Hôm nay,  

5 Vấn Đề Chính Rút Ra Từ Cuộc Bầu Cử EU

09/06/202422:02:00(Xem: 410)

 

Namnlös
Hôm thứ Hai (10/6), sau cuộc bầu cử kéo dài 4 ngày ở EU, phe cánh hữu đã thắng thế trong Nghị Viện Châu Âu. (Nguồn:YouTube)

BRUSSELS – Hôm thứ Hai (10/6), sau khi cuộc bầu cử kéo dài 4 ngày ở EU kết thúc vào Chủ nhật, Nghị Viện Châu Âu (European Parliament, EP) đang nghiêng về phía cánh hữu với nhiều DB theo chủ nghĩa dân tộc (nationalists) hoài nghi về Liên minh Châu Âu (Eurosceptic) hơn, và ít DB theo chủ nghĩa tự do và Đảng Xanh (Greens) dòng chính hơn, theo Reuters.

 

Vai trò quan trọng nhất của EP là xem xét và phê duyệt các luật mới. Thông thường, Nghị Viện Châu Âu (EP) sẽ đề nghị các điều chỉnh cho những luật này. Sau đó, EP và chính phủ các quốc gia Châu Âu sẽ cùng thảo luận và đồng ý với nhau, để các quy định hoặc chỉ thị mới của Liên minh Châu Âu (EU) có hiệu lực.

 

EP cũng sẽ cần chuẩn thuận người đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hội Đồng Âu Châu (European Commission, EC) cùng 26 ủy viên khác trong nhiệm kỳ mới sắp tới. Sự thắng thế của cánh hữu có thể sẽ ảnh hưởng đến một loạt các chính sách quan trọng trong nhiều lĩnh vực trong nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

 

KHÍ HẬU

 

5 năm tới sẽ là khoản thời gian rất quan trọng, Châu Âu cần nỗ lực để đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu vào năm 2030. Trong 5 năm qua, EU đã thông qua nhiều luật về năng lượng sạch và cắt giảm CO2 nhằm đạt được các mục tiêu năm 2030. Những chính sách này rất khó để thay đổi.

 

Tuy nhiên, nếu Nghị Viện Châu Âu mới hoài nghi về vấn đề biến đổi khí hậu, họ có thể tạo ra những kẽ hở để làm suy yếu các luật này, vì có nhiều luật sẽ được xem xét lại trong vài năm tới – trong đó có chính sách hạn chế xe hơi mới chạy bằng động cơ đốt trong vào năm 2035. Điều này vấp phải sự chỉ trích trong chiến dịch bầu cử ở EU, bao gồm cả các nhà lập pháp trong nhóm chính trị trung hữu của von der Leyen.

 

Nghị Viện cũng sẽ đàm phán với các quốc gia EU về một mục tiêu cắt giảm khí thải mới, có tính ràng buộc pháp lý, vào năm 2040. Mục tiêu này sẽ định hình cho một loạt các chính sách trong tương lai để giảm khí phát thải vào những năm 2030 ở mọi lĩnh vực, từ nông nghiệp, sản xuất đến giao thông.

 

QUỐC PHÒNG, UKRAINE

 

Các chính sách về ngoại giao và quốc phòng chủ yếu do các quốc gia thành viên EU quyết định, nên kết quả bầu cử EP sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến việc Châu Âu hỗ trợ cho Ukraine hoặc các vấn đề quân sự.

 

Tuy nhiên, Nghị Viện Châu Âu sẽ đóng vai trò trong việc thúc đẩy các quốc gia và công ty EU hợp tác trong các dự án quốc phòng, và khuyến khích các chính phủ mua sắm thêm trang thiết bị quân sự từ Châu Âu. Chương trình Công Nghiệp Quốc Phòng (Defence Industrial Programme) của Hội Đồng Châu Âu (EC), nhằm hiện thực hóa những mục tiêu trên, cần có sự chấp thuận từ cả các quốc gia EU và Nghị Viện Châu Âu.

 

Nếu có nhiều đảng phản đối sự kết hợp chặt chẽ hơn của các quốc gia EU, việc thực hiện các kế hoạch hợp tác quốc phòng sẽ trở nên khó khăn hơn. Tương tự, để các kế hoạch của EC thực sự có ảnh hưởng, họ sẽ cần có ngân sách dài hạn từ EU, và điều này cũng phải được Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn.

