại sự bình thường tập trung vào các chuỗi khủng hoảng được khuếch đại trong hai năm qua của đại dịch. Được thể hiện qua màu sắc rực rỡ, kết cấu bồi đắp sơn ấn tượng mạnh mẽ và các đồ vật tìm thấy được gắn vào tranh vẽ, các tác phẩm khổ lớn của Ann Phong tái hiện những ký ức về cuộc di cư trong quá khứ; về đại dịch Covid 19 đang diễn ra; về các căng thẳng trong xã hội, chính trị, vấn đề chủng tộc; và về các tác động tiêu cực của con người đối với môi trường. Thông qua sự trừu tượng đầy biểu cảm, Ann Phong biến những bức tranh của cô thành lời mời gọi chúng ta dừng lại, suy nghĩ và đốn chỉnh lại cách chúng ta cùng tồn tại và nhắc chúng ta tái tưởng tượng việc xây dựng một bình thường mới tốt đẹp hơn.

Họa sĩ Ann Phong là một khuôn mặt nghệ thuật quen thuộc trong cộng đồng người Việt, Cô tham gia vào nhiều sinh hoạt văn học nghệ thuật cũng như thường xuyên đóng góp tình nguyện giúp các chương trình văn hóa trong cộng đồng. Việt Báo vinh dự và trân trọng giới thiệu cuộc triển lãm “Đánh Giá Lại Sự  Bình Thường” đến độc giả.

Trong những ngày cả thế giới cùng hướng lời cầu nguyện cho đất nước Ukraine, trong niềm tin và tình yêu dành cho con người, đồng loại, tự do và hòa bình thế giới, đi xem triển lãm tranh Ann Phong là một trong những việc chúng ta có thể làm để giúp xoa dịu những bất an trong tâm hồn, và hy vọng qua những sắc màu của quá khứ, những đường nét của hiện tại, những tác phẩm của họa sĩ Ann Phong sẽ đến và ở lại với người xem tranh như một khởi điểm phát sinh - bởi vì nghệ thuật, cụ thể ở đây là những tác phẩm của Ann Phong,  là nơi tưởng nhớ, chữa lành, và hy vọng.

*

Tiểu sử họa sĩ: Ann Phong có bằng Thạc sĩ Mỹ thuật từ Đại học Cal State Fullerton ('95, từng tham gia hơn 150 cuộc triển lãm trong nước và quốc tế tại những nơi như Trung tâm Nghệ thuật Watts Towers (Los Angeles, California), Bảo tàng Nghệ thuật Laguna (Laguna Beach, California), Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Kitakyushu (Kitakyushu, Nhật Bản), Phòng trưng bày Nghệ thuật Center (Vancouver, Canada), Bảo Tàng Red Roof Tại Chengdu Trung Quốc, Trung tâm Nghệ thuật Gandong (Seoul, Hàn Quốc), Trung Tâm Văn Hoá Thủ Đô Bangkok (Thái Lan), và Bảo tàng Andaman (Thái Lan). Cô từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) từ năm 2009 đến năm 2018. Cô hiện là giảng viên Khoa Mỹ thuật tại Cal Poly Pomona, nơi cô dạy môn Hội Họa.
 *
Begovich Gallery - Cal State Fullerton
Triển lãm từ 12 Tháng Ba đến ngày 21 Tháng Năm, 2022 (800 N State College Blvd. Fullerton CA 92831)
Khai mạc: Thứ Bảy 12 Tháng Ba, 2022, 12:00PM – 4:00PM. 
Mở cửa cho công chúng vào tự do (xin đeo khẩu trang). Cuối tuần đậu xe miễn phí.  Xin xem bản đồ parking dưới đây.

