Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Vincent Van Gogh: Thiên Tài Yểu Mệnh

26/06/202000:00:00(Xem: 3521)
 
Van Gogh 02
Họa Sĩ Van Gogh. (www.en.wikipedia.org
Họa sĩ Vincent Van Gosh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853 tại Groot Zundert, Hòa Lan, và mất ngày 29 tháng 7 năm 1890, theo www.en.wikipedia.org cho biết.

Cha ông, Theodorus van Gogh, là một mục sư. Mẹ ông, Anna Cornelia Carbentus, là một nghệ sĩ. Van Gogh đã trưởng thành trong gia đình thành tín tôn giáo và văn hóa. Ông có đầy cảm xúc và không tự tin lắm. Ông là người con thay thế. Ông sinh ra một năm sau cái chết của người anh, cũng có tên Vincent. Ông còn trùng ngày sinh với người anh đã chết. Sống tại nhà thờ chính tòa Vincent đi bộ qua mộ của anh trai đã chết mỗi ngày. Có người cho rằng Van Gogh bị chấn thương tâm lý sau đó, nhưng điều này không thể được kiểm chứng.

Ông là họa sĩ hậu ấn tượng của Hòa Lan. Tác phẩm của ông có sức ảnh hưởng vĩ đại tới nghệ thuật hiện đại bởi vì màu sắc nổi bật và sức mạnh cảm xúc. Ông bị bệnh hoang tưởng và tâm thần. Ông đã tự tử chết năm 37 tuổi.

Khi còn trẻ, Van Gogh làm việc cho một công ty đại lý nghệ thuật. Ông đi lại giữa The Hague, London và Paris. Sau đó, ông đã dạy tại Anh Quốc. Rồi ông muốn trở thành mục sư và truyền bá Phúc Âm, và từ năm 1879 ông làm việc truyền giáo tại một mỏ khai thác ở Bỉ. Ông đã bắt đầu vẽ chân dung người ở đó và vào năm 1885, ông vẽ bức tranh quan trọng đầu tiên đó là tác phẩm “The Potato Eaters.” Lúc đó ông thường vẽ màu tối. Vào tháng 3 năm 1886, ông dời về Paris và sáng lập trường phái ấn tượng Pháp. Sau đó, ông dời về miền nam nước Pháp, và màu sắc vẽ của ông sáng hơn. Thể loại nghệ thuật đặc biệt của ông được phát triển và sau đó đạt tới mức viên mãn trong thời gian ông ở tại Arles vào năm 1888.
 
Sự nghiệp
 
Từ năm 1860 đến 1880, khi ông có quyết định cuối cùng trở thành một nghệ sĩ, van Gogh có 2 mối tình buồn. Ông cũng đã làm việc không thành công tại một tiệm sách, như một nhân viên bán hàng nghệ thuật, và một nhà truyền giáo. Ông vẫn ở tại Bỉ, nơi ông đã giảng đạo, để học nghệ thuật. Các tác phẩm vào thời kỳ đầu ở Hòa Lan của ông là buồn, sắc nét, và một trong những bức tranh nổi tiếng nhất từ đây là “The Potato Eaters” được vẽ vào năm 1885. Cùng năm đó, van Gogh đi đến Antwerp nơi ông tìm thấy các tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng và mua rất nhiều bản in của Nhật Bản.

