Hôm nay,  

Medi-Cal mở rộng dịch vụ bà đỡ cho sản phụ

14/06/202407:41:00(Xem: 907)
ems briefing jun 4 erica holmes
Diễn giả Erica Holmes (DHCS)


Quận Cam, (VB)- Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal. Các dịch vụ doula được cung cấp thông qua các Chương Trình Chăm Sóc Được Quản Lý (Managed Care Plans-MCP), một trong những cải tiến mới của Medi-Cal mở rộng. Dịch vụ hỗ trợ cho sản phụ và gia đình trong suốt thai kỳ và một năm sau khi sinh, bao gồm hỗ trợ về mặt tinh thần và thể chất trong quá trình mang thai, chuyển dạ, sinh nở và thời kỳ hậu sản. Chương trình cũng hỗ trợ trong trường hợp sẩy thai.


Vào ngày 4 tháng 6 2024, Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) phối hợp với DHCS đã có cuộc họp báo trên mạng, nhằm giới thiệu với giới truyền thông sắc tộc về dịch vụ bà đỡ trong Medi-Cal, nhờ phổ biến rộng rãi trong cộng đồng của mình. Theo một nghiên cứu mới vào năm 2023, dịch vụ doula có tác động tích cực lên kết quả sinh sản, bao gồm làm giảm tỷ lệ mổ lấy thai, giảm việc sử dụng phương pháp gây tê, giảm thời gian chuyển dạ, giảm tình trạng sinh thiếu tháng. Ngoài ra, sự chăm sóc của bà đỡ còn giúp làm giảm sự căng thẳng lo lắng của thai phụ trong thời kỳ chuyển dạ và sau khi sanh.


Bà đỡ là một dịch vụ mang nét văn hóa riêng của nhiều cộng đồng sắc tộc California như da đen, người da đỏ bản địa, gốc Á & đảo quốc Thái Bình Dương, Ấn Độ, gốc La Tinh... Mở rộng dịch vụ này là rất cần thiết để thu hẹp sự bất bình đẳng về sắc tộc trong tiến trình chăm sóc sản phụ.


Những diễn giả bao gồm:

Erica Holmes, Department of Health Care Services (DHCS)

Kairis Chiaji, chuyên viên huấn luyện cho các tổ chức cộng đồng cung cấp dịch vụ doula Bắc California

Khefri Riley, chuyên viên huấn luyện cho các tổ chức cộng đồng cung cấp dịch vụ doula Nam California


Theo bà Erica Holmes, Medi-Cal hiện đang cung cấp dịch vụ phụ sản cho hơn 50% thai phụ ở California. Bằng cách mở rộng dịch vụ doula, Medi-Cal hy vọng sẽ giảm được tỉ lệ tử vong trong tiến trình sanh sản trong các cộng đồng sắc tộc, đặc biệt là đối với cộng đồng da đen. Dịch vụ được thực hiện thông qua các tổ chức được chứng nhận, chuyên cung cấp dịch vụ bà đỡ tại địa phương. Những sản phụ được hưởng Medi-Cal có thể đến những trung tâm này để chọn một bà đỡ cho mình. Người này sẽ theo dõi và hỗ trợ sản phụ trong suốt thai kỳ và một năm sau khi sanh. Bà đỡ có vai trò giống như một người kết nối sản phụ với những dịch vụ y tế khi cần thiết. Bà đỡ giống như một người của gia đình, hiểu rõ sản phụ, cho nên sẽ có những lời khuyên, quyết định kịp thời và chính xác trong những tình huống bất thường của thai kỳ.


Có thể nhận thấy dịch vụ doula của Medi-Cal cung cấp nhiều lựa chọn hơn về dịch vụ chăm sóc sản phụ, đồng thời gần gũi với văn hóa của nhiều cộng đồng sắc tộc hơn. Trước đây, việc khám và theo dõi thai phụ dựa hoàn toàn vào các bệnh viện, trung tâm y tế, gây áp lực lớn lên hệ thống y tế của tiểu bang. Dịch vụ này còn đem việc chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh về đến tận nhà. Điều này rất cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tâm lý cho cả mẹ lẫn con. Thí dụ như sau khi sinh đã về nhà, trẻ sơ sinh khóc thường xuyên trong đêm, lười bú…Sản phụ có thể gọi cho dịch vụ doula để có nhân viên đến giúp đỡ, hỗ trợ tại nhà, giúp các bà mẹ giảm căng thẳng rất nhiều. Cũng cần lưu ý thêm sự gắn kết giữa mẹ và con trong thời gian một năm sau khi sanh là rất quan trọng trong việc hình thành tính cách tâm lý của đứa trẻ sau này. Với sự giúp đỡ của nhân viên dịch vụ doula, bà mẹ có thể dành nhiều thời gian cho đứa con mới sanh hơn, tạo điều kiện phát triển tâm lý tốt hơn cho con trẻ.

