Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bức Tranh Hiếm Của Cựu Thủ Tướng Anh Churchill Được Bán 11.5 Triệu Đô

12/03/202100:00:00(Xem: 918)
Buc Tranh cua Churchill 01

Bức tranh “Tower of Koutoubia Mosque” của cựu Thủ Tướng Anh Churchill được bán đấu giá 11.5 triệu đô la. (https://www.cnn.com)

 
Bức tranh hiếm của Thủ Tướng Anh Winston Churchill đã tặng cho Tổng Thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt trong Thế Chiến Thứ Hai và cuối cùng đi vào bộ sưu tập của nữ tài tử điện ảnh Angelina Jolie đã trở thành bức tranh đắt giá nhất của cựu Thủ Tướng Anh bán đấu giá, đem đến gần 11.5 triệu đô la sau khi trừ các lệ phí, theo CNN tường thuật cho biết hôm 1 tháng 3 năm 2021.

Bức tranh, có tên “Tower of Koutoubia Mosque” [Tháp của Đền Thờ Hồi Giáo Koutoubia], đã được bán hôm 1 tháng 3 bởi Bộ Sưu Tập Gia Đình Jolie và vẽ bóng đổ dài và những màu ấm của hoàng hôn tại Marrakech, Morocco – một chủ đề ưu thích của tranh của Churchill.

“Churchill lần đầu thăm viếng Morocco vào năm 1935 nơi ông cảm thấy yêu thích với phẩm chất ánh sáng ở đó,” theo Nick Orchard, người đứng đầu về nghệ thuật hiện đại ở Anh Quốc tại cuộc đấu giá Christie ở London, nơi cuộc đấu giá diễn ra, phát biểu. “Ông ấy cảm thấy rằng các bức tranh của ông về quốc gia này nằm trong số kiệt tác của ông.”

Giá bán cao hơn gấp ba giá phỏng đoán là 3.5 triệu đô la. Giá bức tranh cao nhất trước đây của Churchill là 2.7 triệu đô la được bán vào năm 2014 tại cuộc đấu giá Sotheby ở London.

Theo người biết rõ về cuộc đấu giá, nam tài tử Brad Pitt đã mua bức tranh phong cảnh hoàng hôn của Churchill như quà tặng cho Jolie vào năm 2011. Cặp này đã bỏ nhau vào năm 2016 sau 2 năm đám cưới.

“Tower of Koutoubia Mosque” là bức tranh duy nhất mà Churchill đã vẽ từ năm 1939 tới 1945, trong thời gian Thế Chiến Thứ Hai.

Vào tháng 1 năm 1943, sau khi tham gia Hội Nghị Casablanca tại Morocco để lập chiến lược chống lại Đức Quốc Xã, Churchill đã thuyết phục Roosevelt cùng đi với ông tới gần Marrakech và xem mặt trời lặn bên sau Dãy Núi Atlas. Việc cùng nhau lưu lại một thời gian ngắn của họ được tưởng nhớ bởi bức tranh, mà Churchill đã vẽ vào ngay hôm sau sau khi Roosevelt đi về. Sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã yêu cầu Đức, Ý và Nhật “đầu hàng vô điều kiện” – một tuyên bố lịch sử mà đã có ảnh hưởng lâu dài tới cuộc chiến tranh.


Pitt đã mua bức tranh từ nhà buôn đồ cổ Bill Rau, người mà trước đó đã kể với CNN về người con trai của Tổng Thống Roosevelt đã bán bức tranh cho một nhà làm phim vào thập niên 1960s. Theo Rau, bức tranh cuối cùng đã tới New Orleans, nơi nó được giữ trong tủ quần áo của một gia đình địa phương trải qua hơn 50 năm trước khi một thành viên của gia đình này đã tiếp xúc với phòng triển lãm của ông, M. S. Rau.

“Bức tranh miêu tả một khoảnh khắc rất đặc biệt mà hai nhà lãnh đạo thế giới cùng chia xẻ khi họ ngắm phong cảnh hùng vĩ của Marrakech lúc mặt trời lặn bên kia Dãy Núi Atlas, và biết Churchill đã tặng bức tranh cho Tổng Thống Franklin D. Roosevelt sau thời gian ở chung của họ đã làm tôi thích thú hơn nữa,” theo Rau cho biết.

Churchill đã bắt đầu vẽ vào tuổi trung niên, khoảng 40, theo sau cuộc tấn công hải quân thất bại trong Thế Chiến Thứ Nhất mà đã làm ông mất danh hiệu Đệ Nhất Lãnh Chúa của Bộ Hải Quân. Tuy nhiên, ông ấy là người sáng tạo, đã vẽ hơn 500 tác phẩm trong cuộc đời ông. Thị trường cho nghệ thuật của cựu thủ tướng tiếp tục gia tăng. Cùng với họa phẩm “Tower of Koutoubia Mosque,” có 2 tác phẩm khác vượt trội của ông vào đêm đấu giá “Modern British Art” của Christie.