Vào năm 1886 ông đến Paris cùng với người anh em Theo, là người làm quản trị nhà triển lãm Goupil. Tại Paris, ông đã nghiên cứu với Cormon. Ông cũng đã gặp họa sĩ Pissarro, Monet, và Gauguin. Điều này giúp màu sắc của các bức tranh của ông sáng lên và được vẽ bằng những nét ngắn từ cọ vẽ. Tính khí nóng nảy làm ông trở thành người bạn đồng hành khó khăn và những cuộc thảo luận thâu đêm kết hợp với vẽ tranh cả ngày khiến ông không khỏe mạnh. Ông đã quyết định xuống miền nam tới Arles nơi ông hy vọng những bạn bè của mình sẽ tham gia với ông và giúp sáng lập một trường phái nghệ thuật. Gauguin đã tham gia với ông, nhưng không giúp gì. Gần cuối năm 1888, Gauguin rời khỏi Arles. Van Gogh theo ông với một cái dao cạo hở, nhưng đã bị Gauguin chận lại. Thay vì vậy ông đã cắt mất dái tai của mình. Sau đó, van Gogh bắt đầu trở nên điên loạn và được gửi đến trại tị nạn ở Saint-Remy để điều trị y tế. Ông đã vẽ hơn 1,000 bức tranh.

“Đối với tôi, tôi thường không thoải mái trong tâm trí, bởi vì tôi nghĩ rằng cuộc sống của tôi không đủ trầm tĩnh; tất cả những thất vọng cay đắng, nghịch cảnh, thay đổi khiến tôi không thể phát triển hoàn toàn và tự nhiên trong sự nghiệp nghệ thuật của mình,” Vincent van Gogh đã viết thế trong Lá Thư, ngày 16 tháng 6 năm 1889.
 
Từ trần
 
Vào tháng 5 năm 1890, van Gogh lấy lại được sức khỏe và đến sống tại Auvers-sur-Oise. Tuy nhiên, 2 tháng sau vào ngày 27 tháng 7, ông đã bị bắn trong một tai nạn đi săn với 2 đứa trẻ. Ông đã từ trần 2 ngày sau đó, với Theo ở bên cạnh. Theo tường thuật những chữ cuối cùng của ông [van Gogh] là "La tristesse durera toujours," trong tiếng Pháp có nghĩa là “Sự đau buồn sẽ kéo dài mãi mãi.”
 
Di sản
 
Trong thời gian sự nghiệp ngắn ngủi của ông van Gogh chỉ bán được vỏn vẹ có mỗi một bức tranh. Sau khi ông qua đời, các họa phẩm đẹp nhất của Van Gogh đã được bán sạch trong không đầy 3 năm. Mẹ của ông đã quăng bỏ rất nhiều bức tranh ông vẽ trong cuộc đời của ông và ngay cả sau khi ông mất. Nhưng bà sống lâu đủ để thấy ông trở thành một họa sĩ nổi tiếng thế giới.

VAN GOGH 01

A detail from Van Gogh’s Still Life with a Plate of Onions (1889). Photograph: Coll. Kröller-Müller Museum, Otterlo/Van Gogh Museum

www.theguardian.com

Ông đã không được ai biết đến khi còn sống, và hầu hết mọi người đều không thích nghệ thuật của ông. Nhưng ông đã trở thành rất nổi tiếng sau khi qua đời. Ngày nay, nhiều người xem ông như là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử và ảnh hưởng quan trọng đối với nghệ thuật hiện đại.

Van Gogh chỉ bắt đầu vẽ lúc ông 30 tuổi. Hầu hết các họa phẩm nổi tiếng của ông đều được hoàn tất trong 2 năm sau cùng của đời ông. Ông đã thực hiện hơn 2,000 tác phẩm nghệ thuật, với 900 bức tranh  và 1,100 tranh vẽ và bản thảo. Ngày nay, nhiều tác phẩm của ông – tranh chân dung, phong cảnh và hoa hướng dương – nằm trong số những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và đắt giá nhất trên thế giới.

Nhạc sĩ nhạc rock dân gian huyền thoại Don McLean đã đặt tên bài hát của mình là Vincent (bài hát của Don McLean) theo tên ông.   

