Hôm nay,  

Medi-Cal mở rộng dịch vụ bà đỡ cho sản phụ

14/06/202407:41:00(Xem: 890)
ems briefing jun 4 erica holmes
Diễn giả Erica Holmes (DHCS)


Quận Cam, (VB)- Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal. Các dịch vụ doula được cung cấp thông qua các Chương Trình Chăm Sóc Được Quản Lý (Managed Care Plans-MCP), một trong những cải tiến mới của Medi-Cal mở rộng. Dịch vụ hỗ trợ cho sản phụ và gia đình trong suốt thai kỳ và một năm sau khi sinh, bao gồm hỗ trợ về mặt tinh thần và thể chất trong quá trình mang thai, chuyển dạ, sinh nở và thời kỳ hậu sản. Chương trình cũng hỗ trợ trong trường hợp sẩy thai.


Vào ngày 4 tháng 6 2024, Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) phối hợp với DHCS đã có cuộc họp báo trên mạng, nhằm giới thiệu với giới truyền thông sắc tộc về dịch vụ bà đỡ trong Medi-Cal, nhờ phổ biến rộng rãi trong cộng đồng của mình. Theo một nghiên cứu mới vào năm 2023, dịch vụ doula có tác động tích cực lên kết quả sinh sản, bao gồm làm giảm tỷ lệ mổ lấy thai, giảm việc sử dụng phương pháp gây tê, giảm thời gian chuyển dạ, giảm tình trạng sinh thiếu tháng. Ngoài ra, sự chăm sóc của bà đỡ còn giúp làm giảm sự căng thẳng lo lắng của thai phụ trong thời kỳ chuyển dạ và sau khi sanh.


Bà đỡ là một dịch vụ mang nét văn hóa riêng của nhiều cộng đồng sắc tộc California như da đen, người da đỏ bản địa, gốc Á & đảo quốc Thái Bình Dương, Ấn Độ, gốc La Tinh... Mở rộng dịch vụ này là rất cần thiết để thu hẹp sự bất bình đẳng về sắc tộc trong tiến trình chăm sóc sản phụ.


Những diễn giả bao gồm:

Erica Holmes, Department of Health Care Services (DHCS)

Kairis Chiaji, chuyên viên huấn luyện cho các tổ chức cộng đồng cung cấp dịch vụ doula Bắc California

Khefri Riley, chuyên viên huấn luyện cho các tổ chức cộng đồng cung cấp dịch vụ doula Nam California


Theo bà Erica Holmes, Medi-Cal hiện đang cung cấp dịch vụ phụ sản cho hơn 50% thai phụ ở California. Bằng cách mở rộng dịch vụ doula, Medi-Cal hy vọng sẽ giảm được tỉ lệ tử vong trong tiến trình sanh sản trong các cộng đồng sắc tộc, đặc biệt là đối với cộng đồng da đen. Dịch vụ được thực hiện thông qua các tổ chức được chứng nhận, chuyên cung cấp dịch vụ bà đỡ tại địa phương. Những sản phụ được hưởng Medi-Cal có thể đến những trung tâm này để chọn một bà đỡ cho mình. Người này sẽ theo dõi và hỗ trợ sản phụ trong suốt thai kỳ và một năm sau khi sanh. Bà đỡ có vai trò giống như một người kết nối sản phụ với những dịch vụ y tế khi cần thiết. Bà đỡ giống như một người của gia đình, hiểu rõ sản phụ, cho nên sẽ có những lời khuyên, quyết định kịp thời và chính xác trong những tình huống bất thường của thai kỳ.


Có thể nhận thấy dịch vụ doula của Medi-Cal cung cấp nhiều lựa chọn hơn về dịch vụ chăm sóc sản phụ, đồng thời gần gũi với văn hóa của nhiều cộng đồng sắc tộc hơn. Trước đây, việc khám và theo dõi thai phụ dựa hoàn toàn vào các bệnh viện, trung tâm y tế, gây áp lực lớn lên hệ thống y tế của tiểu bang. Dịch vụ này còn đem việc chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh về đến tận nhà. Điều này rất cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tâm lý cho cả mẹ lẫn con. Thí dụ như sau khi sinh đã về nhà, trẻ sơ sinh khóc thường xuyên trong đêm, lười bú…Sản phụ có thể gọi cho dịch vụ doula để có nhân viên đến giúp đỡ, hỗ trợ tại nhà, giúp các bà mẹ giảm căng thẳng rất nhiều. Cũng cần lưu ý thêm sự gắn kết giữa mẹ và con trong thời gian một năm sau khi sanh là rất quan trọng trong việc hình thành tính cách tâm lý của đứa trẻ sau này. Với sự giúp đỡ của nhân viên dịch vụ doula, bà mẹ có thể dành nhiều thời gian cho đứa con mới sanh hơn, tạo điều kiện phát triển tâm lý tốt hơn cho con trẻ.

ems briefing jun 4 kairis chiaji
Diễn giả Kairis Chiaji


Trong phần trình bày của mình, bà Kairis Chiaji cho biết đã có 25 năm kinh nghiệm trong dịch vụ phụ sản ở khu vực Bắc California. Mặc dù các tiểu bang khác cũng có dịch vụ doula, nhưng chương trình Medi-Cal của California hiện đang phát triển dịch vụ này ở qui mô lớn nhất, tạo ra sự khác biệt lớn trong việc chăm sóc sản phụ thuộc các cộng đồng sắc tộc vốn ít có điều kiện tiếp xúc với hệ thống y tế. Là một chuyên viên huấn luyện, bà cho biết nhờ dịch vụ doula mà nhiều sản phụ hiểu biết hơn về tiến trình sanh nở, biết cách tự chăm sóc mình hơn. Dịch vụ được cung cấp tại các trung tâm y tế cộng đồng địa phương, có nhân viên nói được ngôn ngữ của cộng đồng, nhờ vậy mà có tính hiệu quả cao.


Dịch vụ doula tạo điều kiện cho việc chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh dễ dàng kéo dài đến một năm sau khi sanh. Theo bà Kairis, 80% tỉ lệ tử vong trong sinh sản là có thể ngăn ngừa được. Dịch vụ doula góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa tử vong nhờ sự theo dõi thường xuyên sản phụ trong suốt thai kỳ, nhờ vậy có thể phát hiện sớm những điều bất thường, và can thiệp kịp thời. Sanh nở dưới sự giúp đỡ của bà đỡ là một truyền thống lâu đời, là một nét văn hóa đẹp của nhiều cộng đồng sắc tộc. Nhiệm vụ của những người như bà Kairis là huấn luyện đội ngũ nhân viên y tế, để họ có thể thực hiện dịch vụ doula đúng chuyên môn hơn.

ems briefing jun 4 khefri riley
Diễn giả Khefri Riley


Diễn giả Khefri Riley cho biết ngoài vai trò là một người huấn luyện dịch vụ doula, bà còn là một nhà vận động chính sách trong nhiều năm, để dịch doula được chính thức đưa vào chương trình Medi-Cal như ngày nay.


Sản Phụ có thể vào trang mạng DHCS để tìm hiểu thêm chi tiết: https://www.dhcs.ca.gov/provgovpart/Pages/Doula-Services.aspx

Có thể tìm danh cách của các trung tâm cung cấp dịch vụ doula tại các địa phương theo đường link https://www.dhcs.ca.gov/services/medi-cal/Documents/Doula-Directory.pdf  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.