Hôm nay,  

Những Tâm Tình Du Ca Trong Chiều Nhạc Tưởng Nhớ Anh Hoàng Ngọc Tuệ

10/07/202406:29:00(Xem: 1623)
du ca 1
Chị Hoàng Vĩnh (giữa), chị Đỗ Ngọc Yến, chị Trần Đình Quân (trái) và các thành viên Du Ca. (Ảnh: Minh Phú)


Quận Cam (VB) – Vào chiều Chủ Nhật 7/7/2024, tại hội trường Nhật Báo Người Việt, nhóm Du Ca Nam California đã tổ chức chương trình Du Ca tưởng niệm anh Hoàng Ngọc Tuệ, Nguyên Chủ Tịch Phong Trào Du Ca Việt Nam. Chương trình trở thành buổi tâm tình của nhiều thân hữu, ca nhạc sĩ đã từng quen biết, cùng hoạt động với anh Tuệ từ thập niên 1960s. Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.

Được biết, trong những ngày cuối đời nằm tại bệnh viện, anh Tuệ yêu cầu gia đình cho mình được nghe nhạc Du Ca. Chỉ mới hai năm trước, khi sức khỏe vẫn còn tương đối, chưa phải nằm một chỗ, anh Tuệ có mời những gương mặt du ca kỳ cựu như trưởng Hoàng Kim Châu và thế hệ tiếp nối như Thiên Hương, Bá Thành đến nhà. Anh dặn dò những việc cần làm để tiếp tục nuôi dưỡng dòng nhạc du ca cho thế hệ trẻ Việt Nam trong nước và hải ngoại. Ở tuổi 90, anh vẫn định hướng, phác thảo kế hoạch hoạch hành động cho phong trào Du Ca với một niềm hăng say, đam mê có lẽ không thua kém cách đây hơn nửa thế kỷ, khi anh đảm nhận vai trò chủ tịch của một phong trào vừa mới thành lập. Điều gì đã khiến cho một người không biết nhiều về âm nhạc như anh lại gắn bó, chung thủy với dòng nhạc Du Ca đến như thế?

Trưởng Hoàng Kim Châu là một trong những thành viên của đoàn Trầm Ca, tiền thân của phong trào Du Ca đã kể lại những kỷ niệm của mình với anh Hoàng Ngọc Tuệ trong những ngày đầu thành lập nhóm Du Ca đầu tiên. Vào khoảng giữa thập niên 1960s, nhóm Trầm Ca gồm 5 người, trong đó có anh Nguyễn Đức Quang, từ Đà Lạt chân ướt chân ráo về đến Sài Gòn. Qua sự giới thiệu của anh Đỗ Ngọc Yến, nhóm đến gặp anh Tuệ, rồi từ đó phác thảo lên ý tưởng thành lập phong trào Du Ca. Căn nhà ở đường Sương Nguyệt Ánh trở thành trụ sở đầu tiên của phong trào. Cho dù chỉ mới gặp gỡ những người bạn trẻ này, anh Tuệ giao luôn garage của mình cho nhóm dùng làm xưởng Du Ca đầu tiên. Nhiều bài hát Du Ca đầu tiên của Nguyễn Đức Quang được sáng tác tại đây. Có thể nói rằng Nguyễn Đức Quang và anh Hoàng Ngọc Tuệ là hai linh hồn của phong trào Du Ca. Một người chuyên sáng tác, trình diễn, hành động, thực hiện công việc đào tạo du ca viên. Một người giữ vai trò lãnh đạo, định hướng phát triển với tầm nhìn chiến lược. Thiếu một trong hai người, phong trào Du Ca sẽ không thể hình thành và tồn tại cho đến ngày hôm nay.

du ca 4
Thiên Hương- trưởng nhóm Du Ca Nam Cali- hát Còn Có Bao Ngày với ca sĩ Khánh Ly

