Hôm nay,  

Phạm Xuân Tích – Những cuộc triển lãm hội họa tại Pháp, 2023

27/04/202320:51:00(Xem: 1616)
Giới thiệu chân dung họa sĩ

daonhu
Họa sĩ Phạm Xuân Tích, Paris.


Trong bầu không khí bị ô nhiễm bởi chiến tranh Ukraine, châu Âu nhất là nước Pháp, vị thế và vai trò của Tông thống Pháp Emmanuel Macron – một trong những cột trụ lãnh đạo Liên minh châu Âu – không ngừng bị thử thách. Thêm vào đó, bóng dáng của dịch bịnh Covid-19 vẫn còn lảng vảng đâu đó trong các quốc gia châu Âu. Trong tình trạng như vậy, sinh hoạt văn học nghệ thuật của châu Âu, nhất là của Pháp, vẫn không ngừng phát triển. Cụ thể nhất, mới đây, hôm 21-4-2023 trong khuôn khổ Lễ Hội Sách Paris / Festival du Livre de Paris, nhà văn nữ Viêt Nam Dương Thu Hương được trao giải “Cino del Duca-2023”, giải văn học danh giá nhất của nước Pháp trị giá 200,000 Euros, chỉ đứng sau giải Nobel Văn học.
     Cũng trong chiều hướng phát triển sinh hoạt văn học nghệ thuật đó, hồi đầu tháng Tư, 2023 họa sĩ Phạm Xuân Tích từ Paris gửi đến tôi điện thư có đính kèm hai  Fitchiers: 1/ Bức tranh anh vẽ khu vườn Luxembourg, Paris; 2/ Chân dung của anh đứng bên cạnh bức tranh. Anh cho biết bức tranh này anh vẽ phong cảnh vườn Luxembourg nhìn từ bên trong ra phía cửa chính của vườn, với tháp viện Panthéon ở phía xa và hồ nước ở giữa vườn. Các trẻ em Pháp thường thuê các thuyền buồm để thả trôi trên mặt hồ.
     Về bút pháp, PXT là một họa sĩ từng đoạt giải hội họa danh tiếng của Pháp: Prix Peinture de la Ville du Bourget, Paris năm 2016. Danh họa Phạm Xuân Tích đã tham gia triển lãm tranh với các họa sĩ Pháp và quốc tế nhiều lần tại Paris. Sau mỗi lần triển lãm, anh thường gửi đến cho tôi nhiều Fitchiers miêu tả tranh của anh. Và tôi đã lần lượt nhiều lần giới thiệu tranh của anh trên các trang mạng Viêtbao Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Việt Nam Nhật Báo, cũng như Nhật Báo Văn Hóa. Theo dự định của họa sĩ PXT, anh sẽ tham gia hai cuộc triển lãm sắp tới: 1/ Tại Drancy với chỉ hai bức tranh cùng các tranh của các họa sĩ Pháp khác vào tháng Tư, 2023; 2/ Tại Centre Culturel de la Ville de Bourget vào giữa tháng 5, 2023 với 20 bức tranh của anh và nhiều tranh khác của các họa sĩ Pháp và quốc tế tham dự. Và anh sẽ gửi cho tôi ngay sau hai cuộc triển lãm trên, đầy đủ các tài liệu cũng như hình ảnh minh họa hai cuộc triển lãm ấy và tôi được quyền tùy nghi sử dụng.
     Phạm Xuân Tích sống lưu vong tại Pháp từ năm 1980 đến nay. Tại Paris, sau khi tốt nghiệp về Quản trị Điện toán, anh làm Quản trị viên trong một xí nghiệp tư tại thủ đô Pháp cho đến lúc anh về hưu ở tuổi 66, năm 2006. PXT không chỉ là họa sĩ, anh còn là môt nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch, một nhà chính trị, (nguyên Công cán Ủy viên/ Chargé de mission) của bộ Văn Hóa của VNCH trước năm 1975), một nhạc sĩ chuyên về Violoncello. Về thơ văn kịch nghệ anh đã có nhiều tác phẩm đã xuất bản và tái bản nhiều lần. Tôi đã nhiều lần giới thiệu các tác phẩm văn học, thi ca, kịch nghệ của anh trên các báo. PXT đã từng hợp tác với nguyên Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc, đưa ra những nhận định tương lai chinh trị của Việt Nam hôm nay xuyên tác phẩm “Nghĩ Về Ngày Mai Đất Nước” (với tên đồng tác giả Vương Văn Bắc và Phạm Xuân Tích, 2006).
     Tôi tin rằng Phạm Xuân Tích hiện tại có tầm nhìn xa và rộng về sinh hoạt văn học nghệ thuật cũng như về chính trị tại Pháp. Viết tới đây, tôi chợt nhớ nhà văn Dương Thu Hương sẽ nhận giải thưởng văn học ”Cino Del Duca “ tại Hội trường Mái Vòm của Institute de France vào ngày 21-6-2023 sắp tới. Trong dịp này, nhà văn Dương Thu Hương sẽ đọc diễn văn đáp từ khi bà nhận giải thưởng. Hy vọng ông bạn Phạm Xuân Tích sẽ có mặt hay quan tâm đến buổi lễ đó, và anh sẽ sớm chuyển tải đến tôi đầy đủ những tài liệu phản ảnh nội dung của bài diễn từ của nhà văn Dương Thu Hương và toàn diện phong cảnh của buổi lễ lịch sử đó. Tôi sẽ được vinh dự truyền đạt nội dung các tài liêu này  đến các độc giả của các trang mạng mà tôi thường xuyên cộng tác và các bạn trong nhóm Facebook của tôi.

