Hôm nay,  

Elon Musk Dẫn Đầu Nhóm Đưa Ra Đề Nghị 97.4 Tỷ MK Để Giành Quyền Kiểm Soát OpenAI

10/02/202521:28:00(Xem: 2487)

 

Skärmbild 2025-02-11 062809
Hôm thứ Hai (10/2), Elon Musk và liên doanh đầu tư của ông đã đưa ra đề nghị 97.4 tỷ MK để mua lại tổ chức vô vụ lợi kiểm soát OpenAI, khiến cho kế hoạch huy động vốn và chuyển đổi sang mô hình tư lợi của công ty này càng thêm rối rắm. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(Reuters, ngày 10 tháng 2) – Một liên doanh do Elon Musk dẫn đầu vừa đưa ra đề nghị trị giá 97.4 tỷ MK để mua lại tổ chức vô vụ lợi đang kiểm soát OpenAI, mở ra một chương mới trong cuộc chiến giành quyền quản trị các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới.

 

Nước đi này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Musk và Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, về tương lai của công ty đang dẫn đầu làn sóng phát triển AI tổng quát (generative AI). Ngay khi thông tin được công bố, Altman nhanh chóng châm biếm trên mạng xã hội X: “Thôi khỏi, cảm ơn. Nhưng nếu anh vẫn muốn mua bán, thì chúng tôi sẵn sàng mua lại Twitter với giá 9.74 tỷ MK.

 

Musk đồng sáng lập OpenAI cùng với Altman vào năm 2015 dưới hình thức tổ chức vô vụ lợi, nhưng ông đã rời đi trước khi công ty phát triển mạnh mẽ. Đến năm 2023, Musk thành lập xAI, một công ty AI đối thủ nhằm cạnh tranh trực tiếp với OpenAI.

 

Hiện tại, Musk không chỉ là CEO của Tesla mà còn sở hữu mạng xã hội X (trước đây là Twitter). Ông là một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump và đã chi hơn 250 triệu MK để giúp Trump tái tranh cử. Musk cũng đang lãnh đạo Bộ Cải Tổ Chính Phủ (DOGE), một cơ quan mới của Tòa Bạch Ốc với nhiệm vụ “tỉa” bớt bộ máy hành chính liên bang.

 

Trước đó, Musk vừa chỉ trích một dự án trị giá 500 tỷ MK do OpenAI dẫn đầu và được Trump công bố tại Tòa Bạch Ốc. Theo ông, đây là một khoản đầu tư không hợp lý và không vì lợi ích cộng đồng.

 

OpenAI đang có kế hoạch chuyển đổi từ mô hình vô vụ lợi sang tư lợi (for-profit), với lý do cần nguồn vốn lớn để phát triển các mô hình AI tiên tiến nhất.

 

Tuy nhiên, Musk phản đối quyết liệt kế hoạch này. Vào tháng 8 năm ngoái, ông đã đệ đơn kiện Altman và các đồng sáng lập OpenAI, cáo buộc họ vi phạm cam kết ban đầu, đặt lợi nhuận lên trên mục tiêu phục vụ nhân loại. Đến tháng 11/2023, Musk tiếp tục yêu cầu một tòa án liên bang ban hành lệnh cấm tạm thời, ngăn chặn quá trình chuyển đổi này.

 

Trong đơn kiện, Musk nhấn mạnh rằng Altman và các nhà sáng lập OpenAI đã kêu gọi ông tài trợ cho một tổ chức vô vụ lợi, nhưng hiện tại công ty lại chạy theo lợi nhuận. Ông tuyên bố: “Đã đến lúc OpenAI quay trở lại với sứ mệnh ban đầu – một tổ chức hoạt động vì lợi ích chung, theo hướng mã nguồn mở, tập trung vào tính minh bạch và an toàn. Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để điều đó xảy ra.

 

Rose Chan Loui, Giám đốc điều hành Trung tâm UCLA Law Center for Philanthropy and Nonprofits, cho biết: “Lời đề nghị của Musk sẽ làm phức tạp thêm tình hình tại OpenAI.” Bà cũng chỉ ra rằng thương vụ này đặt ra một cột mốc quan trọng về giá trị kinh tế của OpenAI: “Nếu OpenAI định giá tổ chức vô vụ lợi thấp hơn mức giá Musk đưa ra, họ sẽ phải giải thích lý do tại sao.

 

Liên doanh do Musk dẫn đầu bao gồm các công ty xAI, Baron Capital Group, Valor Management, Altreides Management, Vy Fund III, Emanuel Capital Management và Eight Partners. Theo tờ Wall Street Journal, nếu thương vụ thành công, xAI có thể sáp nhập với OpenAI và tạo ra một đế chế AI mới.

 

Gần đây, xAI đã huy động được 6 tỷ MK từ các nhà đầu tư, nâng mức định giá lên 40 tỷ MK.

