Hôm nay,  

Cộng Hòa , Dân Chủ giữa anh em ta

26/10/202415:41:00(Xem: 2446)

Cộng Hòa , Dân Chủ giữa anh em ta.
 
Giao Chỉ, San Jose
 

Chủ nhật vừa qua, bà Zoe, vị dân biểu cao niên tại San Jose, mời thân hữu tham dự BBQ tại trang trại Kyoty phía Nam San Jose. Tôi ghi danh 1 bàn 10 người với giá $500. Tôi mời các bạn hữu trong danh sách có thầy Nguyễn Thường Vũ. Bác sĩ Vũ sinh hoạt với chúng tôi tại Bắc CA trên 40 năm. Bao nhiêu là kỳ họp mặt. Bao nhiêu lần biểu tình. Bao nhiêu lần dọn cơm cho homeless và bao nhiêu lần đi bộ cho thuyền nhân. Rồi một hôm có tin ông Vũ đóng cửa phòng mạch đi vớt người vượt biển. Ông đem về cho Museum của chúng tôi lá cờ Vàng chụp hình với thuyền nhân vớt lên tàu cùng một khối hải bằng nặng nề chỉ hướng cho con thuyền đến bến tự do.

   blank

Không Cộng Hòa, không Dân chủ, chúng tôi đến với nhau vì Dân Sinh Hoa Kỳ và Dân quyền cho Việt Nam.
 

Suốt thời gian tri kỷ tỵ nạn chúng tôi không biết thân hữu ai là Cộng Hòa, ai là Dân Chủ. Chỉ biết “Này công dân ơi” với cờ Vàng toàn là phe quốc gia. Qua đầu thế kỷ 21, các cử tri gốc Việt bắt đầu tranh luận Dân Chủ Cộng Hòa nhưng vẫn trong tình anh em quốc gia. Cũng mở diễn đàn tranh luận, nhưng hai phe khi chấm dứt đã cùng kéo nhau về Đà Lạt là nhà hàng có mặt đầu tiên tại San Jose mà vẫn còn hiện diện đến hôm nay. Những trận hơn thua ồn ào giữa Dân Chủ Nguyễn Đức Lâm và Cộng Hòa Hồ Quang Nhựt đã có lần ký giả danh tiếng Peter Jenning phải mò về San Jose xem dân ta vận động bầu cử ra sao. Thực chất tình nghĩa anh em ta cả hai phe đều còn nặng hơn tinh thần đảng phái.
 

Chúng tôi đã trải qua 5 đời tổng thống thời hậu chiến Việt Nam từ Carter, qua Reagan rồi đến Bush Cha, Bush Con chen vào giữa là Clinton rồi đến Obama. Đối với đa số cộng đồng Việt ảnh hưởng xem ra rất giới hạn. Luật lệ nhiệm kỳ 4 năm hay 8 năm trước sau rồi cũng qua mau. Các chính khách có lúc dọa dẫm về con đường cộng sản độc tài hay lãnh đạo phát xít quân phiệt. Nhưng xem ra tinh thần tự do dân chủ của Mỹ vẫn bền vững.

Con tàu Mỹ quốc bỏ qua các lời tuyên bố ồn ào của chính khách và vượt qua các giông bão của thiên hạ nhờ tay các chuyên viên công chức. Người tài xế vẫn lái xe, thầy giáo vẫn dạy học, cảnh sát vẫn giữ trật tự và đặc biệt Ngũ giác đài vẫn luôn luôn phục vụ cho đất nước. Tuyệt đối không chạy theo đảng phái hay tổng thống. Cuộc sống có lúc khó khăn và có lúc dễ dàng, ảnh hưởng của quy chế lưỡng đảng thực sự không làm thay đổi đời sống của lớp bình dân và trung lưu Việt Nam.
 