Trong buổi chiều tưởng niệm hôm ấy, chị Hoàng Vĩnh, người bạn đời của anh Hoàng Ngọc Tuệ, lần đầu tiên đã kể trước công chúng về “mối tình du ca” của mình. Chị nhớ vào năm 19 tuổi, chị tham gia phong trào Du Ca, trở thành một trong những thành viên nữ trẻ tuổi nhất của đoàn vào lúc đó. Trong một lần gặp gỡ với ông Chủ Tịch Du Ca Hoàng Ngọc Tuệ, chị đã ngưỡng mộ ngay tài năng và bầu nhiệt huyết của con người này. Bởi vì thế, khi anh Tuệ tỏ tình với cô đoàn sinh trẻ tuổi, chị Vĩnh không có lý do gì để từ chối. Anh Tuệ-chị Vĩnh đã sống hạnh phúc với nhau suốt gần 60 năm trong tình thân Du Ca.


Chị Vĩnh cũng giải thích tầm nhìn của anh Tuệ khi quyết định thành lập Phong Trào Du Ca. Vào thời điểm đó, cuộc chiến tranh bắt đầu leo thang, nhiều người dân Việt trở thành nạn nhân của cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt. Tình hình chính trị của Miền Nam có nhiều biến động. Đất nước bị chi phối bởi các thế lực chính trị bên ngoài. Nhiều thanh niên thời đó bỗng dưng mất định hướng trong cuộc sống, tinh thần hoang mang, không biết phải làm gì. Trong một hoàn cảnh như vậy, Phong Trào Du Ca ra đời để tập hợp thanh niên lại, cùng nhau thực hiện những việc làm có ích cho xã hội, có ý nghĩa cho bản thân, cho cuộc sống. Nhạc Du Ca là những bài hát yêu nước, thương nòi, là phương tiện hữu hiệu để đưa thanh niên lại gần với nhau trong thời buổi chiến tranh. Những nhóm du ca đi đến khắp các nẻo đường Việt Nam, để cùng với người dân hàn gắn lại những đổ vỡ do chiến tranh gây ra: xây lại cây cầu, dựng lại ngôi nhà, cứu trợ cho những nạn nhân của cuộc chiến... Du Ca không chỉ là ca hát, mà là một phong trào mang lại cho thanh niên thời bấy giờ một lý tưởng sống cao quí. Phải hiểu như vậy để thấy tầm nhìn của những người như anh Hoàng Ngọc Tuệ đã ảnh hưởng tích cực như thế nào đến đời sống tinh thần của giới sinh viên học sinh thời bấy giờ. Và cũng sẽ hiểu hơn tại sao anh Tuệ lại gắn bó với phong trào Du Ca trong suốt sáu thập niên của một đời người như vậy.


Cho đến những ngày cuối đời, anh Tuệ vẫn luôn trăn trở với ước mơ nuôi dưỡng và phát triển phong trào Du Ca cho thanh thiếu niên Việt Nam khắp nơi trên thế giới. Trong buổi chiều nhạc Du Ca tưởng niệm anh Tuệ có sự góp mặt của những thành viên Du Ca từ Hòa Lan, Canada, Úc; có sáng tác mới của gương mặt du ca trẻ ở Việt Nam; có tiếng hát của những bạn Du Ca trẻ từ Na Uy…Trong lời nói chia tay vào cuối chương trình, chị Thiên Hương – Trưởng Nhóm Du Ca Nam Cali- đã nhắn nhủ với anh Hoàng Ngọc Tuệ rằng: “Anh Tuệ ơi! Anh yên tâm nhé! Du Ca hiện nay đã có mặt khắp mọi nơi rồi! Đã có người tiếp nối những bước chân Du Ca của anh…”

du ca 3
Du Ca viên Phạm Đình Ngà và ca sĩ Lê Uyên trong ca khúc Cho Lần Cuối. (Ảnh: Minh Phú)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.