Hôm nay,  

Tại Normandy, Tổng Thống Biden Ca Ngợi Sự Đoàn Kết Của Đồng Minh, Sức Mạnh Của Khối Nato Và Cuộc Chiến Chống Nga Xâm Lăng Ukraine.

08/06/202417:31:00(Xem: 517)
Biden
Tổng thống Joe Biden và phu nhân viếng thăm nghĩa trang Hoa Kỳ tại Colleville-Sur-Mer, Pháp, ngày 6 tháng 6, 2024 nhân lễ kỷ niệm lần thứ 80 lực lượng Đồng Minh đổ bộ lên bờ biển Normandy ngày 6-6-2024.
Tổng Thống Biden đã công du Pháp Quốc năm ngày để tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 80 ngày đồng minh đổ bộ vào Normandy để giải phóng Pháp và Tây Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã. Nhân dịp này Tổng Thống Biden đã so sánh mối đe dọa của Đức Quốc xã với những gì thế giới ngày nay phải đối phó trước những kẻ độc tài, đồng thời ông kêu gọi người Mỹ chống lại chủ nghĩa biệt lập.

Bài phát biểu của Tổng Thống Biden ở Normandy nhằm tăng cường sự ủng hộ cho Ukraine, quốc gia đang mắc kẹt trong cuộc chiến với Nga và củng cố các lý tưởng dân chủ ở Mỹ. Đồng thời ông ca ngợi vai trò của các nước đồng minh và NATO. Ông nói:

"Cùng nhau, chúng ta đã thắng cuộc chiến. Chúng ta đã xây dựng lại châu Âu, bao gồm cả kẻ thù cũ. Đó là sự đầu tư vào những gì được chia sẻ và thịnh vượng tương lai."

"Chúng ta đã thành lập NATO, liên minh quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Và theo thời gian - bạn hiểu rồi; đúng vậy - chúng ta nhận nhiều quốc gia hơn vào NATO - Liên minh NATO, bao gồm hai thành viên mới: Phần Lan và Thụy Điển."

"Ngày nay, NATO có 32 quốc gia mạnh mẽ. Và NATO đoàn kết hơn ngày càng sẵn sàng hơn nữa để giữ hoà bình, ngăn chặn xâm lược, bảo vệ tự do trên toàn thế giới."

"Khả năng độc đáo của Mỹ trong việc liên kết các quốc gia lại với nhau là một nguồn sức mạnh và quyền lực không thể phủ nhận của chúng ta. Chủ nghĩa biệt lập không phải là câu trả lời 80 năm trước và ngày nay."

Tổng Thống Biden cảnh báo rằng thế lực đen tối không bao giờ phai. Sự gây hấn, tham lam, mong muốn thống trị và kiểm soát, thay đổi biên giới bằng vũ lực tồn tại lâu dài. Cuộc đấu tranh giữa một độc tài và tự do không bao giờ kết thúc. Biden nói tiếp:

"Chúng ta thấy một ví dụ rõ ràng ở châu Âu. Ukraina bị xâm lược bởi một bạo chúa có khuynh hướng thống trị. Người Ukraine đang chiến đấu với lòng dũng cảm phi thường, chịu tổn thất nặng nề, nhưng không bao giờ lùi bước. Họ đã gây ra cho quân xâm lược - Nga đã phải chịu đựng rất nhiều mất mát khủng khiếp. Những con số thật đáng kinh ngạc - 350,000 quân Nga đã chết hoặc bị thương. Gần 1 triệu người rời bỏ nước Nga vì không còn nhìn thấy tương lai ở Nga."

"Hoa Kỳ, NATO và liên minh gồm hơn 50 quốc gia sát cánh với Ukraine. Chúng ta sẽ không bỏ rơi Ukraine bởi vì nếu chúng ta làm vậy, Ukraine sẽ bị Nga chinh phục. Cuộc xâm lăng sẽ không kết thúc ở đó. Các nước láng giềng của Ukraine sẽ bị đe dọa. Tất cả Châu Âu sẽ bị đe dọa [và tiếp đến là Mỹ]. Xin đừng nhầm lẫn, những kẻ chuyên quyền trên thế giới đang theo dõi chặt chẽ để xem chuyện gì xảy ra ở Ukraine, để xem liệu chúng ta có bỏ qua hành vi xâm lược bất hợp pháp này không. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra."

Tổng Thống Biden đưa ra một nhận xét đáng lo ngại:

"Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà nền dân chủ trên toàn thế giới gặp nhiều rủi ro hơn tại bất kỳ thời điểm nào kể từ khi kết thúc Thế Chiến thứ Hai." Ông nói tiếp "Dân chủ không bao giờ được đảm bảo. Mọi thế hệ phải gìn giữ, bảo vệ và chiến đấu vì dân chủ. Đó là thử thách của thời đại."

Lập trường của Tổng Thống Biden trái ngược với đối thủ của ông trong cuộc bầu cử 2024. Cựu Tổng Thống Trump, người vừa bị Tòa Án Hình Sự Mahattan, New York kết tội trong vụ án tiền bịt miệng, chủ trương rút nước Mỹ ra khỏi NATO, chấm dứt ủng hộ Ukraine chống Nga xâm lược, theo đuổi chính sách biệt lập, 'America First'. Hai ngày sau khi nhà độc tài Nga xua quần vào Ukraine. Trump ca ngợi Putin là một thiên tài khôn khéo (savvy genius). Ông được biết đến là một người công khai ái mộ những nhân vật độc tài bao gồm Victor Orban của Hung Gia Lợi, Xi Jinping của Trung Quốc, và Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Thái độ của cựu Tổng Thống Trump đối với các binh sĩ tử trận cũng khắc hẳn ông Biden. Vào năm 2018, Trump đã từ chối đến thăm nghĩa trang Mỹ Aisne-Marne gần Paris vào năm 2018 nơi chôn cất 1,800 thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong Đệ Nhất Thế Chiến vì "ông ấy sợ tóc mình sẽ rối tung dưới mưa", mặc dù lời giải thích chính thức được các trợ lý đưa ra là chiếc trực thăng đưa ông đến đó không thể bay do thời tiết.

Trong cuộc trò chuyện với các nhân viên cấp cao vào buổi sáng của chuyến thăm theo lịch trình, Trump nói, 'Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Nó đầy rẫy những kẻ thua cuộc và ngu ngốc'.

THAM KHẢO:
(1) Joe Biden, "Remarks by President Biden Commemorating the 80th Anniversary of D-Day | Collevile-sur-Mer, France," White House, June 6, 2024.
(2) Jeff Mason, "Biden asks Americans to recommit to democracy in Normandy cliff speech," Reuters, June 7, 2024.
(3) News Wires, "Trump passed on a visit to WWI cemetery near Paris, called US war dead 'losers', a media report says," AFP, April 9, 2020.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (18/6), Tổng thư ký NATO cho biết liên minh đang lo ngại rằng Moscow có thể giúp Bình Nhưỡng phát triển các loại vũ khí nguy hiểm như hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân, đặc biệt khi Putin công du đến Bắc Hàn lần đầu tiên sau 24 năm, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (18/6), một viên chức Hoa Kỳ đã tới Nhật Bản sau cuộc gặp với chính phủ Hòa Lan, nhằm nỗ lực thuyết phục các đồng minh tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của TQ, theo Reuters.
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.