Hôm nay,  

New York: Các Cửa Hàng Bán Lẻ Lớn Phải Lắp Đặt Nút Bấm Báo Động Khẩn Cấp

9/5/202422:14:00(View: 1028)

 

Namnlös
Hôm thứ Năm (5/9), New York thông qua luật mới, buộc các chuỗi cửa hàng lớn phải lắp đặt các nút bấm báo động khẩn cấp (panic buttons) tại tất cả chi nhánh trong tiểu bang. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ – Hôm thứ Năm (5/9), Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã ký ban hành một đạo luật mới, yêu cầu giới bán lẻ (retailers) phải tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn cho nhân viên của mình, theo Reuters.

 

Theo luật mới, các chuỗi cửa hàng lớn phải lắp đặt các nút bấm báo động khẩn cấp (panic buttons) tại tất cả chi nhánh ở tiểu bang New York.

 

Đạo luật mới được gọi là Đạo luật An toàn Cho Nhân Viên Bán lẻ (Retail Worker Safety Act, RWSA), được thúc đẩy bởi các nghiệp đoàn đại diện cho nhân viên làm việc trong ngành bán lẻ, sau khi xảy ra sau hàng loạt vụ xả súng gây chấn động tiểu bang và những lo ngại về tình trạng tội phạm bán lẻ gia tăng, dù một số ý kiến cho rằng điều này vẫn còn gây tranh cãi.

 

Điểm đặc biệt và quan trọng của luật mới

 

Yêu cầu lắp đặt nút bấm báo động khẩn cấp tại các cửa hàng bán lẻ ở bang New York là quy định đầu tiên kiểu này ở Hoa Kỳ. Mặc dù hồi đầu năm nay, tiểu bang California cũng đã thông qua các quy định về an toàn nơi làm việc, nhưng không bắt buộc phải trang bị nút bấm báo động khẩn cấp.

 

Một số tập đoàn lớn như Walmart, Hiệp Hội Các Nhá Bán Lẻ Toàn Quốc (National Retail Federation, NRF) và chi nhánh ở bang New York của Liên minh Ngành công nghiệp Thực phẩm (Food Industry Alliance, FIA) đã lên tiếng phản đối đạo luật RWSA. Walmart lo ngại về các tình huống báo động giả, còn những tổ chức khác lo ngại về chi phí phát sinh.

 

Khi được yêu cầu bình luận, Walmart và FIA đã từ chối phản hồi. Còn NRF đã chuyển câu hỏi cho Tổ chức Retail Council ở bang New York, nhưng tổ chức này cũng chưa có phản hồi ngay. Trước đây, các tổ chức trong giới bán lẻ đã gửi thư phản đối quy định mới lên Thượng viện Tiểu bang New York.

 

Tình hình chung

 

Đạo luật RWSA sẽ chính thức có hiệu lực sau 180 ngày kể từ khi được thông qua. Các nhà bán lẻ có từ 10 nhân viên trở lên sẽ phải lập một kế hoạch chi tiết để ngăn ngừa tình trạng bạo lực tại nơi làm việc, và phải lưu trữ hồ sơ về tất cả sự việc liên quan đến bạo lực trong ít nhất ba năm.

 

Ngoài ra, các nhà bán lẻ có tổng số nhân viên tính trên toàn quốc từ 500 người trở lên sẽ phải lắp đặt nút bấm báo động khẩn cấp ở những vị trí dễ sử dụng khi cần, hoặc phải cung cấp các thiết bị báo động cho nhân viên mang bên mình, hoặc những thiết bị giúp gửi báo động qua điện thoại, để thông báo tình huống khẩn cấp tới cơ quan hữu trách khi cần thiết. Quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2027.

 

Những con số cụ thể

 

Theo Sở Cảnh sát New York, tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, thành phố New York đã nhận được ít nhất 40,900 khiếu nại liên quan đến các vụ trộm cắp tại cửa hàng bán lẻ, tăng 2.7% so với năm ngoái.

 