 

THƯƠNG MẠI

 

Vai trò chính của Nghị Viện Châu Âu (EP) trong chính sách thương mại của EU là phê duyệt các thỏa ước mậu dịch tự do. EP không tham gia trực tiếp vào việc bảo vệ mậu dịch, chẳng hạn như áp đặt thuế quan.

 

Hội Đồng Châu Âu (EC) và một số nhà lãnh đạo Châu Âu cho rằng EU cần nhiều hiệp ước mậu dịch hơn với các đối tác đáng tin cậy để bù đắp cho những tổn thất trong các hoạt động kinh doanh với Nga và giảm sự phụ thuộc vào TQ.

 

Một số hiệp ước mậu dịch vẫn đang chờ được chuẩn thuận, chẳng hạn như hiệp ước với Mexico và khối Mercosur ở Nam Hoa Kỳ. EC cũng đang tìm cách ký kết thêm các thỏa ước với các quốc gia như Australia.

 

Tất cả những thỏa ước đó, đặc biệt là thỏa ước Mercosur, đang vấp phải sự phản đối, và sẽ càng khó được thông qua bởi Nghị Viện mới hơn khi có nhiều DB theo chủ nghĩa dân tộc và hoài nghi về Liên minh Châu Âu (nationalist eurosceptics, chỉ những người vừa ủng hộ chủ nghĩa dân tộc, vừa hoài nghi các cơ quan và chính sách chung của EU. Họ thường cảm thấy rằng EU can thiệp quá nhiều vào các vấn đề nội bộ của quốc gia, và muốn giảm bớt hoặc chấm dứt sự tham gia của quốc gia họ trong EU).

 

QUAN HỆ VỚI TQ, HOA KỲ

 

Hội Đồng Châu Âu cho rằng EU cần thể hiện lập trường đồng lòng trước các đối thủ lớn như TQ và Hoa Kỳ, đặc biệt nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc.

 

Liên Minh Châu Âu cũng cần một chiến lược công nghiệp rõ ràng và chắc chắn hơn để giữ vững vị thế là một cơ sở công nghiệp chính cho các sản phẩm xanh và kỹ thuật số, khi các đối thủ như TQ và Hoa Kỳ đã và đang đầu tư rất nhiều để hỗ trợ cho ngành công nghiệp của họ.

 

Các nhà phê bình cho rằng các đảng cánh hữu theo chủ nghĩa dân tộc muốn giảm bớt sự hợp tác và đồng lòng giữa các quốc gia thành viên EU, và điều này sẽ khiến EU khó đối mặt với những thách thức trên.

 

MỞ RỘNG, CẢI CÁCH         

 

EU cần phải cải cách chính sách nông nghiệp và cách hỗ trợ các thành viên của mình để làm cho mức sống đồng đều hơn trước khi tiếp nhận thêm các quốc gia mới, đặc biệt là các quốc gia như Ukraine. Hiện nay, hệ thống chuyển tiền hỗ trợ giữa các quốc gia thành viên EU bị coi là quá tốn kém.

 

Để kết nạp thêm các thành viên mới – như Ukraine, Moldova và các nước Tây Balkan – EU cũng sẽ cần thay đổi cách đưa ra quyết định, giảm bớt yêu cầu phải có sự đồng thuận hoàn toàn, bởi vì điều này sẽ ngày càng khó đạt được.

 

Nếu những cải cách này được đưa ra trong 5 năm tới, Nghị Viện Châu Âu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các thay đổi. Và tiếng nói của phe cánh hữu cực đoan, vốn phản đối sự kết hợp chặt chẽ hơn của các quốc gia thành viên EU, cũng sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến quá trình cải cách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (18/6), Tổng thư ký NATO cho biết liên minh đang lo ngại rằng Moscow có thể giúp Bình Nhưỡng phát triển các loại vũ khí nguy hiểm như hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân, đặc biệt khi Putin công du đến Bắc Hàn lần đầu tiên sau 24 năm, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (18/6), một viên chức Hoa Kỳ đã tới Nhật Bản sau cuộc gặp với chính phủ Hòa Lan, nhằm nỗ lực thuyết phục các đồng minh tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của TQ, theo Reuters.
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.