Hôm nay,  

New York: Các Cửa Hàng Bán Lẻ Lớn Phải Lắp Đặt Nút Bấm Báo Động Khẩn Cấp

9/5/202422:14:00(View: 1013)

 

Namnlös
Hôm thứ Năm (5/9), New York thông qua luật mới, buộc các chuỗi cửa hàng lớn phải lắp đặt các nút bấm báo động khẩn cấp (panic buttons) tại tất cả chi nhánh trong tiểu bang. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ – Hôm thứ Năm (5/9), Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã ký ban hành một đạo luật mới, yêu cầu giới bán lẻ (retailers) phải tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn cho nhân viên của mình, theo Reuters.

 

Theo luật mới, các chuỗi cửa hàng lớn phải lắp đặt các nút bấm báo động khẩn cấp (panic buttons) tại tất cả chi nhánh ở tiểu bang New York.

 

Đạo luật mới được gọi là Đạo luật An toàn Cho Nhân Viên Bán lẻ (Retail Worker Safety Act, RWSA), được thúc đẩy bởi các nghiệp đoàn đại diện cho nhân viên làm việc trong ngành bán lẻ, sau khi xảy ra sau hàng loạt vụ xả súng gây chấn động tiểu bang và những lo ngại về tình trạng tội phạm bán lẻ gia tăng, dù một số ý kiến cho rằng điều này vẫn còn gây tranh cãi.

 

Điểm đặc biệt và quan trọng của luật mới

 

Yêu cầu lắp đặt nút bấm báo động khẩn cấp tại các cửa hàng bán lẻ ở bang New York là quy định đầu tiên kiểu này ở Hoa Kỳ. Mặc dù hồi đầu năm nay, tiểu bang California cũng đã thông qua các quy định về an toàn nơi làm việc, nhưng không bắt buộc phải trang bị nút bấm báo động khẩn cấp.

 

Một số tập đoàn lớn như Walmart, Hiệp Hội Các Nhá Bán Lẻ Toàn Quốc (National Retail Federation, NRF) và chi nhánh ở bang New York của Liên minh Ngành công nghiệp Thực phẩm (Food Industry Alliance, FIA) đã lên tiếng phản đối đạo luật RWSA. Walmart lo ngại về các tình huống báo động giả, còn những tổ chức khác lo ngại về chi phí phát sinh.

 

Khi được yêu cầu bình luận, Walmart và FIA đã từ chối phản hồi. Còn NRF đã chuyển câu hỏi cho Tổ chức Retail Council ở bang New York, nhưng tổ chức này cũng chưa có phản hồi ngay. Trước đây, các tổ chức trong giới bán lẻ đã gửi thư phản đối quy định mới lên Thượng viện Tiểu bang New York.

 

Tình hình chung

 

Đạo luật RWSA sẽ chính thức có hiệu lực sau 180 ngày kể từ khi được thông qua. Các nhà bán lẻ có từ 10 nhân viên trở lên sẽ phải lập một kế hoạch chi tiết để ngăn ngừa tình trạng bạo lực tại nơi làm việc, và phải lưu trữ hồ sơ về tất cả sự việc liên quan đến bạo lực trong ít nhất ba năm.

 

Ngoài ra, các nhà bán lẻ có tổng số nhân viên tính trên toàn quốc từ 500 người trở lên sẽ phải lắp đặt nút bấm báo động khẩn cấp ở những vị trí dễ sử dụng khi cần, hoặc phải cung cấp các thiết bị báo động cho nhân viên mang bên mình, hoặc những thiết bị giúp gửi báo động qua điện thoại, để thông báo tình huống khẩn cấp tới cơ quan hữu trách khi cần thiết. Quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2027.

 

Những con số cụ thể

 

Theo Sở Cảnh sát New York, tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, thành phố New York đã nhận được ít nhất 40,900 khiếu nại liên quan đến các vụ trộm cắp tại cửa hàng bán lẻ, tăng 2.7% so với năm ngoái.