Ngoài ra, nhà bán lẻ Target cũng đã phải đóng cửa chín cửa tiệm, trong đó có một tiệm ở East Harlem, chủ yếu là do tình trạng nhân viên bị bạo lực và nạn trộm cắp vặt ngày càng tăng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 4, Reuters) – Một ủy ban đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi trát đòi, yêu cầu ba tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc phải hợp tác với cuộc điều tra về khả năng các công ty này có liên quan đến chính phủ và quân đội TQ.
(NEW JERSEY, ngày 23 tháng 4, Reuters) – New Jersey đang bị cháy rừng hoành hành ở khu vực Pinelands, gần các thành phố ven biển Đại Tây Dương. Theo Sở Cứu hỏa Rừng (Forest Fire Service) New Jersey, lửa lan rất nhanh và đây có thể là đám cháy rừng lớn nhất của tiểu bang trong gần hai thập niên qua.
Bài này kết hợp từ ba nguồn. Bản tin đầu tiên trong bài này sẽ dịch theo bản tin AFP nhan đề "Taliban change tune on preserving heritage sites" (Taliban thay đổi thái độ về việc bảo tồn các di sản) trên Báo Taipei Times, ấn bản Thứ Tư, ngày 23 tháng 4/2025. Bài thứ nhì sẽ lược dịch theo Wikipedia mục từ tiếng Anh “Buddhism in Afghanistan” (Phật giáo tại Afghanistan) để thấy bối cảnh quá khứ văn hóa Phật giáo nơi đây, trước khi vùng đất này bị bạo lực chuyển sang theo Hồi giáo. Bài thứ ba là trích đoạn từ Wikipedia, mục từ tiếng Việt “Các tượng Phật tại Bamyan”
- Trump đổi giọng sau nhiều ngày chửi mắng ông Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell - Cảnh báo từ IMF: Thuế quan sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn thế giới. - Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent họp các nhà đầu tư: mặt trận áp thuế với TQ sẽ giảm leo thang vì cả Mỹ và TQ đều bất lợi
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, Reuters) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chuyển nhiều luật sư kỳ cựu thuộc cơ quan dân quyền sang vị trí khác, được cho là để sắp xếp lại hoạt động của bộ phận này.
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, Reuters) – Chính quyền của Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch thay đổi Bộ Ngoại Giao từ trên xuống dưới, bao gồm việc đóng cửa hơn 100 văn phòng. Đây là một phần trong việc thu hẹp quy mô chính phủ liên bang và điều chỉnh các chính sách đối ngoại theo hướng ưu tiên cho chiến lược “Nước Mỹ Trên Hết.”
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, CNBC) – Sau bốn năm tạm ngưng vì đại dịch, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ thông báo sẽ bắt đầu các biện pháp “siết nợ” từ ngày 5 tháng 5 năm 2025, nhắm vào các khoản vay tiền học liên bang đã không thanh toán đúng hạn trong thời gian dài.
(WASHINGTON, ngày 21 tháng 4, Reuters) – Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chính thức tạm ngưng chương trình kiểm soát chất lượng đối với sữa tươi và các sản phẩm bơ sữa khác, do thiếu hụt nguồn nhân lực tại bộ phận chuyên trách về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Trong gần nửa thế kỷ qua, phần lớn câu chuyện về chiến tranh Việt Nam được kể từ những người thuộc thế hệ có liên hệ trực tiếp với cuộc chiến. Nay đã đến lúc hiểu thêm về góc nhìn của thế hệ trẻ sinh ra sau 1975, lớn lên ở hải ngoại.
Hôm nay, Dân Biểu Derek Trần (CA-45) đã công bố một chuỗi sự kiện và dự án để tưởng niệm 50 năm ngày Sài Gòn thất thủ, còn được gọi là Tháng Tư Đen. Năm mươi năm sau khi chế độ Cộng Sản áp bức chiếm miền Nam Việt Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, và năm mươi năm kể từ làn sóng di tản đầu tiên, Dân Biểu Trần sẽ vinh danh những hy sinh và lòng kiên cường của cộng đồng người Việt tị nạn, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng này cho đất nước Hoa Kỳ của chúng ta. Vào ngày 30 tháng 4, Dân Biểu Trần sẽ chủ trì và tham gia một loạt sự kiện tại Washington D.C., trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ, để tưởng niệm Tháng Tư Đen. Ngày tưởng niệm sẽ bắt đầu bằng một cuộc họp báo tại Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm ghi dấu 50 năm Sài Gòn thất thủ, tiếp theo là một cuộc thảo luận với các nhà hoạt động nhân quyền người Việt và các cựu tù nhân lương tâm.
Nông dân trên toàn quốc Hoa Kỳ cho biết họ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng phá sản một lần nữa trừ khi có một khoản tiền cứu trợ lớn do người nộp thuế tài trợ để bù đắp cho những tổn thất do chính sách thuế quan hỗn loạn và các đợt cắt giảm chi tiêu mạnh trong lãnh vực nông nghiệp của Donald Trump gây ra.
- Dân biểu Dân Chủ Jamie Raskin đe dọa quốc tế: đừng giúp Trump xây dựng chế độ độc tài ở Mỹ, vì Đảng Dân Chủ sẽ nắm quyền trở lại - 4 Dân biểu Dân chủ bay đến El Salvador để thăm Abrego Garcia, người bị Trump trục xuất nhầm vào nhà tù tử thần Sanvador - TQ nói sẽ trừng phạt các nước ký kết với Mỹ gây tổn hại đến lợi ích của TQ
Tòa thánh Vatican cho biết, Đức Giáo hoàng Francis đã qua đời vào tuổi 88 lúc 7:35 sáng thứ Hai, 21 thang 4, giờ địa phương. “Vào lúc 7:35 sáng nay, Đức Giám mục Roma, Phanxicô, đã trở về nhà Cha. Toàn bộ cuộc đời của ngài đã cống hiến cho việc phục vụ Chúa và Giáo hội,” Đức Hồng y Kevin Farrell phát biểu.
(WASHINGTON, ngày 20 tháng 4, Reuters) – Bộ trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth bị phát hiện đã chia sẻ thông tin về cuộc tấn công hồi tháng 3 ở Yemen với một nhóm chat khác nữa trên ứng dụng Signal, trong đó có vợ, em trai, và luật sư riêng. Việc Hegseth sử dụng một nền tảng nhắn tin không thuộc hệ thống bảo mật quốc phòng để trao đổi thông tin an ninh tối mật đang khiến dư luận và giới lập pháp đặc biệt quan ngại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.