Hôm nay,  

Những Khó Khăn Của Nông Thôn California Trong Việc Chăm Sóc Người Bệnh Alzheimer

20/06/202406:07:00(Xem: 768)
EMS briefing jun 13 rita nguyen
Bác Sĩ Rita Nguyễn


Quận Cam (VB) - Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.


Cư dân California sống ở vùng nông thôn và vùng hẻo lánh phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán và chăm sóc bệnh Alzheimer. Do lực lượng chăm sóc y tế ít, người dân phải chờ đợi rất lâu mới được gặp các bác sĩ ADRD để được khám và chẩn đoán bệnh. Thiếu phương tiện giao thông công cộng cũng khiến việc chăm sóc y tế khó khăn hơn.  


Vào ngày 13 tháng 6 2024, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) tổ chức cuộc họp báo trên mạng. Các chuyên viên y tế, nhà nghiên cứu đã thảo luận về cách giải quyết những khó khăn cho các cộng đồng nông thôn trong việc hỗ trợ người bệnh Alzheimer.

Các diễn giả:

Bác sĩ Rita Nguyễn, Phụ Tá Giám Đốc, Bộ Y Tế Công Cộng California (CDPH)  

Carmen Estrada, Giám Đốc Điều Hành, Trung tâm Nguồn lực Người chăm sóc Inland (San Bernardino)

Hagar Dickman, luật sư, Justice In Againg

Maria Cortez, một người chăm sóc cho thành viên gia đình mắc bệnh Alzheimer

 

Theo Bác sĩ Rita Nguyễn, Alzheimer hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai cho người dân California, là tiểu bang có nhiều người trên 65 tuổi hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Có khoảng 660,000 người dân California mắc bệnh Alzheimer vào năm 2019; con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 1.5 triệu vào năm 2040.


Vùng nông thôn California chỉ có khoảng 2.3 triệu cư dân, nhưng dân số nông thôn lại già hơn so với thành thị. Người dân nông thôn thường sống cách xa các phòng khám, bác sĩ. Họ có tỉ lệ mắc bệnh tim, huyết áp và tiểu đường cao, đều là những yếu tố có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Bác sĩ Rita Nguyễn nhấn mạnh đến tác động to lớn của sự cô đơn đối với sức khỏe của người bệnh Alzheimer. Sự kỳ thị đối với bệnh Alzheimer làm tăng thêm sự cô lập mà nhiều người bệnh phải trải qua, mặc dù thực tế là hầu hết người dân California đều có mối liên hệ ít nhiều với những người bệnh. Để đáp lại, CDPH đã phát động chiến dịch “Take on Alzheimer’s” nhằm giảm bớt sự kỳ thị đối với căn bệnh; và hướng dẫn người dân California cách phát hiện bệnh sớm, cũng như những việc cần làm sau khi được chẩn đoán.

 

Trong phần trình bày của mình, luật sư Hagar Dickman, cho biết nghiên cứu cho thấy trên toàn tiểu bang, những người mắc bệnh Alzheimer có thu nhập thấp, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, thường không có điều kiện để tiếp cận các chương trình chăm sóc cộng đồng. Nhiều trung tâm dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên đã phải đóng trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Điều này gây khó khăn cho các quận nông thôn, vốn có ít lựa chọn thay thế hơn như viện dưỡng lão, người chăm sóc tại gia và các phòng khám chuyên khoa. Điều này dẫn đến việc bệnh nhân Alzheimer thiếu nguồn lực chăm sóc, phải sống cô đơn với căn bệnh cho đến cuối đời.


Một số nhân viên y tế ở nông thôn cho biết nhiều giải pháp, chính sách y tế có thể hiệu quả ở khu vực thành thị, nhưng thực sự không phù hợp với khu vực nông thôn, vì mật độ dân số thấp, thiếu nhà cung cấp và thiếu cơ sở hạ tầng. Bất kỳ giải pháp nào để giúp những người bệnh Alzheimer không có người thân chăm sóc đều cần giải quyết những vấn đề này.

 

Carmen Estrada là giám đốc điều hành Inland Caregiver Resource Center, một mạng lưới gồm 11 trung tâm dịch vụ người chăm sóc miễn phí ở các quận hạt San Bernardino, Riverside, Inyo… (Nam Cali). Bà cho biết dân số người già đang tăng nhanh chóng. Cơ sở hạ tầng để chăm sóc người già chắc chắn chưa sẵn sàng. Nhưng bà hy vọng có thể phục vụ được tối đa số người bệnh Alzheimer trong khu vực.


