Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Thi Nhiếp ảnh 2021 với chủ đề Nhịp Cầu Cho Các Sự Khác Biệt” (Bridge Differences) Thư viện Fort Bend TX, USA

01/02/202117:03:00(Xem: 1118)Thư viện Fort Bend TX, mời các nhiếp ảnh gia nghiệp dư (tài tử) đóng góp các tác phẩm nhiếp ảnh ghi lại các chủ đề về bắc cầu qua sự khác biệt đa dạng và khác biệt qua con mắt của NAG. Các nhiếp ảnh gia nghiệp dư được mời gửi những bức ảnh kỹ thuật số thể hiện văn hóa, thiên nhiên, con người và các địa điểm của  HK để chứng minh tính cách chúng ta là một cộng đồng muốn xích lại gần nhau san đồng dị biệt.

Các bức ảnh sẽ được đánh giá bởi một hội đồng giám khảo bốn người với thành quả và kiến thức về nghệ thuật nhiếp ảnh và giám khảo sẽ đánh giá theo các tiêu chí: mối quan hệ, cảm hứng với chủ đề cuộc thi, bố cục, tiêu điểm, ánh sáng, tác động cảm xúc và tính sáng tạo. Các bức ảnh sẽ được ẩn danh cho đến khi việc đánh giá kết thúc.

Xin xem  công bố kết quả ở phần tiếp nối dưới đây:

https://www.fortbend.lib.tx.us/basic-page/winners-bridging-differences-photo-contest-announced

https://docs.google.com/presentation/d/1_27SKKzxUzae1nJ1F6opaIe2lF_7el7pEp2a8JE7ZPc/present?slide=id.gb982d3e5ee_0_23

Thông Tin Về Bức Ảnh Thắng Giải Nhất “Vòng Tròn Tình Yêu”.   của tác giả Cấp Văn Nguyễn:

Tôi chụp được bức ảnh này tại một bưu điện với nhiều hàng hộp thư và phía trên có dải màu đỏ chạy dọc gần trần nhà. Tôi đã sử dụng một chiếc gương lõm hình parabol để bọc cảnh thành hình giống như một trái tim màu đỏ. Những hàng hộp thư cũng quấn thành vòng tròn bao quanh biểu tượng trái tim. Mỗi hộp thư trong bức ảnh này có thể là một người, một gia đình không phân biệt màu da, giới tính hay nguồn gốc dân tộc. Nhiếp ảnh trừu tượng tôi dùng như một phương tiện để tôi ghi lại khoảnh khắc để thể hiện và gợi lên cảm giác sâu sắc hơn về một ý tưởng. Trong bức ảnh này, tôi đã sử dụng trí tưởng tượng của mình với sự sáng tạo thông qua máy ảnh số, gương, ánh sáng và một số công cụ xử lý hậu kỳ để tạo ra một bức ảnh có đường nét, màu sắc, kết cấu, hình dạng vừa thực, vừa siêu thực với nội dung trừu tượng về tình yêu. Tình yêu mà chúng ta có thể trải qua hàng ngày có thể là giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Tình yêu thương cũng có thể được thể hiện giữa một người với bạn bè, hàng xóm, nhân loại hoặc thậm chí thiên nhiên như trong “Vòng Tròn Tình Yêu”. Bản năng yêu thương là bản năng của con người xuất phát từ cảm xúc bên trong của chính chúng ta;

blank


Đó là một sức mạnh thực sự mạnh mẽ để bắc cầu vượt qua sự phân biệt chủng tộc hay những sự khác biệt.

Tôi lấy cảm hứng sáng tác từ một câu nói của Rev. Martin Luther King, Jr. mà tôi rất yêu thích: Bóng tối không thể xua đuổi bóng tối; chỉ có ánh sáng mới có thể làm được điều đó. Hận thù không thể xua đuổi hận thù; chỉ có tình yêu mới làm được điều đó.

Bức ảnh “vòng tròn tình yêu” này là một nỗ lực diễn đạt về phép ẩn dụ tưởng tượng như Rev.

MLK đã từng mơ ước “tôi mong chờ một ngày mà mọi người sẽ không bị đánh giá bởi màu da mà bởi nội dung, tính cách riêng của mỗi người.”

Để tưởng nhớ đến song thân, tôi sẽ chia số tiền thưởng cho giải nhất làm bốn phần và hiến tặng cho hội Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Quỹ Thực Phẩm Thế Giới, Quỹ Thực Phẩm Hoa Kỳ và nhóm giúp đỡ Thương Phế Binh.

Xin cảm ơn quý vị, và chúc qúy vị những ngày thật vui vẻ khỏe mạnh và an bình.