Begovich Gallery  parking

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân dịp 30 Tháng Tư, Ngày Chủ Nhật 1 tháng 5, 2022, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt đã tổ chức một buổi triển lãm tại Bowers Museum ở Quận Cam, California.
Vào đầu thập niên 1970, một tạp chí ở miền Nam Việt Nam (hình như là Thời Nay) có một bài về trứng Phục Sinh kèm theo ảnh của những quả trứng có họa tiết, hoa văn linh động, màu sắc rực rỡ. Những quả trứng này là pysanka (số ít) hay pysanky (số nhiều) có nguồn gốc từ Ukraine. Thật ra có rất nhiều quốc gia Đông Âu, như Ba Lan, Cộng Hòa Czech, và Belarus cũng có nghệ thuật vẽ trứng, nhưng Ukraine được xem là nguồn gốc nghệ thuật pysanky. Ukraine trong hơn trăm năm bị sát nhập vào Nga, không được sử dụng ngôn ngữ Ukraine, bị cấm đàn bandura, bị tàn sát diệt chủng, ngay cả pysanky cũng bị ngăn cấm đến suýt nữa nghệ thuật này cũng biến mất.
Bộ phim cũng là một thông điệp hòa bình của Làng Mai gởi đến chính quyền Nga, kêu gọi họ chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.
Một người đứng trước cửa nhà, nhìn ra đường cái, thấy không rõ; đưa tay che ngang mày, chận ánh nắng để có thể ngóng thấy chuyện gì đang xảy ra ở ngả tư. Đó là tầm nhìn.Một người đi giữa cánh đồng, dùng ống dòm nhìn chung quanh, tay điều chỉnh liên tục để ống kính hội tụ điểm nhìn. Ở hướng tây, thấy những bãi hoa dại màu sắc rực rỡ; ở hướng nam, thấy những con chim lạ bay nhảy tung tăng; ở hướng đông, thấy một phụ nữ đang làm gì không thể đoán được. Đó là tầm nhìn. Một người leo lên núi cao, nhìn xuống thành phố, xóm làng, ruộng nương, đường xá, sông lạch, nhỏ như đồ chơi, cảnh nhựa. Bốn bề mênh mông, dường như cảm khái trải dài đụng đến chân trời. Hơi thở tươi mát, lòng mở rộng, cảm thông đất trời. Đó là tầm nhìn. Một người ngồi trong phòng ngày này qua ngày kia, cắm cúi nhìn vào kính hiển vi, theo dõi những con vi khuẩn, quên hết đời sống bên ngoài. Đó là tầm nhìn.
Từ một tấm thiệp Xuân -- Nhẹ nhàng. Linh động. Thú vị. Sống động. Chiết lọc. Sáng tạo. Mềm mại. Thiền. Đó là những cảm nhận đầu tiên tôi có được khi xem trang web https://giangdinh.com/diagrams/ của kiến trúc sư Đinh Trường Giang (ĐTG), trưởng nam của Hoạ sĩ Đinh Cường.
Khi thế giới của chúng ta đổ vỡ, chúng ta đối phó với những hoàn cảnh xé toạc đi sự tồn tại của mình như thế nào? Chúng ta phải làm gì với những chấn thương tâm lý và mất mát mà sự đổ vỡ đó gây ra? Làm thế nào mà chúng ta có thể tìm thấy niềm hy vọng giữa sự đau đớn và tuyệt vọng? Chúng ta đi đâu từ đó? Mang chủ đề Đánh giá lại sự bình thường, cuộc triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Ann Phong tại Phòng trưng bày Nicholas + Lee Begovich tại Đại học Cal StateFullerton (ngày 12 tháng 3 – ngày 21 tháng 5 năm 2022) suy ngẫm những câu hỏi nêu trên. Trong dịp thăm lại trường cũ lần này, họa sĩ Ann Phong mời chúng ta chiêm nghiệm những khủng hoảng đang định hình lại cá nhân của cô và của chúng ta cũng như xã hội. Qua các tác phẩm mới nhất của cô, cuộc triển lãm suy nghiệm lại những ký ức về cuộc di cư trong quá khứ; về đại dịch Covid 19 đang diễn ra; về các căng thẳng trong xã hội, chính trị, vấn đề chủng tộc; và về các tác động tiêu cực của con người đối với môi trường.
Cuối tháng giêng, trong khi các tiểu bang miền đông Hoa Kỳ đang giá buốt với bão tuyết vây bủa khắp nơi thì Nam Cali đã bắt đầu có vài tuần lễ nắng ấm len lén tìm về. Chúng tôi lại sửa soạn máy ảnh và sẵn sàng lên đường săn hình ở một công viên quốc gia có cây cối và đất đá khô cằn như sa mạc.
Sau hai năm căng thẳng đại dịch, các buổi triển lãm nghệ thuật và trình diễn âm nhạc bị gián đoạn khiến người ta khao khát được trở lại với không gian thưởng ngoạn “live”. Trường đại học California State Long Beach sẽ mở lại các chương trình văn hóa nghệ thuật, và trân trọng mời khách thưởng ngoạn đến với cuộc triển lãm Sacred Path tạm dịch là “Tâm Hướng” của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng, một tên tuổi không xa lạ với cộng đồng người Việt quận Cam.
SEATTLE -- Họa sĩ Nguyễn Đại Giang vừa cho biết rằng, theo chương trình, ông sẽ có cuộc triển lãm cá nhân với 30 tranh vẽ theo trường phái Upsidedownism (Đảo ngược), một phong cách hội họa do ông sáng tạo ra
Chúng ta đã quen suy nghĩ rằng các Phố Tàu (Chinatown) có mặt trên khắp thế giới. Ngay tại Việt Nam, cũng có Chợ Lớn, một khu Phố Tàu độc đáo. Tuy nhiên, từ rất lâu đã có một cuộc cạnh tranh lặng lẽ: các phố Ấn Độ, nơi tập trung mọi thứ liên hệ tới đất nước và dân tộc Ấn Độ. Các phố Ấn Độ -- trong tiếng Anh gọi tên chung là Little India – cũng có mặt rất nhiều nơi trên thế giới, kể cả tại Hoa Kỳ. Có một điểm ghi nhận rằng, Phố Tàu thường không nằm gần Phố Ấn Độ. Có thể vì mùi cà ri sẽ làm mùi thuốc Đông Y mất hiệu nghiệm? Hay vì áo xường xám của các thiếu nữ Thượng Hải sẽ bị các bộ saree rộng thùng thình của các mệnh phụ Bombay che bớt các mảng đùi xinh đẹp? Hay, có phải tư tưởng bất bạo động của ngài Gandhi dị ứng với những hô hào bạo động của họ Mao? Chỉ duy ở Singapore, Little India nằm ngay kế bên Chinatown. Một điểm độc đáo nữa: hai khu vực Ấn-Hoa này lại cùng chia sẻ một niềm vui nghệ thuật: tranh tường ở đường phố. Tranh tường, là gốc chữ “mural” của tiếng Tây Ban Nha (Spanish)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.