Cho đến thập niên vừa qua từ ngày ông Trump xuất hiện gây ảnh hưởng lớn trong đảng Cộng Hòa, chính trường Hoa Kỳ nổi sóng. Ở đây và hôm nay, chúng tôi không nhắc lại chuyện tranh luận dữ dội giữa Cộng Hòa và Dân Chủ trong nhiều năm qua. Chỉ ghi nhận chuyện bên lề giữa anh em ta. Dù rằng Việt Nam có 2 phe tham dự vào cuộc tranh luận mạnh mẽ và tàn nhẫn nhưng vẫn có những người hết sức quan tâm những vấn đề dù quan niệm khác biệt.
 

Bác sĩ Nguyễn Thường Vũ và diễn đàn của ông với nhiều người trong y giới Việt Nam đang có gắng giữ những tham luận nhẹ nhàng khi bày tỏ ý kiến. Đặc biệt trong cộng đồng Việt của chúng tôi tại San Jose vẫn có nhiều người xây dựng lòng tin và tình cảm đến các vị dân cử theo từng cá nhân mà không ảnh hưởng đảng phái. Nói chung hầu hết các vị dân cử Hoa Kỳ miền Bắc CA đều thuộc đảng Dân Chủ. Tuy nhiên phần lớn đều cố gắng làm nhiệm vụ phục vụ cử tri để có được những lá phiếu tín nhiệm. Trong số các dân cử địa phương tại San Jose có bà Zoe, bà Cindy Chavez, ông Dave Cortese là những người mà dân tỵ nạn sống qua nửa thế kỷ đã ghi nhận. Trong anh em chúng tôi, dù Dân Chủ hay Cộng Hòa, chúng tôi không giữ tinh thần đảng phái tuyệt đối. Bầu cho người mà không phải nhắm mắt theo đảng.
 

Tôi đã có cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với bằng hữu. Quý vị có thể theo đảng khi bầu cho chức vụ tổng thống, nhưng các chức vụ khác tùy theo sự ghi nhận cá nhân. Chúng tôi đã quen bà Zoe Dân Chủ từ lúc là cô luật sư mới ra trường, trải qua 3 kỳ giám sát viên quận hạt rồi sống cả đời trong chức vụ dân biểu để lãnh vai tranh đấu tranh số một cho dân sinh tại Mỹ và Nhân quyền tại Việt Nam. Rất nhiều người Việt tỵ nạn ghi danh theo đảng Cộng Hòa nhưng vẫn ghi nhận bà Zoe là ân nhân của Nhân quyền tại Việt Nam. Bác sĩ Vũ là người như vậy. Đặc biệt hơn nữa làm việc bên nhau trên 30 năm mà tôi mới biết anh Phạm Phú Nam là thành phần rất nhiệt thành với đảng Cộng Hòa. Như nhiều người khác, Nam tránh luận chính trị và cũng bầu theo hiểu biết cá nhân.
 

Nhưng năm nay nước Mỹ sẽ không có lá phiếu bầu của Cộng Hòa Phạm Phú Nam. Bà Zoe Dân Chủ năm trước có điện thoại hỏi thăm khi anh Nam nằm trên giường bệnh. Và câu chuyện sau cùng là bác sĩ Vũ kể rằng dù nhiệt thành với ông Trump Cộng Hòa nhưng ông không ngần ngại tham dự BBQ với bà Zoe Dân Chủ. Bởi vì ông đã đi bộ cho thuyền nhân, đã đi vớt thuyền nhân trên biển và ông vẫn còn nhớ đến hơn 100 người chiến sĩ nhân quyền trong các trại tù ở Việt Nam.
 

Chỉ còn vài ngày nữa là có kết quả bầu cử. Báo chí đăng tin 2 phe ngang ngửa. Nhưng dù đảng nào lên cũng sẽ theo nhiệm kỳ. Rồi ngày tháng cũng qua đi. Những khó khăn của nước Mỹ đã xảy ra, đang xảy ra và sẽ còn tiếp diễn. Súng đạn, phá thai, di dân, lạm phát, thất nghiệp, homeless và sau cùng quan trọng nhất là kỳ thị. Từ thế hệ này qua thế hệ khác. Dân Mỹ sẽ sống với Dân Chủ, tự do với tất cả mọi khó khăn. Nhưng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ trở thành cộng sản hay Phát xít như các chính khách dọa dẫm. Tại sao? Vì nước Mỹ sẽ không đào tạo ra được Tập Cận Bình và Putin. Tại sao? Vì dân Hoa Kỳ không trở thành dân Trung Cộng hay Nga xô viết.
 