Ý kiến bạn đọc
26/09/202004:21:29
Khách
Trong những tài liệu từ trước đến giờ, có đến hơn trăm năm, đều ghi chép là họa sĩ Vincent Van Gogh tự tử. Nhưng trong năm 2011, có một nghiên cứu về tiểu sử của họa sĩ Van Gogh do hai nhà văn người Mỹ là Steven Naifeh và Gregory White Smith, đã công bố là Van Gogh qua đời là bị bắn bởi một thiếu niên. Nếu bạn đọc những văn bản in ấn trước 2011, đều ghi chép họa sĩ tự kết liễu đời mình. Những văn bản sau này thì có phần dè dặt, bởi vì cũng không có gì chắc chắn về cái chết của họa sĩ Vincent Van Gogh.
26/06/202022:02:03
Khách
Trích: "...Ông đã tự tử chết năm 37 tuổi..."
"...ông đã bị bắn trong một tai nạn đi săn với 2 đứa trẻ. Ông đã từ trần 2 ngày sau đó..."
Trong cùng một bài, ở trên thì nói là "tự tử", ở dưới thì nói là "đã bị bắn". Cái nào đúng?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sven Ouzman thuộc Đại Học Tây Úc, một trong những nhà nghiên cứu chính của dự án, cho biết bức tranh vẽ trên đá sẽ giúp mở rộng hiểu biết về lịch sử văn hóa bản địa: “Hình ảnh con kangaroo mang tính biểu tượng này trông giống với những bức tranh vẽ trên đá từ các hòn đảo ở Đông Nam Á có niên đại hơn 40,000 năm trước, gợi ý về mối liên kết văn hóa - và gợi ý về nghệ thuật đá vẫn còn lâu đời ở Úc,” theo Ouzman cho biết trong một tuyên bố.
Xuân Tân Sửu với nắng trong buổi sớm đang trải nhẹ bao nhiêu sắc màu tươi thắm lên khuôn mặt còn đượm nét kinh hoàng của mẹ đất. Một năm cũ với nhiều thiên tai khủng khiếp của cháy rừng, hạn hán, lụt lội, tuyết lở, đất truồi và đại dịch đang lùi dần vào quá khứ. Niềm tin về một bộ mặt mới toàn cầu đang sống lại khắp nơi.
Nghệ thuật gốm là một thứ văn hóa dân gian, được hình thành và phát triển từ xa xưa, đã qua nhiều thiên niên kỷ. Sản phẩm của người thợ gốm, trước tiên là vì nhu cầu thực dụng, rồi dần dà, ngày càng được nâng cấp mà thành nghệ thuật.
Trong bức ảnh này, tôi đã sử dụng trí tưởng tượng của mình với sự sáng tạo thông qua máy ảnh số, gương, ánh sáng và một số công cụ xử lý hậu kỳ để tạo ra một bức ảnh có đường nét, màu sắc, kết cấu, hình dạng vừa thực, vừa siêu thực với nội dung trừu tượng về tình yêu.
Có thể nào một cái quần đùi giúp mang chúng ta lại gần nhau hơn? Đó là một câu hỏi mà họa sĩ Jonathan Lyndon Chase suy nghĩ hoài khi họ sáng tạo ra cuộc triển lãm gần đây nhất của họ, “Big Wash,” tại Fabric Workshop và Bảo Tàng Viện Philadelphia, từ nay tới ngày 6 tháng 6. Những cái quần đùi tạo thành chủ đề xuyên suốt lập đi lập lại trong các bức tranh canvases của cuộc triển lãm, tác phẩm điêu khắc mềm mại, và các yếu tố cài đặt vào, cũng như chương trình trao đổi chiếc quần đùi đang diễn ra mà có nghĩa là để giúp tạo ra cộng đồng và sự thân thiện vào thời điểm mà trong đó các nghệ sĩ đã phải thiết kế nhiều cách mới của việc ở bên nhau trong khi đang bị xa cách về mặt xã hội. Cuộc triển lãm, mà Chase cho biết trong một cuộc phỏng vấn video gần đây, là “làm chứng cho sự biến đổi và chữa lành: nước, bị nhận chìm, một làn sóng tắm gội bạn.” Nó cũng dựa nhiều vào thời trang và các videos nhạc của đầu thập niên 2000s – Mariah Carey vào lúc đó đã ở trên đỉnh cao của cô,” theo họ cho biết
