Hôm nay,  

Tự Bảo Vệ Tránh Bị Lừa Đảo

11/29/202400:00:00(View: 2749)

Capture
 
SCE nhắc nhở khách hàng bảo vệ danh tính và dữ liệu riêng trong Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận.
 
Những kẻ lừa đảo không ngừng tìm cách đánh cắp thông tin cá nhân và quý vị cũng nên không ngừng cảnh giác bảo vệ thông tin của mình.
 
Thật dễ mất cảnh giác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu biết về những trò lừa đảo mới với các chiêu thức luôn thay đổi. Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận, từ ngày 17 đến 23 tháng Mười Một, là lúc tốt nhất để suy ngẫm về các chiến thuật lừa đảo và các bước quý vị có thể thực hiện để ngăn chặn.
 
Bà Funmi Williamson, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc khách hàng tại Southern California Edison cho biết: “Gian lận là mối lo ngại ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bao gồm cả khách hàng của chúng tôi. Điều cần thiết là phải luôn cảnh giác và nắm rõ cách bảo vệ thông tin bí mật của mình. Một phần quan trọng nữa là biết tin tưởng điều gì và tin tưởng ai.”
 
Năm nay, SCE đã nhận được 1,562 khiếu nại về gian lận, dẫn đến kết quả là 251,000 Mỹ Kim đã được trả cho những kẻ lừa đảo. Mặc dù không có nhóm tuổi nào thoát, những người ở độ tuổi 50 trở xuống trả cho những kẻ lừa đảo gấp đôi số tiền mà những người trên 65 tuổi đã bị lừa.
 
Những kẻ lừa đảo liên tục thay đổi chiêu trò và năm nay chúng nhắm tới mục tiêu mới. Hai mươi mốt nhà thờ đã liên lạc với SCE để báo cáo rằng những kẻ lừa đảo yêu cầu quyên góp hơn 30,000 Mỹ Kim. Trong số đó, chúng đã đánh cắp thành công 6,000 Mỹ Kim.
 
Trong trò lừa đảo này, khách hàng sẽ nhận được cảnh báo giả về hóa đơn quá hạn, đòi hỏi phải trả ngay và đe dọa sẽ bị cắt dịch vụ. Để trả hóa đơn đó, bọn chúng hướng dẫn khách hàng đến một tiệm bán lẻ và yêu cầu doanh nghiệp quét mã vạch gian lận để gửi tiền trực tiếp cho kẻ lừa đảo.
 
Trong trường hợp này là các nhà thờ, nhưng thủ đoạn này có thể được sử dụng với bất kỳ ai. Nếu có điều gì đó có vẻ đáng ngờ thì có lẽ là vậy. Xin nhớ rằng SCE sẽ không bao giờ yêu cầu quý vị trả qua điện thoại hoặc trực tiếp và chúng tôi không có Ban Cắt Dịch Vụ.
 
Trong khi những kẻ lừa đảo vẫn không ngừng cố gắng lừa tiền mọi người, có vẻ như có một số tin tốt lành về những kẻ lừa đảo này. Trong quãng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023, SCE đã thấy số vụ khiếu nại gian lận giảm 54% và số tiền phải trả trong năm nay giảm 33% so với năm 2023. Dựa trên dữ liệu, SCE cho rằng sự thay đổi này là nhờ khách hàng đã chuẩn bị tốt hơn để nhận ra những kẻ lừa đảo.
 
Những điều cần lưu ý:
  • Các ứng dụng trả tiền như Zelle và Cash App, và mã QR là những phương thức phổ biến nhất mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • Tiền điện tử, thẻ trả trước và thẻ quà tặng là những phương thức khác mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • SCE không nhận các loại thẻ trả trước như MoneyPak, Visa, Mastercard, Bitcoin hoặc Zelle. Có năm cách được phép để trả hóa đơn an toàn, bao gồm tại sce.com.
 
Những lời khuyên để tự bảo vệ:
  • Chỉ sử dụng các trang mạng đáng tin cậy: Luôn kiểm tra các kết nối an toàn (https://). Khi tìm kiếm trên mạng, đừng bao giờ nhấp vào trang mạng được “tài trợ”, hãy luôn sử dụng trang mạng của Edison.
  • Bảo vệ thông tin cá nhân: Không bao giờ chia sẻ thông tin quan trọng như số An Sinh Xã Hội hoặc thông tin ngân hàng trừ khi quý vị chắc chắn về sự hợp pháp của người nhận.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin: Thường xuyên cập nhật thông tin về các chương trình lừa đảo mới nhất và cách phòng tránh. Để nộp đơn khiếu nại về gian lận, xin liên lạc với SCE bằng cách sử dụng biểu mẫu báo gian lận này.
 
