Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xem Tác Phẩm Nghệ Thuật Của Bộ Sưu Tập Đẳng Cấp Thế Giới Của Mary Margaret ‘Moo’ và Harry ‘Hunk’ Anderson

26/03/202100:00:00(Xem: 455)

XEM TAC PHAM NGHE THUAT 01

Khung cảnh lắp đặt của Bộ Sưu Tập Anderson tại Đại Học Stanford với các tác phẩm của Jackson Pollock, Lynda Benglis, Willem de Kooning, và do Adolph Gottlieb chụp hình. (www.artnews.com)

 
Trong cuộc đời họ, những nhà sưu tập ở Vùng Vịnh như Mary Margaret “Moo” và Harry “Hunk” Anderson đã giữ gìn các tác phẩm của những nghệ sĩ Mỹ tên tuổi gồm Mark Rothko, Philip Guston, Helen Frankenthaler, Robert Motherwell, Willem de Kooning, Clyfford Still, và các tên tuổi lừng danh khác, theo Claire Selvin trong bản tin của trang mạng Artnews.com cho biết hôm 22 tháng 3 năm 2021.

Những tác phẩm của họ là bộ sưu tập được biết tiếng khắp thế giới với phẩm chất và tầm cỡ rộng lớn, và nó gồm các tác phẩm từ những nhà nghệ sĩ của New York School, những họa sĩ tượng hình Vùng Vịnh, và những người có ảnh hưởng lớn từ các phong trào Ánh Sáng và Không Gian và Trường Sở Màu Sắc.

Một trong những đóng góp lớn lao nhất của cặp vợ chồng nói trên đối với khung cảnh nghệ thuật Vùng Vịnh là sự hiến tặng của họ hơn 100 tác phẩm cho Đại Học Stanford vào năm 2011. Những tác phẩm này hình thành nền tảng cho Bộ Sưu Tập Anderson của trường đại học này, mà đã mở cửa cho công chúng tham quan vào năm 2014. Chỉ trước khi bà qua đời ở tuổi 92 vào năm 2019, Moo đã tặng thêm 2 tác phẩm quan trọng khác cho Bộ Sưu Tập Anderson: Totem Lesson 1 (1944) của Jackson Pollock và Gansevoort Street (1949–51) của Willem de Kooning.


XEM-TAC-PHAM-NGHE-THUAT-02

Tác phẩm “Girl on the Beach” năm 1957 của Richard Diebenkorn được vẽ trong những năm nhà nghệ sĩ này sống tại Berkeley.( www.artnews.com


Một số trong các ảnh hưởng sớm nhất đối với việc sưu tầm của  Moo và Hunk là 2 giáo sư trường Stanford: sử gia nghệ thuật Albert Elsen và họa sĩ Nathan Oliveera. Các tác phẩm của Oliveira, Richard Diebenkorn, và Paul Wonner nằm trong số mà Anderson có được trước tiên trong thập niên 1960s. Và trong nhiều năm sau đó, gia đình Anderson tiếp tục để mắt tìm kiếm, mua các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời mà là nổi bật với thị hiếu của họ. Kiểu sưu tập của họ qua nhiều năm có thể được đúc kết với câu hỏi: “Chúng ta đã có thấy nó trước đây, và chúng ta có thể đã suy nghĩ về nó chưa?”

Trong trường hợp của việc mở cửa Bộ Sưu Tập Anderson tại Stanford, Moo đã khái quát hóa về quyết định của gia đình để tặng các tác phẩm cho trường đại học này. “Thật là tốt để nghiên cứu nghệ thuật trong các sách vở, nhưng điều gì đó xảy xa trong sự có mặt của tác phẩm gốc – nó ảnh hưởng não bộ, thị hiếu, cảm giác và nhiều thứ khác,” theo bà nói. “Tôi nghĩ để thưởng thức nghệ thuật, bạn phải chia xẻ nó.”