Buc Tranh cua Churchill 02

Bức tranh “Scene at Marrakech” vẽ cảnh hoàng hôn tại Marrakech của cựu Thủ Tướng Anh Churchill được bán đấu giá cùng lúc với bức tranh “Tower of Koutoubia Mosque.” (https://www.cnn.com)


“Scene at Marrakech” [Phong Cảnh tại Marrakech], một kết hợp đầy ánh sáng khác của nơi yêu thích của Churchill, bán với giá gần 2.6 triệu đô la, và “St Paul's Churchyard,” đã bán gần 1.5 triệu đô la. Cả hai họa phẩm sau đều bán với giá cao gấp ba lần giá chúng được phỏng đoán.
“Sự khao khát đối với tác phẩm nghệ thuật của Winston Churchill đã được xác nhận với hiệu quả tuyệt vời tại buổi đấu giá của Christie,” theo Orchard cho biết. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện một thành phố cổ lớn nhất chưa từng được khám phá tại Ai Cập, có niên đại 3,000 năm, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Thành phố có tên “The Rise of Aten” [Sự Trỗi Dậy Của Nhã Điển], được khám phá nằm dưới cát tại bờ tây của Luxor, theo người lãnh đạo nhóm các nhà khảo cổ là Zahi Hawass cho biết trong một tuyên bố.
Tôi nhỏ xíu, tôi bé xíu. Cũng chẳng có nghĩa những bóng lớn của Hội Họa Sĩ Trẻ đó, đã che hết dáng tôi. Cô học trò xinh xinh, chen chân, nhón gót xem tranh trong những chiều trốn lễ, bỏ nhà thờ… Tôi mượt mà, tóc bay và mắt ướt, tôi thơ mộng như những thiếu nữ trong tranh.
Trong cuộc đời họ, những nhà sưu tập ở Vùng Vịnh như Mary Margaret “Moo” và Harry “Hunk” Anderson đã giữ gìn các tác phẩm của những nghệ sĩ Mỹ tên tuổi gồm Mark Rothko, Philip Guston, Helen Frankenthaler, Robert Motherwell, Willem de Kooning, Clyfford Still, và các tên tuổi lừng danh khác, theo Claire Selvin trong bản tin của trang mạng Artnews.com cho biết hôm 22 tháng 3 năm 2021.
Khi đào kiếm các đồ cổ xưa, các nhà khảo cổ học Do Thái đã khám phá một mảnh của cuộn với một thông điệp dường như được đặt ra cho ngày hôm nay: “Hãy nói sự thật với người khác… Và đừng tạo điều ác chống lại nhau,” theo bản tin của JTA trên trang mạng www.sun-sentinel.com cho biết hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
Một năm vừa qua đánh dấu một năm lịch sử đen tối cho Hoa Kỳ và cả thế giới. Chú Chuột Canh Tý, kẻ gieo đại dịch Covid, đã cuốn gói ra đi mang theo bao tai ương khốn khó, nhường chỗ cho chàng Trâu Tân Sửu siêng năng, cần mẫn bước về. Gió xuân hơi gây lạnh bắt đầu thổi vào miền Nam Cali, làm se hồng đôi má người con gái xuân thì đang rảo bước qua đường.
Sven Ouzman thuộc Đại Học Tây Úc, một trong những nhà nghiên cứu chính của dự án, cho biết bức tranh vẽ trên đá sẽ giúp mở rộng hiểu biết về lịch sử văn hóa bản địa: “Hình ảnh con kangaroo mang tính biểu tượng này trông giống với những bức tranh vẽ trên đá từ các hòn đảo ở Đông Nam Á có niên đại hơn 40,000 năm trước, gợi ý về mối liên kết văn hóa - và gợi ý về nghệ thuật đá vẫn còn lâu đời ở Úc,” theo Ouzman cho biết trong một tuyên bố.
Xuân Tân Sửu với nắng trong buổi sớm đang trải nhẹ bao nhiêu sắc màu tươi thắm lên khuôn mặt còn đượm nét kinh hoàng của mẹ đất. Một năm cũ với nhiều thiên tai khủng khiếp của cháy rừng, hạn hán, lụt lội, tuyết lở, đất truồi và đại dịch đang lùi dần vào quá khứ. Niềm tin về một bộ mặt mới toàn cầu đang sống lại khắp nơi.
Nghệ thuật gốm là một thứ văn hóa dân gian, được hình thành và phát triển từ xa xưa, đã qua nhiều thiên niên kỷ. Sản phẩm của người thợ gốm, trước tiên là vì nhu cầu thực dụng, rồi dần dà, ngày càng được nâng cấp mà thành nghệ thuật.
Trong bức ảnh này, tôi đã sử dụng trí tưởng tượng của mình với sự sáng tạo thông qua máy ảnh số, gương, ánh sáng và một số công cụ xử lý hậu kỳ để tạo ra một bức ảnh có đường nét, màu sắc, kết cấu, hình dạng vừa thực, vừa siêu thực với nội dung trừu tượng về tình yêu.
Có thể nào một cái quần đùi giúp mang chúng ta lại gần nhau hơn? Đó là một câu hỏi mà họa sĩ Jonathan Lyndon Chase suy nghĩ hoài khi họ sáng tạo ra cuộc triển lãm gần đây nhất của họ, “Big Wash,” tại Fabric Workshop và Bảo Tàng Viện Philadelphia, từ nay tới ngày 6 tháng 6. Những cái quần đùi tạo thành chủ đề xuyên suốt lập đi lập lại trong các bức tranh canvases của cuộc triển lãm, tác phẩm điêu khắc mềm mại, và các yếu tố cài đặt vào, cũng như chương trình trao đổi chiếc quần đùi đang diễn ra mà có nghĩa là để giúp tạo ra cộng đồng và sự thân thiện vào thời điểm mà trong đó các nghệ sĩ đã phải thiết kế nhiều cách mới của việc ở bên nhau trong khi đang bị xa cách về mặt xã hội. Cuộc triển lãm, mà Chase cho biết trong một cuộc phỏng vấn video gần đây, là “làm chứng cho sự biến đổi và chữa lành: nước, bị nhận chìm, một làn sóng tắm gội bạn.” Nó cũng dựa nhiều vào thời trang và các videos nhạc của đầu thập niên 2000s – Mariah Carey vào lúc đó đã ở trên đỉnh cao của cô,” theo họ cho biết
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.