ems briefing jun 4 kairis chiaji
Diễn giả Kairis Chiaji


Trong phần trình bày của mình, bà Kairis Chiaji cho biết đã có 25 năm kinh nghiệm trong dịch vụ phụ sản ở khu vực Bắc California. Mặc dù các tiểu bang khác cũng có dịch vụ doula, nhưng chương trình Medi-Cal của California hiện đang phát triển dịch vụ này ở qui mô lớn nhất, tạo ra sự khác biệt lớn trong việc chăm sóc sản phụ thuộc các cộng đồng sắc tộc vốn ít có điều kiện tiếp xúc với hệ thống y tế. Là một chuyên viên huấn luyện, bà cho biết nhờ dịch vụ doula mà nhiều sản phụ hiểu biết hơn về tiến trình sanh nở, biết cách tự chăm sóc mình hơn. Dịch vụ được cung cấp tại các trung tâm y tế cộng đồng địa phương, có nhân viên nói được ngôn ngữ của cộng đồng, nhờ vậy mà có tính hiệu quả cao.


Dịch vụ doula tạo điều kiện cho việc chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh dễ dàng kéo dài đến một năm sau khi sanh. Theo bà Kairis, 80% tỉ lệ tử vong trong sinh sản là có thể ngăn ngừa được. Dịch vụ doula góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa tử vong nhờ sự theo dõi thường xuyên sản phụ trong suốt thai kỳ, nhờ vậy có thể phát hiện sớm những điều bất thường, và can thiệp kịp thời. Sanh nở dưới sự giúp đỡ của bà đỡ là một truyền thống lâu đời, là một nét văn hóa đẹp của nhiều cộng đồng sắc tộc. Nhiệm vụ của những người như bà Kairis là huấn luyện đội ngũ nhân viên y tế, để họ có thể thực hiện dịch vụ doula đúng chuyên môn hơn.

ems briefing jun 4 khefri riley
Diễn giả Khefri Riley


Diễn giả Khefri Riley cho biết ngoài vai trò là một người huấn luyện dịch vụ doula, bà còn là một nhà vận động chính sách trong nhiều năm, để dịch doula được chính thức đưa vào chương trình Medi-Cal như ngày nay.


Sản Phụ có thể vào trang mạng DHCS để tìm hiểu thêm chi tiết: https://www.dhcs.ca.gov/provgovpart/Pages/Doula-Services.aspx

Có thể tìm danh cách của các trung tâm cung cấp dịch vụ doula tại các địa phương theo đường link https://www.dhcs.ca.gov/services/medi-cal/Documents/Doula-Directory.pdf  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm hành động “Haley Voters for Harris” (Cử Tri Của Haley Sẽ Bầu Cho Harris) tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình, mặc dù đã nhận được một lá thư yêu cầu ngừng và hủy bỏ từ chính cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley. Ủy ban hành động chính trị (PAC), tự mô tả mình là một “liên minh rộng lớn”, tuyên bố đại diện cho những người đã ủng hộ Nikki Haley (Cộng Hòa) và bây giờ kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho Kamala Harris (Dân Chủ), thay vì Donald Trump (Cộng Hòa) vào tháng 11.
SINGAPORE – Hôm thứ Năm (25/7), một số chuyên gia cho biết, Trung Quốc rất có khả năng đang bí mật thử nghiệm công nghệ lưỡng dụng (dual use) trên phi thuyền không người lái có thể tái sử dụng của mình, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (24/7), Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tay súng 20 tuổi ám sát hụt Donald Trump đã tìm kiếm trên mạng các thông tin về vụ ám sát John F. Kennedy vào khoảng thời gian hắn bắt đầu “để mắt” đến Trump, theo Reuters.
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.