Tìm hiểu thêm về cách tránh lừa đảo và bảo vệ dữ liệu trong trương mục của quý vị.
 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
(Ngày 23 tháng 11, Reuters) Israel và nhóm chiến binh Hamas sẽ thi hành lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày, bắt đầu vào sáng thứ Sáu (24/11); nhóm con tin đầu tiên gồm 13 phụ nữ và trẻ em Israel sẽ được thả vào buổi chiều. Tuy nhiên, cả hai bên cũng ra tín hiệu rằng việc ngừng bắn chỉ là tạm thời và giao tranh vẫn sẽ tiếp diễn. Bộ Ngoại Giao Qatar cho biết lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu lúc 7 giờ sáng thứ Sáu, bao gồm lệnh ngừng bắn toàn diện ở phía bắc và phía nam Gaza. Nguồn viện trợ sẽ bắt đầu di chuyển vào Gaza, và những con tin đầu tiên sẽ được thả vào lúc 4 giờ chiều.
Sau các cuộc xung đột giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình chống di dân, giao thông công cộng đã bị đình chỉ, và các bệnh nhân được khuyên không nên đến bệnh viện sản nhi ở gần đó nếu không hoàn toàn cần thiết. Hiện trường vụ đâm chém nằm ở gần phố O'Connell Street. Một chiếc xe buýt hai tầng bị thiêu rụi trước bức tượng Daniel O'Connell ở đầu đường; khách sạn Holiday Inn và nhà hàng McDonalds gần đó bị đập vỡ hết cửa kính. Một cửa hàng Footlocker đã bị cướp phá.
Tuần qua, San Francisco lại chứng kiến nhiều cuộc biểu tình. Trong quá khứ, ở đây đã có biểu tình liên tục là vào năm 2008 để phản đối rước đuốc Olympics Beijing qua thành phố, năm 2010 với phong trào Occupy và vài năm trước là Black Lives Matter. Khu vực bến phà, đường Market và trước toà thị chính là trung tâm của các cuộc xuống đường. Người Việt thường biểu tình trước lãnh sự quán Việt Nam trên đường California và lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Laguna.
Trong các ngày lễ ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), lễ Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) và lễ Vu Lan (rằm tháng Bảy) hàng năm mọi người đua nhau mua sắm vàng mã to để đốt hầu lấy được nhiều tài lộc. Thậm chí, họ còn mua cả đồ mã kỹ thuật cao (hi-tech) như: điện thoại loại iPhone 5, máy tính bảng iPad Air gửi cho ông Công, ông Táo, và còn mua nhiều hơn nữa vào dịp Tết đến để gửi cho cha mẹ, ông bà. Theo GS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, hiện nay, nhiều người dân đốt vàng mã một cách vô cùng “lãng phí và sai lầm”.
Alabama: Một linh mục dắt nữ giáo dân vị thành niên bụi đời, rồi kết hôn khi cô tròn 18 tuổi. Hồ sơ tiểu bang cho thấy rằng một linh mục bị ngưng chức ở Alabama hôm thứ Sáu đã kết hôn với một thiếu nữ 18 tuổi mà ông đã dắt đi trốn sang Ý hồi mùa hè này, và một tổng giám mục cho biết hôm thứ Tư 22/11/2023 rằng ông mong đợi Vatican sẽ chính thức sa thải vị tu sĩ này khỏi chức linh mục.
Thủ tướng Petteri Orpo cho biết, từ nửa đêm ngày thứ Sáu (24/11) Phần Lan sẽ đóng cửa tất cả các cửa khẩu biên giới với Nga, trừ cửa khẩu ở Bắc cực, nhằm ngăn chặn dòng người xin tị nạn đến quốc gia Bắc Âu này, theo Reuters.
Một chiếc xe đã phát nổ và bốc cháy trên Cầu Rainbow, cây cầu nối liền tiểu bang New York và Ontario tại Thác Niagara. Hai người trong xe đã chết, và vụ việc khiến bốn cửa khẩu biên giới Hoa Kỳ-Canada, và Sân bay Buffalo International Airport của New York phải đóng cửa, theo Reuters.
Trung Tâm Thực Tập Chánh Niệm mời quí phụ huynh con em tuổi teen, các nhà hoạt động cộng đồng trẻ đến tham dự buổi hội thảo “Chia Sẻ Về Cách Hướng Dẫn Tuổi Teen Thực Hành Chánh Niệm” ngày10 Tháng 12 2023.
Ít nhất một người chết và nhiều người khác được cho là mất tích trong một vụ lở đất lớn dọc theo một tuyến đường chính ở Đông Nam Alaska, theo Reuters.
Bắc Hàn cho biết họ đã phóng thành công vệ tinh do thám đầu tiên vào quỹ đạo, và tuyên bố sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh khác trong tương lai gần, bất chấp sự lên án quốc tế từ Hoa Kỳ và các đồng minh, theo Reuters.
AP đưa tin, người Mỹ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm các xét nghiệm COVID-19 miễn phí sẽ được Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang đề nghị gửi thêm một đợt 4 xét nghiệm virus tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông. Bất kỳ ai không đặt nhận 4 bộ xét nghiệm COVID-19 hồi tháng 9 đều có thể nhận được tối đa 8 bộ xét nghiệm trong số đó vào thời điểm này bắt đầu từ Thứ Hai tại trang: https://www.covid.gov/tests .
Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (Japan's Coast Guard) cho biết, Bắc Hàn đã thông báo cho Nhật Bản kế hoạch phóng một hỏa tiễn mang theo vệ tinh không gian trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12 theo hướng Yellow Sea và East China Sea, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.