Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngắm Bức Tranh ‘Những Ngư Phủ Trên Biển’ Của JMW Turner

20/08/202100:00:00(Xem: 1043)

JMW Turner
Bức tranh “Ngư Phủ Trên Biển” của JMW Turner được ông vẽ vào năm 1796.  (Photo: Public domain via WikiArt -- nguồn: https://mymodernmet.com


 

Họa sĩ lãng mạn người Anh JMW Turner được biết là người tiên phong của nghệ thuật hiện đại, theo trang mạng https://mymodernmet.com cho biết. Xuất thân từ hội họa tân cổ điển truyền thống, Turner đã bắt đầu phấn đấu cho chủ nghĩa hiện thực trong tác phẩm của ông – mà lúc đó chưa được nghe biết tới. Qua hàng ngàn bức tranh màu nước và sơn dầu, ông đã thử nghiệm ánh sáng, màu sắc, và vẽ cọ. Ông còn vẽ các bức tranh sơn dầu bên ngoài trời, điều mà sau đó ảnh hưởng đến các nhà Ấn Tượng.

Vậy Turner là ai?

JMW Turner self-portrait
Hình tự họa của họa sĩ JMW Turner. (nguồn: https://mymodernmet.com)


Joseph Mallord William Turner sinh tại London, Anh Quốc, vào năm 1775. Ông học tại Trường Nghệ Thuật Hoàng Gia Royal Academy of Arts từ năm 14 tuổi và đã mở phòng triển lãm lúc 29 tuổi. Sống ẩn dật và lập dị, ông hiến trọn cuộc đời mình cho nghệ thuật. Bộ sưu tập của ông gồm 550 bức tranh sơn dầu, 2,000 bức tranh màu nước, và 30,000 họa phẩm trên giấy lúc ông từ trần vào năm 1851.

Khi bắt đầu sự nghiệp của mình, hội họa tân cổ điển - một phong cách được đặc trưng bởi “tính đơn giản quý phái và sự hùng vĩ vắng lặng”  - là thể loại nghệ thuật đang thịnh hành. Theo nguồn cảm hứng này, Turner đã tạo ra những bức tranh địa hình. Cũng giống như các nghệ sĩ khác cùng thời, ông tìm cách miêu tả các chủ đề của mình chính xác và hiện thực theo khả năng có thể. Phương pháp này đối với nghệ thuật là bằng chứng trong các tác phẩm ban đầu của ông, gồm bức tranh “Fishermen at Sea” [Những Ngư Phủ Trên Biển], như được trích đăng ở đây, là bức tranh sơn dầu đầu tiên của ông cho học viện nơi ông theo học. Khi Turner triển lãm bức tranh này vào năm 1796, nó đã được tán thưởng lớn lao, thúc đẩy thêm cho sự nghiệp của một nhà nghệ sĩ của ông.

Sau sự thành công của cuộc triển lãm đầu tiên của ông, Turner đi du lịch khắp lục địa Châu Âu để trau dồi kỹ năng của mình. Ngoài các nghiên cứu chính thức tại Louvre, ông đã tìm thấy sự cảm hứng trong khung cảnh đồng quê của Thụy Sĩ. Khi trở lại Anh, ông đã được cảm hứng rất nhiều bởi bức tranh phong cảnh đến nỗi ông đã bắt đầu vẽ phác thảo bằng sơn dầu trong lúc ở ngoài trời, một kỹ thuật mà sau đó đã được noi theo bởi các Nhà Ấn Tượng.

Cùng trong thời gian đó, ông đã bắt đầu thử nghiệm màu sắc, vẽ cọ, và ngay cả chủ đề.

