
(DENVER, ngày 25 tháng 3, AP) – Tranh vẽ chân dung của Donald Trump, được treo trong Tòa nhà Quốc hội Colorado cùng với tranh của các Tổng thống khác, sẽ bị gỡ xuống sau khi Trump chê bai là “cố tình vẽ không giống.”
Các DB Đảng Dân Chủ trong Hạ viện xác nhận rằng việc gỡ bỏ bức chân dung này là theo yêu cầu từ các lãnh đạo Đảng Cộng Hòa. Được biết, vào năm 2019, Đảng Cộng Hòa tại Colorado đã huy động hơn 10,000 MK thông qua nền tảng gây quỹ GoFundMe để đặt vẽ bức chân dung này.
TNS Paul Lundeen, thủ lãnh khối thiểu số của Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện tiểu bang Colorado, là người yêu cầu gỡ bỏ bức chân dung của Trump và thay bằng một bức vẽ khác “thể hiện đúng diện mạo của ông ấy ở hiện tại.”
Phản hồi về quyết định này, phía Đảng Dân chủ trong Hạ Viện tiểu bang Colorado tuyên bố: “Nếu Đảng Cộng Hòa muốn phí thời gian và tiền bạc để chọn tới lựa lui coi bức chân dung nào của Trump nên được treo tại Tòa nhà Quốc hội, thì tùy họ thôi.”
Bức chân dung của Trump được treo tại hành lang danh dự cùng với các bức chân dung của các Tổng thống Hoa Kỳ khác. Tuy nhiên, trước khi bức tranh chính thức được lắp đặt, ai đó đã chơi để hình Putin vào vị trí dự kiến dành cho Trump.
Ban đầu, một số người đã tỏ ra không thích cách họa sĩ Sarah Boardman khắc họa hình ảnh của Trump. Trong một buổi phỏng vấn với tờ Colorado Times Recorder, nhiều người cho rằng tranh này vẽ Trump với phong thái quá “điềm đạm” và “sâu sắc.”
Tối Chủ Nhật vừa qua, Trump đã lên mạng xã hội Truth Social để bày tỏ thái độ không hài lòng của mình. Ông thẳng thừng nói rằng thà không treo bức tranh nào còn hơn là giữ lại bức đang treo tại Tòa nhà Quốc hội Colorado. Đồng thời, Trump cũng bất ngờ dành lời khen ngợi cho bức chân dung gần đó của Barack Obama, cũng do Boardman vẽ, nói rằng “ông ấy trông rất tuyệt vời.”
Trong bài đăng của mình, Trump bực bội cho hay: “Không ai thích tranh hay ảnh của mình bị xấu hết. Cái bức tranh treo ở Tòa nhà Quốc hội bang Colorado, được Thống đốc cho treo cùng với tranh của các tổng thống khác, đã bị chỉnh sửa méo mó đến mức mà ngay cả tôi cũng chưa từng thấy điều gì quá đáng đến thế.”
Trái với suy nghĩ của Trump, việc treo các bức chân dung Tổng thống không thuộc thẩm quyền của Thống đốc bang Colorado mà do Ủy ban Cố vấn Xây dựng (Building Advisory Committee) của bang phụ trách. Những bức chân của các Tổng thống từ thời Jimmy Carter trở về trước được quyên tặng dưới dạng một bộ sưu tập chung. Còn các bức chân dung của những Tổng thống sau này thường do các đảng quyên góp hoặc được tài trợ thông qua việc gây quỹ bên ngoài.
Sau những lùm xùm xung quanh bức chân dung của Trump, Ủy ban điều hành, bao gồm các lãnh đạo của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, đã quyết định gỡ bỏ bức tranh này.
TNS Lundeen, người đề nghị thay tranh khác, chỉ ra rằng Tổng thống Grover Cleveland (cũng hai nhiệm kỳ không liên tiếp giống Trump) cũng đã có một bức chân dung chính thức được vẽ trong nhiệm kỳ thứ hai.
Họa sĩ Sarah Boardman, người vẽ cả hai bức chân dung của Trump và Obama, chưa lên tiếng nói gì về chuyện này. Tuy nhiên, trong một buổi phỏng vấn trước đây với tờ The Denver Post, bà từng nhấn mạnh rằng mục tiêu của bà khi vẽ các bức chân dung Tổng thống là giữ tính trung dung về chính trị.
Bà chia sẻ: “Sẽ luôn có những ý kiến trái chiều. Làm hài lòng một nhóm này thì sẽ luôn khiến nhóm khác phản đối. Tôi tin rằng một bức chân dung thể hiện sự điềm tĩnh, sâu sắc và trung dung sẽ cho phép mỗi người tự rút ra kết luận của riêng mình theo thời gian.”
Trong khi đó, những bình luận của Trump về bức chân dung đã thu hút một lượng lớn khách tham quan “tranh thủ” đến chụp ảnh cùng bức tranh này trước khi nó bị gỡ xuống.
Aaron Howe, một du khách đến từ Wyoming, vừa coi hình Trump trên điện thoại, vừa nhìn bức tranh để so sánh. Anh nhận xét: “Thật lòng mà nói, ông ấy trông hơi mập,” nhưng nói thêm rằng “dù sao cũng đẹp hơn so với khả năng vẽ vời của tôi.”
Một du khách khác, Kaylee Williamson, 18 tuổi, đến từ Arkansas và là người ủng hộ Trump, đã chụp ảnh cùng bức chân dung. Cô nhận xét: “Tôi thấy cũng giống đấy chứ. Coi bộ tranh của ông ấy còn mượt mà hơn so với những bức chân dung khác.”