Trong một năm mà khiến cho nhiều cơ chế trên khắp thế giới bị đóng cửa vào nhiều tháng cuối năm, nghệ thuật công cộng trên sự cộng hưởng mới tại nhiều thành phố và đã mang đến nhiều kinh nghiệm an toàn cho những ai tìm kiếm sự giải trí qua mạng trong lúc cách ly. Nhiều tác phẩm nghệ thuật công cộng được tạo ra trong năm 2020 thường đề cập đến những vấn đề chính trị và xã hội cấp bách, và khái niệm về các tượng đài – về các con số đã được leo thang và cách chúng được thể hiện – được tìm thấy trong các phong trào biểu tình, các trang quan điểm, và nhiều hơn nữa. Hướng dẫn dưới đây trình bày một cuộc thăm dò của một số dự án, các đụng độ, và các sự kiện đáng chú ý nhất trong năm liên quan đến nghệ thuật công cộng, phần nhiều trong số đó đã thay đổi cách chúng ta nhìn và suy nghĩ về lịch sử và môi trường của chúng ta.Các bức tranh tường nổi lên giữa bối cảnh các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc có hệ thống và sự bạo hành của cảnh sát. Các cuộc biểu tình theo sau việc giết George Floyd
Họa sĩ Ann Phong được giám đốc điều hành ban nghệ thuật tạo hình trong chương trình Community Focus Space tại John Wayne Airport tuyển chọn và mời triển lãm trong phi trường. Các tác phẩm nghệ thuật của Ann Phong được đặt tại: Departure (trên lầu) gần nơi trước khi vào cổng kiểm soát tại Terminal A, B và C. Và tại Arrival (dưới lầu) gần Baggage Carousel 1 và 4. Cuộc triển lãm dành cho tất cả mọi người, không cần có vé đi máy bay.
Juszkiewicz: Tôi đã thích thú chân dung từ lúc bắt đầu con đường nghệ thuật của mình. Và bởi vì điều này, trở lại lịch sử và khám phá cách vẽ chân dung đã tiến triển qua nhiều thế kỷ là điều tôi cảm thấy hoàn toàn tự nhiên và quan trọng. Trong khi tìm hiểu các điển hình cổ điển về chân dung từ quá khứ, tôi cảm thấy sự lạc điệu trong cách mà tôi đã nhận thức về chúng. Nói cách khác, những bức họa đó lôi cuốn tôi và quyến rũ tôi bởi vì tính nghệ thuật và kỹ thuật của chúng. Mặt khác, tôi cho rằng nhiều bức họa trong số đó đại biểu người phụ nữ theo một công thức hay quy ước đặc biệt. Thí dụ, trong tranh vẽ tại Âu Châu cùa thế kỷ thứ 18 và 19, những người phụ nữ thường được vẽ chân dung trong cách giống nhau. Những biểu lộ tư thế, cử chỉ và khuôn mặt của họ thì rất giống và cho thấy không cảm xúc hay cá tính sâu sắc. Kết quả, tôi đã phát triển nhu cầu mạnh mẽ để tham khảo những bức chân dung đó, và thiết lập đối thoại với chúng. Tôi được thúc đẩy bởi ước muốn làm sống lại lịch sử,
Đây được mô tả là một trong những vụ tấn công lớn nhất vào nghệ thuật và cổ vật trong lịch sử Đức hậu chiến tranh, nhưng nó chỉ cần hơn 2 tuần để bùng lên, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Một nghiên cứu mới về bức tranh ‘Mona Lisa’ đã đưa ra chứng cứ về việc vẽ đường phác thảo trước bằng than và rồi sau đó phủ sơn lên, cho thấy lần đầu tiên rằng họa sĩ Leonardo da Vinci đã vẽ phác thảo chuẩn bị trước để tạo ra bức tranh nổi tiếng này, theo bản tin của trang mạng www.artnews.com cho biết hôm 29 tháng 9 năm 2020.