Bằng hữu xin yên tâm. Đàn ông hay đàn bà lên làm tổng thống Mỹ. Dù Cộng hòa hay Dân chủ. Nước Mỹ vẫn là chiếc xe tự động. Nó tự chuyển vận. Vẫn không có nội chiến. Cả nước đánh võ mồm. Dưới thắt lưng. Tàn nhẫn nhưng vẫn còn là nơi khá nhất trên thế giới. Cầm thông hành Mỹ, Thẻ Credit card Hoa kỳ và Mỹ Kim dù bạn đi khắp thế giới, rồi cũng trở về Hiệp Chủng Quốc ngay tại San Jose. Chúng ta vẫn còn là anh em.

--

Giao Chi San Jose.   [email protected]  (408) 316 8393



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(NEW YORK, ngày 26 tháng 3, Huffpost) – Nếu là người thích chăm sóc và dưỡng da, hẳn quý vị đã từng nghe đến một trong những phép so sánh nổi bật nhất trong giới làm đẹp: giữa kem Nivea Creme và Crème de la Mer. Một bên là loại kem dưỡng bình dân ra đời từ năm 1911, dễ tìm ở mọi hiệu thuốc, còn bên kia là dòng mỹ phẩm cao cấp nổi tiếng, với mức giá từ 100 MK chỉ cho 15ml.
Trump ký lệnh thay đổi hệ thống bầu cử: đòi chứng minh quyền công dân Mỹ, như hộ chiếu (passport) hoặc giấy khác. ACLU: nhiều triệu cử tri sẽ bị xóa tên vì chưa từng xin hộ chiếu, hoặc quá hạn chưa xin lại, hoặc đổi tên khi lấy chồng, hoặc không còn lái xe vì quá già - NPR: Chỉ có 1/2 dân Mỹ hiện nay có hộ chiếu (passport) để chứng minh họ là công dân Mỹ. Lệnh của Trump không nói về giấy khai sinh để chứng minh quốc tịch.
(SEOUL, ngày 26 tháng 3, Reuters) – Các vụ cháy rừng dữ dội hoành hành tại đông nam Nam Hàn, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Hỏa hoạn bùng phát mạnh vào thứ Ba (25/3), lan rộng với tốc độ chóng mặt, buộc hàng ngàn người dân phải di tản. Ngọn lửa hung tàn đã thiêu rụi nhiều khu dân cư, chính quyền thậm chí phải di dời khẩn cấp hàng trăm phạm nhân khỏi các nhà tù để đảm bảo an toàn.
(PORTLAND, ngày 25 tháng 3, Reuters) – Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho biết Văn phòng Dân quyền đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào một khu học chánh tại Portland, bang Oregon. Lý do là vì học khu này đã cho phép một học sinh trung học chuyển giới tính thi đấu trong các môn thể thao dành cho nữ và sử dụng phòng thay đồ của nữ sinh.
- New York Times lên án Trump đe dọa các nhà báo vì đưa tin về Elon Musk dự kiến họp với Bộ Quốc phòng về kế hoạch Mỹ tấn công TQ. - Sau khi 1 nhà báo vô tình tình cờ vào một cuộc hội thoại ở mạng Signal về kế hoạch chiến tranh giữa tình báo và quốc phòng Mỹ: Chính phủ Trump dìm tin. Nhà báo Jeffrey Goldberg: chính Bộ trưởng Hegseth đã nhắn tin về kế hoạch chiến tranh.
Tổng biên tập tờ The Atlantic, Jeffrey Goldberg đã tiết lộ ông vô tình được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Waltz thêm vào nhóm chat có tên “Houthi PC small group” trên nền tảng Signal, nơi Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và các quan chức chính phủ cấp cao khác đang thảo luận về các kế hoạch tấn công nhóm Houthi, Goldberg viết trong bài đăng trên trang web của The Atlantic vào thứ Hai 24 tháng 3, theo Đài truyền hình SVT, Thụy điển.
