Hôm nay,  

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Với Di Dân Nếu Trump Đắc Cử Tổng Thống Nhiệm Kỳ Hai?

18/06/202421:58:00(Xem: 1191)
EMS briefing june 14 cecilia esterline
Diễn giả Cecilia Esterline


Quận Cam (VB) - Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, cựu Tổng Thống Donald Trump theo đuổi chính sách chống di dân cả chính thức lẫn bất hợp pháp. Ông đã thực hiện những thay đổi lớn đối với hệ thống nhập cư, bao gồm việc chia cắt các gia đình di dân ở biên giới; áp đặt “Lệnh cấm Hồi Giáo”, hủy bỏ quy chế TPS (tình trạng được bảo vệ tạm thời) đối với người Honduras; tìm cách xóa bỏ chương trình DACA dành cho trẻ em di dân... Hầu hết những chính sách này đã bị hủy bỏ bởi chính quyền Biden kế nhiệm.


Mùa bầu cử 2024 đang đến gần. Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp, trừng phạt công dân và cư dân hợp pháp nếu sống với những di dân không có giấy tờ… Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa bảo thủ đang chờ đợi cơ hội thực hiện những cải cách này.


Vào ngày 14 tháng 6, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) tổ chức cuộc họp báo qua mạng với giới truyền thông sắc tộc. Một nhóm chuyên gia đã phân tích kế hoạch chống di dân trong một tài liệu dài hàng trăm trang của Heritage Foundation, một viện nghiên cứu chính sách công của phe bảo thủ; đồng thời chỉ ra những tác động tiềm tàng của kế hoạch này đối với người dân Mỹ, người nhập cư và nền kinh tế Hoa Kỳ.


Những diễn giả của buổi họp báo:

Cecilia Esterline, Nhà Phân Tích Nghiên Cứu Di Dân, Niskanen Center

David J. Bier, Giám Đốc Nghiên Cứu Di Dân, Cato Institute

Zachary Mueller, Giám Đốc Nghiên Cứu Cao Cấp, America’s Voice Education Fund


Theo cô Cecilia Esterline, Heritage Foundation đã công bố kế hoạch mang tên “Project 2025”, được xem như tầm nhìn của họ đối với chính quyền bảo thủ tiếp theo nếu ông Trump tái đắc cử.  Kế hoạch này đề nghị hơn 175 thay đổi đối với chính sách nhập cư.  Nó có sự ủng hộ của một số thành viên nổi bật trong chính quyền đầu tiên của cựu Tổng Thống Trump.


Theo cô Cecilia, Projet 2025 không phản ánh những gì mà đa số người Mỹ muốn thấy ở một hệ thống nhập cư an toàn, được kiểm soát một cách có hiệu quả. Nhưng nó thu hút một nhóm những người có tư tưởng chính trị cực đoan. Những chính sách đó nếu thực hiện sẽ gây hậu quả xấu cho các doanh nghiệp nhỏ; đồng thời gây nguy cơ mất cân bằng quyền lực giữa các tiểu bang và chính phủ liên bang.


Một trong những chính sách được đề nghị là cắt giảm mạnh việc cung cấp visa H2-A và H2-B, là loại visa cấp tạm thời để di dân vào Mỹ làm việc theo thời vụ, phục vụ cho ngành nông nghiệp, xây dựng, lâm nghiệp, du lịch… Điều này sẽ gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động của nhiều doanh nghiệp nhỏ, thí dụ như những trang trại nông nghiệp tại California.


Project 2025 dự định sử dụng nguồn tài trợ liên bang để buộc các tiểu bang phải tuân thủ các ưu tiên chính trị của chính phủ. Ví dụ như trong giáo dục, theo qui định nguồn hỗ trợ tài chính liên bang cho sinh viên chỉ dành cho thường trú nhân và công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tiểu bang cũng được quyền xác định mức học phí. Mỗi tiểu bang có thầm quyền yêu cầu thời gian cư trú khác nhau để nhận được tài trợ học phí tiểu bang. Vì vậy, hiện nay có 26 tiểu bang và DC cho phép di dân DACA đủ điều kiện nhận tài trợ học phí tiểu bang; đồng thời 23 tiểu bang và DC cũng cho phép một số người nhập cư chưa có giấy tờ chính thức được hưởng quyền lợi này nếu họ đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú tối thiểu.