 

Đào Như

(Apr 26, 2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có một người sống trong thành phố, bận rộn, tranh đấu, xông pha, lăn lộn giữa sự phức tạp như một sinh trùng bị mắc lưới nhện vẫn phải vùng vẫy để sống, để chờ ngày bị ăn thịt. Một hôm, ông ta đi du lịch, thấy một phong cảnh đẹp đến mức lặng người, cảm thấy siêu thoát, nhận ra đạo lý của mục tiêu tại sao con người tồn tại. Nhưng vẫn phải trở về phố cũ, y như Lưu Nguyễn phải trở về làng cũ vì những lý do chính xác, vì lẽ phải của những bổn phận làm người. Ông vẽ lại phong cảnh đó trên một vách tường lớn. Mỗi khi đời giông bão, mỗi khi hồn âm u, mỗi khi trí khổ não, ông đến trước bức tranh, nhìn ngắm, ngẫm nghĩ để tìm thấy sự thanh thản, sở hữu cảm giác bình an. Ông nghe được tiếng hát “chiều nay vang lừng trên sóng.” Ông thấy được “Âm ba thoáng rung cánh đào rơi. Nao nao bầu sương khói phủ quanh trời.” Hồn ông “lênh đênh dưới hoa chiếc thuyền lan.” Những giờ phút tĩnh lặng đó, tâm trí ông “Đèn soi trăng êm nhạc lắng tiếng quên … là cả một thiên thu trong tiếng đàn chơi vơi…”
Bạn có thể gọi Arnaud Nazare-Aga là một nhà điêu khắc, hay một lạt ma vào đời, hay đơn giản, là một nghệ sĩ và là một cư sĩ. Một thời anh đã ngồi trong tu viện để tạc các pho tượng Phật, tượng Bồ Tát, các trụ điêu khắc, và rồi anh rời tu viện để bước vào đời, trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng trong thế giới tượng hình. Nói kiểu tóm gọn theo văn phong báo chí thường gặp là: một nghệ sĩ Phật tử người Pháp. Nhưng cuộc đời anh đầy những cơ duyên kỳ lạ. Bài viết này tổng hợp từ nhiều báo, trong đó có Forbes, Time Out, Thai PBS World, The Phuket News... Lời tự giới thiệu của nhà điêu khắc Arnaud Nazare-Aga chỉ đơn giản vài đoạn trên trang nhà riêng. Sinh năm 1965 tại Paris, Arnaud Nazare-Aga đã sinh khởi niềm đam mê với kiến trúc và điêu khắc hiện đại từ khi còn thơ ấu. Anh thường xuyên đi thăm viện bảo tàng cùng ba mẹ. Anh được giáo dục trong một cộng đồng Phật giáo Tây Tạng ở vùng Burgundy, miền Đông nước Pháp, và học nghề đúc tượng thạch cao nơi đây.
Ann Phong triển lãm tranh ở Quận Cam, tôi bay qua tham dự. Xem tranh trừu tượng là xem tranh bằng tưởng tượng. Tôi là người sống bằng tưởng tượng. Xem tranh Ann Phong, không chỉ xem cái đẹp, xem nét đặc thù của nữ họa sĩ này, nhưng để sau cùng là xem chính “tôi trong quá trình tưởng tượng từ dãy tranh.” Luhraw viết: “Trước đây tôi chỉ có thể đoán chừng mình là ai. Giờ đây, nhờ nghệ thuật, tôi biết mình là ai.” (Quote.) Có nhiều đêm mất ngủ, tôi thường lên mạng xem tranh, đôi khi, ngủ nhờ trong phòng tranh ảo của Ann Phong. Những khi suy nghĩ về sự hiện sinh của con người, của bản thân, tôi thường tự dẫn mình đến một số tranh của Ann Phong theo quan điểm “Dấu người trên đất.” Tôi yêu thích loạt tranh này, vì Ann Phong nói lên những điều bằng họa, mà tôi chưa thể nói hết những suy nghĩ qua thơ.
Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tọa lạc tại địa chỉ 9842 Bolsa Ave #205, Thành phố Westminster, CA 92683 do Hậu Duệ Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân làm Giám Đốc đã tổ chức Tết Trung Thu cho các em Thiếu Nhi trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16-17 tháng 9 năm 2023.
