Hôm nay,  

Louisiana Ban Hành Luật Buộc Các Lớp Học Phải Trưng Bày Mười Điều Răn

20/06/202400:25:00(Xem: 584)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (19/6), Louisiana trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ ban hành luật buộc tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày một tấm áp phích về Mười Điều Răn. (Nguồn: pixabay.com)

 

Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.

 

Louisiana đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ ra lệnh tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày một tấm áp phích về Mười Điều Răn của Chúa Trời.

 

Liên hội American Civil Liberties Union (ACLU) ngay lập tức tuyên bố sẽ khởi kiện để ngăn chặn luật mới của Louisiana, vì cho rằng luật này phạm vào sự tách biệt giữa giáo hội và nhà nước theo Hiến pháp Hoa Kỳ và một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện.

 

Cùng với dự luật buộc trưng bày Mười Điều Răn, Thống đốc Landry cũng đã ký một loạt dự luật khác được thiết kế để “mở rộng đức tin trong các trường công lập.” Landry nói tại buổi lễ ký kết: “Muốn tôn trọng luật pháp, quý vị phải bắt đầu từ người đã truyền lại những luật lệ đầu tiên, đó là Moses.

 

Theo tín ngưỡng của Cơ đốc giáo và Do Thái giáo, Thiên Chúa đã hiện ra và ban cho nhà tiên tri Moses Mười Điều Răn (Ten Commandments).

 

Ngoài việc trưng bày Mười Điều Răn, luật mới cũng cho phép các trường học thuê các tuyên úy (chaplains), và cấm giáo viên không được nói đến các vấn đề liên quan đến thiên hướng về tình dục (sexual orientation) hoặc bản dạng giới (gender identity), cũng như yêu cầu phải có sự cho phép của phụ huynh khi sử dụng tên và đại từ theo mong muốn của học sinh chuyển giới.

 

Landry cũng đã ký một số luật khác, bao gồm mở rộng chương trình kèm cặp học hành cho những học sinh gặp khó khăn trong việc học, cải thiện trình độ môn toán, và giảm bớt yêu cầu về chương trình giảng dạy đối với giáo viên.

 

Liên hội ACLU và chi nhánh ACLU ở Louisiana, cùng với các tổ chức vô vụ lợi Americans United for Separation of Church and State (xin tạm dịch là Người Mỹ Đoàn kết vì Sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước), và Freedom from Religion Foundation (Tự do Tôn giáo) tuyên bố sẽ đệ đơn kiện thách thức điều luật đòi trưng bày Mười Điều Răn. Luật này buộc các lớp học thuộc trường công lập trong tiểu bang phải trưng bày tấm áp phích với phông chữ lớn, rõ ràng, dễ đọc các nội dung của Mười Điều Răn.

 

Các nhóm phản đối cho biết chưa từng có tiểu bang nào khác ở Hoa Kỳ ra luật như vậy, và rằng các chính trị gia không nên áp đặt học thuyết tôn giáo ưa thích của họ lên học sinh và gia đình học sinh ở các trường công lập.

 

Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ cấm chính phủ thiên vị hoặc áp đặt bất kỳ tôn giáo nào lên người dân. Năm 1980, trong vụ Stone v. Graham, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng luật của tiểu bang Kentucky về việc treo Mười Điều Răn trong trường học là vi hiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm hành động “Haley Voters for Harris” (Cử Tri Của Haley Sẽ Bầu Cho Harris) tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình, mặc dù đã nhận được một lá thư yêu cầu ngừng và hủy bỏ từ chính cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley. Ủy ban hành động chính trị (PAC), tự mô tả mình là một “liên minh rộng lớn”, tuyên bố đại diện cho những người đã ủng hộ Nikki Haley (Cộng Hòa) và bây giờ kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho Kamala Harris (Dân Chủ), thay vì Donald Trump (Cộng Hòa) vào tháng 11.
SINGAPORE – Hôm thứ Năm (25/7), một số chuyên gia cho biết, Trung Quốc rất có khả năng đang bí mật thử nghiệm công nghệ lưỡng dụng (dual use) trên phi thuyền không người lái có thể tái sử dụng của mình, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (24/7), Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tay súng 20 tuổi ám sát hụt Donald Trump đã tìm kiếm trên mạng các thông tin về vụ ám sát John F. Kennedy vào khoảng thời gian hắn bắt đầu “để mắt” đến Trump, theo Reuters.
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.