Vấn đề là phải làm sao quảng bá cho người dân vùng nông thôn biết là có dịch vụ này cho họ. Trước tiên là sử dụng phương pháp truyền miệng. Kế tiếp là phát tài liệu quảng cáo tại các trung tâm cộng đồng, nhà thờ… Người dân trong cộng đồng nông thôn thường rất gắn bó với nhau. Bà Carmen khuyến khích những khách hàng hiện tại nói với những người khác về cách mà trung tâm có thể giúp người dân trong việc chăm sóc người thân mắc bệnh Alzheimer. Bà cũng cho rằng khả năng tiếp cận bằng ngôn ngữ cộng đồng rất quan trọng.

EMS briefing jun 13 maria cortez
Bà Maria Cortez kể lại kinh nghiệm chăm sóc người em trai bị bệnh Alzheimer

 

Maria Cortez là một người chăm sóc (caregiver) 66 tuổi ở Quận Glenn. Bà kể lại kinh nghiệm chăm sóc Jerry, người em trai 62 tuổi bị mắc chứng mất trí nhớ. Trước đây bà sống ở Texas, và nhận ra Jerry có những triệu chứng bất thường, bao gồm mất việc, thường xuyên uống rượu, chửi mắng anh chị em đến thăm, và đột ngột mất trí nhớ khi đang lái xe. Jerry sống một mình tại nhà của bố mẹ. Có những người bạn xấu biết tình trạng mất trí nhớ của Jerry, đã tìm cách chiếm đoạt ngôi nhà cũng như tài khoản ngân hàng Jerry. Họ để ông sống còn tệ hơn cả một con vật!


Maria xuất hiện đúng lúc, giúp Jerry thoát khỏi đám bạn xấu và lấy lại căn nhà. Bà bắt đầu tìm cách chữa trị căn bệnh mất trí nhớ của Jerry. Vì ông ta không còn tiền, nên bà đã phải mất một tháng rưỡi vật lộn với các thủ tục giấy tờ để đưa ông ấy vào chương trình Medi-Cal. Các triệu chứng tiến triển rất nhanh: mất trí nhớ, lo lắng, ảo giác, trầm cảm, mất sự đồng cảm, mất vệ sinh cá nhân và khả năng tự ăn uống…


Bà cho biết đã đưa Jerry đến với trung tâm chăm sóc sức khỏe ban ngày dành cho người lớn Peg Taylor ở Chico, không xa nhà bao nhiêu. Jerry đến đây hai đến ba lần một tuần, mỗi lần tối đa bốn giờ. Đây là một nơi tuyệt vời cho Jerry. Bây giờ ông giống như một đứa trẻ ba tuổi trong cơ thể người lớn. Đây là chương trình duy nhất mà bà biết ở khu vực này. Nhờ đưa Jerry đến đây, bà mới có thời gian cho cá nhân, thư giãn đôi chút.


Maria cho biết hoàn toàn mãn nguyện với những gì mình đã làm cho em trai. Hoàn cảnh như gia đình bà không phải là ít tại các vùng nông thôn. Cần phải có nhiều dịch vụ trợ giúp cho người bệnh Alzheimer tại các vùng nông thôn hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm hành động “Haley Voters for Harris” (Cử Tri Của Haley Sẽ Bầu Cho Harris) tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình, mặc dù đã nhận được một lá thư yêu cầu ngừng và hủy bỏ từ chính cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley. Ủy ban hành động chính trị (PAC), tự mô tả mình là một “liên minh rộng lớn”, tuyên bố đại diện cho những người đã ủng hộ Nikki Haley (Cộng Hòa) và bây giờ kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho Kamala Harris (Dân Chủ), thay vì Donald Trump (Cộng Hòa) vào tháng 11.
SINGAPORE – Hôm thứ Năm (25/7), một số chuyên gia cho biết, Trung Quốc rất có khả năng đang bí mật thử nghiệm công nghệ lưỡng dụng (dual use) trên phi thuyền không người lái có thể tái sử dụng của mình, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (24/7), Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tay súng 20 tuổi ám sát hụt Donald Trump đã tìm kiếm trên mạng các thông tin về vụ ám sát John F. Kennedy vào khoảng thời gian hắn bắt đầu “để mắt” đến Trump, theo Reuters.
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.