Hôm nay,  

Nghiên Cứu Mới: Triệu Chứng Covid Kéo Dài Có Thể Sẽ Không Kéo Dài Mãi Mãi

21/06/202400:00:00(Xem: 1293)

covid
Một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications cho thấy sau 24 tháng, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch ở hầu hết bệnh nhân mắc Covid kéo dài sẽ giảm dần và về lại mức bình thường. (Nguồn: pixabay.com)

Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian.
 
Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid). Ở Hoa Kỳ, long Covid hiện được coi là một dạng tật nguyền, những người bị Covid kéo dài có thể được hỗ trợ và bảo vệ theo Đạo luật Americans with Disabilities Act (Luật dành cho công dân Hoa Kỳ tật nguyền, ADA).
 
Các khoa học gia chưa tìm ra nguyên nhân nào gây ra triệu chứng Covid kéo dài, nhưng họ phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh quá mức có thể là yếu tố chính. Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Nature Communications, chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của các bệnh nhân bị Covid kéo dài sẽ bắt đầu hoạt động bình thường trở lại sau khoảng 24 tháng kể từ lần nhiễm Covid ban đầu.
 
Bác sĩ Gail Matthews, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện St Vincent's ở Sydney, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Có vẻ như hệ thống miễn dịch của những bệnh nhân này phần lớn đều trở lại bình thường. Và đây là một điều rất tốt.
 
Nghiên cứu không đưa ra lý do giải thích tại sao một số bệnh nhân bị Covid kéo dài không hồi phục, nhưng theo Matthews, nguyên nhân có thể là do các vấn đề sức khỏe khác của bệnh nhân.
 
Nadia Roan, nhà miễn dịch học tại Viện J. David Gladstone, Đại học California San Francisco, nói: “Đây là tin tốt cho những người bị triệu chứng Covid kéo dài, vì cơ thể họ sẽ dần hồi phục, cả về hệ thống miễn dịch lẫn các triệu chứng cụ thể mà họ gặp phải.
 
Các dấu ấn sinh học trong máu của bệnh nhân bị COVID kéo dài
 
Các khoa học gia tại Viện Kirby, UNSW Sydney, đã bắt đầu thu thập mẫu máu từ một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ tháng 4/2020, khi đợt dịch đầu tiên bùng phát tại Úc. Những bệnh nhân này thường xuyên tự báo cáo thông tin về sức khỏe của họ, và không được tiêm vaccine khi bị nhiễm Covid-19 vì thời điểm đó vaccine chưa có sẵn ở Úc.
 
Vào năm 2022, các khoa học gia phát hiện ra rằng các phân tử của hệ thống miễn dịch liên quan đến sưng, viêm vẫn ở mức cao bất thường trong máu của một số bệnh nhân. Những người này thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở hoặc đau ngực, dù đã hơn tám tháng kể từ lúc nhiễm Covid-19. Các phân tử này được gọi là cytokines. Lẽ ra nồng độ cytokines sẽ trở lại mức bình thường trong vòng 30-90 ngày sau khi hồi phục từ lần nhiễm Covid-19 ban đầu.
 
Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng ngay cả sau khi mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, các dấu ấn sinh học liên quan đến sưng, viêm ở những bệnh nhân bị Covid kéo dài vẫn ở mức cao trong suốt tám tháng sau,” Chansavath Phetsouphanh, nhà miễn dịch học tại Viện Kirby, UNSW Sydney, cho biết. Phetsouphanh đã dẫn đầu nghiên cứu đầu tiên cho thấy phản ứng miễn dịch ở những người bị long Covid diễn ra lâu hơn so với những người đã nhiễm SARS-CoV-2 và hồi phục hoàn toàn. Các dấu ấn sinh học này bao gồm các phân tử kích hoạt tế bào miễn dịch – gọi là tế bào T – và gây ra sưng, viêm.
 
Trong nghiên cứu mới, các khoa học gia đã theo dõi 62 bệnh nhân bị Covid kéo dài thêm một năm rưỡi sau nghiên cứu ban đầu. Họ nhận thấy rằng các dấu ấn sinh học này đã giảm đáng kể và về lại mức bình thường. Nhóm nghiên cứu đã so sánh các dấu ấn sinh học liên quan đến sưng, viêm giữa những người đã hồi phục từ long Covid với những người chưa bao giờ bị long Covid.  Kết quả cho thấy không có sự khác biệt nào giữa hai nhóm này.
 
