Hôm nay,  

Tại Normandy, Tổng Thống Biden Ca Ngợi Sự Đoàn Kết Của Đồng Minh, Sức Mạnh Của Khối Nato Và Cuộc Chiến Chống Nga Xâm Lăng Ukraine.

08/06/202417:31:00(Xem: 762)
Biden
Tổng thống Joe Biden và phu nhân viếng thăm nghĩa trang Hoa Kỳ tại Colleville-Sur-Mer, Pháp, ngày 6 tháng 6, 2024 nhân lễ kỷ niệm lần thứ 80 lực lượng Đồng Minh đổ bộ lên bờ biển Normandy ngày 6-6-2024.
Tổng Thống Biden đã công du Pháp Quốc năm ngày để tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 80 ngày đồng minh đổ bộ vào Normandy để giải phóng Pháp và Tây Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã. Nhân dịp này Tổng Thống Biden đã so sánh mối đe dọa của Đức Quốc xã với những gì thế giới ngày nay phải đối phó trước những kẻ độc tài, đồng thời ông kêu gọi người Mỹ chống lại chủ nghĩa biệt lập.

Bài phát biểu của Tổng Thống Biden ở Normandy nhằm tăng cường sự ủng hộ cho Ukraine, quốc gia đang mắc kẹt trong cuộc chiến với Nga và củng cố các lý tưởng dân chủ ở Mỹ. Đồng thời ông ca ngợi vai trò của các nước đồng minh và NATO. Ông nói:

"Cùng nhau, chúng ta đã thắng cuộc chiến. Chúng ta đã xây dựng lại châu Âu, bao gồm cả kẻ thù cũ. Đó là sự đầu tư vào những gì được chia sẻ và thịnh vượng tương lai."

"Chúng ta đã thành lập NATO, liên minh quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Và theo thời gian - bạn hiểu rồi; đúng vậy - chúng ta nhận nhiều quốc gia hơn vào NATO - Liên minh NATO, bao gồm hai thành viên mới: Phần Lan và Thụy Điển."

"Ngày nay, NATO có 32 quốc gia mạnh mẽ. Và NATO đoàn kết hơn ngày càng sẵn sàng hơn nữa để giữ hoà bình, ngăn chặn xâm lược, bảo vệ tự do trên toàn thế giới."

"Khả năng độc đáo của Mỹ trong việc liên kết các quốc gia lại với nhau là một nguồn sức mạnh và quyền lực không thể phủ nhận của chúng ta. Chủ nghĩa biệt lập không phải là câu trả lời 80 năm trước và ngày nay."

Tổng Thống Biden cảnh báo rằng thế lực đen tối không bao giờ phai. Sự gây hấn, tham lam, mong muốn thống trị và kiểm soát, thay đổi biên giới bằng vũ lực tồn tại lâu dài. Cuộc đấu tranh giữa một độc tài và tự do không bao giờ kết thúc. Biden nói tiếp:

"Chúng ta thấy một ví dụ rõ ràng ở châu Âu. Ukraina bị xâm lược bởi một bạo chúa có khuynh hướng thống trị. Người Ukraine đang chiến đấu với lòng dũng cảm phi thường, chịu tổn thất nặng nề, nhưng không bao giờ lùi bước. Họ đã gây ra cho quân xâm lược - Nga đã phải chịu đựng rất nhiều mất mát khủng khiếp. Những con số thật đáng kinh ngạc - 350,000 quân Nga đã chết hoặc bị thương. Gần 1 triệu người rời bỏ nước Nga vì không còn nhìn thấy tương lai ở Nga."

"Hoa Kỳ, NATO và liên minh gồm hơn 50 quốc gia sát cánh với Ukraine. Chúng ta sẽ không bỏ rơi Ukraine bởi vì nếu chúng ta làm vậy, Ukraine sẽ bị Nga chinh phục. Cuộc xâm lăng sẽ không kết thúc ở đó. Các nước láng giềng của Ukraine sẽ bị đe dọa. Tất cả Châu Âu sẽ bị đe dọa [và tiếp đến là Mỹ]. Xin đừng nhầm lẫn, những kẻ chuyên quyền trên thế giới đang theo dõi chặt chẽ để xem chuyện gì xảy ra ở Ukraine, để xem liệu chúng ta có bỏ qua hành vi xâm lược bất hợp pháp này không. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra."

Tổng Thống Biden đưa ra một nhận xét đáng lo ngại:

"Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà nền dân chủ trên toàn thế giới gặp nhiều rủi ro hơn tại bất kỳ thời điểm nào kể từ khi kết thúc Thế Chiến thứ Hai." Ông nói tiếp "Dân chủ không bao giờ được đảm bảo. Mọi thế hệ phải gìn giữ, bảo vệ và chiến đấu vì dân chủ. Đó là thử thách của thời đại."

Lập trường của Tổng Thống Biden trái ngược với đối thủ của ông trong cuộc bầu cử 2024. Cựu Tổng Thống Trump, người vừa bị Tòa Án Hình Sự Mahattan, New York kết tội trong vụ án tiền bịt miệng, chủ trương rút nước Mỹ ra khỏi NATO, chấm dứt ủng hộ Ukraine chống Nga xâm lược, theo đuổi chính sách biệt lập, 'America First'. Hai ngày sau khi nhà độc tài Nga xua quần vào Ukraine. Trump ca ngợi Putin là một thiên tài khôn khéo (savvy genius). Ông được biết đến là một người công khai ái mộ những nhân vật độc tài bao gồm Victor Orban của Hung Gia Lợi, Xi Jinping của Trung Quốc, và Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Thái độ của cựu Tổng Thống Trump đối với các binh sĩ tử trận cũng khắc hẳn ông Biden. Vào năm 2018, Trump đã từ chối đến thăm nghĩa trang Mỹ Aisne-Marne gần Paris vào năm 2018 nơi chôn cất 1,800 thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong Đệ Nhất Thế Chiến vì "ông ấy sợ tóc mình sẽ rối tung dưới mưa", mặc dù lời giải thích chính thức được các trợ lý đưa ra là chiếc trực thăng đưa ông đến đó không thể bay do thời tiết.

Trong cuộc trò chuyện với các nhân viên cấp cao vào buổi sáng của chuyến thăm theo lịch trình, Trump nói, 'Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Nó đầy rẫy những kẻ thua cuộc và ngu ngốc'.

THAM KHẢO:
(1) Joe Biden, "Remarks by President Biden Commemorating the 80th Anniversary of D-Day | Collevile-sur-Mer, France," White House, June 6, 2024.
(2) Jeff Mason, "Biden asks Americans to recommit to democracy in Normandy cliff speech," Reuters, June 7, 2024.
(3) News Wires, "Trump passed on a visit to WWI cemetery near Paris, called US war dead 'losers', a media report says," AFP, April 9, 2020.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.