 

Đề nghị của Musk đã khiến nhiều chuyên gia pháp lý và tài chánh bất ngờ.
Jonathan Macey, giáo sư tại Trường Luật Yale, chuyên gia về quản trị doanh nghiệp, cho rằng: “Đề nghị này thực sự là một màn thọc gậy bánh xe.” Ông giải thích thêm: “Một tổ chức vô vụ lợi có nhiệm vụ sử dụng tiền để phục vụ lợi ích cộng đồng. Nếu OpenAI quyết định bán cho một bên khác với giá thấp hơn, thì điều này có thể gây tranh cãi về việc họ có đang bảo vệ lợi ích của những người hưởng lợi từ tổ chức này hay không. Nếu đây là một công ty đại chúng, các luật sư có lẽ đã xếp hàng dài để khởi kiện rồi.

 

Trong vòng gọi vốn gần nhất, OpenAI được định giá 157 tỷ MK, củng cố vị thế của một trong những công ty tư nhân giá trị nhất thế giới.

 

Hồi tháng 1, tập đoàn SoftBank đang đàm phán để dẫn đầu một vòng gọi vốn 40 tỷ MK cho OpenAI, có thể đẩy mức định giá công ty lên 300 tỷ MK. Tuy nhiên, bên cạnh các vấn đề liên quan đến luật chống độc quyền, thương vụ của Musk cũng sẽ cần phải huy động một nguồn vốn khổng lồ.

 

Gil Luria, chuyên gia phân tích tại D.A. Davidson, nhận xét: “Lời đề nghị của Musk có thể ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch huy động vốn và quá trình chuyển đổi sang mô hình vì lợi nhuận của OpenAI. Lời đề nghị này có sự hậu thuẫn từ các nhà đầu tư đáng tin cậy hơn… OpenAI không thể phớt lờ nó. Hội đồng quản trị của OpenAI sẽ phải xem xét liệu đây có phải là lựa chọn tốt hơn hay không. Nếu đúng như vậy, họ sẽ phải đánh giá lại đề nghị từ SoftBank.

 

