Hôm nay,  

Bảo Trì Cơ Thể Đông Lạnh Chờ Hoàn Sinh: Điều Gì Sẽ Xảy Ra?

14/06/202400:00:00(Xem: 366)

ngu dong

“Cải tử hoàn sinh” là giấc mộng mà nhân loại vẫn luôn khát khao theo đuổi bấy lâu. Nhưng liệu có mấy ai tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chợt tỉnh dậy sau “giấc ngủ ngàn thu”? (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)


Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai.

Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
 
Trên toàn thế giới, số lượng cơ sở cung cấp dịch vụ “ngủ đông” chỉ đếm trên đầu ngón tay: hai cơ sở ở Hoa Kỳ; còn Nga, TQ, Úc và Thụy Sĩ, mỗi quốc gia chỉ có một cơ sở. Nếu những thông tin được đưa ra trên trang web của các cơ sở và trên báo chí là chính xác, thì hiện nay có tổng cộng chưa tới 600 bệnh nhân đang “ngủ đông” chờ hoàn sinh.
 
Tuy nhiên, các báo cáo truyền thông cho thấy mối quan tâm đến việc “ngủ đông” chờ hoàn sinh đã tăng lên kể từ khi đại dịch COVID bùng phát. Hàng ngàn người trên khắp thế giới đã ghi danh bảo trì cơ thể đông lạnh ở các cơ sở “ngủ đông” sau khi qua đời. Vậy đông lạnh (cryopreservation) cơ thể là gì? Và các vấn đề pháp lý có thể phát sinh từ quá trình này ra sao?
 
Đông lạnh (cryopreservation) là gì?
 
Cryopreservation là quá trình sử dụng môi trường cực hàn để bảo trì chất liệu sinh học (biological material, chẳng hạn như các mẫu tinh dịch, máu và mô) trong khoản thời gian dài. Sinh vật sống đầu tiên được đông lạnh là tinh trùng một loài chim vào những năm 1940; lần đầu tiên người ta cho “ngủ đông” cơ thể người là vào năm 1967.
 
Để đưa cơ thể người vào tình trạng “ngủ đông,” hay đông lạnh, bước quan trọng nhất là quá trình gọi là “thủy tinh hóa” (vitrification). Đầu tiên, máu trong cơ thể sẽ được bơm hết ra ngoài và thay thế bằng một loại hóa chất bảo vệ. Hóa chất này được thiết kế để thay thế một phần nước trong các tế bào của cơ thể, có tác dụng chống đông đá (cũng na ná như chất chống đông lạnh trong thùng nước giảm nhiệt của xe hơi).
 
Sau đó, cơ thể của “bệnh nhân” được đặt vào một vật giống như túi ngủ, và niêm phong trong một bình dewar (một thùng lớn chứa nitơ lỏng), và được bảo trì ở nhiệt độ -196°C suốt cho đến thời điểm “hoàn sinh.”
 
Mục tiêu của dịch vụ “ngủ đông” là để cơ thể “tạm chết” của bệnh nhân được bảo trì trong môi trường cực hàn, đợi đến một lúc nào đó trong tương lai, khoa học và y học tiến bộ có thể chữa trị những bệnh tật gây ra “cái chết” ban đầu và hồi sinh họ. Tuy nhiên, cho đến nay, khả năng hồi sinh thành công vẫn chưa được chứng minh.
 
Những vấn đề pháp lý tiềm ẩn
 
Những người ủng hộ việc “ngủ đông” coi đây là “cơ hội có được kiếp sống thứ hai.” Nhưng các khoa học gia đã chỉ ra rằng khả năng hồi sinh thành công là rất mong manh.
 
Một người phải được tuyên bố là đã chết về mặt pháp lý trước khi cơ thể của họ có thể được đưa vào tình trạng “ngủ đông.” Điều này có nghĩa là nếu người đó được hồi sinh thành công, họ sẽ thực sự có một cuộc sống thứ hai (về mặt pháp lý).
 