 

Ngoài ra, nhà bán lẻ Target cũng đã phải đóng cửa chín cửa tiệm, trong đó có một tiệm ở East Harlem, chủ yếu là do tình trạng nhân viên bị bạo lực và nạn trộm cắp vặt ngày càng tăng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
- Ehud Olmert (Cựu Thủ tướng Israel 2006-2009) kêu gọi Netanyahu ngưng diệt chủng dân Palestine bằng bom và chết đói - Dân Cuba ở Mỹ kinh hoàng: ủng hộ Trump để chống cộng, không ngờ Trump thu hồi lệnh ân xá tạm đối với 300.000 tỵ nạn Cuba.
(MORRISTOWN, New Jersey, ngày 25 tháng 5, Reuters) – Theo Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, chính sách thuế quan của ông được hoạch định với mục tiêu khuyến khích sản xuất các sản phẩm công nghệ và thiết bị quân sự trên đất Mỹ, chứ không phải tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng phổ thông như áo thun hay giày sneaker.
(New York, ngày 26 tháng 5, APNews) – Một người đàn ông mang hai quốc tịch Mỹ và Đức đã bị bắt giữ với cáo buộc cố ý đến Israel để mưu toan ném bom xăng vào văn phòng chi nhánh của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Tel Aviv.
Đại học Harvard từ lâu bị tố bị TQ lợi dụng, học, trộm công nghệ tiên tiến của Mỹ để về xây dựng khoa học TQ. Nhưng Trump cấm Harvard tuyển sinh quốc tế sẽ tự hại khoa học Mỹ. - Báo Fortune: Trump đang giết con ngỗng đẻ trứng vàng của Mỹ khi siết cổ các đại học và SV quốc tế, nơi từng làm cách mạng khoa học như Internet, AI, vaccine mRNA... Hơn 55% công ty khoa học khởi nghiệp lập từ di dân
- Chuyên gia: nếu iPhone giá 1.199 USD làm ở nước ngoài, bị Trump áp thuế (vừa thuế 25% với Apple, vừa thuế với nước sản xuất) sẽ có giá 2.300 USD, nhưng nếu mở xưởng làm ở Mỹ sẽ có giá 3.500 USD - Thẩm phán Alison Burroughs ra lệnh tạm thời cấm Trump đuổi SV quốc tế ở Đại học Harvard
Bài này trích từ Viên Âm Nguyệt San, số 21, tháng 5 và 6, năm 1936. Tác giả là Viên Âm, được suy đoán có lẽ là Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám. Bài này kể chuyện một viên quan đời Vua Tự Đức, chỉ ra tánh vô thường và tánh vô ngã trong kiếp người. Đối với nhà Phật, hễ nhận ra tánh vô thường thường trực nơi thân tâm là đủ để giải thoát, không cần tu pháp gì khác nữa. Ngài Tuệ Trung Thượng Sỹ cùng từng có bài thơ, nói rằng muốn vượt qua dòng sông sinh tử để tới bờ giải thoát, thì hãy xem thân tâm như con trâu bùn qua sông, tan vào dòng sông.
- Trump ăn mừng dự luật giảm thuế theo tỷ suất có lợi cho tỷ phú, trong khi cắt giảm Medicaid và trợ cấp thực phẩm, làm tăng nợ công thêm gần 4 ngàn tỷ đô. - Đại học Harvard kiện chính quyền Trump vì cấm SV quốc tế là phi pháp. Harvard 2025 có 6.793 SV quốc tế, chiếm 27,2% tổng số SV, trong đó hơn 1.200 SV từ TQ.
Richard Rodriguez là một nhà văn người Mỹ nổi tiếng với tác phẩm Hunger of Memory: The Education of Richard Rodriguez (1982), một câu chuyện về sự phát triển trí tuệ của chính ông. Richard Rodriguez viết nhiều về các vấn đề ngôn ngữ, sự học hỏi, bản sắc. Cuốn sách gần đây nhất của ông, “Darling: A Spiritual Autobiography,” khám phá sự giao thoa giữa tôn giáo, nơi chốn và bản năng giới tính sau sự kiện 11/9.