Nếu Trump đắc cử, Project 2025 có thể đề nghị Bộ Giáo Dục cắt tài trợ liên bang đối với tất cả sinh viên của các trường đại học tài trợ  học phí cho những “người nhập cư bất hợp pháp” theo cách gọi của những người chống di dân. Nếu điều này được thực hiện, gần 10.7 triệu sinh viên Mỹ đang theo học tại các trường đại học ở các tiểu bang trợ giúp người nhập cư sẽ bị mất nguồn tài trợ liên bang. Điều này sẽ gây xáo trộn hệ thống giáo dục đại học của Mỹ rất nhiều.

EMS briefing june 14 david bier
Diễn giả David Bier


Diễn giả David Bier cho biết nếu ông Trump đắc cử và thực thi Project 2025, những lệnh cấm người Hồi Giáo, cấm di dân vì lý do an ninh sẽ được hồi phục, và có thể mở rộng thêm. Di dân từ Venezuela có thể trở thành mục tiêu. Các chính sách ngăn chặn di dân qua đường biên giới phía Nam sẽ thêm nghiêm ngặt. Di dân có thể bị giam giữ vô điều kiện, trục xuất nhanh chóng mà không tuân theo những qui tắc công ước quốc tế về di dân mà Hoa Kỳ đã từng ký kết. Quân đội có thể được huy động để làm công việc ngăn chặn di dân ở biên giới, cho dù điều này là vi hiến. Chính phủ tương lai của ông Trump có thể thực hiện nhiều chính sách vi hiến, sẵn sàng đối đầu với các vụ kiện tụng. Bởi vì họ hy vọng khi lên đến Tối Cao Pháp Viện, các vị thẩm phán bảo thủ hiện chiếm đa số có thể giúp họ lật ngược tình thế.


Theo diễn giả Zach Mueller, trong chiến dịch tranh cử 2024, ông Trump và nhiều ứng cử viên Cộng Hòa đã công khai nói lên nền tảng chống di dân của mình. Số lượng di dân nằm trong diện trục xuất có thể từ 15-30 triệu người, đa số là những di dân chưa có giấy tờ. 4.4 triệu di dân trẻ em cũng sẽ nằm trong tầm ngắm. Đặc biệt, nhiều chính trị gia theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng đang công khai ý định ngăn chặn di dân da màu vào Mỹ. Họ gieo rắc tâm lý sợ hãi rằng những cuộc bầu cử ở Mỹ hiện đang bị gian lận bởi những di dân không phải là công dân Hoa Kỳ cũng đi bầu; rằng cuộc sống của những công dân da trắng đang bị đe dọa bởi di dân da màu; rằng di dân làm thâm thủng ngân sách, đe dọa đến an ninh kinh tế Hoa Kỳ. Những thuyết âm mưu như vậy được những cơ quan truyền thông bảo thủ, cánh hữu tiếp tay truyền bá. Nhiều ứng cử viên Cộng Hòa hiện đang chi hằng trăm triệu đô la để cho chạy những quảng cáo vận động bầu cử 2024 có nội dung chống di dân. Còn phải kế đến mạng xã hội hiện là nơi phát tán những tin giả theo thuyết âm mưu mạnh mẽ vào bậc nhất.


Theo chiều hướng ngược lại, các diễn giả cho rằng nếu tái đắc cử, Tổng Thống Biden nên sử dụng nhiệm kỳ thứ hai của mình để hoàn thiện kế hoạch cải tổ di dân. Cần phải có những tiến trình xét duyệt hợp lý, minh bạch, tạo điều kiện những di dân có đóng góp cho sự thịnh vượng của nước Mỹ được trở thành thường trú nhân, từng bước trở thành công dân Hoa Kỳ. Cần phải khôi phục vào niềm tin lâu đời của người dân Mỹ rằng lịch sử của Hoa Kỳ là lịch sử của di dân, và nước Mỹ trở thành cường quốc hùng mạnh nhất thế giới một phần là nhờ có sự đa dạng về văn hóa, sắc tộc.

EMS briefing june 14 dzach mueller
Diễn giả Zach Mueller

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.