
(BOULDER, Colorado, ngày 3 tháng 3, Reuters) – Sáng thứ Hai, hơn 1,000 người tập trung bên ngoài tòa nhà của Cơ quan hải dương và khí quyển (NOAA) tại Boulder, Colorado, để biểu tình phản đối việc chính quyền Trump sa thải hàng loạt khoa học gia của cơ quan này. Theo lời hai nhân viên của NOAA, số lượng nhân sự bị cắt giảm có thể lên tới hơn 10% tổng số khoa học gia đang làm việc tại đây.
Cuộc biểu tình được tổ chức bởi David Skaggs, cựu nghị sĩ Đảng Dân Chủ của bang Colorado. Tòa nhà NOAA ở Boulder được đặt theo tên ông. Skaggs thừa nhận rằng ban đầu ông chỉ mong chừng khoảng 100 người tham gia, nhưng trên thực tế, cảnh sát tại hiện trường ước tính con số này vượt quá 1,000 người.
Phát biểu giữa đám đông biểu tình, Skaggs chia sẻ: “Hôm qua, khi ở trong nhà thờ, tôi đã bật khóc vì đất nước của mình. Những gì đang diễn ra thật đáng buồn và đáng lo làm sao! Hãy bình tĩnh, giữ vững tinh thần và mạnh mẽ đứng lên để bảo vệ những giá trị mà chúng ta biết là đúng đắn.”
Theo các nguồn tin từ Quốc hội, chỉ trong tuần trước, chính quyền Trump đã đuổi việc hơn 800 nhân viên NOAA trên toàn quốc. Riêng tại Boulder, hai nhân viên NOAA (hiện vẫn giữ được việc làm) ước tính có khoảng 10% trong số 800 nhân viên tại đây đã bị sa thải. Vì lo sợ bị mất việc, họ yêu cầu được ẩn danh.
Các khoa học gia NOAA cảnh báo rằng việc cắt giảm nhân sự ồ ạt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và tốc độ cung cấp các dự báo quan trọng, bao gồm dự báo thời tiết không gian (ảnh hưởng đến vệ tinh và mạng lưới điện) và các cảnh báo thiên tai như cháy rừng, lốc xoáy và bão… những thông tin có thể giúp cứu sống rất nhiều người.
Susan McLean, cựu giám đốc NOAA ở Boulder, cũng có mặt tại cuộc biểu tình và bày tỏ lo ngại rằng cách sa thải hàng loạt này sẽ làm NOAA khó có thể thu hút được những khoa học gia tài năng trong tương lai. Bà cho biết: “Trước đây, dù mức lương không cao, chúng tôi vẫn có thể thu hút nhân tài vì công việc tại NOAA có ý nghĩa cao cả và được công chúng trân trọng.”
McLean cũng so sánh đợt sa thải này với một đợt cắt giảm nhân sự lớn dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Khi đó, chính phủ đã làm việc cùng các giám đốc liên bang và thực hiện cắt giảm dần theo kế hoạch trong nhiều năm nhằm tránh gây gián đoạn đến các dịch vụ quan trọng.
Bà giải thích: “Lần đó, việc cắt giảm được thực hiện một cách tinh tế như bác sĩ phẫu thuật dùng dao mổ vậy. Còn lần này thì giống như dùng búa tạ nện bừa bãi mà chẳng cần biết ra sao.”
Tại Colorado, cả ghế thống đốc và hai viện đều do Đảng Dân Chủ kiểm soát. Trong cuộc bầu cử năm ngoái, 76.5% cử tri tại Quận Boulder đã bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Kamala Harris, trong khi chỉ 20.8% ủng hộ Trump.
Brenna Raeder, một người tham gia biểu tình, giơ cao tấm biển có dòng chữ “Sở Khí Tượng Quốc Gia Bảo Vệ Tính Mạng Mọi Người” và nói: “Cuộc biểu tình này thể hiện sự bất bình của người dân. Thật không thể tin nổi là chính phủ lại có thể đi cắt giảm ngân sách cho những dịch vụ quan trọng như dự báo cháy rừng, vốn có thể cứu mạng rất nhiều người ngay tại Colorado này.”
Các khoa học gia và những người biểu tình cũng nhấn mạnh rằng khoa học đóng vai trò quan trọng đối với xã hội, và những quyết định liên quan đến khoa học không nên bị ảnh hưởng bởi chính trị hay sự chia rẽ đảng phái.
Tuy nhiên, NOAA đã không trả lời bất kỳ yêu cầu bình luận nào liên quan đến các đợt sa thải cũng như số lượng nhân viên bị ảnh hưởng tại Boulder.
Project 2025, kế hoạch cải tổ toàn diện dựa trên các chính sách bảo thủ, chỉ trích rằng NOAA là “một trong những kẻ đầu têu” gieo rắc và thổi phồng những lo ngại về biến đổi khí hậu, cản trở sự phát triển kinh tế của Hoa Kỳ. Vì vậy, Project 2025 kêu gọi chia nhỏ và thu hẹp quy mô hoạt động của NOAA.
Ở Silver Spring, Maryland, một văn phòng khác của NOAA cũng chứng kiến đợt biểu tình lớn với hơn 1,000 người phản đối, yêu cầu chính phủ phục chức cho các khoa học gia bị sa thải.
Mike Tidwell, một người tham gia biểu tình, cho hay: “NOAA không chỉ giúp bảo đảm hải sản chúng ta tiêu thụ an toàn, mà còn đóng vai trò quan trọng trong dự báo thời tiết, đặc biệt là những cơn bão nguy hiểm. Ảnh hưởng của NOAA hiện diện khắp nơi trong cuộc sống của mọi người. Chúng ta cần phải bảo vệ cơ quan này.”