Việc có một cuộc sống thứ hai về mặt pháp lý có thể mang đến một loạt các vấn đề pháp lý phức tạp. Thí dụ như:
- Sau khi được hồi sinh, liệu họ sẽ được coi là cùng một người về mặt pháp lý như trước khi chết, hay sẽ có tư cách pháp nhân mới?
- Họ có còn phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ pháp lý của mình trong “kiếp sống” đầu tiên không?
- Họ có còn bị ràng buộc với các khoản nợ hoặc hợp đồng đã ký trong “kiếp sống” đầu tiên không?
- Nhà cửa, tài sản của họ có còn thuộc quyền sở hữu của họ không?
 
Câu trả lời cho câu hỏi cuối cùng có thể là “Không.” Khi một người chết đi, họ không còn quyền sở hữu tài sản nữa. Tài sản của họ sẽ được phân chia cho người khác theo di chúc (nếu có) hoặc theo quy định của pháp luật nếu họ không để lại di chúc.
 
Điều này có nghĩa là, trừ khi phải viết toàn bộ luật thừa kế, nếu không thì khi một người được hoàn sinh từ tình trạng “ngủ đông,” họ sẽ không còn quyền sở hữu những tài sản từng có trước khi chết.
 
Vì vậy, những người được hoàn sinh trong tương lai có thể sẽ trở thành “dân tị nạn hoàn sinh” (cryonic refugees) – nghĩa là khi ‘tỉnh giấc’ trong tương lai, họ không có bất kỳ tài sản hoặc mối quan hệ xã hội nào, và cũng không có tiền để sinh sống.
 
Ở Hoa Kỳ, một cơ sở “ngủ đông” đã thử giải quyết vấn đề này bằng cách khuyến khích bệnh nhân gửi tài sản vào các quỹ tín thác dài hạn (long-term trusts).
 
Quỹ tín thác là một cơ cấu pháp lý mà trong đó Người A trở thành chủ sở hữu hợp pháp của một tài sản, nhưng chỉ có thể sử dụng tài sản đó vì lợi ích của Người B. Người B phải có danh tánh pháp lý rõ ràng (tức là phải nhận diện và xác định được ai là Người B), và phải có khả năng yêu cầu nhận lại tài sản của quỹ tín thác trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 80 năm ở nhiều khu vực pháp lý của Úc).
 
Trong trường hợp quỹ tín thác dành cho người “ngủ đông,” Người B là bệnh nhân được hồi sinh – một người có danh tánh pháp lý không rõ ràng (chúng ta chưa thể biết chắc liệu người được hồi sinh có được tính là một tư cách pháp nhân trong cả “hai kiếp sống” hay không), và không thể chắc rằng việc yêu cầu nhận lại tài sản ủy thác có thể xảy ra trong khoảng thời gian quy định hay không.
 
Đây là những vấn đề khiến các luật sư hoài nghi về tính khả thi và hợp pháp của việc “ngủ đông chờ ngày hoàn sinh.” Và tất nhiên, ngay cả khi các quỹ tín thác vẫn còn được công nhận khi họ hoàn sinh, cũng khó mà chắc rằng những tài sản họ đã gửi gắm có còn nguyên giá trị như ban đầu hay không.
 
Những khó khăn khác
 
Khoan hãy nói đến chuyện tương lai, vì trước khi người “ngủ đông” có thể hồi sinh, đã có những khó khăn pháp lý liên quan đến việc bảo trì cơ thể họ, cùng với những vấn đề về tài chánh của họ.
 
Các chi phí ban đầu của quy trình “ngủ đông” có thể lên tới hơn 150,000 Úc kim. Thường thì những chi phí này được chi trả bởi bảo hiểm nhân thọ, hoặc khoản tiền thanh toán một lần được ghi trong di chúc. Nhưng thực tế là việc bảo trì cơ thể “ngủ đông” có thể sẽ kéo dài rất lâu, dẫn đến câu hỏi: ai sẽ thanh toán các chi phí bảo trì này trong tương lai xa?
 
Đã từng có những trường hợp các cơ sở ngủ đông đe dọa ngừng bảo trì cơ thể bệnh nhân nếu các khoản chi phí không được thanh toán đầy đủ. Vậy thì việc ngừng bảo trì này có cấu thành tội giết người không? Có thể giết một người đã chết không? Để trả lời những câu hỏi này, luật pháp có thể sẽ cần một trường hợp thử nghiệm.
 
Nguồn: “You can now be frozen after death in Australia. If you get revived in the future, will you still legally be the same person?” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.