(DENVER, ngày 25 tháng 3, AP) – Tranh vẽ chân dung của Donald Trump, được treo trong Tòa nhà Quốc hội Colorado cùng với tranh của các Tổng thống khác, sẽ bị gỡ xuống sau khi Trump chê bai là “cố tình vẽ không giống.”
(WASHINGTON, ngày 24 tháng 3, Reuters) – Đảng Cộng Hòa đang tấn công vào ngành tư pháp, chỉ trích gay gắt những phán quyết gây bất lợi cho Tổng thống Trump và cản trở các chính sách đầy tham vọng của ông ta.
San Jose, CA – Tổ chức Vietnamese American Organization (VAO) mạnh mẽ lên án các hành động trục xuất của ICE nhắm vào những người gốc Việt nhập cư trước năm 1995— đây là những người tỵ nạn có tiền án, họ đã hoàn thành bản án của mình và từng bị ICE giam giữ và được thả ra theo thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Những cá nhân này đã xây dựng lại cuộc sống, lập gia đình và trở thành những thành viên đóng góp cho xã hội. Thế nhưng, ICE lại một lần nữa chia cách họ khỏi cộng đồng và những người thân yêu, hoàn toàn phớt lờ quá trình nỗ lực thay đổi, xây dựng lại cuộc sống, và các nguyên tắc căn bản của công lý.
Theo lệnh này, Bắc Kinh có thể đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh và áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với bất kỳ ai thúc đẩy vụ kiện "chống Trung Quốc" ở nước ngoài, trong khi việc thực thi các phán quyết của nước ngoài như vậy trong nước bị nghiêm cấm. Các điều khoản này cũng trao quyền cho công dân và công ty Trung Quốc kiện bất kỳ ai
(LAS CRUCES, ngày 24 tháng 3, APNews) – Vụ xả súng kinh hoàng vào tối thứ Sáu tại một công viên ở thành phố Las Cruces, tiểu bang New Mexico, đã khiến ba người thiệt mạng và 15 người bị thương. Hôm Chủ Nhật, giới chức địa phương xác nhận rằng một thanh niên 20 tuổi cùng hai thiếu niên đã bị bắt giữ.
(RIYADH/KYIV, ngày 24 tháng 3, Reuters) – Sau buổi làm việc với các nhà ngoại giao Ukraine vào Chủ Nhật, phái đoàn của Hoa Kỳ dự kiến sẽ gặp gỡ phía Nga vào thứ Hai, với kỳ vọng đạt được thỏa thuận đình chiến trên Hắc Hải (Black Sea) và xa hơn là kết thúc chiến sự tại Ukraine.
- Du lịch Mỹ có thể mất khoảng 64 tỷ đô doanh thu năm 2025 vì lượng du lịch quốc tế và trong nước giảm. Du khách ngoại sẽ giảm 5,1% vào năm 2025 - Nông trại Mỹ thiếu lao động phải thuê từ Guatemala vào: Bộ Nông Nghiệp đóng băng nguồn tài trợ vốn, nhiều nông trại cơ nguy phá sản
Bài viết này sẽ khảo sát rằng ngài Hải Lượng Thiền Sư, tức là Ngô Thì Nhậm (1746-1803), đã dạy cách nào để xa lìa tham, sân, si / This article will explore how Zen Master Hải Lượng, also known as Ngô Thì Nhậm (1746-1803), instructed followers on overcoming greed, anger, and delusion
- NHÀ BÁO PHẠM TRẦN (1940-2025) RA ĐI - Putin đưa quân Nga xâm lược Ukraine, trong khi Trump đưa các tỷ phú xâm lược Ukraine: Trump nói đang bàn "các hợp đồng" chia đất Ukraine - Kinh tế: Trump trong 4 năm nhiệm kỳ 1 làm tăng Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq là 57%, 70% và 142%. Trump trong 2 tháng làm 3 chỉ số kia sụt 3,5%, 5,4% và 9,6%
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.