Những nguyên nhân khác gây ra triệu chứng Covid kéo dài
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications đã dựa trên một số dấu ấn sinh học để dự đoán rằng các triệu chứng của long Covid sẽ kéo dài đến tám tháng. Tuy nhiên, Wolfram Ruf cho rằng nghiên cứu này chưa xem xét hết tất cả các dấu ấn sinh học có liên quan đến Covid kéo dài. Nghĩa là còn nhiều yếu tố khác trong hệ thống miễn dịch có thể gây ra long Covid mà nghiên cứu chưa xem xét.
 
Thí dụ, nhóm nghiên cứu không xem xét hai yếu tố quan trọng có thể góp phần gây ra triệu chứng Covid kéo dài, đó là sự kích hoạt quá đà phần “bổ sung” của hệ thống miễn dịch và xáo trộn về sự đông huyết. Phần “bổ sung” của hệ thống miễn dịch là một phần của hệ thống miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm khuẩn và viêm. Còn xáo trộn về sự đông huyết cũng đã được chứng minh là gây ra một số triệu chứng của long Covid.
 
Trong nghiên cứu tại Úc, có 62% bệnh nhân cho biết sức khỏe của họ đã cải thiện trong thời gian theo dõi sau khi bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, phần còn lại vẫn phải đối mặt với các triệu chứng khó chịu của long Covid dù các dấu ấn sinh học liên quan đến sưng, viêm đã giảm bớt.
 
Matthews nhấn mạnh rằng họ phải cẩn trọng để không bỏ qua thực tế là có một số người vẫn không hồi phục sau khi bị Covid kéo dài. Có thể còn những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng Covid kéo dài, chẳng hạn như virus SARS-CoV-2 vẫn còn sót lại trong cơ thể bệnh nhân; một số virus khác trong cơ thể bị tái kích hoạt; cơ thể có thể tạo ra các kháng thể tự miễn, tức là kháng thể tấn công các cơ quan và mô của chính cơ thể bệnh nhân; hoặc cũng có thể do hệ vi khuẩn trong đường ruột của bệnh nhân bị xáo trộn.
 
Theo Matthews, các vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch chỉ là một phần trong những nguyên nhân gây ra Covid kéo dài. Có nhiều nguyên nhân khác nhau và nhiều cách khác nhau để chẩn đoán tình trạng này.
 
Các nghiên cứu khác đang được thực hiện với nhiều bệnh nhân hơn, chẳng hạn như RECOVER Initiative của Cơ Quan Nghiên Cứu Sức Khỏe Quốc Gia (National Institutes of Health, NIH), có thể sẽ tiết lộ lý do tại sao nhiều người vẫn còn triệu chứng Covid kéo dài nhiều năm sau khi nhiễm bệnh lần đầu.
 
Xáo trộn trong hệ miễn dịch chắc chắn có liên quan đến long Covid, nhưng liệu đó có phải là nguyên nhân chính gây ra triệu chứng Covid kéo dài hay không thì vẫn cần phải nghiên cứu thêm.
 
Nguồn: “Is long COVID forever? A new study has clues.” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm hành động “Haley Voters for Harris” (Cử Tri Của Haley Sẽ Bầu Cho Harris) tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình, mặc dù đã nhận được một lá thư yêu cầu ngừng và hủy bỏ từ chính cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley. Ủy ban hành động chính trị (PAC), tự mô tả mình là một “liên minh rộng lớn”, tuyên bố đại diện cho những người đã ủng hộ Nikki Haley (Cộng Hòa) và bây giờ kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho Kamala Harris (Dân Chủ), thay vì Donald Trump (Cộng Hòa) vào tháng 11.
SINGAPORE – Hôm thứ Năm (25/7), một số chuyên gia cho biết, Trung Quốc rất có khả năng đang bí mật thử nghiệm công nghệ lưỡng dụng (dual use) trên phi thuyền không người lái có thể tái sử dụng của mình, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (24/7), Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tay súng 20 tuổi ám sát hụt Donald Trump đã tìm kiếm trên mạng các thông tin về vụ ám sát John F. Kennedy vào khoảng thời gian hắn bắt đầu “để mắt” đến Trump, theo Reuters.
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.