Cấp Văn Nguyễn

Houston Feb 1, 2021.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha ông, Theodorus van Gogh, là một mục sư. Mẹ ông, Anna Cornelia Carbentus, là một nghệ sĩ. Van Gogh đã trưởng thành trong gia đình thành tín tôn giáo và văn hóa. Ông có đầy cảm xúc và không tự tin lắm. Ông là người con thay thế. Ông sinh ra một năm sau cái chết của người anh, cũng có tên Vincent. Ông còn trùng ngày sinh với người anh đã chết. Sống tại nhà thờ chính tòa Vincent đi bộ qua mộ của anh trai đã chết mỗi ngày. Có người cho rằng Van Gogh bị chấn thương tâm lý sau đó, nhưng điều này không thể được kiểm chứng. Ông là họa sĩ hậu ấn tượng của Hòa Lan. Tác phẩm của ông có sức ảnh hưởng vĩ đại tới nghệ thuật hiện đại bởi vì màu sắc nổi bật và sức mạnh cảm xúc. Ông bị bệnh hoang tưởng và tâm thần. Ông đã tự tử chết năm 37 tuổi. Khi còn trẻ, Van Gogh làm việc cho một công ty đại lý nghệ thuật. Ông đi lại giữa The Hague, London và Paris. Sau đó, ông đã dạy tại Anh Quốc. Rồi ông muốn trở thành mục sư và truyền bá Phúc Âm, và từ năm 1879 ông làm việc truyền giáo tại một mỏ khai thác
Tôi luôn luôn nhìn tấm ảnh đó như một hình ảnh mạnh mẽ của hai người đàn ông da đen, chân trần, với đầu cuối xuống, các bàn tay mang găng đen đưa cao lên trong khi nhạc trổi lên quốc ca Hoa Kỳ, bản “The Star-Spangled Banner.” Đó là một cử chỉ biểu tượng mạnh mẽ -- đấu tranh vì dân quyền cho người Mỹ gốc Phi trong một năm mà các thảm kịch xảy ra, trong đó có cái chết của Martin Luther King và Bobby Kennedy. Đó là tấm hình lịch sử của 2 người đàn ông da màu. Do vậy, tôi chưa bao giờ thực sự chú ý tới người đàn ông kia, da trắng, giống tôi, bất động nơi bậc thứ nhì của bục nhận giải thưởng đó. Tôi xem người kia như một hiện diện tình cờ, phụ thêm trong khoảnh khắc của Carlos và Smith, hay là một kiểu như người chen vào. Thực sự, tôi còn đã nghĩ rằng người đó --- trông như dường chỉ là một người Anh quốc cười gượng --- trong kiểu đứng bất động lạnh lẽo như đại diện cho các ý chí muốn chống lại sự thay đổi mà Smith và Carlos đang đưa lên trong hành động phản đối lặng lẽ. Nhưng tôi đã nhầm.
Họa sĩ Thomas Gainsborough sinh ngày 14 tháng 5 năm 1727 và qua đời ngày 2 tháng 8 năm 1788, tại Anh, theo Bách Khoa Từ Điển Mở. Ông chuyên về vẽ chân dung, phong cảnh, biểu đồ và làm nghề in. Cùng với đối thủ của ông là Sir Joshua Reynolds, ông được xem là một trong những nghệ sĩ Anh quan trọng nhất của hậu bán thế kỷ 18.
Trong tiểu luận “The Origin of the Work of Art,” triết gia Đức Martin Heidegger viết rằng, “Các tác phẩm nghệ thuật không chỉ là những biểu hiện của phương cách mọi sự vật hiện hữu, mà thực sự tạo ra sự hiểu biết chung của cộng đồng. Mỗi khi một tác phẩm nghệ thuật mới được thêm vào trong bất cứ nền văn hóa nào, ý nghĩa về điều gì nó vốn hiện hữu đã thay đổi.”Có khi nào bạn thắc mắc rằng nghệ thuật sẽ biến đổi như thế nào trong vài thập niên tới? Có rất nhiều suy tư và giấy mực đã đổ ra cho vấn đề này từ lâu. Trong số đó, nhà văn và nhà phê bình nghệ thuật Devon Van Houten Maldonado cũng đã tự nêu vấn đề và đi tìm giải đáp.
Nghệ thuật của tôi chú trọng đến những vấn đề xã hội quan trọng đương thời, chẳng hạn như nhập cư, bạo lực súng đạn, và khí hậu biến đổi, nhưng gần đây, trong tình hình tị nạn hiện thời trên thế giới và trong nước Mỹ, tôi quyết định đệ trình những bức tranh biểu hiện sự nhập cư. Cách đây không lâu lắm, có lúc người dân Việt Nam đã phải bỏ trốn khỏi đất nước mình để mưu tìm một cuộc sống khác an bình và tự do hơn.
Thiền sư Dogen (Đạo Nguyên), người sáng lập Thiền Tào Động tại Nhật Bản, định nghĩa Thiền thế này: “Tọa Thiền không phải là thiền pháp tuần tự từng bước; nó đơn giản là Cửa Pháp của an lạc. Nó vừa là tu và chứng của sự giác ngộ toàn triệt.”
Một thám tử tại Thành Phố New York được gọi tới hiện trường phạm tội tại một khu kỹ nghệ của quận Brooklyn, New York, nơi ông ấy được báo cáo có một gái mại dâm đã được phát hiện chết, theo tin của CNN hôm 30 tháng 1 năm 2020.
"Hương của tất cả các loài hoa đều bay theo gió, nhưng hương của người đức hạnh thì phất ngược hướng mà bay" là một trong những câu nói được Hoà thượng Thích Viên Huy phát biểu nhân ngày Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ tổ chức buổi khai máy đầu năm 2020, tại chùa Điều Ngự.
Lễ trao Giải Oscars lần thứ 92 năm 2020 đã diễn ra lộng lẫy tại Hý Viện Dolby, thành phố Los Angeles vào tối Chủ Nhật, ngày 9 tháng 2, với Phim Parasite [Ký Sinh Trùng] của đạo diễn Bong Joon-ho giành được 4 giải lớn là chiến thắng vẻ vang cho lịch sử 101 năm nền điện ảnh Nam Hàn.
Đại diện cho Nam Hàn tranh giải Oscars 2020 là phim truyện Parasite (Ký sinh) với sáu đề cử, do đạo diễn nổi tiếng Bong Joon Ho thực hiện và nữ diễn viên Cho Yeo Jeong thủ vai chính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.