Hôm nay,  

Công Chúng Ngày Càng Nghi Ngờ Những Bản Tin Do AI Tạo Ra

17/06/202421:33:00(Xem: 519)

 

Namnlös
Công chúng trên toàn thế giới ngày càng lo ngại về việc sử dụng AI để sản xuất tin tức, và tầm ảnh hưởng của công nghệ này đối với ngành báo chí, truyền thông. (Nguồn: pixabay.com)

 

HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.

 

Báo cáo thường niên Digital News Report của RISJ cho năm 2024 được công bố vào thứ Hai (17/6), dựa trên các cuộc khảo sát với gần 100,000 người ở 47 quốc gia, chỉ ra những rào cản mà báo chí và truyền thông phải đối mặt trong việc tăng doanh thu và duy trì hoạt động kinh doanh.

 

Các tòa soạn báo, đài truyền hình, đài phát thanh trên toàn thế giới đang nỗ lực giải quyết thách thức mới với trí tuệ nhân tạo tổng quát (generative artificial intelligence, Generative AI), khi những công ty công nghệ lớn cùng các công ty startup như Google và OpenAI tạo ra những công cụ có khả năng tóm tắt ngắn gọn các bản tin và hút lượt xem của độc giả từ các trang tin tức.

 

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy người tiêu dùng đang nghi ngờ về việc sử dụng AI để tạo nội dung tin tức, đặc biệt đối với các chủ đề nhạy cảm như chính trị.

 

Theo khảo sát, 52% số người được hỏi ở Hoa Kỳ và 63% số người được hỏi ở Anh cảm thấy không thoải mái khi đọc những tin tức được tạo ra bằng AI. Báo cáo đã khảo sát 2,000 người ở mỗi quốc gia này, chỉ ra rằng những người được hỏi cảm thấy thoải mái hơn với việc AI được sử dụng chỉ để hỗ trợ cho công việc của các nhà báo.

 

Nic Newman, cộng sự viên phụ trách nghiên cứu tại Viện Reuters và là tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Thật ngạc nhiên khi thấy mức độ nghi ngờ của độc giả. Nhìn chung, mọi người lo ngại về độ tin cậy và tính xác thực của nội dung.

 

Mối lo ngại về nội dung tin tức sai lạc trực tuyến đã tăng 3% so với năm ngoái, với 59% người tham gia khảo sát bày tỏ sự lo lắng về vấn đề này. Theo báo cáo, tỷ lệ này đặc biệt cao ở Nam Phi (81%) và Hoa Kỳ (72%), khi cả hai quốc gia này đều tổ chức bầu cử trong năm nay.

 

Một thách thức khác mà các hãng tin tức phải đối mặt là tình trạng khán giả không sẵn lòng trả tiền ghi danh theo dõi. Theo báo cáo, sau khi tăng trưởng đôi chút trong thời gian đại dịch, 17% số người được hỏi ở 20 quốc gia cho biết họ có trả tiền để đọc tin tức trực tuyến, và con số này không thay đổi trong 3 năm qua.

 

Đặc biệt, ở Hoa Kỳ, nhiều người ghi danh theo dõi tin tức là để được hưởng mức giảm giá thông qua các chương trình dùng thử hoặc khuyến mãi, với 46% trả ít hơn mức giá đầy đủ các các gói ghi danh theo dõi.

 

Những người có ảnh hưởng (influencers) đến tin tức ngày càng có vai trò lớn hơn so với các tổ chức truyền thông chính thống trong việc cung cấp tin tức cho người dùng các nền tảng trực tuyến phổ biến như TikTok.

 

Trong một cuộc khảo sát với hơn 5,600 người dùng TikTok sử dụng ứng dụng này để xem tin tức, 57% cho biết họ chủ yếu chú ý đến những người có ảnh hưởng, cao hơn nhiều so với 34% theo dõi các nhà báo hoặc các tờ báo uy tín.

 

Theo Newman, từ những phát hiện này, có thể thấy báo, đài cần phải xây dựng mối quan hệ gần gũi với độc giả, khán giả của mình, đồng thời “sử dụng các nền tảng mạng xã hội một cách thông minh để tiếp cận các nhóm khán giả trẻ, và hiểu được tầm quan trọng của những người có ảnh hưởng, hợp tác với họ để tiếp cận khán giả hiệu quả hơn.

 

Một thí dụ điển hình là Vitus “V” Spehar, một nhà sáng tạo trên TikTok có 3.1 triệu người theo dõi. Spehar nổi tiếng với phong cách độc đáo trong việc đưa các tin tức hàng đầu trong ngày khi nằm dưới bàn làm việc; nhiều người cho là điều này mang đến cảm giác khác biệt so với cách đưa tin truyền thống như ngồi sau bàn hoặc đứng nghiêm trang.

 

Những người tham gia khảo sát ở Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Argentina và Brazil, được yêu cầu nêu tên tối đa ba tài khoản chính thống hoặc không chính thống mà họ theo dõi để xem tin tức. Kết quả khảo sát cho thấy 10 cá nhân được nêu tên nhiều nhất bởi những người được hỏi ở Hoa Kỳ chủ yếu nổi tiếng vì đưa ra bình luận liên quan đến chính trị hơn là thu thập tin tức gốc. Những nhân vật này bao gồm Tucker Carlson,  người dẫn chương trình cũ của Fox News; Joe Rogan, người dẫn chương trình podcast hàng đầu trên Spotify; và David Pakman, người dẫn chương trình talk radio cấp tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.