Khi chưa nắm quyền, Donald Trump từng “mạnh miệng” vẽ ra một danh sách dài những điều sẽ làm nếu quay lại Tòa Bạch Ốc. Giờ đây, khi đã quay lại vị trí Tổng thống, rất nhiều điều ông từng cam kết vẫn chưa thấy đâu – mà có lẽ sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Trump từng hứa sẽ chấm dứt chiến tranh ở Ukraine từ trước cả ngày nhậm chức. Ông cũng tuyên bố sẽ kết thúc xung đột ở Gaza. Ông còn cam kết sẽ cắt giảm 2,000 tỷ MK chi tiêu liên bang, xóa bỏ cái gọi là “Nhà Nước Ngầm” (Deep State), miễn thuế cho người nhận An Sinh Xã Hội, và tài trợ hoàn toàn chi phí thụ thai nhân tạo (IVF).
Ngay sau nửa đêm Thứ Sáu, ngày 16 tháng 5 năm 2025, một chuyên viên kỹ thuật cải huấn tại New Orleans đi kiếm thức ăn. Khi ông ấy trở lại thì khu nhà giam Orleans Justice Center đã đóng từ lúc 10 giờ rưỡi tối, như thường lệ, với các tù nhân được dự kiến sẽ vào các phòng giam của họ vào ban đêm. Nhưng trong lúc chuyên viên vắng mặt, nhiều tù nhân đã bắt đầu phá cửa Phòng Giam Delta 1006. Họ đã cố sức kéo cho đến khi cửa bung ra, và lén vào trong phòng giam người khuyết tật. Rồi, một người đàn ông chui qua một lỗ nhỏ trong tường bên sau một cầu tiêu bằng kim loại.
Văn phòng địa hạt của Dân Biểu Liên Bang Dave Min (CA-47) tọa lạc tại địa chỉ 1370 Adams Ave. Suite A Costa Mesa, CA 92626, hiện đang có nhiều dịch vụ phục vụ cư dân. Trao đổi với Việt Báo, ông Dave Min đã trình bày về những hoạt động của ông tại Quốc Hội, cũng như các công tác hỗ trợ, phục vụ cử tri của văn phòng. Ông Dave Min cho biết văn phòng địa hạt của mình tự hào hỗ trợ cử tri giải quyết các vấn đề liên quan đến các cơ quan liên bang. Văn phòng cung cấp nhiều dịch vụ, thí dụ như giúp cư dân có được sổ thông hành kịp thời; hỗ trợ các trường hợp nhập cư; bảo đảm người cao tuổi trong cộng đồng nhận được đầy đủ các quyền lợi an sinh xã hội; giải quyết các khiếu kiện của cựu chiến binh; giúp cư dân liên lạc với IRS các vấn đề có liên quan đến thuế. Văn phòng tận tâm làm việc để đảm bảo cư dân nhận được sự giúp đỡ cần thiết và kịp thời.
Chỉ sau 100 ngày đầu tiên Donald Trump trở lại làm tổng thống, người dân Mỹ giờ đây hoang mang về hướng đi của đất nước mình. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số người Mỹ đồng ý rằng Trump là "một nhà độc tài nguy hiểm"; tin rằng tổng thống đang mở rộng quyền hạn của mình, coi thường pháp quyền, đưa Hoa Kỳ đi chệch khỏi các nguyên tắc căn bản từ khi lập quốc.
Sau lời đe dọa đưa ra vào tháng 4/2025, hôm nay, 22/5/2025, Bộ trường Nội An Kristi Noem đã ra lệnh cho nhân viên Bộ Giáo Dục (DHS) thu hồi chứng nhận Chương trình Sinh viên và Trao đổi Khách mời của Đại Học Harvard, là chứng nhận cho phép các trường đại học tuyển sinh viên ngoại quốc.
- Biển Đông: Tàu TQ bắn vòi rồng và tông vào 1 tàu chính phủ Philippines đang nghiên cứu cát Trường Sa - Hiến pháp cấm đưa tôn giáo vào nhà nước, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã làm lễ Cơ đốc giáo truyền giáo tại Pentagon, ca ngợi Trump là Chúa Chọn. Sẽ làm lễ như thế hàng tháng.
(WASHINGTON, ngày 21 tháng 5, Reuters) – Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã chính thức chấp thuận các đề nghị của hội đồng cố vấn về vắc-xin phòng bệnh chikungunya, một loại vi-rút được lan truyền qua muỗi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.