 Bạn đọc có thể vào trang mạng dưới đây để thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật từ Bộ Sưu Tập Anderson:
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện một thành phố cổ lớn nhất chưa từng được khám phá tại Ai Cập, có niên đại 3,000 năm, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Thành phố có tên “The Rise of Aten” [Sự Trỗi Dậy Của Nhã Điển], được khám phá nằm dưới cát tại bờ tây của Luxor, theo người lãnh đạo nhóm các nhà khảo cổ là Zahi Hawass cho biết trong một tuyên bố.
Tôi nhỏ xíu, tôi bé xíu. Cũng chẳng có nghĩa những bóng lớn của Hội Họa Sĩ Trẻ đó, đã che hết dáng tôi. Cô học trò xinh xinh, chen chân, nhón gót xem tranh trong những chiều trốn lễ, bỏ nhà thờ… Tôi mượt mà, tóc bay và mắt ướt, tôi thơ mộng như những thiếu nữ trong tranh.
Khi đào kiếm các đồ cổ xưa, các nhà khảo cổ học Do Thái đã khám phá một mảnh của cuộn với một thông điệp dường như được đặt ra cho ngày hôm nay: “Hãy nói sự thật với người khác… Và đừng tạo điều ác chống lại nhau,” theo bản tin của JTA trên trang mạng www.sun-sentinel.com cho biết hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
Bức tranh hiếm của Thủ Tướng Anh Winston Churchill đã tặng cho Tổng Thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt trong Thế Chiến Thứ Hai và cuối cùng đi vào bộ sưu tập của nữ tài tử điện ảnh Angelina Jolie đã trở thành bức tranh đắt giá nhất của cựu Thủ Tướng Anh bán đấu giá, đem đến gần 11.5 triệu đô la sau khi trừ các lệ phí, theo CNN tường thuật cho biết hôm 1 tháng 3 năm 2021
Một năm vừa qua đánh dấu một năm lịch sử đen tối cho Hoa Kỳ và cả thế giới. Chú Chuột Canh Tý, kẻ gieo đại dịch Covid, đã cuốn gói ra đi mang theo bao tai ương khốn khó, nhường chỗ cho chàng Trâu Tân Sửu siêng năng, cần mẫn bước về. Gió xuân hơi gây lạnh bắt đầu thổi vào miền Nam Cali, làm se hồng đôi má người con gái xuân thì đang rảo bước qua đường.
Sven Ouzman thuộc Đại Học Tây Úc, một trong những nhà nghiên cứu chính của dự án, cho biết bức tranh vẽ trên đá sẽ giúp mở rộng hiểu biết về lịch sử văn hóa bản địa: “Hình ảnh con kangaroo mang tính biểu tượng này trông giống với những bức tranh vẽ trên đá từ các hòn đảo ở Đông Nam Á có niên đại hơn 40,000 năm trước, gợi ý về mối liên kết văn hóa - và gợi ý về nghệ thuật đá vẫn còn lâu đời ở Úc,” theo Ouzman cho biết trong một tuyên bố.
Xuân Tân Sửu với nắng trong buổi sớm đang trải nhẹ bao nhiêu sắc màu tươi thắm lên khuôn mặt còn đượm nét kinh hoàng của mẹ đất. Một năm cũ với nhiều thiên tai khủng khiếp của cháy rừng, hạn hán, lụt lội, tuyết lở, đất truồi và đại dịch đang lùi dần vào quá khứ. Niềm tin về một bộ mặt mới toàn cầu đang sống lại khắp nơi.
Nghệ thuật gốm là một thứ văn hóa dân gian, được hình thành và phát triển từ xa xưa, đã qua nhiều thiên niên kỷ. Sản phẩm của người thợ gốm, trước tiên là vì nhu cầu thực dụng, rồi dần dà, ngày càng được nâng cấp mà thành nghệ thuật.
Trong bức ảnh này, tôi đã sử dụng trí tưởng tượng của mình với sự sáng tạo thông qua máy ảnh số, gương, ánh sáng và một số công cụ xử lý hậu kỳ để tạo ra một bức ảnh có đường nét, màu sắc, kết cấu, hình dạng vừa thực, vừa siêu thực với nội dung trừu tượng về tình yêu.
Có thể nào một cái quần đùi giúp mang chúng ta lại gần nhau hơn? Đó là một câu hỏi mà họa sĩ Jonathan Lyndon Chase suy nghĩ hoài khi họ sáng tạo ra cuộc triển lãm gần đây nhất của họ, “Big Wash,” tại Fabric Workshop và Bảo Tàng Viện Philadelphia, từ nay tới ngày 6 tháng 6. Những cái quần đùi tạo thành chủ đề xuyên suốt lập đi lập lại trong các bức tranh canvases của cuộc triển lãm, tác phẩm điêu khắc mềm mại, và các yếu tố cài đặt vào, cũng như chương trình trao đổi chiếc quần đùi đang diễn ra mà có nghĩa là để giúp tạo ra cộng đồng và sự thân thiện vào thời điểm mà trong đó các nghệ sĩ đã phải thiết kế nhiều cách mới của việc ở bên nhau trong khi đang bị xa cách về mặt xã hội. Cuộc triển lãm, mà Chase cho biết trong một cuộc phỏng vấn video gần đây, là “làm chứng cho sự biến đổi và chữa lành: nước, bị nhận chìm, một làn sóng tắm gội bạn.” Nó cũng dựa nhiều vào thời trang và các videos nhạc của đầu thập niên 2000s – Mariah Carey vào lúc đó đã ở trên đỉnh cao của cô,” theo họ cho biết