Hơn ba năm sau khi bị đánh cắp ở Laren, bức tranh ‘The Parsonage garden at Nuenen in Spring’ (tạm dịch: Vườn Nhà Mục Sư ở Nuenen vào Xuân) của Van Gogh đã được tìm lại. Việc trả lại được thực hiện bởi thám tử tư nhân người Hà Lan Arthur Brand.
Chúng ta không biết phải dịch chữ “immersive art” như thế nào. Khái niệm này chỉ mới xuất hiện vài năm nay, mặc dù đã xuất hiện, phần nào, trong các loại hình nghệ thuật khác, từ cả nhiều thế kỷ trước. Hình như triển lãm “immersive art” lần đầu tiên ở Los Angeles và Las Vegas là đầu năm 2022, với tranh Van Gogh. Phòng triển lảm sử dụng hình ảnh, âm thanh, không gian, sự chuyển động của màu sắc để làm cho bạn, người khán giả, trở thành một người đang tắm gội trong không gian nghệ thuật của họa sĩ Van Gogh (1853-1890). Tại sao chọn Van Gogh để triển lãm đầu tiên cũng chưa rõ, có lẽ vì tranh họa sĩ này sống động, dữ dội hơn nhiều họa sĩ khác, hấp dẫn hơn với dân Nam California. Có thể dịch chữ “immersive art” là hội họa “trải nghiệm hòa nhập” hay “trải nghiệm nhập vai” – bởi vì, khán giả tự thấy mình trở thành một phần của tác phầm đang chuyển động giữa thế giới màu sắc của họa sĩ.
Giới yêu hội họa, hẳn nhiên, đều biết tác phẩm Em Thúy của họa sĩ Trần Văn Cẩn. Bức danh họa này hoàn tất vào năm 1943, và “đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.” Tuy thế, không mấy ai để ý là có đến hai phụ nữ tên Nguyễn Thị Minh Thúy (và hai đều được dư luận nhắc đến như là nguyên mẫu của tác phẩm nổi tiếng trên) nhưng cuộc đời của họ lại hoàn toàn khác hẳn nhau.
Những bức vẽ của Pigcasso, một chú heo được nhà hoạt động vì quyền động vật người Nam Phi Joanne Lefson nhận nuôi, được bán ra với giá khoảng 26,000 MK cho mỗi bức, theo cuốn sách mới của Lefson, “Pigcasso: Nàng họa sĩ lợn triệu phú đã cứu một khu bảo tồn” (Pigcasso: The Million-dollar artistic pig that saved a sanctuary).
Cuộc cách mạng không tiếng súng của phong trào dân chủ Thái Lan đã thành công trong cuộc bầu cử giữa tháng 5/2023, với phiếu của giới trẻ và những người có tinh thần dân chủ đã vượt xa phiếu của những người thân chính quyên quân sự. Một trong những người dẫn đầu phong trào đòi thay đổi thể chế, đòi giảm vai trò chính trị của quân đội, đòi xét lại một đạo luật gây tranh cãi chống lại việc xúc phạm chế độ quân chủ… là doanh nhân trẻ Pita Limjaroenrat (sinh năm 1980), từng du học tại Hoa Kỳ và bây giờ là lãnh đạo Đảng Move Forward (Đảng Tiến Lên). Với liên minh nhiều đảng, Pita dự kiến sẽ là Thủ Tướng tương lai, nếu chính quyền quân đội Thái Lan không tìm được cớ gì để cản trở nữa. Nhưng bây giờ, Pita đang bị điều tra về thủ tục. Ủy ban bầu cử Thái Lan đang xem xét liệu Pita có cố ý không đủ tư cách để ghi danh ứng cử viên quốc hội hay không, bởi vì Pita có sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông, vốn là bị cấm theo quy tắc bầu cử.
ANN PHONG: Triển Lãm Nghệ Thuật "Trải Nghiệm Môi Trường Và Con Người - Những Câu Chuyện Hồi Sinh", khai mạc vào ngày 6 tháng 5 tại Tòa nhà Santora (Santora Building)- Street Space Gallery, thành phố Santa Ana. Triển lãm sẽ khai mạc vào ngày 6 tháng 5 và kéo dài đến ngày 3 tháng 6 năm 2023. Lễ khai mạc: Thứ Bảy ngày 6 tháng 5 từ 6-8 giờ tối và bế mạc: Thứ Bảy ngày 3 tháng Sáu, 6 giờ chiều-8 giờ chiều.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.