Sự thay đổi trọng tâm này lên đến tột đỉnh trong những tác phẩm pha trộn các quan điểm tuyệt vời về thiên nhiên với những cái nhìn thoáng qua về việc kỹ nghệ hóa và Chủ Nghĩa Lãng Mạn vô địch, một phong trào bác bỏ những quan điểm truyền thống về hội họa.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt sự nghiệp dài lâu của ông, ông là người thực hiện kiên trì và đầy đủ nhất triết lý của trường phái ấn tượng về việc tỏ bày cảm thức của con người trước thiên nhiên, đặc biệt khi áp dụng với tranh phong cảnh ngoài trời. Thuật ngữ “Trường Phái Ấn Tượng” bắt nguồn từ cái tên Ấn Tượng của bức tranh của ông, được triển lãm trong cuộc triển lãm của những người bị từ chối Salon des Refusés vào năm 1874 do Monet và những cộng sự của ông khởi xướng để thay thế cuộc triển lãm Salon.
Một y tá công tại Colorado lấy những cái lọ trống bằng thủy tinh đựng thuốc chích ngừa Covid-19 và biến chúng thành một tác phẩm nghệ thuật thật đẹp để bày tỏ sự kính trọng đối với những nhân viên đồng nghiệp chăm sóc sức khỏe của cô, theo CNN tường thuật hôm 5 tháng 9 năm 2021. Laura Weiss nói với CNN cô là một y tá đã về hưu khi Sở Y Tế Công Quận Boulder yêu cầu cô giúp thực hiện chích ngừa vào tháng 2.
Hiro đã bị trầm cảm không chỉ vì chứng bệnh của ông, mà cũng vì sự gia tăng bạo động chống lại người Á Châu và sự bất an và nổi dậy liên quan đến bầu cử. Tên cuộc triển lãm của ông hiện nay tại The Box ở Los Angeles là “Armor,” gói gém ước muốn của ông để chống lại sự bất an đó qua tự phản ảnh nghệ thuật.
Theo ghi chú trong cuộc triển lãm, “‘bản thể khác biệt’ thấu hiểu rằng bản chất nội tại của thực thể không được cấu thành một cách độc lập hay riêng rẽ đối với những thực thể khác... đó là một thuật ngữ có thể đặc biệt tìm thấy trong những tác phẩm của Jacques Derrida, Gilles Deleuze, trong triết học chuyển hoá, hay trong tư tưởng “trống rỗng” và “sự bắt nguồn phụ thuộc” của Phật giáo.”
Họa sĩ người Mỹ James Abbott McNeill Whistler sinh ra và từ trần đều trong tháng 7 trong quãng thời gian cách nhau 69 năm của cuộc đời. Ông hoạt động nghệ thuật vào Thời Đại American Gilded Age tức những năm của hậu bán thế kỷ thứ 19. Ông là nhà nghệ sĩ chủ trương “nghệ thuật vị nghệ thuật.” Họa phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Arrangement in Grey and Black No. 1” ra đời vào năm 1871, được biết tới như là bức tranh Mẹ của Whistler, là bức chân dung được quý trọng và thường được mô phỏng về tình mẹ.
Cuối cùng tôi cũng được đứng trước 1 trong 7 kỳ quan thời Cổ Đại của thế giới. Kim tự tháp là kiến trúc cổ độc đáo duy nhất còn sót lại qua hơn 4000 năm. Bởi vì Kim tự tháp này có 8 mặt hơi lõm nên còn được gọi là Kim tự tháp 8 mặt. Giza được xem như lăng mộ của pharaoh Khufu (Cheops), với mục đích đưa vị vua này tới cõi vĩnh hằng.
Trong mấy ngày trời sau khi được tin bác Yên mất, tôi vừa chăm sóc gia đình và con nhỏ, vừa ôn lại những kỷ niệm với bác. Tôi chưa bao giờ hỏi về sinh hoạt của bác cách cặn kẽ hay có hệ thống, nên ở đây, tôi chỉ ghi lại những gì tôi thấy, nghe, biết, và cảm về bác Yên và gia đình của hai bác mà thôi. Do đó, bài viết này không có tính cách tường thuật lại cuộc đời chứng tá rất đẹp của bác, mà chỉ là những hồi ức và tri ngộ đối với một người tôi quý trọng.
Một số việc chưa bao giờ thay đổi tại La Mã, theo họ nói, qua tường thuật của CNN hôm 25 tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên, bây giờ, Đấu Trường La Mã (Colosseum) đã chứng thực lý thuyết đó sai, qua việc mở cửa tầng hầm dưới đất của nó cho công chúng vào xem. Đây không chỉ là lần đầu tiên trong 2,000 năm mà khu vực – được mô tả là “trái tim” của tòa nhà – đã được mở cửa; bởi vì các tầng hầm dưới mặt đất, hay “hypogea,” là nơi các đấu sĩ và động vật chờ đợi trước khi ra đấu, đây là lần đầu tiên trong lịch sử của di tích này mà công chúng được phép vào xem.
Yellowstone được hình thành từ đất, lửa, nước, không khí kết hợp. Các nhà địa chất học cho rằng các dòng nước trên mặt đất như nước sông nước mưa hay tuyết tan ra từ từ thấm xuống các lớp đá xốp dưới lòng đất sâu. Nhiệt độ dưới lòng đất rất nóng làm dòng nước bị “đun” nóng lên, tạo ra một áp suất rất lớn. Áp suất này càng lúc càng tăng dần, ép mạnh cho đến khi nó phải phun vọt lên mặt đất để tạo thành các mạch nước phun (geysers), suối nước nóng (hot spring), lỗ phun khí từ miệng núi lửa (fumaroles), và các vùng bùn nóng (mudpot).
"Bong bóng" đại diện cho xã hội, gia đình, cũng như những bong bóng đơn độc của mọi người trong bối cảnh chúng ta đang sống cùng đại dịch. Thiết kế của tác phẩm nghệ thuật công cộng này, do các thành viên trong cộng đồng Việt Nam khởi xướng, nhằm tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.