Dù đang sở hữu lượng cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 165 tỷ MK, Musk có thể gặp khó khăn trong việc huy động vốn từ các ngân hàng vì đã chi 44 tỷ MK để mua lại Twitter vào năm 2022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Alvin Bragg (Biện lý Manhattan) được thúc giục truy tố hình sự vụ Trump tống tiền các hãng luật để lấy hàng chục triệu dịch vụ - Trump lãnh búa pháp lý: Thẩm phán Wendy Beetlestone cho phép 5 người kiện Trump tội phỉ báng, bất kể Trump nói Tu chính án 1 là quyền tự do phát biểu.
(Ngày 2 tháng 4, Reuters) – Một bác sĩ nổi tiếng với các quan điểm trái chiều về vắc-xin thời kỳ đại dịch COVID-19 vừa được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng trong Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA). Theo hai nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters, bác sĩ Tracy Beth Hoeg, chuyên gia y học thể thao và dịch tễ học, đã được chỉ định làm phụ tá đặc biệt cho tân Giám đốc FDA Martin Makary.
Con chip máy tính vận hành hoàn toàn bằng ánh sáng, được kỳ vọng sẽ trở thành “trái tim” cho các trung tâm dữ liệu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và thúc đẩy tính toán hiệu năng cao (high-performance computing, HPC) theo hướng bền vững hơn, đã chính thức bước vào giai đoạn sản xuất. Đây được xem là vi mạch thần kinh nhân tạo (hay Bộ tăng tốc mạng nơ-ron, tiếng Anh là Neural processing units, NPU) dựa trên ánh sáng đầu tiên trên thế giới.
Vào đầu thế kỷ 20, một chú ngựa nổi tiếng tên là Clever Hans đã gây xôn xao cả nước Đức vì có vẻ như nó có thể hiểu tiếng Đức, biết giờ giấc và thậm chí là làm toán. Tuy nhiên, khi một nhóm nghiên cứu vào cuộc, họ phát hiện ra rằng Clever Hans không thực sự hiểu được ngôn ngữ hay các con số. Thực tế, chú ngựa này chỉ phản ứng với những dấu hiệu tiềm thức (subconscious) từ cử chỉ và nét mặt của huấn luyện viên.
Musk sa thải 6.000 người ở Bộ Nông nghiệp, bây giờ không kiểm dịch nổi các cảng, cánh đồng và siêu thị. Mỹ cơ nguy bị các sinh vật ngoại nhập xóa sổ mùa màng. - TNS Ron Wyden: kinh tế Mỹ từ từ sự ghen tị của thế giới bị Trump biến thành trò cười - John Bolton (cố vấn an ninh quốc gia chính phủ Trump 2018-2019): Trump là kẻ mù chữ về thuế quan, đang đẩy đồng minh về phe TQ
(WASHINGTON, ngày 9 tháng 4, Reuters) – Chánh Văn Phòng của Giám đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết cộng đồng tình báo đang tiến hành điều tra liệu FBI có dính líu đến việc lên kế hoạch cho vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 hay không. Vụ việc từng khiến cả nước kinh hoàng khi hàng ngàn người ủng hộ Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc Hội đập phá.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 4, Lithub) – Hôm thứ Sáu tuần trước, một nhóm gồm 21 Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang trên toàn nước Mỹ đã đồng loạt khởi kiện nhằm phản đối các biện pháp cắt giảm ngân sách của chính quyền Trump và Musk đối với các cơ quan liên bang.
Washington, ngày 9 tháng 4, 2025 – Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố sẽ tạm ngừng áp dụng một số mức thuế trong vòng 90 ngày đối với 75 đối tác thương mại chưa có hành động trả đũa các chính sách thuế quan của chính quyền ông, trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu tiếp tục leo thang. Thông báo được đưa ra trên nền tảng mạng xã hội X vào khoảng 1:30 chiều, theo giờ miền Đông, trong đó ông Trump cho biết quyết định tạm hoãn này dựa trên việc các quốc gia liên quan đã “gọi đến để thảo luận” về những rào cản thương mại mà Hoa Kỳ cáo buộc họ đang áp dụng. Dù vậy, ông Trump khẳng định mức thuế 10% sẽ vẫn được giữ nguyên trên toàn bộ các mặt hàng nhập khẩu từ các quốc gia này trong thời gian hoãn.
- Elon Musk mắng Cố vấn Thương mại Peter Navarro của Trump là thằng ngu, vì thuế quan sẽ hại dân Mỹ - Doanh gia Kimbal Musk (em trai của Elon Musk): thuế quan của Trump làm hại vĩnh viễn người tiêu dùng Mỹ - Larry Summers (cựu Bộ trưởng Tài chính): Thuế quan của Trump sẽ làm bốc hơi 30 nghìn tỷ USD; Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Paul Krugman: bi quan.
Để đánh dấu năm thứ 15 phục vụ cộng đồng, tối Chủ Nhật, ngày 23 tháng 3 năm 2025 tại nhà hàng Hoàng Sa, Paracel Seafood Restaurant, 1583 Brookhurst Street, Westminster, CA 92683, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) đã tổ chức một buổi Đại Nhạc Hội với sự tham dự của gần 500 người.
(SEOUL, ngày 9 tháng 4, Reuters) – Bắc Hàn tuyên bố rõ ràng rằng tham vọng trở thành cường quốc vũ khí nguyên tử của họ sẽ luôn “vững như kiềng ba chân,” cho dù Hoa Kỳ và các đồng minh Á Châu có gây sức ép đến đâu.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 4, Reuters) – Một bé trai ở Texas vừa trở thành nạn nhân thứ hai tử vong vì bệnh sởi (measles), căn bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh nhất thế giới. Sởi từng được xem là đã bị xóa sổ tại Hoa Kỳ vào năm 2000, thành tựu lớn sau nhiều thập niên chủng ngừa rộng rãi với vắc-xin hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ chích ngừa ở trẻ em Hoa Kỳ giảm sút đáng kể – một phần do nhiều luồng thông tin sai lạc và không có cơ sở khoa học cho rằng vắc-xin không an toàn. Điều này đã khiến dịch bệnh bùng phát trở lại khắp nơi.
Chính quyền Trump công bố một số mức thuế quan mới áp dụng cho đa số đối tác thương mại của Hoa Kỳ vào ngày 2/4/2025, mà ông gọi là “Ngày Giải Phóng.” Giới tiêu thụ Hoa Kỳ sẽ sớm nhận thấy ảnh hưởng của quyết định này đối với thực phẩm bầy bán tại các cửa hàng thực phẩm trên toàn nước Mỹ. Báo New York Times tiên đoán rằng họ không cần phải chờ đợi lâu, mà sẽ thấy giá thực phẩm tăng ngay trong tháng 4 này. Nhưng đối với những sản phẩm lâu bền, cần khoảng một năm.
- Báo The New Republic: Trump có kiến ​​thức kinh tế học ở cấp mẫu giáo (Thí dụ: VN phải mua cái gì của Mỹ để cân bằng thâm hụt thương mại?) - TQ nói với Trump: TQ sẽ chiến đấu tới cùng trong cuộc chiến thương mại. TQ phá giá đồng nhân dân tệ so với USD để gồng lâu dài - TQ nói sẽ ra 6 đòn phản kích thương mại.
(WASHINGTON, ngày 7 tháng 4, Reuters) – Harvard, Đại học danh giá bậc nhất Hoa Kỳ, vừa công bố kế hoạch vay 750 triệu MK từ Wall Street như một phần trong kế hoạch dự phòng tài chánh. Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Trump thông báo đang rà soát lại khoản tài trợ liên bang 9 tỷ MK dành cho các trường đại học, nhằm trấn áp những biểu hiện bị cho là “bài Do Thái” đang lan rộng trong môi trường đại học.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.